Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cho từng loại rượu vang

Ngày nay, rất nhiều gia đình có sở thích sưu tầm rượu vang, đây là một thú vui thịnh hành tại Việt Nam trong những năm gần đây. Chúng được sử dụng để mời khách hay trong những bữa tiệc của gia đình và trước đó đã được lưu trữ một thời gian rồi. Vì vậy, nếu bạn chưa thực sự hiểu biết kỹ về nhiệt độ bảo quản rượu vang thì khó tránh khỏi chất lượng của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Đọc bài viết của Gia Dung Đức Sài Gòn ngay nhé!

Bảo quản rượu vang trong tủ bảo quản chuyên dụng

Nhiệt độ bảo quản thích hợp giúp giữ trọn hương vị của rượu 

Có lẽ bạn sẽ biết khoảng nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao nó lại là một khoảng khá rộng (7 – 18 độ C) chứ không phải một con số cụ thể hơn chưa. Bởi lẽ, mỗi loại rượu vang đều có một nhiệt độ bảo quản tối ưu nhất, tuy không chênh lệch quá lớn nhưng nếu bạn là một người thực sự đam mê và kỹ tính thì hãy lưu ý đến vấn đề này. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau đây nhé.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang 

Nhiệt độ trung bình thích hợp nhất để bảo quản rượu vang dao động trong khoảng 12 – 16 độ C. Đây là khoảng nhiệt độ bảo quản thích hợp để giúp cho những chai rượu luôn giữ được chất lượng, hương vị và mùi thơm sau một thời gian dài bảo quản. 

Để chuẩn chỉnh, cẩn thận hơn thì nhiệt độ bảo quản rượu vang trắng từ 10 – 12 độ C, còn vang đỏ thì cao hơn khoảng từ 15 – 20 độ C. Nhiệt độ thấp nhất dành cho champagne và các loại rượu vang sủi tăm, lý tưởng nhất là từ 5 – 10 độ C.

Bảo quản rượu vang trong hầm chứa 

Hầm chứa rượu dưới lòng đất

Nhiều gia đình họ đầu tư hẳn một hầm rượu ở dưới lòng đất để đảm bảo nhiệt độ luôn giữ ở mức tối ưu (khoảng 13 độ C). Nhưng cách này khá tốn kém và không quá khả thi đối với nhiều gia đình Việt Nam, do đó, cách tốt nhất hiện nay để bảo quản rượu vang đó là sử dụng tủ đựng rượu vang chuyên dụng, được thiết kế với nhiệt độ, độ ẩm có thể điều chỉnh được sao cho phù hợp với nhiều loại rượu khác nhau. 

Ở đây tôi chỉ nói đến mức nhiệt độ phù hợp nhất để đảm bảo cho chất lượng của những chai rượu vang luôn duy trì ở mức tối đa. Bạn hoàn toàn có thể giữ chúng ở mức nhiệt độ thường hàng ngày, nhưng bạn cần hết sức lưu ý rằng nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng (28 độ C trở lên) thì lâu ngày không chỉ chất lượng rượu ảnh hưởng mà chúng còn rất dễ bị oxi hóa gây hư hỏng đấy nhé. 

Ngoài ra nên tránh đặt rượu ở những nơi có nhiệt độ cao như khu vực gần bếp, gần tủ lạnh… lúc này thời gian hư hỏng của rượu sẽ tăng nhanh. Bạn có thể nhận biết rượu đã hư như sau: rượu không còn giữ được màu sắc tươi mới như ban đầu mà chuyển sang một màu sậm hơn, có hiện tượng vón cục và mùi vị thì chua ngắt rất khó chịu chứ không còn mùi thơm của rượu nữa.

Tủ lạnh thông thường bảo quản rượu có được không?

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh là sai lầm

Đây có lẽ cũng là thắc mắc của rất nhiều người, nhiệt độ của tủ lạnh khi tôi điều chỉnh đến nhiệt độ thích hợp (12 – 16 độ C) thì có sử dụng giống như một tủ bảo quản rượu được không?. Nghe có vẻ hoàn toàn hợp lý đúng không nào, nhưng bạn ơi khoan hãy kết luận mà hãy đọc tiếp lưu ý sau đây.

Trong công đoạn bảo quản rượu vang đúng cách nhất thì không chỉ có mỗi nhiệt độ mà bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố khác như độ ẩm, điều kiện ánh sáng, cách đặt những chai rượu… đặc biệt là không bị tác động nhiều. Rượu vang rất nhạy cảm, khi có một sự thay đổi nhiệt độ hay một sự rung lắc nhẹ thì chúng cũng rất dễ bị hư hỏng và bị chua. 

Đặc biệt đối với tủ lạnh, cho dù có bảo quản rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu thì chúng đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều đầu tiên phải kể đến đó là nhiệt độ thay đổi thất thường, thử nghĩ một ngày bạn mở tủ lạnh ra bao nhiêu lần, điều này làm nhiệt độ liên tục bị thay đổi đột ngột. Tiếp theo đó là ánh sáng, vào ban ngày khi bạn mở tủ lạnh ra lấy đồ thì ảnh sáng mặt trời đôi khi sẽ chiếu vào ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, khiến rượu dễ bị oxi hóa và lên men nhanh chóng, ảnh hưởng xấu đến chất lượng rượu bên trong.

Không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Bảo quản rượu trong tủ lạnh khiến rượu dễ bị hư hỏng 

Một điều cuối cùng đó là, tủ lạnh chứa rất nhiều đồ ăn, vô hình chung chúng sẽ ám mùi lên những chai rượu và khuếch tán vào trong khiến cho rượu mất đi hương thơm vốn có.

Để biết rõ hơn về việc có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không mời bạn tham khảo bài viết: [Giải đáp] Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không?

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn điểm qua những nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp cho từng loại rượu khác nhau vang trắng, vang đỏ. Cần đặc biệt lưu ý để không làm hao phí giá trị của chúng nhé. Trong trường hợp bạn khó mà canh chỉnh được nhiệt độ phòng phù hợp thì khuyên bạn nên đầu tư một chiếc tủ bảo quản rượu vang. Nếu có bất cứ thắc mắc cần giải đáp hãy cứ liên hệ với Gia Dụng Đức Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *