Kẹo lạc hay còn có tên gọi khác là kẹo đậu phộng là một món ăn ngon, rất phù hợp để nhâm nhi cho những buổi trò chuyện, những giây phút thư giãn bên nhau. Nếu bạn chưa biết cách làm món kẹo lạc thơm ngon, giòn thì hãy để bài viết sau mách bạn nhé. Cùng vào bếp với hướng dẫn Cách làm kẹo lạc thơm ngon đơn giản như ngoài tiệm nhé! Kẹo lạc là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon. Cách thực hiện của món này thì hết sức đơn giản vì chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa kẹo thơm lừng mùi mè, giòn tan và béo béo của đậu. Bạn đã sẵn sàng để vào bếp hay chưa? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Nội Dung Chính
1. Cách làm kẹo lạc truyền thống
Nguyên liệu làm kẹo lạc truyền thống
– Hạt lạc: 450 gr
– Nước: 125 ml
– 2 thìa cafe
– Đường: 170 gr
– Gừng: 40 gr
– Nước cốt chanh
– Mạch nha: 100 gr
– Mè trắng; 100 gr
Cách làm món kẹo lạc
1- Sơ chế nguyên liệu
– Mè rang
Mè cho lên chảo rang, sau khi rang xong thì chia làm 2 phần riêng biệt. Phần thứ nhất 40 gr để riêng để cho vào phần kẹo, phần còn lại thì rải đều ở khuôn đổ kẹo để tạo lớp mặt cho đẹp.
– Lạc rang
Hạt lạc cũng đem rang cho chín. Lưu ý khi rang hạt lạc thì bạn nhớ đảo đều tay, và nhớ để lửa trung bình. Sau khi rang xong, bạn để nguội và bỏ hết phần vỏ đậu. Lưu ý kẹo sẽ đẹp mắt hơn nếu bạn bỏ sạch phần vỏ đậu nhé!
2- Nấu kẹo lạc
– Nấu đường, cho gừng
Cho nước vào nồi, mở lửa trung bình để nước sôi. Tiếp theo cho toàn bộ phần đường vào và lắc đều. Khi nước sôi trở lại thì cho toàn bộ phần gừng đã băm nhuyễn vào. Và lắc đều cho gừng hòa với kẹo.
Đun hỗn hợp đến khi thấy gừng trong thì cho nước cốt chanh vào. Bạn nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Lưu ý khi nấu kẹo tuyệt đối không được khuấy, vì nếu khuấy sẽ rất dễ bị lại đường, kẹo sẽ không ngon.
Tiếp theo cho toàn bộ lượng mạch nha vào.
Sau khi cho mạch nha vào thì hạ lửa thật nhỏ đợi đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì chuẩn bị 1 chén nước để thử đường. Bạn múc đường nhỏ vào chén đường, nếu đường không tan, và bẻ giòn thì đường đã đạt.
Khi đường đã tới, thì cho phần hạt lạc đã rang vào, đảo đều cho đường áo xung quanh đậu. Và cho 40g mè vào và đảo đều. Đến khi đường kéo sợi thì cho ra khuôn đã rắc sẵn mè.
Bạn dùng ly hoặc chày gỗ để cán cho phần kẹo chặt và liền mặt với nhau. Bạn để khoảng 3 phút để kẹo cứng vừa phải là có thể cắt chứ đừng để cứng quá sẽ rất khó cắt kẹo. Bạn dùng dao thoa một ít dầu ăn và bắt đầu cắt kẹo thành từng khúc vừa ăn.
3- Thành phẩm
Kẹo lạc thơm giòn, không quá ngọt. Một chút vị cay nhẹ của gừng và thơm của mè. Dùng chung với một ít trà ấm nữa thì tuyệt vời lắm luôn ấy. Bạn có thể ăn kèm với kẹo Dynamite cũng sẽ rất thú vị đấy nhé!
2. Cách làm kẹo lạc không dùng mạch nha đảm bảo vẫn thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm kẹo lạc không dùng mạch nha
– Lạc rang bóc vỏ sẵn: 150 gr
– Vừng trắng rang: 50 gr
– Đường trắng: 150 gr
– Nước lọc: 100 ml
– 1 ống vani, 20 gram bơ nhạt
– 1/8 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê muối nở, bột mì
Cách làm kẹo lạc vừng không dùng mạch nha
– Cho đường, nước lọc và xíu muối vào nồi, bật lửa vừa rồi quấy nhẹ cho đường tan đến khi đường chuyển màu vàng đậm.
– Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp rồi nhanh tay cho lạc rang, vani và muối nở vào hỗn hợp sệt và quện dẻo.
– Tiếp theo đó, nhanh chóng cho kẹo ra mâm sạch đã được thoa một lớp bột mì lên bề mặt để chống dính.
– Sau đó, dùng cây cán tròn phết chút dầu ăn rồi cán mỏng lớp kẹo trên mâm.
– Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo bén cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn.
– Cuối cùng, rắc đều vừng lên bề mặt kẹo, chờ kẹo khô từ 5 – 10 phút là có thể thưởng thức được rồi.
3. Cách làm kẹo lạc bằng mật ong ngon lạ
Nguyên liệu làm kẹo lạc
– Lạc rang bóc vỏ sẵn: 150 gr
– Vừng trắng rang: 50 gr
– 2 muỗng cà phê mật ong
– Đường cát trắng: 100 gr
– 2 muỗng cà phê cốt chanh
– Nước lọc: 50 ml
– Dầu ăn, giấy nến
– Muối
Cách làm kẹo lạc bằng mật ong đơn giản, ngon lạ
– Trộn vừng trắng rang và lạc rang lại chung với nhau.
– Cho nước lọc và đường cát vào nồi bật lửa vừa rồi khuấy tan, nấu cho đường chuyển màu vàng nâu thì cho nước cốt chanh vào rồi cầm cán chảo lắc đều.
– Tiếp theo, cho thêm mật ong vào khuấy nhẹ, nhanh tay cho hỗn hợp hạt lạc và vừng rang vào đảo đều.
– Đổ kẹo lạc ra giấy nến có thoa lớp dầu ăn mỏng, dùng 1 miếng giấy nến khác đậy lên.
– Lấy nắp nồi đè xuống, dàn đều và gỡ giấy nến ra, dùng dao cắt kẹo.
– Cuối cùng, để kẹo lạc nguội cho vào hộp hoặc gói vào giấy kiếng bóng là được.
4. Cách làm kẹo lạc cu – đơ nổi tiếng Hà Tĩnh
Nhắc đến các món ăn vặt đặc sản của vùng đất Hà Tĩnh ngoài bánh ngào thì không thể bỏ qua món kẹo lạc cu – đơ. Món kẹo lạc cu – đơ là sự kết hợp độc đáo giữa lớp bánh tráng nướng giòn thơm bên ngoài, nhân bên trong là kẹo mạch nha nấu lạc rang ngọt ngon hấp dẫn với cả người lớn lẫn trẻ con. Kẹo lạc cu – đơ cũng được dùng làm quà tặng bạn bè, người thân rất tuyệt vời. Cùng học cách tự làm kẹo lạc cu – đơ tại nhà với nguyên liệu sau nhé:
Nguyên liệu làm kẹo lạc cu – đơ nổi tiếng Hà Tĩnh
– Hạt lạc rang sẵn bóc vỏ: 300 gr
– Mật mía: 150 ml
– Mạch nha nếp: 100 gr
– Nước cốt gừng: 20 ml
– Gừng: 2 nhánh
– Bánh tráng nướng: 300 gr
Cách làm kẹo lạc cu đơ ngon
– Gừng nhánh đem rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi cắt nhuyễn.
– Cho mật mía vào chảo sâu lòng rồi thêm mạch nha nếp và nước cốt gừng vào, tiếp theo dùng thìa khuấy cho hỗn hợp mật đường tan vào nhau.
– Sau đó, đặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay.
– Khi mật đường đã nấu đủ độ thì cho từ từ gừng cắt nhỏ và hạt lạc rang vào.
– Đảo đều hỗn hợp liên tục trong 1 phút rồi tắt bếp.
– Đặt bánh tráng nướng lên đĩa, múc kẹo cho vào giữa bánh tráng.
– Cuối cùng, lấy miếng bánh tráng thứ 2 kẹp vào khi lớp mật còn nóng là xong.
5. Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng
Nguyên liệu làm kẹo lạc bằng đường trắng
– Lạc rang bóc vỏ: 600 gr
– Đường trắng: 400 gr
– Mạch nha: 70 ml
– Nước lạnh: 150 ml
– Bơ nhạt: 50 gr
– Vừng rang vàng: một ít
– Baking soda: 1/2 thìa cà phê
Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng
– Cho đường trắng, mạch nha, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết.
– Sau đó, bắc một cái nồi lên bếp nấu sôi và cho bơ vào, nấu với lửa nhỏ (chú ý không lấy đũa khuấy, chỉ cầm cán nồi lắc thường xuyên).
– Tiếp theo, chuẩn bị trước 1 cái khay, quét lên 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên.
– Khi đun đường và thấy đường chuyển màu vàng nâu, nhanh tay cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp rồi dùng phới trộn đều, đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.
– Dàn đều kẹo và rắc vừng lên trên thật nhanh trước khi kẹo cứng lại.
– Sau đó, chờ 1 – 2 phút cho kẹo hơi nguội thì lấy kẹo ra cắt miếng to nhỏ tùy ý. Khoảng 20 phút sau là kẹo lạc cứng lại, có thể dùng ngay hoặc đóng gói mang đi bảo quản dùng dần.
6. Cách làm kẹo lạc bằng mật mía thơm ngọt, dẻo ngon
Nguyên liệu làm kẹo lạc bằng mật mía
– Lạc rang bóc vỏ sẵn: 200 gr
– Vani: 1 ống
– Đường mật mía: 200 ml
– Vừng rang: 50 gr
– Nước lọc: 50 l
– Bơ lạt: 20 gr
– Gừng thái sợi: 20 gr
– Muối, 1/2 quả chanh
Cách làm kẹo lạc dẻo từ mật mía siêu dễ
– Cho vào một nồi gồm: 150 ml nước, 1/4 thìa cà phê muối và đường mía đã cắt lát, khuấy tan, sau đó đặt lên bếp, đun với lửa nhỏ đến khi nước đường chuyển sang màu vàng đậm thì vắt nửa quả chanh vào.
– Tiếp theo, khi đường đã đạt chuẩn thì cho lạc rang, vừng, vani và gừng thái sợi vào đảo đều.
– Khi hỗn hợp đã keo lại thì nhanh tay đổ hỗn hợp kẹo ra khay, dàn đều rồi cắt miếng vừa ăn là được.
7. Một số chú ý trong việc thưởng thức kẹo lạc
Kẹo lạc được nấu từ các loại đường, mạch nha hoặc mật ong/ mật mía , nên có vị ngọt đậm, cùng hàm lượng calo ở mức khá cao. Trung bình, 100 gram kẹo lạc chứa khoảng 185 kcal. Ngoài đường, trong món kẹo này chứa nhiều protein, tinh bột, vitamin E, acid amin và chất xơ. Do đó, bạn cần cân nhắc về liều lượng hấp thụ món kẹo này để tránh tăng cân hoặc gặp các nguy cơ về sức khỏe như béo phì, tăng huyết áp ,…đặc biệt là vào dịp lễ Tết.
Một số chú ý khi thưởng thức kẹo lạc:
– Do kẹo lạc ngọt đậm vì chủ yếu làm với nhiều đường nên không nên ăn kẹo lạc vào ban đêm. Vì đây là thời điểm cơ thể bạn ít hoạt động, dễ tích tụ năng lượng và ít đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể.
– Nên thưởng thức kẹo lạc kèm một tách trà. Điều này sẽ giúp tăng cường quá trình đào thải calo tích tụ trong cơ thể. Đồng thời, chế độ ăn này cũng giúp bạn cảm thấy nhanh no hơn.
– Mỗi ngày, chỉ nên dùng khoảng 100 gram kẹo lạc và mỗi tuần, không nên ăn quá 200 gram kẹo lạc.
– Nên kết hợp chế độ tập luyện thể dục thể thao , hoạt động lành mạnh để tăng cường đốt cháy calo trong cơ thể.
Bài viết trên đây về Cách làm kẹo lạc thơm ngon đơn giản làm mê đắm lòng người rồi nhé. Không chỉ dùng làm cho ngày Tết, bạn có thể làm kẹo lạc này để nhâm nhi cho những ngày thường hay làm quà tặng bạn bè, người thân. Chỉ cần một lần “chạm môi khẽ” vào món kẹo lạc tự làm tại nhà, nhâm nhi cùng tách trà nóng là mọi cung bậc cảm xúc của hương vị cứ thế mà lan toả một cách dịu nhẹ, đầy tinh tế khiến người ăn cứ mãi vấn vương. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ nhớ mãi món kẹo đơn giản nhưng đậm đà ăn hoài chẳng hề ngán cho mà xem.