Tại sao cần ủ cà phê? Tác dụng của việc ủ cà phê.

Ngâm ủ cà phê không còn là khái niệm mới mẻ. Khi mà hầu như mọi người bắt đầu pha cà phê đầu tiên đã được các bậc tiền bối mách bảo cách này để có 1 ly cà phê ngon. Nhưng phải ngâm ủ cà phê trước khi pha, ngâm bao nhiêu nước, ủ trong bao lâu mới là chính xác? Hãy cùng với Gia dụng Đức Sài Gòn khám phá ngay cách ủ cà phê tuyệt ngon!

Lợi ích của việc ủ cà phê 

cach-u-ca-phe-5
Ủ cà phê là một công việc quan trọng

Ủ cà phê mà Gia dụng Đức Sài Gòn đang nói đến là cả quy trình ủ trước khi chế biến (rang) và sau khi chế biến (sau khi rang). Dưới đây là một số lợi ích khi ủ cà phê mà có thể bạn chưa biết: 

  • Ủ cà phê trước khi rang sẽ giúp cà phê có màu nâu cánh gián đẹp mắt, đồng thời giữ được hương vị ổn định, đậm đà, thơm ngon và chất lượng hơn.
  • Ngâm ủ cà phê cung cấp 1 vài lợi ích trong chiết xuất cà phê. Giúp giảm tình trạng xuất hiện các kênh lưu dẫn qua đó giúp ổn định và gia tăng tỷ lệ chiết xuất.Khi bột cà phê tiếp xúc với nước nóng, các cấu trúc cellulose trong hạt sẽ trương nở, giải tỏa đáng kể lượng CO2 còn mắc kẹt.
  • Việc ngâm ủ cafe cho ra ly cafe ngon giúp chúng ta an toàn cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Tránh các tình trạng về tim mạch và ngăn ngừa được ung thư.Ngâm ủ cà phê không chỉ đem lại được ly cà phê ngon mà còn thoát ra hết khí CO2 có trong cà phê mà không cần phải để cà phê qua 30 ngày. Vừa đem lại hương vị đặc trưng vừa không mất thời gian.

 

Hướng dẫn cách ủ cà phê trước khi rang.

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Trước khi ủ cà phê, bạn cần phải tiến hành sàng lọc để loại bỏ những hạt không đạt chất lượng. Hiện nay, có hai cách để chế biến cà phê phổ biến là chế biến ướt và chế biến khô.

  • Với cách chế biến ướt, cà phê sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ vỏ và tiến hành ủ lên men. Với cách này, bạn sẽ hơi mất thời gian để ủ cà phê sau rang xay
  •  Còn Với cách chế biến khô, sau khi thu hoạch, bạn nên phơi khô cà phê dưới ánh nắng mặt trời thật lớn rồi dùng các dụng cụ chuyên dụng để đảo cà phê cho đến khi đạt đến độ khô nhất định thì mới tiến hành xay bỏ vỏ, lấy phần nhân đem rang xay.

Ngoài ra, cà phê có thể được ủ trong bồn hoặc trong chum, điều này tùy thuộc vào công thức chế biến cũng như tùy vào khẩu vị của người thưởng thức.

Có một số nơi sẽ ủ cà phê từ 10 đến 15 ngày nhưng cũng có những nơi sẽ ủ lâu hơn, từ 15 đến 20 ngày hoặc thậm chí là đến 30 ngày.

cach-u-ca-phe-1
Chế biến ướt

Cách ủ cà phê sau khi rang

Quá trình ủ cà phê rất quan trọng và có nhiều bước để bạn cần lưu ý, đảm bảo thực hiện đúng, chính xác từng chút một. Sau đây là một số điều mà bạn nên ghi chú lại để ủ cà phê sau khi rang thật chính xác.

cach-u-ca-phe-4
Ủ cà phê phin trước khi pha
  • Trước tiên, bạn cho một lượng bột cà phê vừa đủ phần bạn uống vào phin theo cách trộn cà phê ngon của riêng bạn 
  • Tiếp theo, từ từ đổ nước sôi có độ nóng khoảng 90 – 95 độ vào phin, đảm bảo tất cả bột cà phê đã được thấm ướt.
  • Sau đó, tiến hành ủ bột cà phê trong khoảng 3 – 5 phút nếu bạn dùng phin nhỏ và 10 phút với phin lớn.
  • Và cuối cùng là đổ thêm nước sôi vào một lượng bằng khoảng 2/3 phin để tạo ra một ly cà phê thơm ngon và hấp dẫn.

Lưu ý: Cách ủ này cũng có thể áp dụng với cà phê pha máy ở các dòng máy pha cà phê cơ, máy bán tự động nếu bạn muốn ly cà phê thơm và ngon hơn.

Quy tắc ủ cà phê cần nắm rõ.

Theo Scott Rao, một chuyên gia trong lĩnh vực pha chế cà phê thì tỷ lệ 3:1, cứ 3 phần nước thì ứng với 1 phần cà phê là phương pháp tốt nhất. Vì một khối bột cà phê sẽ hấp thụ được một lượng nước gấp đôi so với trọng lượng của chúng. Nếu chúng ta pha với tỷ lệ 2 : 1 thì sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa, khí CO2 không thể thoát ra được. Vậy nên tỉ lệ 3:1 là một tỷ lệ hợp lý để ủ cà phê. Ông chia sẻ, không có một công thức nào về thời gian ủ nhất định, mà bạn cần quan sát trực tiếp, khi nào các bong bóng trên lớp cà phê không còn xuất hiện nữa thì nghĩa là cà phê đã giải phóng hết khí CO2.

Đây là lúc mà giai đoạn ủ cà phê đã hoàn thành và bạn có thể bắt đầu đến bước tiếp theo để có một tách cà phê ngon! 

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *