Nước ép cà rốt là một trong những thức uống quen thuộc trong menu của các cửa hàng thức uống. Loại nước ép này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có những công dụng tuyệt vời cho làn da và mái tóc. Cách làm nước ép cà rốt cũng hết sức đơn giản mà bất cứ lúc nào bạn cũng có thể sử dụng. Trong bài viết này, Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ cung cấp công thức, hướng dẫn chi tiết từng bước pha chế và sử dụng nước ép đúng cách, hãy cùng theo dõi nhé!
Nội Dung Chính
Công dụng của nước ép cà rốt
Tốt cho mắt
Trong cà rốt có chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa cao còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến thị lực, giúp đôi mắt sáng khỏe.
Giúp thải độc gan
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được khả năng giải độc gan hiệu quả của cà rốt. Nước chiếm đến 87% thành phần cấu tạo của cà rốt, nước ép cà rốt giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải các độc tố có hại cho cơ thể ra khỏi cơ thể.
Giúp cải thiện làn da
Trong củ cà rốt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là chất chống oxy hóa cao giúp làm đẹp cho da từ sâu bên trong. Bên cạnh đó, hiệu quả sản xuất collagen xây dựng một lá chắn bảo vệ làn da hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa, mang đến làn da khỏe mạnh và láng mịn.
Ổn định huyết áp
Hàm lượng kali có trong cà rốt có tác dụng giúp ổn định huyết áp, kiểm soát nồng độ cholesterol có trong cơ thể. Do đó, thức uống này còn được xem là “thần dược” đối với người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh lý về tim mạch.
Ngăn chặn ung thư
Ngoài các công dụng tuyệt vời trên, cà rốt còn có lợi ích trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư da.
Sở dĩ vậy là bởi nồng độ β-carotene có trong máu nếu càng cao sẽ càng làm giảm nguy cơ tái phát của ung thư vú. Bên cạnh đó, tiền chất vitamin A này còn tự gắn với các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ khỏi sự tăng trưởng tế bào ác tính.
Cách làm nước ép cà rốt ngon, đơn giản bằng máy ép trái cây
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
500 gram cà rốt
10ml nước cốt chanh
10ml siro đường
Đá cục
Dụng cụ: Ly thủy tinh, ống hút, thìa, máy ép trái cây…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với cách làm nước ép cà rốt bằng máy ép, chúng ta sẽ ép cả vỏ của củ cà rốt, do đó cần phải rửa cà rốt thật kỹ càng. Bạn có thể dùng một chiếc bàn chải đánh răng mới, chà nhẹ nhàng để loại bỏ hết đất hoặc cát bám trên củ. Tuy nhiên, nếu bạn không mua được cà rốt hữu cơ hoặc bạn muốn an toàn hơn thì bạn có thể gọt bỏ vỏ của cà rốt.
Tiếp theo, cắt bỏ phần cuống rồi cắt đôi cà rốt theo hướng dọc.
Bước 2: Ép nước cà rốt
Trước khi cho cà rốt vào bạn nên vệ sinh máy ép bằng cách khởi động máy, sau đó cho một ít nước lọc vào máy và đợi cho phần nước này chảy ra hết.
Tiếp theo, khởi động máy ép và cho cà rốt vào để ép lấy nước.
Bước 3: Pha chế và trang trí
Sau khi đã ép xong, rót phần nước ép cà rốt vào ly thủy tinh, sau đó thêm 1 vài giọt nước cốt chanh, 1 chút siro đường, tuy theo khẩu vị của mỗi người rồi khuấy đều lên.
Tiếp đến, cho một vài viên đá và trang trí thêm một vài miếng cà rốt lên trên miệng ly là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
2 củ cà rốt
2 muỗng đường cát (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
Đá cục
300ml nước lọc
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, thớt, cốc thủy tinh, rây lọc, thìa…
Các bước thực hiện
Bước 1: Cà rốt khi mua về dùng một ít muối chà xát lên bề mặt của củ và rửa kỹ lại với nước sạch.
Dùng dao gọt sạch toàn bộ lớp vỏ bên ngoài và bỏ đi phần cuống đầu của cà rốt. Sau đó cắt cà rốt thành những miếng nhỏ theo hướng ngang.
Bước 2: Cho cà rốt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với 300ml nước lọc. Đem hỗn hợp xay nhuyễn với mức lớn trong vòng 5 đến 7 phút.
Bước 3: Dùng rây lọc lọc lại hỗn hợp trên, dùng thìa ép sát hỗn hợp vào rây để chắt thật kỹ phần nước cốt.
Bước 4: Cuối cùng, cho nước cốt đã ép vào một cốc thủy tinh, có thể thêm một ít đá viên hoặc một ít đường tùy vào khẩu vị mỗi người, vậy là bạn đã có ngay một ly nước ép cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Cách làm nước ép cam cà rốt thơm ngon
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
3 củ cà rốt
50ml nước lọc
100ml nước sôi
100ml nước cam ép (nước ép cam tươi, không phải nước cam đóng chai)
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, thớt, cốc thủy tinh…
Các bước thực hiện
Bước 1: Cà rốt sau khi mua về rửa thật sạch qua nước, sau đó gọt bỏ phần vỏ bên ngoài và cắt cà rốt thành các miếng nhỏ theo hướng ngang.
Bước 2: Bỏ phần cà rốt đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tốt, sau đó xay nhuyễn cùng với 50ml nước lọc.
Bước 3: Tiếp đến, cho 100ml nước sôi vào máy và để yên trong vòng 10 đến 15 phút. Đây là bí quyết để giúp nước ép cà rốt ngon hơn.
Bước 4: Sau khi đã xay xong, cho phần hỗn hợp này qua rây lọc để thu được nước ép cà rốt nguyên chất.
Bước 5: Cho nước ép cà rốt vào ly, sau đó thêm phần nước cam đã chuẩn bị ban đầu vào, khuấy đều và thêm một vài viên đá (nếu thích), vậy là bạn đã có ly nước ép cam cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Cách làm nước ép cà rốt dưa leo thanh mát
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
1 trái dưa leo
4 củ cà rốt
1 nhánh cần tây
1 thìa nước cốt chanh
Đá viên
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, thớt, cốc thủy tinh…
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa thật sạch các nguyên liệu bằng nước sạch, sau đó gọt bỏ vỏ của dưa leo và cà rốt.
Cắt dưa leo và cà rốt thành những miếng nhỏ theo hướng dọc.
Bước 2: Cho từ từ dưa leo, cà rốt và cần tây vào máy ép và ép cho đến khi ra hết nước.
Bước 3: Sau khi đã ép xong, cho hỗn hợp nước ép này vào ly, thêm vào đó một ít nước cốt chanh, khuấy đều và thêm một vài viên đá vào là có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Xem thêm: Tìm hiểu thêm về máy ép chậm
Trên đây là các cách làm nước ép cà rốt đơn giản và hiệu quả tại nhà mà Gia dụng Đức Sài Gòn đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng những cách làm trên sẽ làm phong phú hơn thực đơn dinh dưỡng của bạn, nhất là vào những ngày oi bức. Hãy bắt tay vào bếp và làm ngay đi nhé!