Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu của người sành

Rượu vang là thức uống sành điệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó được xem là thức uống tuyệt vời nhất của những gười sành điệu. Nhưng là thế nào để thưởng thức rượu vang chuẩn và đúng cách nhất thì có lẽ không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ mách bạn các cách thưởng thức rượu vang chuẩn người sành.

Cách thưởng thức rượu vang bằng thị giác

cach-thuong-thuc-ruou-vang-1
Ngắm nhìn ly rượu vang trước khi uống

Khi uống rượu vang người ta uống bằng ly thủy tinh trong suốt. Đây là điều kiện thuận lợi để những người sành rượu vang nhìn ngắm đã con mắt trước khi nếm.

Cách thưởng thức rượu vang bằng thị giác trong ly dưới ánh sáng đầy đủ với góc nghiêng 45 độ trên nền trắng. nếu khi nghiêng ly rượu vang mà màu củ nó là màu đỏ sậm có nghĩa là tuổi của rượu còn ít và độ cồn của nó rơi vào khoảng 13 đến 15%. Nếu như màu của rượu là màu đỏ nhạt hoặc màu hồng thì nồng độ cồn là khoảng 12,5%.

Ngắm nhìn rượu vang sau khi rót khiến cho người thưởng thức làm quen được với thức rượu họ chuẩn bị uống. Rượu có hấp dẫn ánh nhìn thì cũng mới tạo ra được vị ngon khi uống.

Cách thưởng thức rượu vang bằng cách lắc rượu

cach-thuong-thuc-ruou-vang-2
Lắc rượu trước khi uống

Sau khi ngắm rượu vang, bạn hãy lắc nhẹ ly rượu theo vòng tròn trong vòng từ 3 đến 5 giây. Trong quá trình bạn lắc ly rượu thì lớp màng trên bề mặt của nó bị phá vỡ. Từ đó mùi hương của rượu bốc lên. Đó là hiệu ứng Gibbs – Marangoni. Quan sát ly rượu vang sau khi lắc, nếu càng nhiều giọt rượu bám trên thành ly cũng chứng tỏ rượu vang này nhiều axit. Nếu lượng axit càng nhiều thì sau khi uống sẽ gây cảm giác chát khu vực vòm họng.

Lắc rượu giúp cho người thưởng thức có thể xác định được độ sánh của rượu và kích thích khứu giác, vì giác

Cách thưởng thức rượu vang bằng mùi hương

Trước khi uống rượu vang, những người sành rượu thường ngửi mùi. Bởi đây là cách thưởng thức rượu vang thông qua việc ảm nhận và đánh giá mùi hương đặc trưng của các giống nho. Khi xoay tròn rượu vang trong ly, kết cấu màng bị phá vỡ và mùi thơm lan tỏa trong không khí.

cach-thuong-thuc-ruou-vang-3
Thưởng thức rượu vang bằng mùi hương

Các tầng hương chính của rượu vang bao gồm:

Mùi hương cấp độ I: đây là mùi nguyên bản của trái nho. Những loại rượu này bao gồm mùi của trái cây, mùi hoa và mùi của thảo dược.

Mùi hương cấp độ II: Đây là mùi hương xảy ra khi nồng độ axit trong trái nho tác dụng với cồn. Mùi hương này thường nhận thấy khi ngửi các loại rượu vang trắng. Mùi hương cấp độ II phổ biến như mùi phô mai, mùi quả hạch.

Mùi hương cấp độ III: Đây là mùi hương của rượu vang hảo hạng. Rượu đã được ủ trong thùng gỗ với một thời gian dài. Những mùi hương phổ biến của rượu vang cấp độ III này có thể kể đến như mùi vani, mùi thuốc lá, mùi da thuộc, mùi gỗ sồi….

Cách thưởng thức rượu vang bằng vị giác

Cách thưởng thức rượu vang bằng vị giác, người dùng sẽ tập trung vào hương vị của chúng lưu lại trong vòm họng. Thông thường, khi nhấp nháp rượu vang, người thưởng thức sẽ có những cảm nhận liên quan đến các yếu tố sau:

Độ ngọt

Đây thực chất là hàm lượng đường còn sót lại và người dùng cảm nhận được sau khi nếm. Việc cảm nhận lượng đường này sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của từng người và độ axit trong rượu. 

cach-thuong-thuc-ruou-vang-4
Thưởng thức rượu vang đúng điệu

Tannin

Đây là thành phần polyphenol có khả năng chống oxy hóa. Hoạt chất này mang đến cho người thưởng thức vị khô rát trên lưỡi. Những dòng rượu vang có hàm lượng tannin cao sẽ bám vào răng và môi của người thưởng thức.

Độ chua

Bất kì một loại rượu vang nào cũng vẫn mang lại vị chua trong miệng sau khi thưởng thức. Những loại rượu có tính axit thấp thì thường mang đến hương vị chua nhẹ nhàng. Những loại rượu vang có hàm lượng axit cao thì độ chua sẽ tăng lên.

Nồng độ cồn

Khi nuốt rượu vang xuống vòm họng, nếu như cảm thấy ở vòm họng nóng rát lên có nghĩa là nồng độ cồn của rượu đó khá cao.

Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

cach-thuong-thuc-ruou-vang-5
Hướng dẫn bảo quản rượu vang

Làm thế nào để bảo quản rượu vang đúng chuẩn? Rượu vang được bảo quản trong nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 15 đến 17 độ C. Không gian bảo quản rượu vang là những nơi độ ẩm cao, ít ánh sáng mặt trời, không gian tối. Tốt nhất là nên dùng Tủ bảo quản rượu vang hoặc hầm bảo quản rượu để giúp rượu đạt trạng thái tốt nhất. 

Các chuyên gia rượu vang chỉ ra cách trưng bày rượu vang trên tủ kính không đúng cách đó là dựng đứng chai rượu lên. Khi để rượu vang trên tủ kính, hãy để cho chai rượu nằm ngang để phần dung dịch rượu tiếp xúc với nút chai để cho nút chai luôn giữ được độ ẩm. Nhất là những chai rượu mà phần nút chai làm bằng gỗ sồi. Bởi nếu nút chai bị khô thì nó sẽ co lại. Lúc này không khí sẽ lọt vào trong chai, làm thay đổi đến hương vị của rượu.

Sau khi khui nút rượu vang bạn nên dùng trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tiếng. Nếu như để lâu trong không khí thì hương vị rượu vang không còn chuẩn vị như ban đầu nữa.

Trong bài viết trên đây, Gia Dụng Đức Sài Gòn đã chia sẻ đến bạn cách thưởng thức rượu vang chuẩn sành điệu nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia về rượu vang trong mắt người đối diện.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *