Rượu vang để được bao lâu ? Bảo quản rượu vang thế nào đúng cách ?

Rượu vang là một thức uống khá quen thuộc và đã dần phổ biến trong nhiều bữa tiệc của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề bảo quản rượu vang vấn đang là thắc mắc của khá nhiều người. Rượu vang để được bao lâu?  Bảo quản rượu vang như thế nào hiệu quả? Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Tính chất đặc biệt của rượu vang

Là một loại rượu lên men tự nhiên nên rượu vang có thể sử dụng cho cả phụ nữ và trẻ em mà không phải lo ngại. Thậm chí một số chất chất trong rượu vang còn có tác dụng tốt giúp trẻ hóa, đẹp da và bổ sung vitamin, hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt các loại rượu vang đỏ còn có tác dụng phòng bệnh tim mạch rất tốt cho cơ thể.

Rượu vang để được bao lâu

Rượu vang là thức uống sang trọng và tốt cho sức khỏe

Thức uống này được lên men từ nho có những thành phần cơ bản sau: nước chiếm 85%, 15% cồn ethyl, ngoài ra là cặn rượu và một số loại acid khác. Trong đó có thể kể đến các loại đường hữu cơ như carbohydrates, aldehydes thơm, ketones, phenolics, enzymes, nhiều loại vitamin, chất tạo màu, muối khoáng và một số các chất khác.

Rượu vang không qua quá trình chưng cất giống như các loại rượu mạnh khác bởi thế cho nên khi mở nắp chai và tiếp xúc với không khí và môi trường xung quanh, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập tạo nên oxy hóa và có thể giảm mùi vị đặc trưng và chất lượng của rượu. Vậy rượu vang để được bao lâu ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé

Rượu vang để được bao lâu ?

Điều này tùy thuộc vào những biến đổi của môi trường và hơn hết là từng loại rượu.

Đối với những chai rượu chưa mở

Mỗi chai rượu vang đều có những lưu ý về ngày sản xuất và hạn sử dụng để người dùng có thể xem xét khi mua hàng và sử dụng. Hầu hết những loại rượu vang nho của những hãng Châu Âu thì năm ghi trên nhãn chai là năm thu hoạch nho hoặc năm đóng gói chai. Người mua hàng sành sỏi sẽ để ý niên vụ thu hoạch nho để lựa chọn rượu ngon.

Thông thường rượu vang trắng có thể sử dụng 1-2 năm trước từ ngày sản xuất; vang đỏ kéo dài 2-3 năm; nếu bảo quản rượu vang đúng cách trong hầm rượu, nhiều loại rượu vang ngon có thể để được 10 – 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Rượu vang càng để lâu càng ngon nên việc bảo quản rượu thường được những người sành uống chú trọng. 

Rượu vang để được bao lâu

Rượu vang bảo quản khi chưa mở nắp

Đối với những chai rượu đã mở

Khi những chai rượu đã mở sẽ phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài gây ra những phản ứng hóa học làm thay đổi những chất tự nhiên có trong rượu, gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị đặc trưng của rượu.

Rượu vang đã mở để được bao lâu tùy thuộc vào từng loại rượu và điều kiện môi trường:

Một số loại rượu vang sủi bọt như Champagne hoặc Sparkling sẽ để được khoảng tầm từ 1-2 ngày, rượu vang trắng thường và hồng 4-5 ngày; vang đỏ khoảng 3-6 ngày;…

Để bảo quản rượu vang sau khi mở một cách tốt nhất đó là đóng kín nút và bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh. 

Rượu vang để được bao lâu

Rượu vang đã mở nắp sử dụng được thời gian ngắn

Dấu hiệu của rượu vang bị hỏng

Khi rượu vang để quá lâu ngày sẽ dẫn đến tình trang các chất oxy hóa xâm lấn và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn nhận biết rượu vang bị hỏng :

  • Màu sắc thay đổi rõ rệt: Chuyển màu từ màu trong chuyển sang màu đục; rượu vang đỏ, rượu vang trắng chuyển màu sang màu nâu đây là dấu hiệu đã có vi khuẩn xâm lấn gây nguy hại.
  • Mùi rượu bị thay đổi: một trong những mùi rượu bị thay đổi đó chính là rượu có mùi nấm mốc và bị chua. Lúc này các chất của rượu vang đã bị biến đổi do diễn ra những phản ứng hóa học khi tiếp xúc với môi trường.

Rượu vang để được bao lâu

Biến đổi về màu sắc khi rượu bị hỏng

Những cách bảo quản rượu vang

Rượu vang để được bao lâu tùy thuộc vào 

Rượu vang để được bao lâu

Bảo quản rượu vang tại hầm rượu

Là một trong những thức uống sang trọng, hiện đại và tốt cho sức khỏe. Thưởng thức rượu vang không chỉ thể hiện tính cách mà còn khẳng định giá trị người dùng. Biết được rượu vang để được bao lâu? Bảo quản rượu vang như thế nào đúng cách sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn về thế giới rượu và giúp cho thức uống này được ngon, chuẩn vị nhất. Hi vọng rằng bài viết hữu ích cho bạn thêm nhiều kiến thức hơn về rượu vang. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *