Kẹo nougat hay còn có một tên gọi khác là kẹo hạnh phúc – một món kẹo sinh ra với vị ngon và cái tên như mang theo mọi lời chúc tốt lành. Vài năm trở lại đây, kẹo nougat trở thành một món ăn được nhà nhà rộn ràng chuẩn bị để tiếp khách những dịp lễ, Tết bên cạnh mứt dừa, bánh quy bơ, bánh lưỡi mèo,… Những loại bánh mứt kẹo này đều có đặc điểm chung là ngon tuyệt và để được cả tháng không hỏng. Kẹo nougat có vị dẻo dẻo dai dai, thơm lừng bơ sữa. Nhân kẹo có nhiều loại hạt dinh dưỡng bùi béo và các loại quả khô ngọt ngào.
Bài viết dưới đây về Cách làm kẹo Nougat cực đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn tha hồ mày mò thử nghiệm các hương vị kẹo nougat thơm ngon độc đáo này.
Nội Dung Chính
1. Một số thông tin về kẹo Nougat
Tại sao kẹo Nougat còn có tên gọi khác là kẹo hạnh phúc?
Kẹo Nougat hay còn có tên gọi khác là kẹo hạnh phúc, kẹo sữa hạt và đây là một loại rất nổi tiếng của Pháp và bắt nguồn từ ý nghĩa của từ “nougat” có nghĩa là loại kẹo hạt. Ngày nay kẹo nougat (kẹo nougat hạnh phúc) được biến tấu và mix từ rất nhiều các nguyên liệu khác nhau để tạo ra hương vị đặc trưng từ sữa và các loại hạt ví dụ như: Trà xanh, Socola, hạt nho, hạt điều, hạnh nhân,…
Kẹo Nougat thường được sử dụng vào dịp nào?
Vào những dịp lễ Tết lớn như Tết dương lịch, tết nguyên đán, Giáng Sinh, cưới hỏi,…thì kẹo Nougat là một món ăn quen thuộc với người dân nhiều nước trên thế giới như Đài Loan, Pháp, Tây Ban Nha,…Tuy nhiên tại Việt Nam, đây lại là thức bánh kẹo Tết lạ miệng và có thể coi là một “trendy” được ưa chuộng để sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán.
Giá trị dinh dưỡng của kẹo Nougat
Vì kẹo nougat thường được làm từ các loại quả khô và hạt ngũ cốc, nên thành phần nguyên liệu của kẹo nougat cực healthy, từ các loại hạt khô, quả khô tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng. Do đó, không chỉ là một món ăn vặt, kẹo nougat còn cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng đáng quý như đạm và chất béo tốt từ hạt; vitamin, khoáng chất, và chất xơ từ trái cây.
2. Cách làm kẹo Nougat truyền thống
Nguyên liệu làm kẹo Nougat:
– Marshmallow: 170 gr
– Bơ lạt: 75 gr
– Sữa bột: 100 gr
– Hạt ngũ cốc các loại theo sở thích (hạnh nhân, hạt điều…): 200 gr
– Quả khô các loại: 60 gr (nho khô, xoài…)
Dụng cụ chế biến
– Khuôn vuông 15 cm
– Giấy nến
– Thước kẻ
– Giấy gạo
Hướng dẫn tổng quan
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu chuẩn bị đầy đủ và đúng cân nặng
Các loại hạt tách vỏ, rang thơm, để nguội.
Quả khô cứng như kho khô, nam việt quất khô nên ngâm nước ấm khoảng 5 – 7 phút cho mềm, sau đó thấm khô. Trường hợp quả mềm thì không cần ngâm
Trộn đều quả khô và hạt.
Lót giấy nến chống dính dưới đáy khuôn kẹo và quanh thành khuôn. Chuẩn bị một miếng giấy nến to hơn diện tích khuôn để phủ lên mặt kẹo.
- Bước 2: Làm kẹo
Nấu chảy bơ trên chảo chống dính.
Khi bơ chảy, hạ về mức lửa nhỏ nhất, cho marshmallow vào đảo đều tay.
Khi bơ và marshmallow hòa quyện thì cho từng chút sữa bột vào, đảo đều tay.
Trộn xong sữa bột thì cho từng chút hỗn hợp quả khô và hạt, vừa cho vừa trộn đều.
Khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện, trút ngay kẹo vào khuôn. Đặt một miếng giấy nến phủ lên mặt kẹo rồi dàn phẳng kẹo.
Để kẹo nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng.
- Bước 3: Hoàn thành thành phẩm
Cắt kẹo thành dạng thỏi dài khi kẹo đã định hình.
Gói kẹo bằng giấy gạo để tránh bị dính.
Thưởng thức kẹo cùng trà hoặc cà phê. Bảo quản kẹo trong ngăn mát tủ lạnh.
Chi tiết cách thực hiện làm kẹo Nougat
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Quá trình nấu kẹo rất nhanh nên cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết trước khi bật bếp.
Về bơ, bạn nên chọn bơ động vật (bơ mặn) là thơm ngon nhất.
Với nhũng người không thích quá ngậy béo có thể chọn loại bơ có hàm lượng chất béo thấp như bơ TH truemilk. Bơ có hàm lượng béo càng cao thì càng đắt, càng ngon. Thông thường bơ TH không ngon bằng bơ ngoại, nhưng để làm kẹo nougat cũng là một ý tưởng phù hợp nha.
Nếu bạn thích béo thơm thì đương nhiên dùng bơ càng xịn càng tốt.
Marshmallow thực chất cũng được làm từ lòng trắng trứng gà, cho nên nó mới được dùng như một cách làm tắt so với cách làm kẹo nougat từ lòng trắng trứng tươi truyền thống.
Marshmallow màu gì thì sẽ cho thành phẩm kẹo màu đó. Nếu bạn có ý định pha màu kẹo bằng phẩm màu hoặc các vị cacao, trà xanh, cà phê,… thì nên dùng marshmallow màu trắng.
Bạn có thể cắt nhỏ kẹo ra để khi nấu cho nhanh tan.
Các loại marshmallow đều có vị ngọt gắt, cho nên kẹo nougat bắt buộc phải ngọt.
Về sữa bột, bạn có thể dùng loại nào cũng được, ví dụ: sữa bột nguyên kem, tách béo, sữa bột cho trẻ em, sữa bột pha cà phê,… Bởi marshmallow đã khá ngọt rồi nên nên chọn những sữa bột không đường.
Các loại sữa bột khác nhau có thể sẽ cho kẹo có độ đứng khác nhau chút chút, bạn có thể điều chỉnh lại.
Ba thành phần của kẹo Nougat là bơ, marshmallow và sữa bột là bắt buộc, không thể thay thế. Bơ tạo ra vị ngậy béo, marshmallow tạo ra kết cấu dẻo dính bắt miệng đặc trưng của nougat, còn sữa bột giúp kẹo đứng dáng và có hương sữa thơm.
Nougat thường có thêm hạt ngũ cốc và quả khô, giúp kẹo bớt ngọt và tăng hương vị nhiều lần.
Bạn có thể dùng bất cứ loại hạt nào: hạnh nhân, óc chó, hạt điều, lạc, vừng, hạt bí, hạt dưa, hạt dẻ cười, hồ đào,… Các loại hạt cần được tách vỏ, nướng/ rang thơm rồi để nguội trước khi làm kẹo.
Những loại quả khô queo như nho khô nên được ngâm nước ấm hoặc rượu mạnh trong khoảng 10 phút, sau đó bạn thấm thật khô trước khi làm kẹo. Nếu quả sấy dẻo thì bỏ qua bước này.
Ngoài ra, cũng có thể cho thêm các loại bánh quy xốp hoặc các loại hoa có thể ăn được.
Lượng nhân kẹo nên bằng hoặc nhiều hơn tổng lượng bơ và marshmallow để kẹo đỡ ngọt ngấy. Trong đó, tỉ lệ hạt : quả khoảng 3 : 1.
Bạn có thể thêm vào kẹo một số loại tinh chất tạo hương thơm như: vani, tinh chất hoa hồng, hoa cam, các loại rượu có hương,…
Khuôn bạn có thể dùng bất cứ cái khuôn nào chịu nhiệt có hình hộp. Chỉ cần có mặt phẳng để có thể dàn kẹo là được.
Bạn lót giấy nến ở đáy khuôn và quanh thành khuôn để dễ lấy kẹo. Bạn chuẩn bị thêm một miếng giấy nến phủ mặt kẹo để vuốt cho kẹo phẳng.
Nếu bạn có ý định làm kẹo Nougat để đem tặng thì nên chuẩn bị thêm giấy bóng gói kẹo và máy hàn miệng túi nữa nha. Có máy chuyên dụng thì tốt, nếu không bạn có thể dùng máy uốn tóc hoặc bàn là thay thế.
Trên thị trường có bán các combo làm kẹo nougat gồm tất cả các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết rất tiện lợi.
- Bước 2: Làm kẹo Nougat
Bạn nấu chảy bơ trên chảo chống dính.
Khi bơ đã chảy thì bạn hạ về mức lửa nhỏ nhất, cho marshmallow vào đảo đều tay. Chúng mình không sên mà chỉ đang làm chảy marshmallow để nó hòa quyện với bơ. Đây là bước nhiều người gặp trục trặc như sau:
+ Kẹo bị cháy: Do nhiệt quá cao do marshmallow chứa rất nhiều đường. Nếu dùng bếp điện cần đặc biệt lưu ý.
+ Kẹo bị tách bơ: Do lửa để quá lớn, hoăc/ và trộn chưa đều tay. Lửa bếp ga dù để nhỏ nhất đôi khi vẫn hơi cao, làm bơ và marshmallow chảy quá nhanh trong khi chưa kịp hòa quyện. Bạn có thể tắt bếp đảo một lát rồi lại bật. Thao tác đảo nhanh và đều.
Khi bơ và marshmallow đã hòa quyện đồng nhất thì cho từng chút sữa bột vào, đảo đều tay.
Hỗn hợp đã hòa quyện thì mới cho quả khô và hạt, vừa cho vừa trộn đều.
Trộn xong thì trút ngay kẹo nóng vào khuôn. Đặt một miếng giấy nến phủ lên mặt kẹo rồi dàn phẳng kẹo đến khi thấy kẹo cứng lại nhanh nên cần làm nhanh tay.
Nếu bạn dùng thêm cánh hoa khô thì rải hoa lên mặt kẹo trước khi dàn phẳng nha.
Nếu không có dụng cụ chuyên dụng để dàn kẹo thì có thể sử dụng chai/ cốc thủy tinh dài để dàn kẹo. Sau đó để kẹo nguội về nhiệt độ phòng rồi cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng.
- Bước 3: Cách làm kẹo Nougat – thành phẩm
Cắt kẹo thành hình thỏi dài với chiều rộng khoảng 1,5 cm, chiều dài 6 – 8 cm, sau đó bọc từng viên kẹo bằng giấy gạo để chống dính (giấy này cũng dùng bọc kẹo dừa, ăn được). Sau đó bạn có thể đóng gói. Kẹo đạt là kẹo khi cắt róc dao, hoàn toàn không bị dính. Kẹo dẻo mềm mà đứng dáng, không chảy, nhai không dính răng. Kẹo Nougat thành phẩm có mùi thơm kết hợp vị dẻo, béo, bùi vô cùng hấp dẫn đó nha.
3. Cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng gà
Nguyên liệu làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng gà
– Mạch nha: 230 gr
– Đường cát trắng 100 gr
– Lòng trắng trứng gà: 1 cái
– Nước
– Muối
– Hạt ngũ cốc và quả khô tùy ý thích: khoảng 300 gr
– Sữa bột (loại dùng làm bánh)
– Bơ lạt (ngâm cách thủy với nước nóng giữ ấm)
Cách thực hiện làm kẹo Nougat
- Bước 1: Nấu mạch nha
Cho 100 gr đường cát trắng, 40ml nước và 230g mạch nha vào nồi, cho lên bếp nấu mạch nha. Lưu ý nên chọn nồi có đáy dày để tránh mạch nha bị khét nhé.
Vừa đun vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đến khi mạch nha sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Đun đến khi mạch nha sôi đến khoảng 140 độ C thì tắt bếp.
Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể đo nhiệt độ mạch nha với một chén nước lạnh:
+ Dùng tay bóp mạch nha, nếu có cảm giác như bóp bã kẹo cao su thì lúc này nhiệt độ khoảng 120 độ C.
+ Nhỏ mạch nha vào nước, sau đó bóp nếu có cảm giác đàn hồi nghĩa là mạch nha đang khoảng nhiệt độ 130 độ C, chưa đạt vì sẽ khiến kẹp Nougat dính răng khi ăn.
+ Cho mạch nha vào nước, sờ thấy mạch nha cứng, có thể bẻ gãy thì mạch nha đã đạt nhiệt độ 140 độ C.
Mẹo nhỏ khi đo mạch nha bằng nhiệt kế:
– Khi đo nhiệt độ của mạch nha, cần lưu ý rằng nhiệt kế đặt gần nồi sẽ có nhiệt độ cao hơn bình thường 5 độ C. Vì thế, khi nhiệt kế hiện 145 độ C thì mới là đạt nhé.
– Còn nếu nấu mạch nha vào thời tiết ẩm thấp, cần tăng nhiệt độ của mạch lên 2 – 3 độ C rồi mới tắt bếp.
- Bước 2 – Đánh lòng trắng trứng đạt trạng thái bông cứng
Đánh bông lòng trắng trứng cùng 10 gr đường bột cho đến khi đông cứng. Đánh đến khi nhấc dụng cụ đánh trứng lên, phần lòng trắng trứng đứng thẳng nghĩa là đã lòng trắng đã đông cứng đủ để làm kẹo.
- Bước 3 – Trộn mạch nha và lòng trắng trứng gà
Tiếp theo trộn mạch nha đã đun sôi đến nhitjd dộ 140 độ C vào phần lòng trắng trứng vừa đánh ở bước trên. Dùng tay hoặc dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp này. Sau đó cho tiếp 50 gr bơ lạt vào, nhớ chia nhỏ lượng bơ rồi cho vào đánh lần lượt đến khi thấy hòa quyện nhau.
Mẹo nhỏ: Khi cho mạch nha vào thì nên chia nhỏ từng phần để dễ trộn đều hỗn hợp. Hơn nữa, cần vừa đun mạch nha vừa đánh trứng để tránh trường hợp khi đánh trứng xong thì mạch nha bị đông cứng.
- Bước 4 – Trộn hạt, quả khô và bột sữa
Tiếp theo, cho tiếp vào hỗn hợp mạch nha và lòng trắng trứng với 50 gr sữa bột dùng làm bánh, trộn đều hỗn hợp. Sau đó cho tiếp hạt khô, quả khô các loại vào.
Tiếp đến, dùng 1 tờ giấy nến lót vào khay, sau đó đổ kẹo ra khay và dàn đều. Phủ thêm 1 tờ giấy nến trên kẹo rồi dùng cây lăn nén chặt kẹo trên khau.
Chờ đến khi kẹo nguội hoàn toàn thì cắt chúng thành những thanh vừa ăn, bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản hoặc gói giấy rồi mang tặng người thân hoặc có thể thưởng thức ngay nhé.
Chú ý: Bước này phải trộn nhanh tay để tránh kẹo nguội thì không còn đủ độ dính các hạt.
- Bước 5 – Thành phẩm
Cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng sẽ mang đến những thanh kẹo trắng tinh khôi, điểm trên nền trắng là những màu nâu, vàng đậm nhạt… của các hạt sấy khô, quả khô trông thật bắt mắt. Từng thanh kẹo vừa ngọt thanh lại béo và bùi bùi, rất ngon miệng. Chắc chắn đây là món quà mà người thân rất thích luôn nhé.
4. Một số mẹo nhỏ khi làm kẹo Nougat
Đối với kẹo Nougat làm bằng Marshmallow
– Kẹo Nougat khi nấu phải để lửa nhỏ trong khoảng 7 phút là hỗn hợp kẹo đã quyện vào nhau rồi.
– Bật nhỏ lửa khi đun bơ, phải đợi cho tới khi bơ tan chảy hoàn toàn thì mới cho kẹo marshmallow vào.
– Nếu chảo quá nóng hay lửa quá to sẽ làm marshmallow bị cháy xém ngả màu vàng có khi không tan chảy hết.
– Có thể thêm bột matcha trà xanh, bột cacao, hoặc đường đun ngả màu vàng cánh gián khi nấu kẹo để kẹo có thêm màu sắc bắt mắt hơn.
– Bảo quản kẹo Nougat trong lọ thủy tinh kín được bọc lại bằng giấy bọc kẹo (giấy nến) hoặc lăn viên kẹo qua ít đường. Để chắc chắn hơn có thể bỏ khay kẹo trong ngăn mát tủ lạnh, ăn tới đâu cắt tới đó.
Đối với kẹo Nougat làm bằng lòng trắng trứng gà
– Đường ít, mạch nha nhiều sẽ làm cho kẹo nougat mềm. Do đó, nếu bạn muốn ăn kẹo cứng thì cần tăng lượng đường.
– Cần chú ý về nhiệt độ của mạch nha vì nhiệt độ mạch nha càng cao thì kẹo sẽ càng cứng.
– Chất lượng của mạch nha cũng ảnh hưởng đến chất lượng và độ mềm cứng của thành phẩm. Tương tự, mỗi loại mạch nha sẽ cho ra sản phẩm kẹo khác nhau.
– Nên bảo quản kẹo trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được cấu trúc cũng như lưu được vị thơm ngon của kẹo.
– Nếu thích ăn kẹo cứng có thể bỏ kẹo vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đường sẽ giúp kẹo cứng và giòn hơn. Ngược lại, nếu thích kẹo dẻo và mềm thì nên để kẹo ở ngoài nhiệt độ môi trường bình thường.
Kẹo Nougat nhìn đẹp mắt, lại ngon lạ, lại để được lâu, rất thích hợp để mời khách ngày Tết hoặc để biếu tặng. Ngày Tết mà có món này trên bàn, vừa ăn từng viên kẹo thơm ngon vừa uống một ít trà và trò chuyện rôm rả cùng bạn bè và gia đình thì thật thích. Còn ngần ngại gì mà không làm ngay món này để cùng gia đình thưởng thức dịp Tết năm nay nhé. Hãy cùng áp dụng 2 Cách làm kẹo Nougat cực đơn giản tại nhà mình đã chia sẻ ở bên trên nhé. Chúc các bạn thành công.