Mứt dừa non là một trong những món mứt truyền thống đã đỗi quen thuộc và không thể thiếu trong không khí ngày Tết nguyên đán. Vào những ngày đầu năm mới này, hầu hết mỗi gia đình ai ai cũng bày biện những món mứt dừa non, mứt bí, mứt cà rốt, kẹo lạc, mứt xoài dẻo,… đủ màu sắc để mời khách đến nhà thưởng thức. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự làm món mứt dừa non thơm ngon ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản và với nhiều cách làm khác nhau. Trong bài viết sau, mình sẽ chia sẻ một số Cách làm mứt dừa non dẻo ngon đón Tết nguyên đán 2023.
Nội Dung Chính
1. Cách làm mứt dừa non sợi truyền thống
Nguyên liệu làm mứt dừa non sợi truyền thống
– Dừa non: 700 gr
– Đường cát trắng: 350 gr (thông thường lượng dừa và lượng đường sẽ tỉ lệ 2:1)
– 1/2 quả chanh
– 1 ống vani
– Muối
Các bước thực hiện làm mứt dừa non truyền thống
- Bước 1: Sơ chế dừa non
– Dừa non mua về nếu còn phần nâu phía bên ngoài thì cạo sạch hoặc lúc mua có thể nhờ người bán hàng cạo luôn, cắt miếng vừa ăn khoảng 0,6cm, rồi rửa lại khoảng 3 – 4 lần cho bớt dầu.
– Vắt nửa quả chanh vào dừa và rửa với nước thêm lần nữa.
– Ngâm dừa vào nước sôi trong khoảng 3 phút.
- Bước 2: Ướp dừa non
– Sau khi dừa non đã ráo nước thì cho ra một bát lớn hoặc thau nhỏ ướp với ½ muỗng muối và phần đường cát trắng.
– Ướp khoảng 3 – 4 tiếng cho đường tan ra và ngấm vào dừa.
- Bước 3: Sên mứt dừa non
– Cho dừa vào chảo sâu lòng chống dính và sên dừa với lửa lớn. Khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa và tiếp tục sên.
– Cho vani vào để tạo mùi thơm và tiếp tục sên đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trắng trên dừa. Cho ra dĩa để ăn cắt phần thừa vào hũ ăn dần.
- Bước 4: Thành phẩm mứt dừa non
Mứt dừa dai dai, mềm mềm, thơm ngon thích hợp để ăn vặt trong dịp tết đặc biệt là mứt bảo quản được lâu.
2. Cách làm mứt dừa non miếng ngũ sắc
Nguyên liệu làm mứt dừa non miếng ngũ sắc
– Cùi dừa non: 1.5 kg
– Đường trắng: 700 gr
– Nước cốt chanh: 1 thìa
– Phần tạo màu tự nhiên: nước cam hoặc chanh dây (màu vàng), màu đỏ (củ dền), hoa đậu biếc (màu xanh dương), lá dứa (màu xanh lá), màu tím (lá cẩm) …
Cách làm mứt dừa non miếng sẽ luôn khó hơn loại sợi. Mặt khác, cùi non sên rất lâu lại cũng khá hao, ít đường nên càng khó sên mứt hơn. Nếu không cẩn thận là đường sẽ không kết tinh hoặc bị chảy nước. Lựa chọn dừa non là một bước khá quan trọng. Bạn nhớ là dừa non chứ không phải là dừa bánh tẻ đâu nhé. Dừa non giá đắt mà cũng khó mua hơn loại dừa già nhưng cho thành phẩm mứt rất dẻo ngon.
Quy trình thực hiện làm mứt dừa non ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế cùi dừa non
– Dừa non mua về bổ đôi rồi nạy lấy phần cùi, phải thật khéo để miếng cùi còn nguyên chứ không bị gãy nát. Nước dừa có thể dùng để uống hoặc sên làm nước dừa kho cá, kho thịt.
– Dùng dao để gọt sạch vỏ nâu bên ngoài miếng cùi dừa rồi đem rửa sạch với 2 – 3 lần nước sạch cho bớt dầu. Thái cùi dừa thành từng miếng dài tầm 10cm, bản dày 0,5cm là được. Nếu dừa quá mỏng thì bạn thái bản to một chút, dừa dày cùi thì thái bản mỏng hơn. Khi thái cần lưu ý chọn chiều để miếng dừa được thẳng, tránh bị cong gấp bởi đoạn gấp này rất dễ bị ướt khi sên xong.
– Tiếp theo, đun sôi một nồi nước lớn, rồi cho dừa vào chần sơ khoảng 3 – 4 phút. Bạn chú ý bước này cũng khá cần thiết, không nên bỏ qua vì dừa non đặc điểm nhiều dầu hơn dừa già nên bắt buộc phải chần nước nóng để loại bỏ bớt dầu. Chần xong xả dừa ra rổ rồi rửa lại nước 3 – 4 lần đến khi nước trong là được. Sau đó, để dừa ráo nước.
Bước 2: Ngâm dừa non với đường cát trắng
Cho dừa vào thau hay cái nồi lớn rồi đổ đường vào ướp dừa non. Bạn cứ theo tỉ lệ 1kg cùi dừa non thì cho 350 – 400 gr đường trắng là được. Thêm 1 thìa nước cốt chanh vào để miếng dừa dẻo hơn. Ngâm ít nhất khoảng 4 – 5 giờ đến khi đường tan hoàn toàn, miếng dừa nhìn trong lại. Hoặc bạn ướp buổi tối để qua đêm rồi sáng hôm sau dậy sên mứt là vừa nhé.
Bước 3: Tạo màu cho mứt dừa non
Để món mứt dừa non có nhiều màu sắc hấp dẫn, người ta sẽ dùng màu thực phẩm tự nhiên ướp cùng dừa.
– Cam hoặc chanh leo đem vắt lấy nước và lọc bỏ phần hạt đi nhé. Nếu ướp vị chanh leo thì chỉ cần khoảng 2 quả chanh cho 1kg cùi thôi, lượng đường cũng cho nhiều hơn chút bởi chanh có vị chua khiến đường khó kết tinh hơn.
– Củ dền xay nhuyễn rồi ép lấy nước cốt để tạo màu đỏ.
– Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy khoảng 1/2 bát con nước cốt
– Lá cẩm rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào nồi nước đun 15 phút cho ra màu. Vắt lấy 1/2 bát nước
– Hoa đậu biếc ngâm vào bát nước đun sôi 10 phút rồi lọc lấy nước
Nếu bạn muốn làm bao nhiêu màu thì bạn chia phần dừa ngâm đường ở bước 2 thành nấy phần nhé. Chia ra từng bát rồi thêm màu tự nhiên vào đảo đều. Ngâm dừa thêm 1 tiếng để ngấm màu.
Bước 4: Sên mứt dừa non
– Sử dụng một cái chảo có đế dày, lòng rộng và chống dính. Cho từ từ một ít dừa non ngâm đường vào chảo rồi nhấc lên bếp đun sôi. Ban đầu, bạn cứ để lửa mức trung bình và không cần đảo nhiều nhé. Khoảng 5 phút thì đảo 1 lần cho dừa ngấm đều đường.
– Khi nước đường cạn gần hết, thấy hơi keo sệt lại thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Lúc này, dùng đũa đảo liên tục và đều tay để mứt khô mà không bị cháy xém vàng nhé. Sên mứt dừa non đến khi nào đường kết tinh hoàn toàn, phải đảo liên tục để đường không bị rời ra ngoài. Thành phẩm là những miếng mứt dừa non rất dẻo ngon, bạn có thể xoắn lại mà không bị gãy, mứt dừa non thơm béo bùi, ngọt vừa phải, chỉ bám phủ một lớp đường rất ít.
– Không sên dừa non quá khô vì khi để nguội, nó bay hơi nóng sẽ làm mứt rất khô và cứng. Hãy tận dụng sức nóng của chảo đế dày, để mức lửa thật bé để đảo, đảo một lúc lại cho ra ngoài đảo liên tục. Cảm thấy mứt còn ẩm thì đặt lên bếp đảo thêm một lúc rồi lại cho ra ngoài đảo.
Bước 5: Hong khô và bảo quản mứt dừa non
Mứt dừa non khi sên xong vẫn chưa hoàn thành đâu nhé. Cách làm mứt dừa non miếng không bị chảy nước thì cần phải đem hong cho mứt khô hoàn toàn thì mới để được lâu. Bạn có thể sấy khô bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, tuy nhiên thành phẩm sẽ không còn dẻo mà hơi bị khô. Cách tốt nhất nếu có điều kiện là bạn có thể rải mứt dừa ra nia hoặc mẹt rồi đem hong dưới nắng nhẹ buổi sáng bên hiên nhà. Thời gian hong khoảng 1 giờ là mứt đã ráo hoàn toàn.
Mứt dừa non miếng cho vào từng hũ thủy tinh sạch nắp kín. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì bạn cho vào túi bóng hút chân không. Mứt dừa non có thể để được 15 – 20 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường se lạnh của thời tiết miền bắc dịp Tết vẫn dẻo thơm.
3. Cách làm mứt dừa non vị sữa
Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt dừa non vị sữa
– Cùi dừa non: 1 kg
– Đường trắng: 500 gr
– Sữa tươi (không đường hoặc có đường tùy thích): 50 ml
– 1 trái chanh
– 2 ống vani.
Cách thực hiện làm mứt dừa non vị sữa
Bước 1: Đem nạo phần ngoài cùi dừa bỏ hết vỏ, nạo theo vòng tròn thành những sợi mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị một thau/ nồi nước nhỏ, vắt 1 quả chanh vào và cho phần cùi dừa đã nạo vào ngâm khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước để bớt dầu sau đó để dừa ráo nước.
Bước 3: Cho dừa non vào một thau to rồi đổ từ từ 500g đường cát trắng rồi đảo đều lên, để ướp từ 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho đến khi tan hết đường. Trong quá trình ướp dừa, cứ mỗi 30 phút thì bạn nên đảo nhẹ dừa để đường ngấm đều.
Bước 4: Cho dừa non và nước đường vào chảo và sên ở độ lửa vừa cho đến khi nước đường sôi thì hạ lửa xuống, tiếp tục đảo đều tay. Khi thấy nước đường bắt đầu cạn, thì cho thêm 50ml sữa tươi vào và đảo lên.
Bước 5: Tiếp tục sên cho đến khi thấy đường cạn, bắt đầu cô đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm vani và đảo cho đến khi kết tinh đường ra hết, sợi dừa khô hẳn.
Bước 6: Đổ mứt dừa non ra mâm hong cho khô để nguội hoàn toàn thì đem bảo quản kín.
4. Cách làm mứt dừa non vị cafe
Nguyên liệu chuẩn bị
– Cùi dừa non: 1kg
– Đường cát trắng: 400 gr
– Sữa đặc: 100 gr
– Bột cà phê: 30 gr
– 1 muỗng cà phê vani.
Cách thực hiện làm mứt dừa non vị cafe
Bước 1: Nạo phần dừa ra, cắt thành từng lát mỏng, sau đó rửa sạch 3 – 4 lần nước cho vợi dầu rồi vớt ra thau để ráo nước.
Bước 2: Cho phần bột cà phê và cùi dừa vào thau trộn đều lên, ướp qua đêm từ 10 – 12 tiếng để cà phê thấm đều vào dừa. Sau đó, cho 400 gr đường và sữa đặc vào hỗn hợp trộn đều lên.
Bước 3: Cho hỗn hợp lên chảo sên ở lửa to, cho đến khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Cứ khoảng 10 phút thì nên đảo đều tay cho mứt dừa thấm vị hơn.
Bước 4: Nếu bạn thấy nước cạn dần thì vặn lửa nhỏ nhất và đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám quanh sợi mứt. Lúc này, sẽ cho thêm vani vào, trộn đều lên và tắt bếp.
Bước 5: Sau đó, đổ dừa ra mâm và để nguội rồi thì cất vào lọ bảo quản.
5. Một số lưu ý khi làm mứt dừa non
5.1. Vì sao mứt dừa non bị chảy nước?
Nguyên nhân khiến mứt dừa non chảy nước
Nhiều bạn thắc mắc tại sao đã ướp mứt dừa non với đường đủ thời gian, sên nhỏ lửa rồi mà mứt dừa sang ngày hôm sau đã bị chảy nước. Nguyên nhân có thể do khi thái dừa không đều nhau, có những miếng quá dày không đủ thời gian ngậm đủ đường. Những miếng này khi sên sẽ chưa khô hết, bên trong còn lõi cứng của dừa. Chúng chảy nước và ngấm sang miếng bên cạnh làm hỏng cả mẻ mứt. Cũng có thể đã cho quá nhiều dừa cho mỗi lần sên, mứt cũng không khô đều nhau.
Cách khắc phục tình trạng trên
Cần thái miếng dừa đều nhau, đảm bảo dừa phải ngậm đủ đường cho miếng dừa mềm trong rồi mới đem đi sên. Nếu mứt dừa bị chảy nước, hãy cho thêm đường bột (phần sên mứt còn dưới đáy chảo) cho vào chảo cùng mứt dừa rồi bật bếp thật nhỏ. Lúc này phải kiên trì, đảo liên tục đều tay cho mứt dừa khô dần. Khi nào thấy mứt khô vừa đủ thì mang ra khay hong khô.
5.2. Đường không kết tinh, vì sao?
Nguyên nhân khiến đường không kết tinh
Dừa không kết tinh đường, càng đảo càng khô cứng là do bạn đã cho quá ít đường. Hoặc cho quá nhiều chanh leo/ nước cam cũng khiến đường không kết tinh. Một nguyên nhân nữa là chưa loại bỏ hết dầu trong dừa cũng khiến khó kết tinh khi sên.
Cách khắc phục tình trạng trên
Hãy đem dừa rửa sạch rồi để ráo. Ướp đường lại từ đầu và sên bình thường. Bạn cứ nhớ tỉ lệ 1kg cùi dừa thì khoảng 400 gr – 500 gr đường là được nhé.
6. Lưu ý trong khâu sơ chế cùi dừa
Để làm mứt dừa non khô ngon và giữ được lâu, bạn cần làm kỹ ở khâu sơ chế dừa.
Phần dừa đã nạo thì nên rửa sạch qua nước để loại bỏ phần dầu trong dừa, nếu không rửa sạch thì mứt sẽ bị xỉn và nhanh ướt và không dùng được lâu.
Để đảm bảo dầu đã tiết ra hết thì có thể chần dừa qua nước sôi pha chút muối trong vòng 2 – 3 phút.
7. Cách bảo quản mứt dừa non để được lâu
Bên cạnh cách làm mứt dừa thì cũng nên chú ý đến khâu bảo quản mứt dừa đúng cách, giúp giữ mứt dừa tươi ngon lâu hơn.
Sau khi sên mứt dừa non xong thì cho mứt dừa ra mâm nhôm hoặc inox để hong khô là tốt nhất để giữ được đồ mềm dẻo của dừa. Bạn nên đợi khô hoàn toàn mới cho vào hộp lưu trữ thì mới bảo quản được lâu.
Quá trình phơi khô khoảng 1 – 2 tiếng và nên để mâm mứt dừa lên nơi cao ráo, tránh bụi bẩn, côn trùng.
Nên bảo quản mứt dừa trong túi nilon, túi zip, lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa và nên lót một lớp đường ở đáy để hút ẩm.
Khi lấy mứt ra dùng thì bạn nên nhanh chóng đậy nắp lại ngay để tránh bị gió làm mứt ẩm, dễ hư hỏng.
Trên đây, mình đã vừa chia sẻ cho bạn Cách làm mứt dừa non dẻo ngon đón Tết với những miếng mứt dừa dẻo thơm, bùi bùi, ngọt béo vừa đủ cho ngày Tết sum vầy. Quan trọng nhất khi làm mứt đó là chọn được dừa ngon và có sự kiên trì khi sên, đừng nóng vội sẽ dễ hỏng hết. Tết này, hãy tự tay vào bếp trổ tài làm món mứt dừa non để chiêu đãi khách đến nhà hoặc tặng bạn bè, người thân bạn nhé! Chúc các bạn thành công!