Rượu vang là một thức uống khá quen thuộc và đã dần phổ biến trong nhiều bữa tiệc của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề bảo quản rượu vang vấn đang là thắc mắc của khá nhiều người. Rượu vang để được bao lâu? Bảo quản rượu vang như thế nào hiệu quả? Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau nhé !
Nội Dung Chính
Tính chất đặc biệt của rượu vang
Là một loại rượu lên men tự nhiên nên rượu vang có thể sử dụng cho cả phụ nữ và trẻ em mà không phải lo ngại. Thậm chí một số chất chất trong rượu vang còn có tác dụng tốt giúp trẻ hóa, đẹp da và bổ sung vitamin, hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt các loại rượu vang đỏ còn có tác dụng phòng bệnh tim mạch rất tốt cho cơ thể.
Rượu vang là thức uống sang trọng và tốt cho sức khỏe
Thức uống này được lên men từ nho có những thành phần cơ bản sau: nước chiếm 85%, 15% cồn ethyl, ngoài ra là cặn rượu và một số loại acid khác. Trong đó có thể kể đến các loại đường hữu cơ như carbohydrates, aldehydes thơm, ketones, phenolics, enzymes, nhiều loại vitamin, chất tạo màu, muối khoáng và một số các chất khác.
Rượu vang không qua quá trình chưng cất giống như các loại rượu mạnh khác bởi thế cho nên khi mở nắp chai và tiếp xúc với không khí và môi trường xung quanh, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập tạo nên oxy hóa và có thể giảm mùi vị đặc trưng và chất lượng của rượu. Vậy rượu vang để được bao lâu ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé
Rượu vang để được bao lâu ?
Thời gian bảo quản rượu vang lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại rượu, điều kiện lưu trữ và cách bảo quản. Hãy cùng tìm hiểu xem rượu vang có thể để được bao lâu, từ chai chưa mở đến chai đã mở, để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó.
Rượu vang chưa mở để được bao lâu
Rượu vang chưa mở nắp có thể bảo quản trong một khoảng thời gian dài, tuy nhiên, thời gian bảo quản thực tế sẽ phụ thuộc vào loại rượu và cách thức bảo quản. Dưới đây là các thông tin chi tiết:
- Rượu vang trắng: Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng từ 1 đến 2 năm sau ngày sản xuất được in trên bao bì. Tuy nhiên, nếu là rượu vang trắng cao cấp và được bảo quản đúng cách, thời gian bảo quản có thể kéo dài lâu hơn.
- Rượu vang đỏ: Đối với rượu vang đỏ, thời gian bảo quản thường là 2 đến 3 năm sau ngày sản xuất. Các loại rượu vang đỏ cao cấp, nếu bảo quản tốt, cũng có thể được lưu trữ lâu hơn.
- Rượu nấu ăn: Rượu nấu ăn thường có thể bảo quản từ 3 đến 5 năm sau ngày sản xuất. Tuy nhiên, sau thời gian này, rượu có thể mất đi một số hương vị đặc trưng.
- Rượu vang đặc biệt: Các loại rượu vang cao cấp, đặc biệt là các chai rượu vang có giá trị, có thể bảo quản từ 10 đến 20 năm. Để đạt được độ tuổi này, các chai rượu vang cần được lưu trữ trong điều kiện lý tưởng, thường là trong hầm rượu có nhiệt độ và độ ẩm ổn định.
Lưu ý quan trọng: Rượu vang chưa mở vẫn có thể bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Đảm bảo rượu được lưu trữ ở nơi khô ráo, mát mẻ, và tránh ánh sáng mạnh để duy trì chất lượng lâu dài.
Rượu vang bảo quản khi chưa mở nắp
Rượu vang đã mở để được bao lâu?
Sau khi mở nắp rượu vang, chất lượng của rượu sẽ bắt đầu giảm do quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, thời gian mà rượu vang có thể bảo quản sau khi mở nắp phụ thuộc vào loại rượu và cách bạn bảo quản nó. Dưới đây là các thông tin chi tiết về thời gian bảo quản rượu vang đã mở nắp:
- Rượu vang sủi (Champagne, Cava, Prosecco)
Rượu vang sủi, do tính chất đặc biệt của bọt khí, sẽ mất đi độ sủi rất nhanh sau khi mở nắp. Tuy nhiên, nếu được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng nút chặn rượu (wine stopper), bạn có thể giữ rượu vang sủi trong 3-5 ngày. Các loại rượu vang sủi được sản xuất theo phương pháp truyền thống như Cava và Champagne có thể bảo quản lâu hơn so với các loại sản xuất bằng phương pháp bể chứa như Prosecco. - Rượu vang trắng nhẹ, rượu vang ngọt và rượu vang hồng
Các loại rượu vang này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày sau khi mở nắp. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi nhẹ trong hương vị sau ngày đầu tiên. Rượu sẽ bị oxy hóa, khiến các nốt hương trái cây giảm dần và mất đi sự tươi mát. - Rượu vang trắng đậm đà (Chardonnay, Viognier)
Rượu vang trắng đậm đà dễ bị oxy hóa hơn, do quá trình ủ thùng gỗ trong chai. Vì vậy, bạn nên bảo quản rượu trong tủ lạnh và sử dụng nút bần hoặc nút hút chân không (vacuum cap). Thời gian bảo quản lý tưởng cho rượu vang trắng đậm đà là 3-5 ngày sau khi mở nắp. - Rượu vang đỏ
Đối với rượu vang đỏ, nếu được bảo quản ở nơi tối và mát mẻ, và nút bần được đóng kín, rượu có thể duy trì chất lượng từ 3-5 ngày. Nhiệt độ phòng lý tưởng để bảo quản là khoảng 21°C, hoặc bạn có thể đặt rượu trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 12-13°C. Các loại rượu vang đỏ có vị chát và chua như Petite Sirah có thể bảo quản lâu hơn so với những loại ít chát và ít chua như Pinot Noir. - Rượu mạnh (Whisky, Port, Sherry, Marsala)
Rượu mạnh, do nồng độ cồn cao, có thể bảo quản lâu hơn. Bạn có thể giữ chúng trong 28 ngày sau khi mở nắp, miễn là bảo quản trong điều kiện lý tưởng: nơi tối và nhiệt độ từ 12-14°C. Rượu mạnh cũng nên tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, vì chúng có thể làm thay đổi mùi vị và hương thơm của rượu.
Rượu vang đã mở nắp sử dụng được thời gian ngắn
Dấu hiệu của rượu vang bị hỏng
Khi rượu vang để quá lâu ngày sẽ dẫn đến tình trang các chất oxy hóa xâm lấn và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn nhận biết rượu vang bị hỏng :
- Màu sắc thay đổi rõ rệt: Chuyển màu từ màu trong chuyển sang màu đục; rượu vang đỏ, rượu vang trắng chuyển màu sang màu nâu đây là dấu hiệu đã có vi khuẩn xâm lấn gây nguy hại.
- Mùi rượu bị thay đổi: một trong những mùi rượu bị thay đổi đó chính là rượu có mùi nấm mốc và bị chua. Lúc này các chất của rượu vang đã bị biến đổi do diễn ra những phản ứng hóa học khi tiếp xúc với môi trường.
Biến đổi về màu sắc khi rượu bị hỏng
Những cách bảo quản rượu vang
Cùng tham khảo những cách bảo quản rượu vang hiệu quả dưới đây để bạn có thể thưởng thức những chai rượu trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Bảo quản với ánh sáng phù hợp
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản rượu vang. Để duy trì chất lượng rượu, bạn nên lưu trữ chai ở nơi tối, tránh ánh sáng tự nhiên trực tiếp. Ánh sáng mặt trời không vừa làm tăng nhiệt độ bên trong chai vừa đẩy nhanh quá trình oxy hóa, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng rượu.
Bảo quản rượu vang bằng tủ chuyên dụng
Đối với những người yêu thích rượu vang hoặc sở hữu bộ sưu tập lớn, việc trang bị một tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng là lựa chọn cần thiết. Thiết bị này giúp đảm bảo rượu vang được lưu trữ tách biệt hoàn toàn khỏi thực phẩm, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Hơn nữa, tủ bảo quản hiện đại cho phép điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, giúp duy trì điều kiện lý tưởng để giữ nguyên hương vị và chất lượng của rượu theo thời gian.
Bảo quản với nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng dao động từ 12°C đến 14°C (55°F đến 57°F), kết hợp với độ ẩm trung bình khoảng 60%. Điều kiện này giúp rượu phát triển từ từ theo thời gian, đồng thời hạn chế sự hình thành nấm mốc, giữ cho nút chai không bị khô và bảo vệ nhãn tránh hư hỏng.
Bảo quản rượu ở tư thế nằm nghiêng
Rượu vang thường được đậy kín bằng nút gỗ, giúp bảo vệ rượu khỏi tác động của không khí bên ngoài, giữ cho hương vị được trọn vẹn. Để đảm bảo nút gỗ luôn hoạt động hiệu quả, cần đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng một chút, sao cho rượu tiếp xúc trực tiếp với nút gỗ, giúp duy trì độ ẩm cần thiết.
Bảo quản rượu vang tại hầm rượu
Là một trong những thức uống sang trọng, hiện đại và tốt cho sức khỏe. Thưởng thức rượu vang không chỉ thể hiện tính cách mà còn khẳng định giá trị người dùng. Biết được rượu vang để được bao lâu? Bảo quản rượu vang như thế nào đúng cách sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn về thế giới rượu và giúp cho thức uống này được ngon, chuẩn vị nhất. Hi vọng rằng bài viết hữu ích cho bạn thêm nhiều kiến thức hơn về rượu vang. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !