Cách làm bánh mì tại nhà vô cùng tiết kiệm nguyên liệu và thời gian

Cách làm bánh mì tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được

Bánh mì là một món ăn phổ biến đối với người dân Việt Nam, từ bữa sáng cho đến bữa trưa hay thậm chí là bữa tối, chúng ta đều có thể ăn bánh mì. Trong thời đại giãn cách xã hội kéo dài thì việc ra ngoài mua thức ăn đã trở nên vô cùng khó khăn. Để có thể có được một bữa ăn ngon với bánh mì mà không cần đặt chân ra khỏi nhà, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm bánh mì tại nhà nhé.

Cách làm bánh từ bột mì tại nhà cực đơn giản và dễ làm

Một cách truyền thống để làm bánh mì ngay tại nhà đó chính là sử dụng lò nướng. Nếu nhà các bạn có lò nướng thì quả là thích hợp để làm ngay một mẻ bánh mì ngay tại nhà rồi. Sau đây là chi tiết cách làm bánh từ bột mì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị đọc giả.

Cách làm bánh mì tại nhà vô cùng tiết kiệm nguyên liệu và thời gian
Cách làm bánh mì tại nhà vô cùng tiết kiệm nguyên liệu và thời gian

Nguyên liệu

  • Bột bánh mì 500 gr (bột số 13)
  • Men nở 1/2 muỗng cà phê
  • Giấm 10 gr
  •  Muối 5 gr
  •  Đường 8 gr
  •  Nước ấm 300 ml
  •  Dầu ăn 25 ml

Dụng cụ

  • Lò nướng loại vừa
  • Thớt
  • Các dụng cụ nhà bếp thông dụng như dao, nĩa,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

Các bạn chuẩn bị sẵn hai bát để bắt đầu thực hiện trộn bột. Bát thứ nhất, các bạn hòa tan đường bằng nước ấm đã chuẩn bị, sau đó các bạn cho men nở vào và khuấy đều tay. 

Bát thứ hai, cho bột mì vào trong bát cùng với giấm, muối và dầu ăn theo thứ tự và trộn đều. Sau đó, hãy đổ bát thứ nhất vào bát thứ hai và tiến hành trộn bột. Ở bước này các bạn có thể sử dụng máy nhào bột để bột được trộn đều và mịn hơn.

Bước 2: Nhào bột

Các bạn chuẩn bị một chiếc thớt sạch và khô. Cần lưu ý là thớt lúc này phải hoàn toàn khô ráo sạch sẽ nhé. Sau đó, rắc một lớp bột mì mỏng lên trên thớt và cho phần bột đã trộn vào để không bị dính. Tiếp đến, hãy dùng tay nhồi bột thật đều cho đến khi bột mịn.

Sau khi hoàn thành, các bạn cho bột vào tô và đậy bằng khăn ấm để bột nở.Lưu ý chỉ nên thực hiện quá trình này trong khoảng thời gian khoảng 15 phút thôi nhé.

Cần phải nhào bột thật mịn màng, thật đều tay
Cần phải nhào bột thật mịn màng, thật đều tay

Bước 3: Tạo hình

Sau khi bột bánh đã nở, các bạn tiến hành lấy bột ra và chia thành 8 phần bằng nhau thật đều tay và cho bột nghỉ tiếp khoảng 10 phút. Sau đó, hãy vo bột lại thành những viên bột bánh hình bầu dục và đừng quên đè mép bột cho thật kín. Sau đó, phủ khăn ấm lên để ủ bột thêm khoản 1 tiếng nữa trước khi đem bột đi nướng.

Bước 4: Nướng bánh

Để trang trí, các bạn dùng dao lam khứa từng nhát vào bột bánh và xịt nước lên mặt bánh. Nhớ rằng hãy xịt kỹ vào những vết khứa để duy trì độ ẩm của bột. Các bạn có thể làm nóng lò nướng trước bằng cách mở lò ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 phút. Rồi sau đó, cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 175 độ trong vòng  20 phút. Khi nhận thấy bột đã chín, chuyển sang màu vàng nâu là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.

Các yếu tố để có một mẻ bánh mì ngon

Để có thể thực hiện cách làm bánh bột mì ngon nhất dành cho mình thì bạn cần nên tìm hiểu kỹ về những điều cần chú ý. Vì thế dưới đây sẽ là bí quyết để có một mẻ bánh mì hoàn hảo dành cho bạn.

Men cần được kích hoạt đúng cách khi nhồi bột

Men nở là nguyên liệu “ẩm ương” bật nhất khi làm bánh mì. Bởi lẽ đó, chúng ta cần phải rất cẩn thận khi sử dụng men. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia làm bánh mì, chúng ta nên chọn loại bột instant vì loại này dễ bảo quản nhất.

Nhồi bột

Bước này là nước khiến nhiều người thất bại nhất trong quá trình làm bánh mì. Khi làm bánh mì mà chưa có kinh nghiệm thì các bạn cần hết sức chú ý trong phân đoạn cho nước vào bột. 

Lượng nước phải từ 55% – 60% lượng bột và nước phải đảm bảo được độ ấm vừa phải. Nếu các bạn không tự tin với kỹ năng nhồi bột của mình, hãy tham khảo việc mua một chiếc máy nhồi bột để có thể thành công trong phân đoạn này nhé.

Ủ bánh

Đây cũng là một khâu rất quan trọng trong quá trình làm bánh mì, bởi nhiều bạn đã bị hỏng cả mẻ bánh khi ủ bột quá thời gian. Nếu các bạn chưa quen với việc ủ bánh, cần lưu ý nên ú bánh gần đủ thời gian thì tốt hơn là ủ quá lố thời gian nhé các bạn.

Bột cần được ủ đúng cách để có một mẻ bánh mì ngon
Bột cần được ủ đúng cách để có một mẻ bánh mì ngon

Tạo hình

Khi tạo hình cần lưu ý trong lần ủ bột thứ nhất, chúng ta nên giữ được càng nhiều không khí trong bột càng tốt. Nếu bột co nhiều hãy để chúng nghỉ trong khoảng 5 – 10 phút. Điều này rất quan trọng vò quyết định chất bánh của bạn có ngon hay không đấy nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về cách làm bánh mì tại nhà. Hy vọng từ bài viết trên các bạn có thể hiểu được cách làm bánh mì tại nhà cũng như học được những mẹo hay ho khi làm bánh nhé. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay order ngay nhũng nguyên liệu cần thiết để làm bánh mì tại nhà thôi nào.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *