Bạn đã biết làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách chưa?

Xu hướng sử dụng rượu vang trong xã hội hiện đại ngày nay đang có dấu hiệu gia tăng rất nhanh bởi sự hội nhập với các nước phương tây. Tuy nhiên khí hậu ở Việt Nam là khí hậu nóng ẩm nên cách bảo quản rượu vang cũng khác hẳn so với các nước phương tây. Do đó để đảm bảo những chai rượu của bạn luôn giữ được chất lượng, hãy tham khảo những cách bảo quản sau đây nhé. 

Bạn có biết rằng rượu vang khi chưa mở nắp và sau khi mở nắp có cách bảo quản rất khác nhau không? Vậy nên để chất lượng của của rượu vang luôn được giữ nguyên vẹn như ban đầu, bạn hãy lưu ý thật kỹ những cách bảo quản rượu vang sau đây 

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Tại sao cần phải bảo quản rượu vang đúng cách

Rượu vang có hương vị độc đáo, từ hương thơm của trái cây đến vị ngọt và độ acid tinh tế. Khi bạn bảo quản rượu vang đúng cách, bạn đảm bảo rằng những hương vị này được bảo tồn và thăng hoa. Nó giống như việc giữ nguyên một bức tranh nghệ thuật đẹp thay vì để nó bị phai mờ. Ngược lại nếu bạn không biết cách bảo quản rượu vang thì mùi vị của nó trở nên chát hơn nếu bị lưu trữ ở nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ không đều. Các hợp chất trong rượu có thể tạo ra một cảm giác chát kháng và không dễ uống, làm mất đi hương vị đặc biệt của nó. ngoài ra độ acid của nó có thể giảm, dẫn đến mất đi tính tươi mát và sảng khoái của hương vị.

Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp?

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ mà các loại rượu vang ưa thích dao động từ từ 12,2 độ C đến 16 độ C. Tùy từng loại rượu mà sẽ có những mức nhiệt độ khác nhau chẳng hạn như với vang đỏ thì nhiệt độ bảo quản tối ưu thường cao hơn so với vang trắng (15 – 18 độ C so với 12 – 15 độ C). Hãy nhớ rằng nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ dễ khiến rượu bị mất chất cũng như làm cho quá trình oxi hóa diễn ra nhanh hơn. 

Và điều đặc biệt mà các bạn cần lưu ý đó là phải luôn duy trì nhiệt độ này ở mức ổn định, vì khi thay đổi thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu, khiến chúng dễ bị lên men và bị hư. 

Tối ưu độ ẩm

Trong việc bảo quản rượu vang, độ ẩm đóng một vai trò quan trọng và không thể bỏ qua. Độ ẩm không đúng có thể gây ra nhiều vấn đề cho chai rượu vang. Dưới đây là những điều cần biết về độ ẩm tối ưu khi lưu trữ rượu vang:

Độ Ẩm Quá Cao:

Nếu môi trường lưu trữ có độ ẩm quá cao, rượu vang có thể bị nhiễm mốc và nấm men. Điều này làm hỏng bề mặt của bình rượu vang và gây hại đáng kể cho rượu.

Độ Ẩm Quá Thấp:

Độ ẩm quá thấp cũng có thể gây hại cho rượu vang. Nó có thể làm cho nút bình khô và bật ra, gây mất mát chất lượng rượu và tạo ra môi trường không tốt cho bảo quản rượu.

Độ Ẩm Tối Ưu:

Độ ẩm tối ưu cho việc lưu trữ rượu vang thường nằm trong khoảng 50-80%. Điều này đảm bảo môi trường không quá khô hoặc quá ẩm. Độ ẩm tốt giúp duy trì độ kín đáo của nút bình và giảm nguy cơ oxi hóa.

Ảnh Hưởng Đến Bình Rượu:

Độ ẩm không đúng có thể ảnh hưởng đến bình rượu. Môi trường quá ẩm có thể làm phai đi nhãn nhạc trên bình và gây ra nứt nẻ. Trong khi đó, môi trường quá khô có thể làm cho nút bình khô và nở ra, làm mất đi độ kín đáo của rượu.

Không gian bảo quản rượu

Điều này có nghĩa là sao? Quả đúng như cái tiêu đề “rượu vang cũng cần một không gian của riêng mình” nghĩa là bạn không nên để rượu vang gần những loại thực phẩm có mùi nặng như tỏi, mắm… Bởi nếu là loại rượu sử dụng nút gỗ thì những loại mùi quá nặng như trên sẽ đi theo những ô nhỏ li ti có trên nắp chai vào trong chai rượu và làm mất đi hương thơm vốn có của rượu vang. Do đó, khi bảo quản rượu vang bạn cần phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. 

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Nên để rượu vang tách biệt so với các thực phẩm có mùi

Lưu ý đến thời gian sử dụng của rượu vang

Nhiều người vẫn có quan niệm rằng “rượu càng lâu thì càng ngon, càng có giá trị”. Nhưng bạn ơi, điều này quả thật không sai nhưng nó còn tùy thuộc loại rượu và mục đích riêng của nhà sản xuất. Thông thường, ngày sản xuất sẽ không đi kèm trên những chai rượu vang nhưng chúng đều có một thời hạn sử dụng nhất định để đảm bảo bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn hương vị của chai rượu vang đó. 

Thường thì những chai rượu vang trắng sẽ có tuổi thọ thấp hơn vang đỏ, chúng cần được sử dụng trong vòng 2-3 năm. Riêng với vang đỏ thì chúng chứa một chất tên là Tannin có chức năng giống như một loại chất bảo quản, khiến cho tuổi thọ của chúng lâu hơn vang trắng. Nhưng thời hạn để tiêu thụ cũng chỉ đến 5 năm. Duy chỉ có một vài loại đặc biệt, theo yêu cầu, mong muốn riêng của nhà sản xuất mà chúng cần được giữ lâu hơn để đạt được chất lượng tuyệt đối. 

Phải bảo quản rượu ở nơi không có ánh sáng

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Bảo quản rượu vang tránh xa ánh sáng 

Ánh sáng được xem như là kẻ thù số 1 của các chai rượu vang (kể cả ánh sáng mặt trời hay ánh sáng huỳnh quang). Đó là lý do tại sao bạn hay thấy các chai rượu vang thường được chứa trong những chai thủy tinh có màu tối, tất cả đều có dụng ý của nó. Bởi lẽ các tia UV có trong ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến những cấu trúc hữu có trong rượu vang, làm chúng mất đi vị ngon vốn có, đồng thời làm giảm các chất có lợi cho sức khỏe con người. 

Chính vì lẽ đó mà bạn hay thấy nhiều gia đình thường xây một hầm để chứa rượu hoặc bảo quản rượu vang trong tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng chứ không để chúng nhởn nhơ ngoài ánh sáng như các loại rượu thông thường khác. Hoặc nếu không thì bạn có thể sử dụng các tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng, nhưng cũng cần hạn chế để tủ ở những nơi có quá nhiều ánh sáng chiếu đến nhé. 

Hãy để những chai rượu vang được “nằm”

Điều này ảnh hưởng nhiều đến loại chai có nút bần hơn là loại nút vặn. Với loại nút gỗ đặc trưng, nếu chai rượu được đặt đứng lâu ngày, nút bần sẽ bị khô vì không lấy được độ ẩm tự rượu cung cấp như như được đặt nằm ngang. Khi nút bần bị khô thì không khí sẽ dễ lọt vào trong khiến cho rượu bị oxi hóa dẫn đến hư hỏng. 

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Hãy đặt nằm những chai rượu có nút bần 

Cách bảo quản rượu vang khi đã mở nắp

Sau khi mở nắp, rượu vang sẽ bắt đầu tiếp xúc với không khí và bắt đầu quá trình oxy hóa, dẫn đến giảm chất lượng và hương vị của rượu. Do đó, việc bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là rất quan trọng để giữ được hương vị và chất lượng của rượu.

Dưới đây là một số cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp:

Sử dụng nút hút chân không: Nút hút chân không là cách hiệu quả nhất để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp. Nút hút chân không sẽ loại bỏ không khí ra khỏi chai rượu, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Bảo quản trong tủ lạnh: Tủ lạnh sẽ giúp giữ cho rượu vang ở nhiệt độ mát, giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Bạn có thể bảo quản rượu vang trong ngăn mát tủ lạnh trong 3-5 ngày.

Bảo quản trong chai thủy tinh nhỏ hơn: Nếu bạn chỉ uống một phần rượu vang, bạn có thể rót rượu vào chai thủy tinh nhỏ hơn. Điều này sẽ làm giảm diện tích bề mặt rượu tiếp xúc với không khí, giúp bảo quản rượu vang lâu hơn.

Bảo quản trong chai nút bần: Nếu bạn không có nút hút chân không hoặc chai thủy tinh nhỏ hơn, bạn có thể sử dụng nút bần để bịt kín chai rượu. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể bảo quản rượu vang trong vài ngày.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích mà chúng tôi đúc kết được qua kinh nghiệm của rất nhiều người tiêu dùng. Mong rằng đôi lời chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc bảo quản rượu vang của mình nhé. Gia Dụng Đức Sài Gòn chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn. Khi có nhu cầu phát sinh hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. 

Xem thêm: Rượu vang để được bao lâu? Bảo quản rượu vang thế nào đúng cách ?

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *