6 Loại vết bẩn ố trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Bạn đang vật lộn với những vết bẩn trên dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ? Không chỉ mình bạn. Mặc dù nghe có vẻ rất nghịch lý, nhưng sự thật là thép không gỉ, một trong những vật liệu làm bếp cứng nhất và bền nhất, lại không thoát khỏi bị ố bẩn. Dưới đây là 6 vết ố bẩn phổ biến nhất trên thép không gỉ mà bạn có thể bắt gặp và cách loại bỏ chúng.

Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ #1

Vết trắng hay còn gọi là vết nước hay còn gọi là cặn canxi

Đây là những vết ố màu trắng không thể chùi rửa sạch. Hóa ra, thứ màu trắng đó là cặn canxi. Lúc này bạn đang tự hỏi, làm thế nào mà cặn Canxi lại dính vào chảo của tôi? Vấn đề là: nước máy, ngay cả khi không phải là nước cứng, vẫn có chứa một lượng nhỏ canxi bicacbonat. Khi đun sôi nước hoặc nấu thức ăn trong nước đó, nước sẽ phân hủy bicacbonat thành canxi cacbonat (hay còn gọi là bột phấn hoặc vôi sống!). Đây là thứ màu trắng mờ bị dính vào đáy chảo của bạn. Đây là một trong những chiếc chảo của tôi với lớp cặn mờ quá quen thuộc.
Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ
Canxi cacbonat không dễ hòa tan trong nước, đó là lý do tại sao xà phòng và nước sẽ không loại bỏ được cặn bẩn. Nó cũng không hòa tan trong dầu, đó là lý do tại sao nó vẫn bám lại ngay cả sau khi nấu bằng dầu trong chảo.

Những cặn trắng trên thép không rỉ có hại?

Không.  Đó là một sự tích tụ bình thường và vô hại trên chảo của bạn, ngoài việc làm mất màu và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, thì không có gì đáng lo ngại.

Làm thế nào để loại bỏ cặn canxi trắng trên chảo thép không gỉ của bạn?

Canxi cacbonat hòa tan trong môi trường axit, vì vậy bạn cần một thứ như giấm và nước hoặc một sản phẩm như Bar Keepers Friend (là một loại axit oxalic nhẹ) để hòa tan cặn canxi, trả lại cho bạn một chiếc chảo sáng bóng.
Trong trường hợp chảo của tôi, tôi đã thêm ⅓ cốc nước và ⅓ cốc giấm trắng vào chảo và làm ấm hỗn hợp trong vài phút. Sau đó, tôi loại bỏ chất lỏng, rửa và lau. Chảo khá sáng bóng và không còn váng trắng.

Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ #2

Cặn dạng chấm do bị ăn mòn

Cách đây vài ngày, chồng tôi đã để quên một cái xoong inox đun sôi chất lỏng trên bếp đến cạn hoàn toàn! Kết quả? Một cái xoong có các chấm nhỏ đổi màu ở đáy không chùi rửa được. Tôi nhận ra rằng giờ đây chúng tôi là chủ sở hữu đáng tự hào của… một cái nồi đầy chấm bẩn!
Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ-2

Cặn chấm ăn mòn là gì?

Cặn chấm về mặt kỹ thuật không phải là vết ố mà là sự xói mòn bề mặt kim loại. Cặn chấm trên thép không gỉ xảy ra khi có clorua, giống như muối. Vậy hiển nhiên là nước máy khi đun sôi trong nồi của chúng tôi có một lượng muối hòa tan trong đó sẽ tạo ra vết chấm bẩn sau khi cạn nước.
Tôi sẽ đi vào chi tiết sâu hơn cho những người quan tâm đến một lời giải thích khoa học hơn, bao gồm cả bản thân tôi! Lý do tại sao thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn là vì nó có chứa crom. Crom phản ứng với oxy trong không khí để tạo thành một lớp oxit crom mỏng trên bề mặt. Chính lớp crom oxit này làm cho thép không gỉ trở nên thụ động và bảo vệ thép khỏi phản ứng với oxy và rỉ sét.
Hiện tại tôi đã đun sôi nước muối (đối với mì ống, gạo, v.v.) trong nhiều năm nên tôi biết rằng nước muối thường không làm hỏng thép không gỉ. Tuy nhiên, khi muối chưa hòa tan được bỏ vào nồi thép không gỉ (hoặc nước đun sôi cạn như trong trường hợp của tôi), clorua trong muối có thể tấn công lớp thụ động của oxit crom, để lại các vết chấm bẩn ở nơi oxit bị loại bỏ.

Có thể loại bỏ vết cặn chấm ăn mòn này hay không?

Theo hunker.com, có thể, bằng cách mài giũa các vị trí bị cặn chấm và / hoặc rỉ sét và cẩn thận với cách bạn sử dụng trong tương lai (tức là tránh tiếp xúc lâu với nước mặn, giấm, v.v.) để nó không bị cặn chấm trở lại nữa.
Đối với hầu hết chúng ta, những người không sẵn lòng hoặc không có khả năng mài giũa nồi chảo, tôi sẽ trả lời là, Không. Khi chảo thép không gỉ của bạn bị loại cặn chấm này, nó sẽ mãi bị như vậy.

Có an toàn không khi sử dụng nồi chảo bị loại cặn chấm này?

Bây giờ nếu bạn đã đọc bài viết của tôi về dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ hoặc nếu bạn đã dành thời gian để nghiên cứu về thép không gỉ, bạn sẽ biết rằng nó làm rò rỉ một lượng nhỏ niken và crom vào trong thực phẩm. Đối với hầu hết chúng ta, số lượng này không đáng kể và nói chung, thép không gỉ được xem là chất liệu an toàn cho dụng cụ nấu nướng. Theo hầu hết các tài khoản, một chiếc chảo bị cặn chấm ăn mòn vẫn an toàn để sử dụng và cũng không mất đi tính năng của nó, tất nhiên nó sẽ không còn đẹp như trước. Crom trong thép không gỉ đã hình thành một lớp crom oxit mới phủ trên các chấm ăn mòn và về lý thuyết, nồi của bạn vẫn chống ăn mòn như trước.
Tuy nhiên, những người khác cảnh báo rằng một dụng cụ bị trầy xước nặng và bị nhiều chấm ăn mòn sẽ làm rò rỉ nhiều kim loại hơn và bạn nên vứt bỏ chúng. Cá nhân tôi sẽ ném chiếc chảo nấu nước sốt bằng thép không gỉ bị cặn chấm ăn mòn của mình, tôi không muốn dựa vào vận may. Vì vậy, cuối cùng, lựa chọn thực sự là của bạn.

Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ #3

Vết gỉ sét

Vâng, đúng vậy, gỉ sét. Bản chất của nó là thép không gỉ là chống ăn mòn. Nhưng không tuyệt đối ngăn chặn được sự ăn mòn và đôi khi nó bị gỉ sét. Nếu bạn đang tự hỏi điều gì sẽ làm cho thép không gỉ bị gỉ sét, tôi đã nói về nó trong bài viết của tôi ở đây.
Hai câu hỏi nảy sinh: 
1. Làm cách nào loại bỏ vết gỉ sét trên dụng cụ thép không gỉ?
2. Dụng cụ bị gỉ sét có an toàn để nấu nướng?
Làm cách nào loại bỏ vết gỉ sét trên nồi chảo thép không gỉ? Nếu bạn thấy một chút rỉ sét trên chảo thép không gỉ, bản năng đầu tiên của bạn là tìm một miếng búi rửa thép cũ tốt, phải không?
SAI!
Điều đầu tiên cần làm là tránh sử dụng bất kỳ búi rửa thép, bàn chải kim loại cứng hoặc chất tẩy rửa ăn mòn nào trên chảo thép không gỉ của bạn. Những điều này sẽ làm cho chảo dễ bị ăn mòn hơn.
Có một số lựa chọn. Nếu bạn muốn xử lý theo cách tự nhiên, hãy pha hỗn hợp bột baking soda đặc với nước và phủ lên những phần bị gỉ sét. Dùng bàn chải đánh răng, bàn chải nhựa hoặc vải mềm để chà hỗn hợp lên vết gỉ sét. Vết gỉ sét sẽ bong ra ngay lập tức. Một lựa chọn khác là sử dụng Bar Keepers Friend cũng có hiệu quả tốt.

Nồi chảo bị gỉ sét có an toàn cho nấu nướng?

Theo các chuyên gia ở Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, vết gỉ sét nhỏ không gây hại và khá lành tính với số lượng nhỏ. Gỉ sét về cơ bản là sắt bị oxy hóa và chỉ có hại nếu cơ thể bạn không thể loại bỏ chất sắt một cách hiệu quả.
Phải nói rằng, bạn sẽ không muốn hấp thụ một lượng lớn nó, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm theo các bước trên để đảm bảo nồi chảo đã được làm sạch gỉ trước khi bạn sử dụng lại.
Cá nhân tôi, tuy nhiên, tôi sẽ tránh sử dụng chảo có dấu hiệu bị gỉ. Theo tôi, nồi chảo một khi đã bị gỉ sẽ luôn rất dễ bị gỉ trở lại, ngay cả khi bạn loại bỏ hết lớp ăn mòn. Ngoài ra, tôi thích sự an toàn hơn. Trong bài viết này trên trang Prevention.com, Tiến sĩ về chất độc học James H. Woods thuộc khoa Khoa học sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tại Đại học Washington nói rằng mặc dù ông không nhận thấy bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến việc ăn thực phẩm được nấu với dụng cụ bị gỉ, nhưng tại sao bạn phải nhận sự rủi ro? Ông ấy khuyên bạn nên mua dụng cụ nấu nướng mới. Tôi cũng khuyên như thế.

Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ # 4

Vết đổi màu do nhiệt

Nếu bạn đã quen thuộc với vết đổi màu do nhiệt, thì đó là sự đổi màu xấu xí như cầu vồng trên chảo thép không gỉ của bạn do nhiệt độ quá cao hoặc do đun nóng chảo quá nhanh. Nó không ảnh hưởng đến hiệu suất của chảo cũng như thức ăn được nấu trong chảo. Chỉ là tính thẩm mỹ. Thành thật mà nói, hầu hết các dụng cụ bằng thép không gỉ của tôi trông giống như chúng được nhuộm màu do nhiệt và tôi không cho rằng điều này thực sự làm tôi khó chịu.

Chính xác thì điều gì gây ra vết đổi màu do nhiệt?

Thép không gỉ là hợp kim của các kim loại bao gồm sắt, cacbon, crom và niken (bạn có thể đọc thêm về SS tại đây). Crom trong thép kết hợp với oxy trong không khí tạo thành một lớp oxit crom mỏng, không nhìn thấy được, làm cho vật liệu trở nên thụ động và ngăn không khí phản ứng thêm với kim loại.
Bây giờ, khi thép không gỉ bị nung nóng, quá trình oxy hóa tăng lên và lớp trên cùng trở nên dày hơn. Khi lớp trở nên dày hơn, bước sóng ánh sáng mà nó phản xạ thay đổi và do đó chúng ta nhìn thấy một loạt các màu sắc. Khi nhiệt độ tăng lên theo thời gian, quá trình oxy hóa tăng lên và màu sắc thay đổi, thường trong phạm vi từ vàng đến xanh lam.

Làm cách nào để loại bỏ vết đổi màu này?

Có vẻ như bạn có thể sử dụng Bar Keepers Friend cho bất cứ điều gì liên quan đến Thép không gỉ. Vết đổi màu do nhiệt có thể được làm sạch bằng một chút BFK và một ít tlc. Ngoài ra, hỗn hợp giấm trắng và nước cũng rất hiệu quả.

Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ #5

Vết ố bẩn bởi thức ăn cháy khét

À, đây là món yêu thích của tôi (không phải!). Nhưng chắc chắn là loại tôi có nhiều kinh nghiệm nhất. Nếu bạn đã từng thậm chí muốn ném bỏ một chiếc chảo SS với thức ăn bị cháy khét, bạn không phải người duy nhất. Tôi sẽ nói xa hơn để thừa nhận rằng tôi đã từng gần như thực sự ném bỏ một chiếc chảo SS hoàn toàn chỉ vì lý do này!
Tuy nhiên, câu hỏi thú vị hơn là làm thế nào để làm sạch dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ bị cháy khét. Tôi thấy rằng baking soda hoạt động khá tốt. Ngâm chỗ cháy khét trong nồi bằng nước và rắc đều baking soda lên. Để ngâm trong ít nhất 30 phút. Chà nhẹ nhàng bằng bàn chải nhựa. Đối với vết cháy khét thực sự nặng, hãy ngâm nó lâu hơn.
Vết ố bẩn bởi thức ăn cháy khét
Một lựa chọn khác tất nhiên là Bar Keepers Friend. Dưới đây là một video tuyệt vời cho thấy hiệu quả của chất tẩy rửa kỳ diệu này trong việc loại bỏ vết cháy xém trên chảo. Chảo trong video là chảo tráng men nhưng vẫn giữ nguyên nguyên tắc:
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng:

Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ # 6

Cặn dư màu đen hoặc xám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ mới

Bây giờ, đây là một điều kỳ lạ và bản thân tôi chưa từng trải nghiệm. Nhưng tôi đã thấy rất nhiều truy vấn về nó vì vậy chắc chắn sẽ phải nghiên cứu sâu hơn.
Đây là những gì mà khá nhiều người dùng đã trải qua: Họ mua một bộ dụng cụ SS mới và như mong đợi, rửa sạch bằng nước xà phòng ấm trước lần sử dụng đầu tiên. Tất cả đều tốt đến bước này. Sau đó, đến lúc lau bên trong và họ thấy cặn màu đen hoặc xám xuất hiện dính trên khăn giấy lau. Điều thú vị là, cặn bẩn này vẫn còn sau nhiều lần rửa và làm sạch.

Cặn dư màu đen hoặc xám trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ mới này là gì?

Khi sản xuất dụng cụ nấu ăn bằng SS, quy trình đánh bóng cơ học sử dụng chất mài mòn rất tốt được sử dụng để làm cho nó sáng bóng. Đôi khi quá trình này để lại cặn mà không thể loại bỏ bằng tay hoặc rửa chén.

Làm thế nào loại bỏ cặn dư màu đen này?

Đây là những gì KitchenAid khuyến nghị: phết một lượng nhỏ dầu ô liu lên mặt trong của chảo. Để yên một lúc và sau đó lau sạch dầu. Sau đó, tiến hành rửa sạch bằng xà phòng rửa bát và nước nóng.
Các khuyến nghị khác là chà nhẹ bằng hỗn hợp nước chanh và muối, sau đó rửa sạch.
Một số dụng cụ nấu ăn SS đi kèm với hướng dẫn để cọ rửa nhẹ nhàng với hỗn hợp tỷ lệ 1:1 gồm baking soda và nước ấm trước khi sử dụng dụng cụ.
Một số điều cần lưu ý cuối cùng:
Vậy là bạn đã rõ – những vết bẩn phổ biến nhất trên bề mặt thép không gỉ và cách khắc phục chúng. Mặc dù có vẻ như một số vết bẩn trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ là không thể tránh khỏi, nhưng đây là một số điểm lưu ý cuối cùng:
1. Không sử dụng chất tẩy rửa lò nướng trên dụng cụ nấu nướng của bạn vì nó có thể gây ăn mòn.
2. Không sử dụng chất tẩy rửa có gốc clo như Comet và Ajax vì clo có tính ăn mòn thép không gỉ. Sử dụng chất tẩy rửa có thành phần chứa axit như Bar Keepers Friend hoặc giấm trắng thường.
3. Tương tự như vậy, không tẩy trắng dụng cụ nấu nướng của bạn bằng thuốc tẩy clo.
4. Tránh sử dụng búi thép mài mòn. Điều đó làm mất đi lớp bảo vệ trên cùng của oxit crom và làm cho chảo của bạn dễ bị ăn mòn và gỉ sét. Nên dùng cọ rửa bằng nhựa.
5. Khi thêm muối vào nước đun sôi, hãy đun sôi nước trước khi thêm muối và khuấy đều. Điều này giúp chảo không bị chấm ăn mòn.
Vết bẩn ố trên Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ-4
Nấu ăn vui vẻ!
5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “6 Loại vết bẩn ố trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

  1. Giang Nguyễn says:

    cảm ơn bài viết hữu ích, suýt nữa mang bộ nồi xịn đi trả lại vì nghĩ vệt cầu vồng là hàng lởm. mà ko phải người bán hàng nào cũng giải thích được lý do.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *