So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại bếp nào?

2 loại bếp điện thường được sử dụng đó là bếp từ và bếp hồng ngoại. Và đối với nhiều người thì 2 khái niệm này còn quá xa lạ và khó có thể phân biệt được trong tương quan so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Chức năng của chúng đều là làm chín thức ăn, thế nhưng nguyên lý cũng như điều kiện hoạt động thì lại rất khác biệt nhau. Do đó bạn phải phân biệt kỹ để tránh nhầm lẫn nhé.

Để giúp bạn dễ dàng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên lựa chọn loại nào thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích về nguyên lý hoạt động cùng với ưu nhược điểm của từng loại để từ đó giúp bạn có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về 2 loại bếp này nhé. 

Hướng dẫn phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ hoạt động như thế nào?

Bếp từ hoạt động như thế nào?
Bếp từ hoạt động như thế nào?

Đây là một loại bếp sử dụng điện năng cho toàn bộ quá trình đun nấu, thông qua từ trường chạy trong cuộn dây đồng do dòng điện sản sinh ra. Phía dưới mặt kính cách nhiệt, cách điện của bếp từ này sẽ đặt một cuộn dây dẫn điện tạo ra dòng điện cảm ứng từ đó giúp đáy nồi nóng lên hỗ trợ làm chín thức ăn bến trong.

Bởi tính chất sử dụng từ trường để làm nóng đáy chảo nồi cho nên chúng chỉ có tác dụng đối với những sản phẩm có phần đáy nhiễm từ được làm từ các vật liệu như inox, sắt thép… (dễ dàng nhận biết hơn đó là những bề mặt nào mà nam châm hút được thì đều sử dụng được cho bếp từ) 

Bếp hồng ngoài hoạt động như thế nào?

Đây là một loại bếp trực tiếp sản sinh ra nhiệt để làm chín thực phẩm, nhiệt được tạo ra nhờ các bức xạ của tia hồng ngoại. Dòng điện khi chạy qua cuộn dây điện trở sẽ đốt nóng chúng và tạo ra nhiệt, nhiệt này sẽ được truyền sang mặt kính và sau đó tác dụng lên đáy nồi chảo. Khi nóng lên thì mặt kính của bếp sẽ xuất hiện vòng tròn đỏ, điều này chỉ ra rằng nhiệt độ đang tập trung tại khu vực đó. Vì vậy bạn hãy quan sát và đặt đúng nồi vào vị trí nhé. 

Bếp hồng ngoài hoạt động như thế nào?
Bếp hồng ngoài hoạt động như thế nào?

Không như bếp điện từ phải sử dụng đồ dùng có chất liệu nhiễm từ, với bếp hồng ngoại bạn có thể sử dụng bất kì loại chất liệu nào thậm chí có thể dùng bếp để nướng thực phẩm cũng được. 

Đặc điểm riêng biệt của từng loại bếp điện 

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát về định nghĩ cũng như cách thức hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại thì tiếp đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về ưu điểm của từng loại. Từ đó giúp bạn đọc dễ dàng đưa ra quyết định rằng nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp điện từ

Tiết kiệm thời gian nấu ăn: Điểm ưu việt nhất mà duy chỉ có bếp từ làm được đó là thời gian nấu vô cùng nhanh chóng (bạn chỉ mất khoảng 2-3 phút để làm nóng vật dụng nấu nướng). Điều này có thể lý giải bởi việc sử dụng từ trường tác động trực tiếp vào vật dụng nấu nướng hạn chế được tối đa lượng nhiệt thất thoát ra ngoài như khi dùng các loại bếp khác. 

Thời gian chế biến nhanh chóng 
Thời gian chế biến nhanh chóng

Sử dụng được cho nhiều kích cỡ vật dụng khác nhau: Một điều chứng tỏ sự thông minh, tiện lời của bếp từ nữa đó là chúng có thể nhận biết được các loại kích cỡ nồi khác nhau. Thông qua điều này, đáy nồi sẽ được làm nóng hoàn toàn giúp thức ăn chín đều hơn chứ không chỉ tập trung vào phần trung tâm của nồi. 

Xem thêm: Kích thước bếp từ phổ biến nhất năm 2022 bạn nên biết

Vô cùng an toàn cho gia đình: An toàn ở đây là bởi trong quá trình nấu nướng bếp từ dường như chỉ hơi ấm lên chứ không hề quá nóng do chúng sử dụng từ trường chứ không trực tiếp sản sinh ra nhiệt từ mặt kính của bếp. Và chỉ khi có vật dụng được làm từ chất liệu nhiễm từ đặt trên bếp thì bếp mới hoạt động, ngoài ra nếu bạn bật bếp không nhưng không có vật liệu gì tương thích đặt ở trên thì bếp cũng không hoạt động đâu. Điều này cực kỳ an toàn với gia đình có trẻ nhỏ hay nghịch phá đúng không nào. 

Bếp hồng ngoại

Sử dụng cho bất kỳ chất liệu nào: So với bếp điện từ thì bếp hồng ngoại đặc biệt không kén nồi chảo, với bất kì chất liệu từ inox, gang, thủy tinh… đều có thể được dùng cho loại bếp này. Tuy nhiên bạn nên lưu ý lựa chọn những vật dụng có độ dày vừa đủ nhé, bởi khi bếp hồng ngoại sử dụng nhiệt khá lớn do đó nếu bạn dùng vật liệu quá mỏng sẽ dễ bị cong vênh và hư hỏng đấy nhé.

Sử dụng được cho bất kỳ chất liệu nào
Sử dụng được cho bất kỳ chất liệu nào

Thời gian đun nấu nhanh chóng: Tuy không thể so sánh với bếp từ nhưng so với bếp gas thì bếp hồng ngoại quả thực tiết kiệm gấp đôi thời gian nấu nướng. 

Ngoài ra bếp hồng ngoại cũng giữ nhiệt khá lâu, cho nên bạn có thể tắt bếp sớm và cứ đặt nồi trên bếp như vậy, chúng có thể tiếp tục nấu thêm được 5-10p nữa đấy. 

Có lẽ thông qua bài viết so sánh về bếp từ và bếp hồng ngoại trên đây bạn đọc cũng đã có cho mình thêm nhiều kiến thức bỏ túi bổ ích về 2 loại bếp này đúng không nào? Giờ đây mọi quyết định sẽ thuộc về bạn. Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình bạn. Trong trường hợp nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được cho mình loại bếp phù hợp thì có thể liên hệ ngay với Gia Dụng Đức Sài Gòn chúng tôi để được hỗ trợ nhé. 

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *