Bếp từ và bếp hồng ngoại – nên sử dụng loại nào?

Ngày càng có nhiều gia đình thay thế việc sử dụng những chiếc bếp gas sang những loại bếp điện. Một là vì chúng sẽ an toàn hơn, hạn chế được tình trạng cháy nổ gas. Hai là, chúng cũng đem lại vẻ đẹp sang trọng hơn cho những ngôi nhà hiện đại. Vậy thì giữa bếp từ và bếp hồng ngoại – 2 loại bếp điện được đông đảo người sử dụng hiện nay thì chúng ta nên ưu tiên lựa chọn loại nào? 

Bếp từ 

Chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại dễ dàng

Bếp từ là gì?

Bếp từ là gì?

Đây là một loại bếp điện hoạt động dựa trên từ trường và chúng làm nóng chảo, nồi bởi từ trường sinh ra bởi dòng điện nằm phía dưới mặt kính của bếp. Do đó thì đáy nồi sử dụng cũng phải là dạng chuyên dụng để có thể hút từ trường này. Những loại nồi, chảo có thể sử dụng cho bếp từ chính hãng phải được thiết kế đặc biệt với phần đáy được làm bằng chất liệu nhiễm từ (bạn có thể phân biệt thông qua việc hút được nam châm) 

Từ trường sẽ tự sản sinh ra nhiệt làm nóng nồi và làm chín thức ăn. Cũng chính nhờ cơ chế này mà hạn chế được lượng nhiệt bị thất thoát ra ngoài từ đó làm giảm thời gian nấu nướng một cách đáng kể.  

Lý do nên lựa chọn một chiếc bếp từ?

Bếp từ khá thân thiện với những gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. Điều gì khiến tôi khẳng định như vậy? Đó là bởi, bếp sử dụng lượng nhiệt được sinh ra bởi từ trường chạy trong dòng điện, không sinh ra trực tiếp từ mặt bếp do đó mà mặt bếp sẽ không quá nóng lên trong quá trình nấu nướng giúp hạn chế được tình trạng bị bỏng do bất cẩn. 

Chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại hợp lý

Tại sao nên lựa chọn một chiếc bếp từ?

Đặc biệt hơn, khi không có nồi trên bếp thì bếp từ cũng không hoạt động được cho dù có được mở lên. Rất tuyệt vời đúng không nào?

Như đã nhắc đến ở phía trên thì thời gian nấu trên bếp từ thực sự rất nhanh, bếp được làm nóng nhanh chóng bởi từ trường, hoàn toàn ưu việt hơn so với bếp gas và bếp hồng ngoại. 

Và do là bếp được làm từ kính nên khá sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng, điều này cũng chính là yếu tố khiến ngôi nhà trông đẳng cấp và sang trọng hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, với những loại bếp từ thông minh hiện này thì đa số đều có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu, đáp ứng được các nhu cầu của người tiêu dùng, phù hợp hơn với những thích sự nhanh chóng, tiện lợi.

Bếp hồng ngoại

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý khác hoàn toàn so với bếp từ. Chúng sử dụng những bức xạ từ tia hồng ngoại sản sinh ra khi dòng điện đốt nóng dây điện trở từ đó sinh ra nhiệt trên mặt bếp và làm nóng nồi chảo. 

Chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là gì?

Do nhiệt được sinh ra trực tiếp từ mặt bếp (cũng giống như bếp gas) nên bạn có thể sử dụng với bất kì loại vật dụng nào để làm chín thức ăn. Và do đó bạn cũng có thể sử dụng chúng cho những món ăn cần nướng như tôm, mực, bánh mì… 

Tại sao nên sử dụng bếp hồng ngoại?

Ưu điểm đầu tiên so với bếp từ đó là chúng không kén nồi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kì loại nồi chảo được làm từ chất liệu gì mà gia đình mình có chứ không cần phải mua thêm các loại nồi chuyên dụng. Chẳng hạn nhiều gia đình Việt Nam chúng ta vẫn có thói quen sử dụng nồi đất để kho cá, và đương nhiên với bếp từ thì bạn không thể nào làm chuyện đó được. 

Tuy thời gian nấu nướng của bếp hồng ngoại dường như là lâu hơn so với bếp từ, nhưng chắc chắn rằng bếp từ và bếp hồng ngoại vẫn nhanh hơn bếp gas rất nhiều. Do đó bạn vẫn có thể tiết kiệm được rất nhiều quỹ thời gian dùng cho việc nấu nướng. 

Chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Tại sao nên sử dụng bếp hồng ngoại?

Và đặc biệt lượng nhiệt sinh ra từ bếp hồng ngoại cũng rất lớn, do đó sau khi tắt bếp thì bếp vẫn còn nóng khá lâu, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thêm điểm này để hâm lại đồ ăn nguội bằng một chiếc nồi khác mà không cần phải tốn thêm điện năng (nhưng nhớ là đồ ăn nguội thôi nhé, còn đồ ăn trong tủ lạnh thì buộc bạn phải mở bếp lên rồi).   

Lại thêm một điểm tương đồng giữa bếp từ và bếp hồng ngoại đó là dễ dàng vệ sinh, cả 2 đều làm từ mặt kính nên dễ dàng cho việc lau chùi sau khi sử dụng mà không phải lo sợ chúng sẽ dễ bị gỉ sét hay bong tróc như các loại bếp gas. Vô hình chung, điều này cũng đem lại một vẻ đẹp sang trọng hơn cho không gian bếp nhà bạn. 

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại bếp nào?

Bếp từ hoạt động như thế nào?

Bếp từ hoạt động như thế nào?
Bếp từ hoạt động như thế nào?

Đây là một loại bếp sử dụng điện năng cho toàn bộ quá trình đun nấu, thông qua từ trường chạy trong cuộn dây đồng do dòng điện sản sinh ra. Phía dưới mặt kính cách nhiệt, cách điện của bếp từ này sẽ đặt một cuộn dây dẫn điện tạo ra dòng điện cảm ứng từ đó giúp đáy nồi nóng lên hỗ trợ làm chín thức ăn bến trong.

Bởi tính chất sử dụng từ trường để làm nóng đáy chảo nồi cho nên chúng chỉ có tác dụng đối với những sản phẩm có phần đáy nhiễm từ được làm từ các vật liệu như inox, sắt thép… (dễ dàng nhận biết hơn đó là những bề mặt nào mà nam châm hút được thì đều sử dụng được cho bếp từ) 

Bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Đây là một loại bếp trực tiếp sản sinh ra nhiệt để làm chín thực phẩm, nhiệt được tạo ra nhờ các bức xạ của tia hồng ngoại. Dòng điện khi chạy qua cuộn dây điện trở sẽ đốt nóng chúng và tạo ra nhiệt, nhiệt này sẽ được truyền sang mặt kính và sau đó tác dụng lên đáy nồi chảo. Khi nóng lên thì mặt kính của bếp sẽ xuất hiện vòng tròn đỏ, điều này chỉ ra rằng nhiệt độ đang tập trung tại khu vực đó. Vì vậy bạn hãy quan sát và đặt đúng nồi vào vị trí nhé. 

Bếp hồng ngoài hoạt động như thế nào?
Bếp hồng ngoài hoạt động như thế nào?

Không như bếp điện từ phải sử dụng đồ dùng có chất liệu nhiễm từ, với bếp hồng ngoại bạn có thể sử dụng bất kì loại chất liệu nào thậm chí có thể dùng bếp để nướng thực phẩm cũng được. 

Đặc điểm riêng biệt của từng loại bếp điện 

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát về định nghĩ cũng như cách thức hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại thì tiếp đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về ưu điểm của từng loại. Từ đó giúp bạn đọc dễ dàng đưa ra quyết định rằng nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp điện từ

  • Tiết kiệm thời gian nấu ăn: Điểm ưu việt nhất mà duy chỉ có bếp từ làm được đó là thời gian nấu vô cùng nhanh chóng (bạn chỉ mất khoảng 2-3 phút để làm nóng vật dụng nấu nướng). Điều này có thể lý giải bởi việc sử dụng từ trường tác động trực tiếp vào vật dụng nấu nướng hạn chế được tối đa lượng nhiệt thất thoát ra ngoài như khi dùng các loại bếp khác. 
Thời gian chế biến nhanh chóng 
Thời gian chế biến nhanh chóng
  • Sử dụng được cho nhiều kích cỡ vật dụng khác nhau: Một điều chứng tỏ sự thông minh, tiện lời của bếp từ nữa đó là chúng có thể nhận biết được các loại kích cỡ nồi khác nhau. Thông qua điều này, đáy nồi sẽ được làm nóng hoàn toàn giúp thức ăn chín đều hơn chứ không chỉ tập trung vào phần trung tâm của nồi. 
  • Vô cùng an toàn cho gia đình: An toàn ở đây là bởi trong quá trình nấu nướng bếp từ dường như chỉ hơi ấm lên chứ không hề quá nóng do chúng sử dụng từ trường chứ không trực tiếp sản sinh ra nhiệt từ mặt kính của bếp. Và chỉ khi có vật dụng được làm từ chất liệu nhiễm từ đặt trên bếp thì bếp mới hoạt động, ngoài ra nếu bạn bật bếp không nhưng không có vật liệu gì tương thích đặt ở trên thì bếp cũng không hoạt động đâu. Điều này cực kỳ an toàn với gia đình có trẻ nhỏ hay nghịch phá đúng không nào. 

Bếp hồng ngoại

  • Sử dụng cho bất kỳ chất liệu nào: So với bếp điện từ thì bếp hồng ngoại đặc biệt không kén nồi chảo, với bất kì chất liệu từ inox, gang, thủy tinh… đều có thể được dùng cho loại bếp này. Tuy nhiên bạn nên lưu ý lựa chọn những vật dụng có độ dày vừa đủ nhé, bởi khi bếp hồng ngoại sử dụng nhiệt khá lớn do đó nếu bạn dùng vật liệu quá mỏng sẽ dễ bị cong vênh và hư hỏng đấy nhé.
Sử dụng được cho bất kỳ chất liệu nào
Sử dụng được cho bất kỳ chất liệu nào
  • Thời gian đun nấu nhanh chóng: Tuy không thể so sánh với bếp từ nhưng so với bếp gas thì bếp hồng ngoại quả thực tiết kiệm gấp đôi thời gian nấu nướng. 
  • Ngoài ra bếp hồng ngoại cũng giữ nhiệt khá lâu, cho nên bạn có thể tắt bếp sớm và cứ đặt nồi trên bếp như vậy, chúng có thể tiếp tục nấu thêm được 5-10p nữa đấy. 

Lời kết

Tin rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về 2 dòng bếp điện thông minh – bếp từ và bếp hồng ngoại. Và để lựa chọn những loại bếp phù hợp thì bạn cần xem xét những nhu cầu, mong muốn của gia đình mình theo những gì mà chúng tôi đã phân tích ở trên. Nếu bạn vẫn chưa thể đưa ra quyết định lựa chọn được, có thể liên hệ với Gia Dụng Đức Sài Gòn chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn bạn nhé. 

Xem thêm: Cách vệ sinh bếp từ nhanh chóng và đúng cách tại nhà

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *