ba-ep-hoa-qua-lam-gi-1

Bã Ép Trái Cây Làm Gì? Tận Dụng Bã Trái Cây Sau Khi Ép

Bã trái cây tưởng chừng như không còn giá trị gì đối với chúng ta, vì sao khi ép chúng đã bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng đối với đức tính tiết kiệm, cùng với sự sáng tạo vô biên của người Việt Nam, ta có thể tận dụng bã trái cây sau khi ép vào nhiều việc rất có ích khác. Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu một số cách để tận dụng bã trái cây sau khi ép nhé.

Tại sao phải tận dụng bã trái cây sau khi ép?

Để có một ly nước ép vừa đủ, chúng ta cần dùng một lượng lớn trái cây, rau củ để cho vào máy ép chậm để ép lấy nước. Dù rằng máy ép chậm giúp hạn chế tối đa lượng bã ép, nhưng lượng bã thừa vẫn còn khá nhiều.

ba-ep-hoa-qua-lam-gi-1
Máy ép chậm tách riêng phần bã và phần nước ép

Phần bã này nhiều người thường hay bỏ chúng đi, như thế sẽ rất lãng phí. Hơn nữa, phần bã này chính là những chất xơ tự nhiên, mặc dù đã bị ép lấy chất, nhưng chúng vẫn còn những chất dinh dưỡng như vitamin, tinh bột, đường, khoáng,…

Việc ép trái cây lấy nước ép làm mất đi chất xơ tự nhiên trong trái cây, rau củ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Chất này có tác dụng làm tăng hoạt động của nhu động ruột, tăng hấp thu nước và tăng thể tích phân, làm cho quá trình tiêu hóa và thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng hơn. Nên nếu chỉ ép trái cây lấy nước thì cơ thể sẽ thiếu chất xơ, có thể gây ra tình trạng khó tiêu hóa, táo bón

Vậy tại sao chúng ta lại không giữ chúng lại? Như thế vừa có thể  để tận dụng, chế biến chúng thành những món ăn tuyệt vời, lại vừa có thể tiết kiệm, nâng cao sức khỏe và hạn chế xả thải ra ngoài môi trường.

Xem thêm: Máy Ép Chậm Ép Được Những Gì Và Không Ép Được Những Gì

Tận dụng bã ép trái cây sau khi ép để chế biến món ăn.

Nhờ có độ mịn cao,ta có thể tận dụng bã trái cây sau khi ép để kết hợp làm nhiều loại món ăn ngon mà không cần công đoạn xay nhuyễn nguyên liệu trái cây, rau củ. Dưới đây là một số những món ăn đơn giản mà bạn có thể làm với bã trái cây sau khi ép.

Nấu cháo dinh dưỡng, súp.

ba-ep-hoa-qua-lam-gi-2
Làm món cháo dinh dưỡng và bắt mắt hơn

Bã bí đỏ, cà rốt,… có thể tận dụng để làm món cháo thêm thơm ngon và nhiều dinh dưỡng hơn. Màu sắc của chúng làm cho món ăn thêm đặc sắc hơn và cũng giúp bổ sung chất xơ cho trẻ. Vậy nên các bố mẹ có thể tham khảo các loại cháo làm từ bã trái cây này cho bé nhà mình.

Để tăng thêm dinh dưỡng, bố mẹ cũng có thể cho nấu cháo rau củ kết hợp với 1 chút thịt băm để món ăn được đảm bảo chất lượng hơn nhé.

Làm nem chiên.

Có mặt ở hầu hết các bữa ăn sum họp của gia đình Việt Nam, nem chiên là một món rất dễ làm, với nguyên liệu khá phong phú, và một trong số đó sử dụng đến cà rốt. 

ba-ep-hoa-qua-lam-gi-3
Cà rốt – nguyên liệu không thể thiếu trong món nem chiên

Trong món nem chiên, cà rốt thường được cắt sợi nhỏ hoặc say nhuyễn rồi trộn với các nguyên liệu khác như bún, thịt, mộc nhĩ, trứng … Rồi cuộn lại bằng bánh tráng, sau đó đem chiên lên.

Đây là một món ăn khá cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm. Bạn lại có thể tận dụng được bã ép cà rốt. Nếu như bạn muốn làm nem chay thì bạn có thể bỏ thịt và sử dụng nồi chiên không dầu để hạn chế dầu mỡ.

Làm bánh và đồ ăn vặt.

Bạn có thể dùng bã trái cây như bã táo, bã dứa, bã kiwi,… trộn với các loại bột để tạo hương vị trái cây cho loại bánh mà bạn muốn làm. Trái cây tạo ra màu sắc độc đáo và hương vị tươi mát, giúp cho món bánh của bạn thơm ngon và có nhiều mùi vị hơn. Bạn có thể dùng bã ép trái cây để làm bánh bông lan, bánh quy, bánh mì,.. thậm chí là các loại bánh khó chế biến hơn như bánh pizza, bánh trung thu, bánh gối,…

Ngoài ra bạn có thể trộn bã ép trái cây với bột mì, tạo hình bánh rồi chiên lên, thêm một chút nước chấm. Như thế có thể làm ra được món ăn vặt rất nịnh miệng rồi. Thật tuyệt phải không nào.

 Tận dụng bã trái cây sau khi ép làm phân bón sinh học cho cây.

ba-ep-hoa-qua-lam-gi-4
Bã ép trái cây được tận dụng làm phân bón cho cây

Ngoài để dùng làm nguyên liệu nấu các món ngon cho con người, bã trái cây cũng được coi là nguồn “thức ăn” đầy dinh dưỡng cho cây cối. Bã trái cây có thể được dùng làm phân bón sinh học, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho thực vật. Bên cạnh đó, loại phần sinh học này còn giúp cho đất màu mỡ hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Đây có lẽ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ưa thích cây cảnh, bạn có thể tìm hiểu nhiều cách ủ phân khác nhau từ bã trái cây và lựa chọn chọn mình cách làm phù hợp nhất.

Làm mặt nạ dưỡng da.

ba-ep-hoa-qua-lam-gi-5
Có thể dùng bã ép trái cây để dưỡng da

Đây chắc hẳn là công dụng đáng mong chờ nhất đối với chị em phụ nữ. Bởi vì nếu muốn đắp mặt nạ trái cây, chúng ta phải xay nhuyễn nguyên liệu ra thật mịn. Như thế rất mất thời gian và công sức.

Vừa hay bã trái cây lại đáp ứng được nhu cầu trên, khi ấy bạn chỉ cần trộn chúng với các nguyên liệu để đắp mặt nạ khác như sữa chua, sữa tươi không đường, mật ong,… là đã có một hỗn hợp đắp mặt nạ hoàn hảo.

Mặc dù đã mất đi một phần chất dinh dưỡng sau khi ép, nhưng chúng vẫn cung cấp được căn bản những chất có lợi giúp dưỡng da chắc khỏe và sáng da hơn.

Lời kết.

Vừa rồi là những cách tận dụng bã trái cây sau khi ép một cách tối ưu nhất. Vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm, lại vừa thân thiện với môi trường. Hi vọng sau bài viết này, bạn có thể biết được nhiều cách sử dụng bã ép hoa quả hơn. Và nếu bạn có cách nào hay hơn, mới hơn thì hãy chia sẻ chúng cho mọi người biết với nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *