Bạn đã biết làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách chưa?

Xu hướng sử dụng rượu vang trong xã hội hiện đại ngày nay đang có dấu hiệu gia tăng rất nhanh bởi sự hội nhập với các nước phương tây. Tuy nhiên khí hậu ở Việt Nam là khí hậu nóng ẩm nên cách bảo quản rượu vang cũng khác hẳn so với các nước phương tây. Do đó để đảm bảo những chai rượu của bạn luôn giữ được chất lượng, hãy tham khảo những cách bảo quản sau đây nhé. 

Bạn có biết rằng rượu vang khi chưa mở nắp và sau khi mở nắp có cách bảo quản rất khác nhau không? Vậy nên để chất lượng của của rượu vang luôn được giữ nguyên vẹn như ban đầu, bạn hãy lưu ý thật kỹ những cách bảo quản rượu vang sau đây 

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Làm sao để bảo quản rượu vang đúng cách?

Nhiệt độ mà các loại rượu vang ưa thích 

Nhiệt độ mà các loại rượu vang ưa thích dao động từ từ 12,2 độ C đến 16 độ C. Tùy từng loại rượu mà sẽ có những mức nhiệt độ khác nhau chẳng hạn như với vang đỏ thì nhiệt độ bảo quản tối ưu thường cao hơn so với vang trắng (15 – 18 độ C so với 12 – 15 độ C). Hãy nhớ rằng nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ dễ khiến rượu bị mất chất cũng như làm cho quá trình oxi hóa diễn ra nhanh hơn. 

Và điều đặc biệt mà các bạn cần lưu ý đó là phải luôn duy trì nhiệt độ này ở mức ổn định, vì khi thay đổi thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu, khiến chúng dễ bị lên men và bị hư. 

Rượu vang cũng cần một không gian riêng

Điều này có nghĩa là sao? Quả đúng như cái tiêu đề “rượu vang cũng cần một không gian của riêng mình” nghĩa là bạn không nên để rượu vang gần những loại thực phẩm có mùi nặng như tỏi, mắm… Bởi nếu là loại rượu sử dụng nút gỗ thì những loại mùi quá nặng như trên sẽ đi theo những ô nhỏ li ti có trên nắp chai vào trong chai rượu và làm mất đi hương thơm vốn có của rượu vang. Do đó, khi bảo quản rượu vang bạn cần phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. 

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Nên để rượu vang tách biệt so với các thực phẩm có mùi

Lưu ý đến thời gian sử dụng của rượu vang

Nhiều người vẫn có quan niệm rằng “rượu càng lâu thì càng ngon, càng có giá trị”. Nhưng bạn ơi, điều này quả thật không sai nhưng nó còn tùy thuộc loại rượu và mục đích riêng của nhà sản xuất. Thông thường, ngày sản xuất sẽ không đi kèm trên những chai rượu vang nhưng chúng đều có một thời hạn sử dụng nhất định để đảm bảo bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn hương vị của chai rượu vang đó. 

Thường thì những chai rượu vang trắng sẽ có tuổi thọ thấp hơn vang đỏ, chúng cần được sử dụng trong vòng 2-3 năm. Riêng với vang đỏ thì chúng chứa một chất tên là Tannin có chức năng giống như một loại chất bảo quản, khiến cho tuổi thọ của chúng lâu hơn vang trắng. Nhưng thời hạn để tiêu thụ cũng chỉ đến 5 năm. Duy chỉ có một vài loại đặc biệt, theo yêu cầu, mong muốn riêng của nhà sản xuất mà chúng cần được giữ lâu hơn để đạt được chất lượng tuyệt đối. 

Rượu vang không cần ánh sáng để tồn tại

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Bảo quản rượu vang tránh xa ánh sáng 

Ánh sáng được xem như là kẻ thù số 1 của các chai rượu vang (kể cả ánh sáng mặt trời hay ánh sáng huỳnh quang). Đó là lý do tại sao bạn hay thấy các chai rượu vang thường được chứa trong những chai thủy tinh có màu tối, tất cả đều có dụng ý của nó. Bởi lẽ các tia UV có trong ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến những cấu trúc hữu có trong rượu vang, làm chúng mất đi vị ngon vốn có, đồng thời làm giảm các chất có lợi cho sức khỏe con người. 

Chính vì lẽ đó mà bạn hay thấy nhiều gia đình thường xây một hầm để chứa rượu hoặc bảo quản rượu vang trong tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng chứ không để chúng nhởn nhơ ngoài ánh sáng như các loại rượu thông thường khác. Hoặc nếu không thì bạn có thể sử dụng các tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng, nhưng cũng cần hạn chế để tủ ở những nơi có quá nhiều ánh sáng chiếu đến nhé. 

Hãy để những chai rượu vang được “nằm”

Điều này ảnh hưởng nhiều đến loại chai có nút bần hơn là loại nút vặn. Với loại nút gỗ đặc trưng, nếu chai rượu được đặt đứng lâu ngày, nút bần sẽ bị khô vì không lấy được độ ẩm tự rượu cung cấp như như được đặt nằm ngang. Khi nút bần bị khô thì không khí sẽ dễ lọt vào trong khiến cho rượu bị oxi hóa dẫn đến hư hỏng. 

bảo quản rượu vang đúng cách chưa

Hãy đặt nằm những chai rượu có nút bần 

Bạn có biết độ ẩm thích ẩm cho rượu vang là gì?

Bên cạnh yếu tố về nhiệt độ thì độ ẩm cũng là một yếu tố không thể thiếu khi nhắc đến cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn. Độ ẩm thích hợp cần duy trì để đảm bảo chất lượng của rượu vang là từ 50% – 80%, nhưng tối ưu nhất thì bạn vẫn nên giữ chúng ở độ ẩm là 70%. 

Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm quá cao hay quá thấp cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Trong trường hợp độ ẩm quá cao sẽ khiến nấm mốc dễ sinh sôi, nhãn mác của những chai rượu cũng dễ bị bong tróc ra gây khó khăn trong quá trình mua bán hay sử dụng, sẽ làm giảm giá trị của cả chai rượu. Còn đối với trường hợp độ ẩm không khí quá thấp sẽ khiến cho các nút bần bị khô, làm cho sự bay hơi diễn ra nhanh hơn. 

Lời Kết

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích mà chúng tôi đúc kết được qua kinh nghiệm của rất nhiều người tiêu dùng. Mong rằng đôi lời chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc bảo quản rượu vang của mình nhé. Gia Dụng Đức Sài Gòn chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn. Khi có nhu cầu phát sinh hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. 

Xem thêm: Rượu vang để được bao lâu? Bảo quản rượu vang thế nào đúng cách ?

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *