Cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất cho nhà hàng

Rượu vang được xem là loại thức uống sang trọng và đẳng cấp, càng trở nên thịnh hành ở Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng chính cách bảo quản rượu vang kỹ lưỡng lại là một phần giúp tạo nên giá trị cho chai rượu. Để bảo quản một chai rượu ngon, đúng chuẩn không hề đơn giản như bạn nghĩ. Hãy cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.  

Cách bảo quản rượu vang đúng cách

Bảo quản rượu đúng cách khi chưa mở nắp

Cách mà bạn bảo quản từng chai rượu trong nhà hàng sẽ quyết định nên chất lượng của chúng. Đối với một chai rượu có giá trị cao mà bạn không biết cách bảo quản hợp lý, đúng chuẩn thì thật sự là đáng tiếc vì chất lượng của chúng sẽ tụt giảm so với lúc mới mua về. Mà chắc hẳn bạn cũng biết rằng, rượu vang càng để lâu thì càng ngon. Do đó hãy tìm hiểu thật kỹ những cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp dưới đây.  

Giữ rượu tránh xa ánh sáng

Đây là điều mà bạn cần hết sức lưu ý, hãy giữ rượu của bạn ở nơi ít ánh sáng chiếu vào nhất (kể cả ánh sáng mặt trời và ánh đèn huỳnh quang), càng tối càng tốt. Chính các tia UV là tác nhân phá vỡ cấu trúc hữu cơ trong rượu khiến cho chúng bị mất hương vị và mùi thơm vốn có, đồng thời làm giảm các chất có lợi cho sức khỏe chứa trong rượu. 

Chính vì lý do đó mà người ta thường sản xuất những chai thủy tinh sẫm màu để bảo quản rượu vang tốt hơn và thường cất trữ chúng trong các hầm rượu tối, trong các thùng bằng gỗ. 

Cách bảo quản rượu vang đúng cách

Bảo quản rượu trong bóng tối 

Rượu cần một nhiệt độ và độ ẩm hợp lý

Bên cạnh việc tránh khỏi tác nhân là ánh sáng thì nhiệt độ và độ ẩm cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của rượu vang. Điều này sẽ giúp đảm bảo thể hiện đầy đủ hương thơm và hương vị của rượu.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp là từ 12,2 độ C đến 16 độ C (tùy vào từng loại rượu khác nhau). Và hãy nhớ giữ cho nhiệt độ bảo quản này luôn ổn định, đặc biệt cẩn trọng khi di chuyển rượu từ nơi này sang nơi khác.

Lưu ý: Tuyệt đối không để nhiệt xuống quá thấp hay tăng quá cao (vượt ngưỡng duy trì ổn định). Vì khi xuống quá thấp nút chai sẽ bị hở vì co lại khiến cho không khí lọt vào khiến rượu bị lên men. Còn khi nhiệt độ tăng quá cao (khoảng 24 độ C) khiến rượu bị oxi hóa và hư hỏng.

Độ ẩm không khí nơi bảo quản cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Khi độ ẩm quá cao khiến cho nấm mốc dễ sinh sôi và nhãn chai dễ bị bong tróc gây khó khăn cho việc bán. Ngược lại, khi độ ẩm xuống quá thấp sẽ làm nút bần bị khô, không khí có thể lọt vào gây hư hỏng. Vì thế độ ẩm tối ưu nhất là từ 60% đến 68% (có thể chênh lệch 10%). 

Luôn đặt rượu nằm ngang 

Cách bảo quản rượu vang đúng cách

Lưu ý đặt rượu theo phương ngang để bảo quản được tốt hơn 

Đây là sự khác biệt giữa chai rượu có nút bần và nút vặn trong cách bảo quản rượu vang. Với những chai nút vặn bạn có thể đặt ngang hay đứng tùy ý nhưng với những chai nút bần, bạn hãy lưu ý đặt chúng theo phương ngang. Đây chính là chìa khóa để bảo quản chúng lâu dài. Vì khi được đặt đứng, rượu trong chai không tiếp xúc với nút bần được khiến cho nút gỗ này mất độ ẩm và không khí cũng dễ lọt vào làm giảm chất lượng. 

Xem thêm: Giải đáp: Tại sao rượu vang phải để nghiêng?

Rượu cũng cần được yên tĩnh

Bạn nên để rượu tránh xa các nguồn gây rung động trong quá trình bảo quản, chẳng hạn như gần máy giặt, khu vực tập thể dục… hay sát mặt đường nơi có xe lớn thường xuyên qua lại. Chúng rất nhạy cảm, nên chỉ cần rung động nhẹ cũng có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai, làm gián đoạn quá trình bảo quản rượu vang. 

2. Những lưu ý khi bảo quản rượu vang

Bảo quản rượu vang là một trong những công đoạn cần thiết khi muốn sử dụng được một ly rượu thơm, ngon, chuẩn vị. Sau đây là một số lưu ý cần thiết khi bảo quản rượu vang:

  • Bảo quản rượu ở nhiệt độ ổn định, thường từ 12-18 độ C để tránh tình trạng nóng lên hoặc lạnh đi quá mức.
  • Tránh ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là ánh sáng UV, có thể ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của rượu vang.
  • Duy trì độ ẩm ổn định trong khoảng 50-80%. Độ ẩm thấp có thể làm khô nứt nút chai, trong khi độ ẩm cao có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc.
  • Lưu trữ rượu nằm nghiêng để giữ ẩm cho nút chai và ngăn chặn không khí lọt vào, ngăn oxy hóa và giữ hương vị ban đầu của rượu.
  • Tránh lưu trữ rượu gần những mùi hôi nặng, để rượu không hấp thụ mùi vị không mong muốn từ môi trường xung quanh.
  • Hạn chế dao động và rung động, vì chúng có thể làm tăng tác động oxy hóa và gây mất mát hương vị.

Các cách bảo quản rượu vang trước khi mở nắp và sau khi mở nắp tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cẩn trọng, kiến thức chuyên môn rất nhiều. Do đó để đơn giản hóa việc bảo quản này, Gia Dụng Đức Sài Gòn chúng tôi xin chia sẻ bí quyết đó là sử dụng những chiếc tủ rượu vang, thay bạn đảm bảo những điều kiện trên, giữ cho chất lượng của rượu luôn được bảo quản tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *