Kinh nghiệm chọn nồi chiên không dầu phù hợp với gia đình bạn
1. Chọn dung tích nồi phù hợp với số lượng thành viên gia đình
Như đã đề cập phần trên, chiếc nồi có dung tích phù hợp không những làm đẹp căn bếp nhà bạn mà còn đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình.
Nhà bạn có từ 2-4 thành viên, hãy chọn chiếc nồi có dung tích từ 2 – 2.5 lít với chi phí rất là phải chăng.
Tuy nhiên, nếu nhà bạn có từ 5 thành viên trở lên, đừng nên tiết kiệm mà hãy chọn chiếc nồi to từ 5 lít trở lên. Các bạn sẽ không muốn thấy cảnh đồ ăn không đủ chia hay phải chiên đi nướng lại 2 lần với chiếc nồi, sẽ tốn điện, thời gian và công sức hơn rất nhiều đấy.
Ngoài ra, công suất nồi cũng tỉ lệ thuận với dung tích nồi. Nồi có dung tích càng to, công suất sẽ càng lớn. Công suất nồi lớn sẽ giúp dễ dàng nướng hay chiên các loại đồ ăn to hay cần nhiều thời gian để chín.
Điều này ngược lại sẽ giúp tiết kiệm điện, đồ ăn sẽ nhanh chín hơn và bạn cũng có nhiều lựa chọn với chức năng của nồi hơn.
2. Chọn nồi có kiểu dáng và thẩm mỹ phù hợp với căn bếp
Nồi chiên không dầu của các hãng khác nhau có kiểu dáng và thiết kế khác nhau tùy vào gu thẩm mỹ của mỗi khách hàng và thiết kế căn bếp.
Về kiểu dáng, nồi có kiểu bầu dục, hình vuông hay trụ tròn với tay cầm dễ dàng lấy ngăn đồ ăn ra ngoài. Có một số loại nồi vỏ kính có thể quan sát từ bên ngoài, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra nếu đồ ăn đã chín hay chưa.
Về màu sắc, có 2 loại màu chính: đen và trắng, tuy nhiên vẫn có loại màu xanh lam, xám hay kết hợp cả trắng và đen. Đen vẫn là sự lựa chọn thông minh để giữ sản phẩm luôn sạch và đẹp như mới.
Nồi chiên không dầu màu đen có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã tha hồ cho các bạn lựa chọn. Với màu trắng, các bạn nên chú ý vệ sinh kỹ càng và sạch sẽ hơn để tránh vết dơ bám khó ra, màu trắng dễ dơ hơn và rất dễ phai màu hơn.
3. Chọn nồi có chức năng và công nghệ đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn
Phần lớn các sản phẩm nồi chiên không dầu đều có các chức năng cơ bản dùng để nướng hoặc chiên thực phẩm với công nghệ Rapid Air được phát triển bởi nhãn hàng Philips.
Tuy nhiên, sản phẩm có giá càng cao thì công nghệ được tích hợp phần nào sẽ tiên tiến và hiện đại hơn. Các công nghệ có thể kể đến như công nghệ làm giảm mùi, giảm khói, hẹn giờ nấu nướng hay cài đặt nhiệt độ theo cách chế biến của bạn.
Hãy chủ động tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các chức năng trên mỗi loại nồi chiên để việc sử dụng sau này sẽ thuận lợi và thành công ngay lần nấu ăn đầu tiên nhé.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản
Cho dù bạn mua loại nồi chiên không dầu nào thì các bước sử dụng vẫn khá giống nhau cho tất cả các loại.
Trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, quy tắc sử dụng dây điện an toàn, cách chế biến đồ ăn trước khi cho vào nồi, lưu ý khi vệ sinh nồi và cách bảo quản nồi được bền lâu.
Sau đây Gia Dụng Đức Sài Gòn giới thiệu những bước đơn giản lắp đặt nồi sau khi mua về:
Bước 1: Tháo gỡ thùng và các bộ phận nồi ra khỏi các bọc xốp. Gỡ các nhãn dán và tem ra khỏi các bộ phận.
Bước 2: Rửa sạch rá, khay đựng và nồi bằng nước nóng ấm (Không dùng nước quá sôi), xà phòng rửa chén và nước sạch.
Bước 3: Lau sạch lại các bộ phận và nồi bằng vải mềm ẩm.
Bước 4: Đặt nồi tại mặt phẳng không gồ ghề tránh làm nồi rớt và chịu được nhiệt nóng tỏa ra từ nồi. Đặt khay, rá và nồi đựng vào đúng vị trí cho khớp với nhau.
Bước 5: Kéo dây điện nguồn ra khỏi ngăn đựng dây thiết bị và cắm phích.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu và chế biến thức ăn:
Bước 1: Làm nóng nồi trước khi cho nguyên vật liệu vào, đây là cách rất hiệu quả để tiết kiệm điện năng. Vặn nút điều chỉnh nhiệt làm nóng nồi trong khoảng 3 phút cho đến khi đèn báo tắt.
Bước 2: Kéo khay nồi từ từ ra ngoài, cẩn thận hơi nóng có thể làm phỏng tay bạn.
Bước 3: Cho nguyên vật liệu vào nồi bằng đồ gắp thức ăn tới mức tối đa theo dung tích nồi. Tránh cho quá nhiều vượt dung tích sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sau cùng của món ăn.
Bước 4: Cho nồi vào trở lại thiết bị. Chú ý chỉ cầm và chạm vào thanh tay cầm, không chạm vào nồi vì sẽ rất nóng trong quá trình chiên hoặc nướng.
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và xoay núm cài đặt thời gian với loại thực phẩm tương ứng.
Chú ý khi sử dụng nồi chiên không dầu:
Nếu bạn có ý định nấu các loại thực phẩm có thời gian và nhiệt độ khác nhau. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ thời gian chế biến của mỗi loại và nhiệt độ thích hợp nếu bạn không muốn làm hỏng cả nồi thức ăn nhé.
Đối với các loại thực phẩm cần phải lắc đều trong quá trình chiên/nướng, để lắc thực phẩm, hãy kéo nồi ra khỏi thiết bị bằng tay cầm và lắc nồi. Để giảm trọng lượng của cả nồi khi lắc, hãy đặt nồi trên mặt phẳng có thể chịu nhiệt, nhấn nút tháo giỏ và chỉ cần lắc giỏ thôi.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách và nhanh chóng
Việc bảo quản và vệ sinh bất kỳ thiết bị gia dụng nào đều khá là quan trọng góp phần giúp sản phẩm có sử dụng được lâu bền hay không?
Nếu chị em nội trợ vệ sinh không đúng cách, thiết bị có thể sẽ chập điện, hư phần mạch hay thậm chí gây tróc phần chống dính và ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm khi nấu ăn.
Hãy cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn xem qua các bước vệ sinh nồi đúng cách để có thể sử dụng được lâu bền nhé:
Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện, hãy đảm bảo không có bất kỳ phần điện nào kết nối với nồi khi bắt đầu thao tác vệ sinh.
Bước 2: Trước khi vệ sinh nồi, hãy để cho nồi nguội khoảng 30 phút. Sau khi nồi nguội, nếu nồi dính quá nhiều dầu mỡ hay vụn thức ăn trên khay, hãy ngâm nồi bằng nước ấm để vụn thức ăn hoặc dầu mỡ trôi đi bớt.
Bước 3: Dùng khăn ẩm lau sạch mặt ngoài của nồi. Nếu mặt ngoài vẫn còn dính mỡ do tay bạn vô tình chạm vào hay hơi nóng từ thức ăn tỏa ra khi mở khay nồi. Các bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng lau nhẹ và lau lại bằng khăn ẩm sạch.
Bước 4: Tháo rá nồi ra khỏi khay đựng dầu. Rửa nồi và các bộ phận tách rời đi kèm bằng nước rửa chén và nước ấm sạch.
Bước 5: Để vệ sinh mặt trong của nồi, các bạn dùng khăn sạch nhúng nước ấm lau qua là được.
Bước 6: Để ráo nước các bộ phận và dụng cụ của nồi. Sau khoảng thời gian có thể lau lại bằng khăn khô cho sạch, lắp lại nồi và cất ở nơi thoáng mát.