Cách làm bánh flan tại nhà đơn giản, ai cũng có thể làm được

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà. Nhắc đến những món ngon hàng ngày hoặc các món ăn vặt ăn nhẹ không thể bỏ qua món bánh Flan mềm mịn, thơm ngon mà luôn được yêu thích ? Mỗi lần ra hàng ăn mà không đã thèm, nên mình đã tìm tòi công thức để tự làm bánh Flan tại nhà. Cách làm bánh Flan không khó nhưng để có được mẻ bánh hoàn hảo, không tanh, không rỗ . Với công thức đặc biệt dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món bánh hấp dân nàyHôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách làm bánh Flan tại nhà như: Làm bánh Flan tại nhà hấp nướng (làm bánh Flan tại nhà bằng nồi chiên không dầu, làm bánh Flan tại nhà bằng nồi cơm điện, làm bánh Flan tại nhà bằng nồi hấp, làm bánh Flan tại nhà bằng lò nướng); làm bánh Flan tại nhà không hấp không nướng

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

Đầu tiên mình sẽ đưa ra công thức chung để làm bánh Flan tại nhà bằng cách hấp nướng:

Nguyên liệu làm bánh Flan

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Sữa tươi không đường: 500ml (Mình dùng cả sữa tươi có đường và sữa tươi không đường mà mình thấy dùng sữa tươi không đường có vẻ làm bánh Flan béo ngậy hơn xíu)

– Sữa đặc: 150gr

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Trứng gà: 8 quả (2 quả thì cho tất cả lòng trắng và lòng đỏ, còn 6 quả chỉ lấy lòng đỏ nhé)

– Đường cát trắng: 200gr (phần đường này mình cho hết để làm caramen, độ ngọt của phần bánh flan phụ thuộc hoàn toàn vào lượng sữa đặc, nên các bạn muốn ăn ngọt hơn thì có thể thêm đường. Bản thân mình thì thấy nếu bánh flan quá ngọt thì sẽ làm mất đi vị béo ngậy ấy nhé.)

Công thức này các bạn có thể làm ra khoảng 20-23 cái khuôn bánh flan (size đường kính 6cm và cao 3cm), mà thỉnh thoảng hơi lười thì mình có hộp thuỷ tinh đổ tất vào luôn cũng được nhé.

Bước tiến hành làm bánh Flan

* Làm phần caramen:

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Sử dụng một chiếc nồi nhỏ cho 200gr đường và 20 ml nước vào rồi cho lên bếp

– Đầu tiên để lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đường tan nhé; đến khi thấy hơi lăn tăn nhẹ thì lập tức để lửa nhỏ, vẫn vừa đun vừa khuấy (giữ nguyên động tác này từ đầu đến cuối để đường được đều)

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Khi thấy màu của nước đường chuyển nhẹ sang vàng và hơi sủi nhẹ thì cho 1 thìa nước cốt chanh và khuấy nhẹ khoảng 4-5s rồi tắt bếp, khuấy mạnh tay đợi nó chuyển màu cánh gián (lúc này nồi vẫn nóng mặc dù đã tắt bếp, nên nó chuyển sang màu cánh gián; nếu lúc này vẫn để lửa mà không canh đúng thời gian rất dễ bị đắng)

– Cuối cùng thêm 20 ml nước sôi, lắc nhẹ cho phần caramen đều màu rồi nhanh tay đổ vào các khuôn bánh Flan (vì nếu thao tác chậm caramen rất dễ bị đông cứng)

* Làm phần bánh Flan

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Tách trứng 2 quả lấy cả lòng trắng lẫn lòng đỏ, còn 6 quả chỉ lấy lòng đỏ thôi, cho hết vào một cái tô sạch khô, sau đó dùng phới hoặc đũa đánh nhẹ nhàng cố gắng hạn chế làm nổi bọt

– Cho sữa không đường, sữa đặc (bước này nếu muốn ăn ngọt hơn thì cho thêm ít đường vào nữa nhé) vào nồi khuấy đều rồi cho lên bếp đun đến khi sữa nóng khoảng 70 °C (các bạn cho vào xong hơ tay cảm giác có hơi nóng nhẹ bốc lên lòng bàn tay, đừng để nó sôi ùng ục nhé) rồi tắt bếp.

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Đổ từ từ hỗn hợp sữa 70 °C vào hỗn hợp trứng và khuấy nhẹ nhàng (nhẹ nhàng những vẫn phải đảo đều nhé, nhưng càng nhẹ thì càng không có bọt, mà không có bọt thì bánh Flan sẽ càng mịn).

– Khi hỗn hợp trứng sữa đã xử lý xong thì lọc qua một chiếc rây lỗ nhỏ để loại bớt những phần lợn cợn còn trong đó

– Cuối cùng thì đổ phần trên vào các khuôn đã chứa caramen (đổ nhẹ tay một chút để tránh làm vỡ mất phần caramen bên dưới nhé)

Tiếp theo là đến công đoạn bánh Flan hấp nướng, mình có 3 công thức làm với nồi chiên không dầu, nồi cơm điện và nồi hấp.

* Làm bánh Flan tại nhà với nồi chiên không dầu

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Để nồi chiên không dầu khoảng 120°C khoảng 5 phút để nồi nóng lên

– Cho bánh vào set 110°C trong 35 phút

Khuôn ở đây các bạn không đóng nắp

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

Cuối cùng khi lấy bánh ra các bạn dùng tăm tăm thử xem chín chưa nhé

Lưu ý: khi sử dụng nồi chiên không dầu thì có một số khuôn nhựa không thể sử dụng được khi dùng nồi chiên không dầu, các bạn nhớ chú ý một chút nhé.

* Làm bánh Flan tại nhà với nồi cơm điện

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Cho nước vào nồi cơm điện (nhiều nhiều chút nhưng đừng chạm đáy xửng hấp nhé)

– Lót 1 lớp khăn xô hoặc khăn vải màn ở đáy xửng (để hơi nước không bay lên trên làm bánh flan bị rỗ rồi để các khuôn bánh flan lên (ở đây nhớ lắp nắp lại nhé, lắp phải kín)

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

Lưu ý: khi hấp bằng nồi cơm điện thì có khuôn nhựa cũng có thể dùng được

* Làm bánh Flan tại nhà với nồi nấu:

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Cho nước vào 1 cái nồi, bọc nắp nồi bằng một cái khăn (để hơi nước đọng trên nắp nồi không rơi xuống)

– Cho lần lượt các khuôn bánh Flan vào trong nồi, bật bếp lúc đầu để lửa hơi to đến khi nước bắt đầu sôi thì để bếp lửa nhỏ (để nước sôi mạnh quá làm phần cốt bánh trong khuôn không được ổn định dễ bị rỗ), lúc này có thể mở nắp nồi

Lưu ý: khi sử dụng cách này thì bánh dễ bị rỗ hơn những cách khác

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

* Làm bánh Flan tại nhà bằng lò nướng:

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

Khi làm bằng lò nướng nhiệt độ cao nên các bạn lựa chọn khuôn có nguyên liệu phù hợp

– Bọc khuôn bánh flan lại bằng một lớp giấy bạc (nhớ bọc lại kín)

– Đặt các khuôn vào khay nướng, đổ nước sôi vào khay

– Cho khay vào lò set 350°C trong vòng 40 phút.

Làm bánh Flan tại nhà không hấp không nướng:

Nguyên liệu làm bánh flan

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Đường cát trắng: 80gr (làm caramen) + 70gr-100gr (làm nhân bánh)

– Gelatin bột: 15gr (nếu lá gelatin thì 7 lá)

– Trứng gà: 5 quả

– Sữa tươi không đường: 400ml

– Whippingcream: 150ml

Các bước tiến hành làm bánh flan

* Làm caramen:

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Cho 80gr đường và 30ml nước vào nồi để lừa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi hơi sủi để lửa nhỏ, cho đến khi nổi bong bóng to là đường bắt đầu chuyển màu, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh, khuấy tầm 3-5s thì tắt bếp, nhớ canh màu vừa nâu cánh gián.

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Thao tác nhanh đổ luôn vào khuôn

Caramen sẽ đông lại, để đó đi làm flan.

* Làm flan:

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

– Ngâm 15g gelatin bột với 50ml nước

– Chuẩn bị 1 cái tô, đập 4 lòng đỏ và 1 quả cả lòng trắng lòng đỏ, dùng phới đánh cho tan đều nhưng thao tác nhẹ nhàng nhé

– Cho 400ml sữa tươi ko đường cùng 70gr đường (có thể cho thêm nếu thích ngọt nữa) cho lên bếp, để lửa nhỏ, khuấy nhẹ liên tục cho đến khi sữa tầm 70°C (hơ tay có hơi nóng nhẹ bốc lên lòng bàn tay, không để sôi ùng ục nhé)

– Cho từ sữa nóng vào tô trứng vừa cho vừa khuấy nhẹ cho đều, rây qua rây nhỏ để loại bỏ lợn cợn.

– Cho hỗn hợp lên nồi, cho gelatin đã ngâm vào, bật lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy nhẹ (khi gelatin tan hết, không để sôi), thì tắt bếp

– Bỏ nồi xuống rồi đảo thêm 150ml whipping cream vào rồi khuấy đều

Có thể bỏ thêm chút vani cho thơm (bình thường mình cũng không cho vani đâu)

– Cho hỗn hợp vào các khuôn đã đổ sẵn caramen (nhớ đổ nhẹ tay nhé), để nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh để bánh đông

Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà

Tầm 6-7 tiếng thì có thể bỏ ra thưởng thức rồi.

Chú ý cho tất cả quá trình làm bánh flan tại nhà:

– Trong quá trình làm mình vẫn luôn nhắc các bạn nhẹ tay

– Các dụng nên khô sạch, nhất là trứng không nên để nhiễm nước và quá trình làm các bạn hơi để sữa hoặc nước chưa nóng thì sẽ làm bánh Flan có vị tanh.

– Khi lấy bánh flan ra khỏi khuôn cũng là một nghệ thuật: đặt đĩa trên mặt khuôn, lật nhanh ngược lại, nếu bánh chưa ra thì dùng thìa gõ nhẹ ở thành (thường thì làm bánh mịn thì khi úp bánh sẽ tróc ra luôn).

Sau tất cả công thức mình đưa ra, hy vọng các bạn có thể lựa chọn một công thức để thực hiện làm bánh Flan tại nhà. Nhìn đĩa bánh thành công, núng niếng mềm mịn, cho một miếng bánh flan cảm nhận được nó tan trong miệng thì hạnh phúc biết bao đúng không? Chúc các bạn thành công nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *