Ngày nay, nước ép rau quả hẳn là không còn xa lạ với mỗi người chúng ta. Nước ép rau củ là chất lỏng nguyên chất được ép từ các loại rau củ tươi sau khi tách phần chất xơ và không thêm các chất phụ gia khác. Trong nước ép có chứa nhiều loại chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến các lợi ích cũng như công thức để tạo nước ép. Trong bài viết này, Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn về lợi ích tác dụng và một số công thức nước ép rau củ quả đơn giản tại nhà.
Nội Dung Chính
Nước ép rau củ có tác dụng gì?
Sử dụng nước ép rau củ là một trong những biện pháp tối ưu để bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sau đây là những tác dụng của nước ép đến sự củng cố và nâng cao sức khỏe của bạn:
Nước ép rau củ giúp thanh lọc cơ thể
Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta phải làm việc thường xuyên dẫn đến tinh thần căng thẳng và mệt mỏi. Cùng với đó là việc hàng ngày sống trong môi trường ô nhiễm và bao quanh ta là những thực phẩm độc hại.
Tất cả điều đó sẽ khiến cơ thể ngày càng tích tụ nhiều độc tố, khiến cơ thể ngày càng bị suy nhược, các cơ quan chức năng suy yếu và gặp vấn đề.
Nước ép rau củ ở dạng lỏng sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các cơ quan chức năng sẽ hấp thụ tốt các dưỡng chất, giúp phục hồi chức năng và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng từ chất dinh dưỡng tự nhiên.
Trong quá trình hồi phục, cơ thể sẽ loại bỏ dần các độc tố ra ngoài. Sau một khoảng thời gian, cơ thể bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn, nhiều năng lượng và tinh thần trở nên đỡ căng thẳng, áp lực.
Nước ép rau củ giải nhiệt
Mỗi người sẽ có cơ địa khác nhau và sự tăng hay giảm nhiệt độ cơ thể sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Nếu bạn đang nóng trong người hãy luôn cân nhắc giữ cho cơ thể ở mức nhiệt độ ổn định.
Nước ép rau củ chứa nhiều các khoáng chất tự nhiên và giúp cơ thể giữ nước. Nước ép không những tăng cường hệ thống miễn dịch và làm sạch cơ thể mà còn làm cân bằng được nhiệt độ trong cơ thể. Đi kèm với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể hạn chế tối đa tình trạng thân nhiệt tăng cao khi thời tiết nắng nóng.
Nước ép rau củ ngăn ngừa bệnh mãn tính, ung thư
Một trong những yếu tố gây ra các căn bệnh mãn tính là chế độ ăn của bạn, đó sẽ là tiền đề cho sự phát triển của các tế bào ung thư. Cơ thể chúng ta cần có sự cân bằng mức độ pH trong cơ thể, cụ thể là sự cân bằng giữa axit và kiềm.
Tuy nhiên, với lối sống vội vã, bận rộn của người hiện đại khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm như: đồ chế biến sẵn, đồ hộp, đồ ăn nhanh, nước uống có ga,.. sẽ dễ dàng tạo ra môi trường axit. Điều này liên quan mật thiết tới sự suy yếu của hệ thống miễn dịch và sự phát triển, sản xuất của các tế bào ung thư.
Trong nước ép rau củ có chứa nhiều loại hợp chất tự nhiên có thể giúp cơ thể thiết lập lại sự cân bằng pH trong cơ thể, cũng như nâng cao sức đề kháng của cơ thể trước các tác nhân có hại cho sức khỏe.
Nước ép rau củ trị mụn, làm đẹp da
Nước ép rau củ quả với nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau và chứa đầy các khoáng chất, vitamin có lợi cho làn da của bạn giúp làn da khỏe mạnh và trông tươi sáng hơn. Các chất vitamin có lợi như:
– Vitamin A: là chất có chức năng chống oxi hóa và ngăn ngừa các tế bào bị thoái hóa
– Vitamin C: giúp cơ thể sản xuất collagen, đồng thời giúp thải độc tố trong gian từ đó giảm bất kỳ kích ứng nào trên da( nguyên nhân gây mụn hoặc viêm da)
– Axit béo omega – 3: giúp chống viêm da
– Vitamin K, B6, Magie: giúp làn da sáng đẹp, căng mịn và giảm các khuyết điểm trên da.
Nước ép rau củ giảm cholesterol
Cholesterol xấu (LDL) là một chất gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường cũng như các biến chứng khác.
Các hợp chất chống oxi hóa có trong nước ép rau củ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cholesterol xấu (LDL) và làm tăng mức cholesterol tốt (HDL). Trong rau củ có chứa axit béo omega-3 rất có lợi cho tim mạch, kết hợp với omega-6 sẽ cải thiện quá trình lưu thông và chức năng tim mạch.
Vitamin B6 cùng với Axit Folic giúp nâng cao hệ thống hoạt động của tim. Một loại chất xơ hòa tan được gọi là pectin làm giảm lượng cholesterol đến 10% – một số loại rau củ có chất này có thể kể đến như: cà tím, cà rốt, khoai tây, đậu bắp,..
Nước ép rau củ tốt cho bà bầu
Trong quá trình mang thai, hẳn bà bầu nào cũng mong muốn con mình được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để có thể phát triển toàn diện trước khi chào đời. Thực đơn hàng ngày của bà bầu luôn phải cân nhắc, tính toán nên ăn gì, uống gì để sức khỏe của mẹ và bé luôn được đảm bảo. Ngoài việc hỗ trợ em bé phát triển, nước ép rau củ còn cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp bà bầu giữ được cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất.
– Sắt có thể ngăn ngừa thiếu máu cùng với Canxi và Vitamin K giúp xương và răng phát triển chắc khỏe
– Vitamin C giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thụ Sắt
Folate có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh – một trong những nguyên nhân có thể gây ra những dị tật về não của trẻ.
– Vitamin A nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ
– Kali có lợi cho sức khỏe tim mạch của cả mẹ và bé. Nó giúp kích thích hoạt động tái tạo tế bào
– Các hợp chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng
Nước ép rau củ tốt cho hệ tiêu hóa
Nếu cơ thể tích tụ một lượng độc tố trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Điều này xảy ra khi chế độ ăn không lành mạnh và nghỉ ngơi không điều độ. Khi hệ tiêu hóa bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau dạ dày, đầy hơi, ợ nóng,..
Để cải thiện tình trạng của hệ tiêu hóa thì lựa chọn ưu tiên số một là sử dụng nước ép rau củ quả, vì đây là phương pháp hoàn toàn tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng. Nước ép sẽ phá vỡ các loại thịt, protein giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn. Giúp tăng cường chức năng tiêu hóa đồng thời loại bỏ chất lỏng và các độc tố dư thừa.
Một số công thức nước ép rau củ quả ngon và đơn giản tại nhà.
Phần lớn các công thức nước ép rau củ quả đều tương đối dễ làm cũng như nguyên liệu tương đối đơn giản, chúng ta đều dễ dàng tìm thấy và sử dụng, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu qua một số công thức nước ép dễ làm và tốt cho sức khỏe nhé!
Nước ép dưa leo táo giúp giảm cân:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 2 quả dưa chuột
– 1 quả táo
Thực hiện:
– Rửa sạch máy ép, dưa chuột và táo. Đồng thời cắt bỏ phần đầu của dưa chuột, sau đó cắt dưa chuột và táo thành từng khúc vừa miệng máy ép.
– Lần lượt cho táo và dưa chuột vào máy
– Sau khi ép hết phần téo và dưa chuột, lấy phần nước cốt ra và có thể cho đường tùy sở thích bản thân.
– Với nước ép dưa chuột và táo, bạn có thể thêm đá viên vào dùng ngay hoặc có thể để vào tủ lạnh giữ lạnh một chút cũng ngon.
Nước ép cam cà rốt:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 3 đến 4 củ cà rốt
– 1 quả cam
– 1 nửa cây sả
– 1 mẩu gừng bé (khoảng 1 đến 2cm)
Thực hiện:
– Cắt cà rốt thành những khúc nhỏ, vừa miệng máy ép.
– Gừng nạo vỏ, thái lát, sả thái lát hoặc cắt khúc.
– Vắt cam lấy nước cốt.
– Ép xen kẽ cà rốt, gừng và sả.
– Đổ nước cam vắt vào hỗn hợp vừa ép, khuấy đều.
Nước ép nho:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 cup nho tươi
– 1 quả dưa leo
– 1 nửa quả bắp cải tím
– 1 nửa quả lê
– 1 nửa quả chanh xanh (Có thể điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu tùy vào sở thích của bạn)
Thực hiện:
– Thái nhỏ dưa chuột, bắp cải tím và lê, sao cho vừa miệng máy ép.
– Ép chung các nguyên liệu trên với nho.
– Vắt nước cốt chanh, cho vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
Nước ép cà chua:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 3 quả táo
– 3 củ cà rốt
– 2 quả cà chua
Thực hiện:
– Táo bỏ lõi, cắt miếng dài vừa miệng máy ép.
– Cà rốt cắt khúc dài.
– Cà chua bổ cau.
– Cho tất cả nguyên liệu vào máy và ép xen kẽ.
– Khi đã ép xong, rót phần nước cốt ra ly và có thể thêm đường tùy ý.
– Nếu như bạn thích uống lạnh có thể thêm vài viên đá hoặc có thể để trong tủ lạnh sau đó mang ra dùng cũng được.
Nước ép dưa chuột + cần tây + táo + gừng + chanh
Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm, đồ ăn nhiều dầu mỡ, công nghiệp khiến cơ thể dư thừa axit thì có thể áp dụng công thức này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 quả dưa leo
– 8 đến 10 nhánh cần tây
– 1 quả táo
– 1 nhánh gừng
– 1 nửa quả chanh
Thực hiện:
– Rửa sạch, sơ chế chúng, sau đó cho vào máy ép chậm, ép lấy nước, sử dụng trong ngày, nếu còn dư có thể bảo quản trong tủ lạnh và chú ý sử dụng trong 24h.
Nước ép rau mùi + táo + chanh + dưa chuột
Nếu cơ thể chứa kim loại, rau mùi sẽ giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
– 1 nắm to rau mùi
– 1 đến 2 quả táo
– ¼ quả chanh
– 2 quả dưa leo
Thực hiện:
Rửa sạch, sơ chế nguyên liệu, sau đó cho vào máy ép chậm, ép lấy nước, sử dụng trong ngày, nếu còn dư có thể bảo quản trong tủ lạnh và chú ý sử dụng trong 24h.
- Xem thêm:
Trên đây là một số lợi ích tác dụng cũng như menu các công thức nước ép rau củ quả thơm ngon và có thể làm tại nhà mà Gia dụng Đức Sài Gòn đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng với các thông tin trên bạn có thể nhận biết các lợi ích của nước ép, qua đó có thể làm ra những ly nước ép thơm ngon bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình nhé!