Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Máy Ép Chậm

Ngày nay, máy ép chậm đã trở thành thiết bị gia dụng thân thuộc với nhiều gia đình. Bởi tính năng tiện lợi giúp tách nước triệt để mà không làm mất dưỡng chất của các loại rau củ quả. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc nguyên lý nào khiến máy có thể bảo toàn dưỡng chất và cấu tạo máy ép chậm như thế nào? Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Máy ép chậm và những cải tiến vượt trội với máy ép nhanh

Máy ép trái cây thông thường hay còn gọi là máy ép ly tâm, hoạt động dựa trên nguyên lý mâm xay của máy với tốc độ cao sẽ mài nhỏ hoa quả được đưa vào và tách nước ra khỏi phần bã dưới lực ly tâm, do đó trong quá trình vận hành sẽ tạo tiếng ồn khá lớn.

cau-tao-may-ep-cham-1
Máy ép chậm cho ra lượng nước ép nhiều hơn, giữ được các dưỡng chất

Còn máy ép chậm ép hoa quả dưới lực ép của trục vít đặc biệt và động cơ giảm tốc, vận tốc trung bình chỉ khoảng 45 đến 85 vòng một phút. Trục vít sẽ từ từ nghiền các loại hoa quả, rau củ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra bất kỳ lực ma sát hay lực ly tâm nào với nước ép. Một bộ phận tách bã sẽ đẩy phần bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên. 

Do đó, khi hoạt động máy ép chậm sẽ không tạo ra tiếng ồn lớn, hơn nữa thành phẩm nước ép sẽ đậm đặc hơn, nhiều hơn, không bị tách nước và đặc biệt là đảm bảo lượng dưỡng chất đầy đủ.

Nguyên lý hoạt động

cau-tao-may-ep-cham-4
Máy ép chậm ép nước bằng trục vít

Khi hoa được đưa vào, trục vít dạng xoắn sẽ hoạt động, đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra lực ly tâm cũng như lực ma sát, chính điều này giúp máy không bị quá tải nhiệt và thực phẩm giữ được lượng dưỡng chất nhiều nhất có thể. Sau đó, bộ phận sẽ đưa bã và nước ra ngoài, nước ép sẽ chảy ra khay đựng có sẵn.

Cấu tạo máy ép chậm.

cau-tao-may-ep-cham-2
Cấu tạo máy ép chậm.

Máy ép chậm cũng tương tự như các loại máy ép trái cây khác, chúng đều có chung công dụng là tách rau củ quả thành hai phần là phần bã và phần nước. Hầu hết những chiếc máy ép chậm đều được trang bị các bộ phận hiện đại, tân tiến kết hợp với hình dáng gọn nhẹ, đẹp mắt gây ấn tượng với người tiêu dùng.

Về cơ bản, máy ép chậm được cấu tạo bởi hai bộ phận chính: động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt. Ngoài ra máy còn được cấu thành từ các bộ phận như: bộ phận tách bã, lưới lọc, khay đựng bã và nước ép,..

Vỏ máy được làm từ nguyên liệu có khả năng chịu nhiệt cao. Máy ép chậm tạo ra tiếng ồn nhỏ trong quá trình hoạt động, ít nhiệt nên không tạo ra phản ứng hóa học ảnh hưởng đến dưỡng chất có trong hoa quả.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm là gì? Máy ép chậm loại nào tốt?

Những đặc điểm nổi bật của máy ép chậm

Máy ép chậm đã trở thành người đồng hành với nhiều gia đình, bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: 

  • Máy ép chậm được trang bị nhiều bộ phận hiện đại, tiên tiến và được thiết kế với hành dáng nhỏ gọn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 
  • Với nguyên lý hoạt động ép nước bằng trục vít nên phần nước sau khi ép vẫn được giữ nguyên hương vị đặc trưng, đảm bảo lượng dưỡng chất sẵn có, giúp tăng cường sức khỏe và an toàn khi sử dụng.
  • Trước khi ép, không cần phải cắt nhỏ nguyên liệu vì máy có thể ép những nguyên liệu có kích thước khá to.
  • Máy ép chậm với bộ phận cấu tạo đơn giản, do đó quá trình vệ sinh không tốn nhiều thời gian và công sức. 
  • Máy có cấu tạo nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích khi sử dụng.
cau-tao-may-ep-cham-3
Máy ép chậm dễ dàng tháo lắp để lau chùi, vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, máy ép chậm còn tồn tại một vài nhược điểm như:

  • Giá thành khá cao so với các loại máy ép thông thường, cao hơn khoảng 3 đến 4 lần.
  • Máy không thể ép một số loại trái cây mềm như: chuối, quả mọng,..

Trên đây là một số thông tin mà Gia dụng Đức Sài Gòn chia sẻ đến bạn. Hiểu được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy ép chậm sẽ giúp bạn sử dụng máy hiệu quả hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể suy nghĩ để lựa chọn cho gia đình mình một thiết bị gia dụng hữu ích này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *