Cách Nướng Bít Tết Hoàn Hảo

Có vẻ như có hai trường phái khi nướng bít tết: một là theo cách bình thường, hai là quá để tâm đến nó. Một số người thì chỉ đặt miếng bít tết lên bếp rồi bỏ đi làm việc khác, quay lại lật một lần rồi đem ra thưởng thức. Một số người khác thì rất để tâm, cứ hai giây lại lật một lần xem thịt đã chín hay chưa. Mỗi kiểu đều có những ưu điểm riêng, nhưng lý tưởng nhất là trung hòa được hai kỹ thuật đó.

Để nướng một miếng bít tết ngon không khó, chỉ cần bạn làm theo một vài bước đơn giản. Như với bất cứ việc gì, luyện tập một chút sẽ luôn có ích. Làm theo một số hướng dẫn, nướng thử vài lần, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để nướng được miếng bít tết ngon ngọt hoàn hảo.

Cách nướng bít tết hoàn hảo

Cách nướng bít tết hoàn hảo

Để thịt ở nhiệt độ phòng

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Có nhiều người có thói quen nướng thịt ngay khi vừa lấy từ tủ lạnh ra. Bạn sẽ không thể có một miếng bít tết ngon nếu nướng theo cách như vậy. Phần thịt bên ngoài sẽ nhanh chín hơn phần bên trong. Tốt nhất là bạn nên để thịt ra ngoài khoảng nửa giờ trước khi nướng. Tháo màng bọc thực phẩm ra và để miếng thịt lên đĩa, chờ đến khi miếng thịt về cùng nhiệt độ với nhiệt độ phòng.

Một miếng thịt ngon không cần nhiều gia vị và sẽ ngon hơn khi rắc thêm muối kosher. Sau khi miếng bít tết ở nhiệt độ phòng, rắc muối hoặc loại gia vị tùy thích.

Rửa sạch và thoa dầu lên vỉ nướng

Dù nướng bất kỳ món gì thì bạn cũng nên đảm bảo vỉ nướng luôn sạch sẽ. Nó không chỉ giúp lấy và lật thức ăn ra khỏi vỉ dễ dàng mà còn để không có bất kỳ hương vị nào từ các lần nướng trước đó, chẳng hạn như thịt gà nướng, lẫn vào miếng bít tết. Làm sạch vỉ nướng bằng miếng cọ sắt, tốt nhất là khi vỉ nướng còn đang ấm. Vỉ nướng sạch sẽ không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn giúp cho miếng bít tết không bị dính vào vỉ.

Bạn cũng nên thoa dầu lên vỉ nướng (dầu cải, dầu thực vật hoặc dầu có hương vị trung tính khác) trước khi nướng. Đồ dầu vào miếng giấy ăn và thoa lên vỉ nướng trước khi làm nóng.

Làm nóng vỉ nướng

Để lớp vỏ bên ngoài có màu hấp dẫn trong khi phần bên trong của miếng bít tết chín theo ý muốn, bạn cần làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ cao trước để làm săn lớp bên ngoài của miếng thịt bò. Để xác định vỉ nướng đã đủ nóng chưa, bạn có thể đặt tay lên phía trên vỉ nướng cách khoảng 1 inch trong 1 giây, nếu bạn cảm thấy quá nóng và phải bỏ tay ra gay lập tức thì khi đó nhiệt độ đã đạt.

Bạn cũng cần có một phần vỉ nướng có nhiệt độ vừa phải để giữ ấm những miếng bít tết đã nướng xong. Nếu đang dùng bếp nướng gas có hai đầu đốt, thì bạn chỉ cần vặn nhỏ lửa hoặc tắt một bên. Nếu bạn đang dùng bếp nướng bằng than hoa thì bạn có thể điều chỉnh lượng than phù hợp cho từng khu vực.

Nếu bạn đang nướng những miếng bít tết quá mỏng, chỉ cần nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian ngắn, sau đó để miếng bít tết sang bên cạnh.

Kiểm tra bít tết

Cách nướng bít tết

Đầu bếp và những người nấu ăn nhiều kinh nghiệm sẽ cảm nhận được khi nào thịt đã chín và khi nào thịt vẫn còn sống. Cách để có được kinh nghiệm này là bạn hãy thực hành nướng và kiểm tra bít tết ở nhiều giai đoạn khác nhau. Thịt sống thường mềm, thịt sống nhiều cũng khá mềm, thịt chín trung bình sẽ có cảm giác khó chọc, thịt chín vừa sẽ dễ chọc hơn một chút. Khi cảm thấy miếng thịt săn chắc, có nghĩa là nó đã được nướng chín, nếu không muốn nói là quá chín. Ở mỗi giai đoạn, nếu có thể, hãy nhẹ nhàng ấn một ngón tay lên miếng bít tết — cẩn thận để không bị bỏng — để cảm nhận sự khác biệt.

Đừng lật quá nhiều

Nếu có thể, hãy chạm tay vào miếng thịt để kiểm tra độ chín của nó. Nhưng không nên lật và di chuyển quá nhiều lần. Chỉ nên lật miếng bít tết một lần và chỉ di chuyển một lần từ khu vực nướng sang khu vực giữ ấm.  Và cũng đừng nên chọc miếng bít tết quá nhiều ngoại trừ sử dụng ngón tay để cảm nhận. Khi đặt thịt lên vỉ nướng đã được làm nóng sẵn, thịt sẽ nóng lên rất nhanh. Để miếng thịt ở nguyên vị trí đó đến khi nó không còn dính vào vỉ nướng nữa. Nếu bạn lật quá sớm,  vỏ ngoài của bít tết sẽ không được săn chắc và sẽ dính vào vỉ nướng.

Sau khi mặt dưới của miếng bít tết đã sẵn sàng để lật, chỉ lật một lần và tiếp tục nướng đến khi miếng bít tết chín đều. Đừng chọc nhiều lần vào miếng bít tết, nó sẽ làm cho nước ngọt của miếng thịt chảy xuống dưới. Cũng không dùng thìa để ấn miếng thịt. Hãy để nó tự chín.

Sử dụng Nhiệt kế và / hoặc Hẹn giờ

Cho dù bạn đang nấu một miếng bít tết dày hay một miếng thịt dẹt, mỏng sẽ quyết định xem bạn có cần nhiệt kế đo thịt hay không. Đối với miếng bít tết dày ít nhất 1 1/2 inch, bạn sẽ muốn sử dụng nhiệt kế thịt để có kết quả chính xác. Đối với loại hiếm, hãy loại bỏ bít tết ở nhiệt độ 120 F đến 125 F, loại vừa hiếm từ 125 F đến 130 F và vừa 130 F đến 135 F.

Gần như không thể đọc được nhiệt độ chính xác trên miếng bít tết mỏng hơn 1 1/2 inch, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng đồng hồ hẹn giờ. Đối với miếng bít tết dày 1 inch, nấu chúng 3 phút mỗi bên trên lửa lớn trong thời gian khá hiếm, 4 phút mỗi bên đối với loại vừa hiếm và 5 phút đối với trung bình.

Hãy cố gắng tránh điều này nếu bạn có thể, nhưng nếu bạn chỉ cần để ý, hãy lấy miếng bít tết ra khỏi vỉ nướng và dùng đầu dao gọt để cắt vào giữa miếng bít tết để xem mọi thứ diễn ra như thế nào. Hãy nhớ rằng miếng bít tết sẽ tiếp tục nấu khi nó nằm yên sau khi lấy ra khỏi vỉ nướng. Không khuyến khích cắt miếng bít tết vì nó sẽ tiết ra nước ép quý giá giúp tạo hương vị và làm mềm thịt.

Sử dụng nhiệt kế hoặc hẹn giờ

Khi nướng bít tết, bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của thịt. Thông thường nhiệt kế được dùng cho bít tết có độ dày từ 1.5 inch trở lên để có kết quả chính xác. Thịt chín 25%có nhiệt độ từ 48 – 52 °C, thịt chín 50% có nhiệt độ 52  – 55 °C, thịt chín 75%  có nhiệt độ 55-57 °C.

Khá khó để đo nhiệt độ chính xác trên miếng mỏng hơn 1.5 inch. Vì vậy khi nướng những miếng thịt này bạn có thể dùng đồng hồ hẹn giờ. Với miếng bít tết dày 1inch, nướng 3 phút mỗi mặt trên lửa lớn (nhiệt cao) để đạt độ chín 25%, 4 phút mỗi mặt để cho độ chín 50% và 5 phút mỗi mặt cho độ chín 75%.

Không khuyến khích bạn cắt các miếng bít tết ra, vì nó sẽ làm cho nước ngọt của miếng bít tết bị chảy ra ngoài. Tuy nhiên nếu bạn cần quan sát kỹ độ chín của từng loại, bạn có thể lấy miếng bít tết ra khỏi khay nướng và dùng dao cắt vào chính giữa miếng thịt để xem thịt đang được nướng như thế nào. Sau đó đặt miếng bít tết lại khay và tiếp tục nướng.

Để bít tết nghỉ

Có lẽ bước quan trọng nhất mà hầu hết mọi người thường bỏ qua đó là để những miếng bít tết nghỉ 5-10 phút sau khi lấy ra khỏi vỉ nướng trước khi ăn hoặc cắt. Điều này giúp cho phần nước ngọt sẽ ngấm đều trở lại miếng thịt, giúp thịt chín đều, mềm và thơm hơn. Đặt bít tết lên thớt hoặc đĩa có lót giấy nhôm. Sau khi để thịt nghỉ, bạn có thể cắt bít tết thành từng miếng hoặc thưởng thức trọn vẹn cả miếng bít tết thơm lừng.

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *