Sự Khác Biệt Giữa Thịt Vai Và Đùi Heo Muối Iberico

Sự Khác Biệt Giữa Thịt Vai Và Đùi Heo Muối Iberico

Khi cần mua một đùi hoặc vai heo muối Iberico cho một lễ kỷ niệm gia đình hoặc một bữa tiệc, chúng ta thường nhận ra rằng chúng ta chưa biết rõ sự khác biệt giữa đùi heo và vai heo muối. Vậy, sự khác biệt là gì, và nên chọn loại nào thì tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sự khác biệt giữa thịt vai và đùi heo muối Iberico: Có những điểm giống và khác!

Nếu bạn không quen với heo muối Iberico, sự khác biệt giữa heo muối vai và đùi heo muối Iberico có vẻ nhỏ nhưng đây là yếu tố tạo ra sự đặc biệt. Cả hai loại thịt đều trải qua một quy trình xử lý tương tự và đều từ cùng một loại lợn, nhưng vì chúng dựa trên những phần thịt lợn khác nhau nên cách thái và hương vị cũng có sự khác biệt, và mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt.

Và để tốt nhất, bạn nên hiểu chất lượng cảm quan và sự khác biệt về trọng lượng cũng như thành phần giữa hai loại thịt trước khi đưa ra quyết định chọn một trong hai.

Sau đó, bạn có thể mua dựa trên thị hiếu của bạn hoặc khách của bạn.

Sự khác biệt về kích thước và trọng lượng

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Lợn Iberico có bốn chân và do đó mỗi chân đủ lớn để có ích cho việc ăn uống. Tuy nhiên, chân trước lại có sự khác biệt với hai chân sau. Chúng có các khớp nối khác nhau và chứa các xương và cơ khác nhau nên sản phẩm được tạo ra của chúng cũng khác nhau.

Chân trước ngắn hơn và nhỏ hơn so với chân sau, do đó vai muối thường nhỏ hơn so với đùi heo muối. 

Cả về kích thước và trọng lượng, có một số điểm khác biệt quan trọng giữa thịt vai và đùi heo muối Iberico . Vì chân trước ngắn hơn và nhẹ hơn nên vai cũng vậy so với đùi heo muối Iberico.

Khi bạn mua  phần thịt vai, trung bình sẽ dài khoảng 60 đến 75cm và nhẹ hơn so với đùi heo muối Iberico trung bình. Thông thường, một chiếc đùi heo muối sẽ dài khoảng 70-90 cm, nặng và rộng hơn vai.

Do sự phân bố xương khắp mỗi phần thịt, đặc biệt là sự hiện diện của xương bả vai ở mỗi bên vai, nên một miếng đùi heo muối Iberico sẽ thường có nhiều thịt hơn so với phần vai.

Một điểm khác biệt giữa vai heo muối và đùi heo muối Iberico là hình dạng. Điều này phần lớn được quyết định bởi sự sắp xếp các xương.

Ở vai, sự hiện diện của xương bả vai lớn và phẳng góp phần tạo nên hình dạng phẳng, rộng trông giống như ‘mái chèo’ trong khi đùi heo muối Tây Ban Nha lại tròn trịa hơn cũng như nặng hơn.

Sự khác biệt về kích thước và trọng lượng

Sự khác biệt về cảm quan

Sự khác biệt được mô tả ở trên là một yếu tố quan trọng, nhưng chúng không quan trọng bằng cảm nhận của khẩu vị. 

Trên thực tế, hương vị, mùi thơm, kết cấu và hình thức bên ngoài, được nhóm lại với nhau dưới cụm từ “chất lượng cảm quan”, tạo nên sự khác biệt chính giữa vai heo muối và đùi heo muối Iberico. Nhiều chuyên gia nếm thử tin rằng vai là loại thịt ngon hơn trong hai loại thịt, một phần vì nó chứa nhiều chất béo hơn, điều quan trọng ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu, và một phần vì nó thường được xử lý trong thời gian ngắn hơn, tạo ra vị thịt “trẻ hơn” và cay hơn. 

Tuy nhiên, lại có những quan điểm khác và có nhiều người lại cho rằng đùi heo muối Iberico có hương vị độc đáo và mạnh mẽ của riêng nó. Đùi heo muối Iberico được treo lâu hơn vai vai muối, tạo ra hương vị đậm đà hơn với sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau.

Bạn sẽ tìm thấy các loại gia vị cũng như hương vị heo muối Tây Ban Nha mà bạn mong đợi, tất cả đều chịu ảnh hưởng của quả sồi trong chế độ ăn của lợn, trong món đùi heo muối Iberico hảo hạng.

Ngược lại, vai heo muối có một hương vị trực tiếp hơn. Cả hai đều hơi khó mô tả và sẽ trực quan hơn nếu bạn cảm nhận trực tiếp.

Lời khuyên cho việc mua thịt vai heo muối hoặc đùi heo muối Iberico

Rõ ràng những sự khác nhau được nêu ra ở trên sẽ là một phần cơ sở cho quyết định của bạn. Ngoài những phẩm chất chủ quan trong mỗi sản phẩm, có một số vấn đề hoàn toàn khách quan và thực tế và bạn cũng nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. 

Một trong số những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của bạn: Thịt đùi heo muối Iberico tính trên mỗi kg thường đắt hơn thịt vai muối vì chi phí phát sinh lớn hơn do thời gian bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, thịt đùi heo muối Iberico cũng sẽ thưởng thức được lâu hơn. 

Một quy tắc chung sẽ giúp bạn tìm ra sản phẩm nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình là tính theo kg, một đùi heo muối Iberico đắt gấp đôi vai heo muối, đây là những sản phẩm có chất lượng tương đương.

Lời khuyên cho việc mua thịt vai heo muối hoặc đùi heo muối Iberico

Nếu thịt đùi heo muối và vai Iberico của bạn đều được lấy từ những con lợn có cùng dòng dõi Iberico và được nuôi và vỗ béo theo cùng một chế độ ăn, thì quy tắc này thường đúng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hai sản phẩm có trọng lượng trung bình khác nhau, với thịt đùi heo muối Iberico thường nặng khoảng 7,5kg trong khi thịt vai thường nặng khoảng 5kg.

Khi kết hợp với thực tế là thịt vai thường chứa nhiều xương hơn thịt đùi heo muối Iberico, điều này có nghĩa là thịt vai lý tưởng khi sử dụng trong thời gian ngắn, trong khi đùi heo muối thường có thể được làm để bảo quản lâu hơn hoặc để phục vụ lượng khách đông.

Nếu bữa tiệc mà bạn đang lên kế hoạch là một sự kiện rất lớn, thì một chiếc đùi heo muối Iberico có thể là lựa chọn kinh tế hơn về tổng thể.

Bất kể sự khác biệt bên ngoài giữa heo muối vai và đùi heo muối Iberico, điều quan trọng là khẩu vị chủ quan của bạn: nếu khẩu vị phù hợp, thì tất cả những thứ khác đều vô nghĩa!

Nguồn: jamonprive.co.uk/differences-between-iberico-ham-and-iberico-shoulder

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *