Cách Làm Giò Lụa Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Từ lâu giò lụa đã trở thành món ngon quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt. Nhiều bạn lo ngại về chất lượng của những cây giò được bày bán tràn lan ngoài thị trường do vấn đề không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay. Để giải quyết bài toán này, dưới đây mình sẽ bật mí cho bạn Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản tại nhà.

1. Cách làm giò lụa bằng khuôn

Nguyên liệu chuẩn bị làm giò lụa:

– Thịt lợn: 500 gr (nên chọn thịt lợn vừa mới được mổ và tỷ lệ thịt nạc là 80% và 20% thịt mỡ)

Với tỷ lệ thịt như thế này sẽ giúp cho giò có độ kết dính mà không bị bở hay quá khô.

– Bột bắp: 30 gr

–  Bột nở: 15 gr

–  Tiêu trắng bột: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa cà phê

–  Đường: 1/2 thìa cà phê

– Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê

–  Nước đá: 50ml

–  Màng bọc thực phẩm

– Khuôn làm giò lụa

làm giò lụa

Cách thực hiện làm giò lụa

Bước 1: Xay thịt lợn

Đầu tiên, cần phải rửa sạch thịt bằng nước sau đó cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để trong khoảng 45 phút

Tiếp theo, lấy thịt ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay, bạn nên cho thêm bột nở, bột bắp, tiêu xay và hạt nêm vào rồi xay trong vòng 15 phút.

Sau đó, cho thêm 10 ml nước đá vào rồi tiếp tục xay trong khoảng 15 giây. Làm như vậy khoảng 10 lần thì sẽ thu được một hỗn hợp dạng dẻo có màu trắng hồng nhạt là được. Và đó được gọi là giò sống.

Bước 2: Cho giò sống vào khuôn

Đầu tiên, cần phải rửa sạch khuôn giò rồi lau khuôn cho thật khô. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để vào bên trong khuôn. Rồi bạn đổ hỗn hợp giò sống vào bên trong khuôn, đậy nắp inox lại và nén thật chắt sau đó cho vào nồi hấp và hấp trong khoảng 45 phút là giò sẽ chín.

Bước 3: Cuối cùng là bước đẩy giò ra rồi tháo lớp màng bọc thực phẩm và cắt thành từng khoanh có độ dày vừa phải sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức thôi.

làm giò lụa

2. Cách làm giò lụa miền Bắc

Nguyên liệu làm giò lụa miền Bắc

– Thịt lợn: 500 gr hoặc 1kg nên chọn loại thịt lợn được pha với 8 phần nạc và 2 phần mỡ

– Bột nở

– Bột năng hoặc bột mì

– Nước mắm ngon, hạt tiêu, đường, muối, và các loại gia vị khác

Cách thức thực hiện làm giò lụa

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

Đem thịt đã mua đi rửa bằng nước sạch rồi để thịt cho ráo nước. Sau đó thái thịt ra thành từng miếng nhỏ để quá trình ướp và xay thịt được dễ dàng hơn. Sau khi thái xong bạn cho thịt vào một bát tô lớn và chuẩn bị các gia vị để ướp thịt lợn.

Bước 2: Ướp thịt lợn

Tiếp theo, cho hỗn hợp gia vị gồm có nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu đã xay nhỏ cho vào bát tô thịt rồi trộn đều lên. Sau đó ướp thịt trong khoảng 40 – 45 phút để cho thịt ngấm gia vị.

làm giò lụa

Bước 3: Xay thịt lợn

Sau khi ướp thịt xong thì lấy thịt cho vào máy xay rồi xay thật nhuyễn. Trong quá trình xay thì không nên xay thịt liên tục từ đầu đến cuối mà thực hiện xay được khoảng 1 phút thì dừng lại sau đó dùng đũa khuấy đều thịt lên rồi xay tiếp. Cứ làm như vậy cho đến khi thị được xay nhuyễn thì thôi.

Sau đó, bạn cho thịt xay ra ngoài và để thịt trong ngăn đá khoảng 1 tiếng, rồi tiếp tục bỏ ra xay thêm một lần nữa cho đến khi thịt mịn, dẻo và có màu trắng hồng là được.

Bước 4: Gói giò

Trước tiên bạn cần phải trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt phẳng sau đó cho tàu lá chuối lên trên màng bọc rồi đổ thịt đã xay xong vào giữa tàu lá rồi từ từ cuộn chặt giò lại. Cuối cùng là bạn gấp 2 đầu mép lại và dùng dây lạt buộc chặt cây giò lại.

Bước 5: Hấp giò

Cho giò đã cuộn chặt vào nồi hấp và hấp giò trong khoảng 50 phút. Khi giò chín thì bạn vớt giò ra và để nguội sau đó thái giò ra thành từng miếng và thưởng thức.

làm giò lụa

3. Cách làm giò lụa không dùng bột, không dùng hàn the

Nguyên liệu chuẩn bị làm giò lụa

– Thịt lợn: 500 gr

–  Muối: 1 thìa.

–  Bột năng: 30 gr

– Nước đá lạnh: 50ml.

–  Bột nở: 15 gr

–  Dầu ăn: 2 thìa cà phê

– Nước: 1 bát

–  Lá chuối: 1 lá.

– Dây lạt.

làm giò lụa

Cách thức thực hiện làm giò lụa

Bước 1: Chế biến gia vị và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên cần phải chuẩn bị một chiếc bát nhỏ sau đó để các nguyên liệu như mắm, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn vào bát và trộn đều lên.

Trước khi chế biến thịt lợn thì cần phải rửa sạch thịt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, đem thịt trộn với bát gia vị đã chuẩn bị sẵn và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 2: Xay thịt lợn

Trước tiên cho bột năng hòa vào trong nước rồi khuấy đều sau đó cho thịt lợn đã ướp cùng nước lạnh vào cối xay. Trong quá trình xay thịt thì bạn đổ từ từ bát bột năng đã hòa tan trong nước vào. Khi xay thịt xong thì để thịt lên ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng. Đây là bước làm vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến độ mềm và thơm ngon của giò lụa. Bạn lặp lại bước làm này từ 2 – 3 lần hoặc cho đến khi thịt chuyển sang trắng hồng là được.

Bước 3: Gói giò lụa

Cách gói giò lụa không khó nhưng nếu muốn gói giò đẹp thì cần phải có sự khéo léo của đôi bàn tay. Đầu tiên bạn trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt phẳng rồi cho 3 miếng lá chuối sạch lên trên màng bọc sau đó trút toàn bộ giò sống vào giữa rồi từ từ cuộn tròn cây giò lại. Sau đó gấp mép hai đầu và dùng dây lạt buộc kín giò sống lại.

Bước 4: Hấp giò lụa

Cho giò lụa sống vào nồi hấp đậy vung lại và hấp giò trong khoảng 1 tiếng là giò chín. Với cách làm giò không dùng bột, không hàn the này thì sau khi hấp xong giò sẽ nở căng tròn và rất đẹp mắt.

làm giò lụa

4. Cách làm giò lụa để không bị bở

Nguyên liệu làm giò lụa không bị bở

– Thịt heo: 500 gr

– Bột năng hoặc bột bắp: 30 gr

– Nước mắm: 1 thìa cà phê

– Bột nêm: 1/2 thìa cà phê

– Đường: 1/2 thìa cà phê

– Bột tiêu trắng: 1 thìa cà phê

– Bột nở: 15 gr

Cách thức thực hiện làm giò lụa:

Bước 1: Sơ chế và xay thịt lợn

Đầu tiên cần phải rửa sạch thịt liwnj bằng nước sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay, bạn nên cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn như bột nở, bột bắp, bột nêm, đường, tiêu trắng, nước mắm vào máy xay rồi xay trong khoảng 10 phút.

Tiếp theo, bạn cho thịt vừa xay vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi bạn xay lần thứ hai. Làm như thế cho đến khi thịt xay chuyển sang hỗn hợp dạng dẻo màu trắng hồng là đạt.

Bước 2: Gói giò lụa

Đầu tiên cần trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt phẳng sau đó cho 3 miếng lá chuối lên trên màng bọc rồi trút toàn bộ hỗn hợp giò đã xay xong vào giữa rồi từ từ cuộn chặt cây giò lại. Gấp mép hai đầu rồi dùng dây lạt buộc chặt cây giò lại. Bước này làm đẹp hay không còn tủy thuộc vào hoa tay của bạn nữa nha!

Bước 3: Cuối cùng là cho cây giò vào nồi hấp và hấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ là giò sẽ chín. Như vật là bạn đã hoàn thành xong cách làm giò không bị bở rồi đấy.

làm giò lụa

5. Cách làm giò lụa chay từ nấm cho các tín đồ ăn chay

Nguyên liệu làm giò lụa chay

– Đậu xanh: 400 gr

– Nấm hương: 400 gr

– Lá mơ tam thể: 30 gr

– Dầu thực vật, nước tương chay

– Hạt tiêu, muối, bột nêm chay

làm giò lụa

Cách thực hiện làm giò lụa chay:

Bước 1: Đầu tiên ngâm đậu xanh cho mềm, ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng. Sau đó đãi sạch vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay mịn rồi hòa với nước theo tỷ lệ 4:1.

Bước 2: Lá mơ rửa sạch thái chỉ, nấm hương khô ngâm nước nở mềm, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái nhỏ. Lá chuối tươi sạch, dùng khăn lau khô rồi hơ qua lửa.

Bước 3: Trộn đều đậu xanh, nấm hương, lá mơ rồi nêm vào hỗn hợp gia vị chay cho vừa miệng.

Bước 4: Lót lá chuối vào khuôn gói giò rồi cho hỗn hợp nhân vào. Gấp 2 đầu lá chuối lại, dùng lạt buộc xung quanh cho thật chặt.

Bước 5: Đun sôi nước trên bếp rồi cho giò vào luộc khoảng 1 tiếng, giảm lửa nhỏ để giò chín đều cả trong lẫn ngoài. Luộc xong bạn cho giò ra ngoài, nguội hẳn rồi mới bóc phần lá, cắt khoanh.

làm giò lụa

6. 4 nguyên nhân khiến giò lụa có thể không đạt yêu cầu và cách khắc phục

– Chất lượng của thịt lợn không đạt chuẩn

Thịt lợn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tính thành hay bại ở sản phẩm. Thông thường, thịt lợn sau khi mổ tầm 4 – 5 tiếng sẽ không có độ kết dính, dai nên khi làm sẽ rất dễ bị bở.

Chưa kể, hiện nay tình trạng thịt lợn bị bơm nước, lợn tăng trọng không chỉ làm giảm chất lượng giò mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên ưu tiên chọn lựa loại thịt đùi sau của heo mới mổ, thớ thịt đỏ còn tươi ngon. Nếu bạn không chọn được thịt heo mới mổ, bạn có thể chọn phần thịt mông.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không rửa thịt qua nước khi mới mua về. Hãy cắt thịt thành từng miếng mỏng và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, sau đó mới đem ra rửa sạch rồi sơ chế.

– Chất phụ gia

Vì thịt lợn tăng trọng khi làm giò sẽ rất bị bở, do đó nhiều cơ sở kinh doanh giò chả đã lạm dụng các chất phụ gia độc hại như hàn the. Điển hình như hàn the giúp tăng độ dai giòn của giò đã được Bộ Y tế cấm sử dụng.

Hiện nay để giúp tăng giá trị thành phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra chất phụ gia Carrageenan (E407) giúp giò lụa có màu đẹp, mùi vị thơm ngon, dai giòn, độ kết cao. Bên cạnh Carrageenan, bạn có thể sử dụng các loại bột năng, bột nở hoặc bột bắp giúp ổn định cấu trúc giò.

– Thời gian và nhiệt độ hấp giò lụa sống

Việc hấp giò lụa quá lâu sẽ khiến mỡ trong giò chảy hết ra ngoài khiến giò bị khô, ăn không ngon. Ngược lại, nếu hấp ở thời gian quá ngắn giò bị sống, khó bảo quản.

Chính vì vậy, khi làm giò lụa chả bạn nên lưu ý đến vấn đề này. Khi luộc giò bạn hãy chờ nước thật sôi hãy thả vào, thường 1kg giò lụa luộc trong vòng 1 tiếng sẽ đủ chín.

Ngoài ra, ở đây, mình mách bạn 1 cách luộc giò lụa siêu chuẩn: khi luộc giò thương thắp một nén hương có độ dài bằng chu vi khoanh giò, khi hương cháy hết cũng là lúc giò chín cần vớt ra.

– Quá trình thực hiện làm giò lụa

Trong quá trình xay thịt sẽ tạo ra lực ma sát làm tăng nhiệt. Điều này đã vô tình khiến cấu trúc protein trong thịt bị biến đổi dẫn đến giò khi làm bị bở, nhão, kém giòn. Để tránh tình trạng này, bạn nên cho thịt vào ngăn đông ít nhất 3 tiếng. Khi xay thịt, bạn nên cho thêm chút nước đá để giảm bớt nhiệt, giảm tính ma sát của thịt.

Bạn thấy việc làm giò lụa có khó không? Làm giò lụa quả thật rất đơn giản phải không nào? Vậy là bạn đã có thể học được thêm một món ăn trong mâm cỗ cổ truyền ngày Tết. Giò lụa có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đem ra dùng bất cứ khi nào rất tiện lợi. Hi vọng với bài viết trên đây về Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn tự tin làm món giò lụa truyền thống này. Chúc các bạn thành công!

Gia dụng đức sài gòn là một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp cao cấp được nhập khẩu từ Đức và EU đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Bosch, WMF, Delonghi, Smeg, Siemens, Bravilor.

Bạn có thể ghé thăm chúng tôi qua các nền tảng Facebook, Youtube để biết thêm chi tiết về các sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, và dịch vụ bảo hành.

Facebook: https://www.facebook.com/giadungducsaigon.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqQIkh1fDvCerbvI9SIfZCg

Email: giadungducsaigon.vn@gmail.com

Số điện thoại: 039.2226.774

Showroom: Số 52, đường số 4, KDC Him Lam, Quận 7, TP.HCM

Trung tâm bảo hành: 350 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *