Các món bánh từ trái chuối là món ăn dân dã từ các nguyên liệu dễ tìm và gần gũi với đời sống: nước cốt dừa, chuối, bánh mì sandwich, bột mì, muối, đường, bơ, trứng…được hoà quyện vào nhau tạo nên một bề mặt là màu tim tím của chuối nằm giữa nền trắng tinh khôi của bột và nước cốt dừa tạo nên một khối đồng nhất từ hình thức lẫn hương vị khó phai. Cùng Gia dụng Đức Sài Gòn vào bếp để học cách làm bánh chuối ngon mà đơn giản nhé!
Nội Dung Chính
8 Cách Làm Bánh Chuối Ngon Mà Đơn Giản
1. Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên nóng hổi với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và phần chuối ngọt dẻo bên trong sẽ là một món ăn vặt tuyệt vời cho gia đình và bạn bè. Món ăn này đã quá quen thuộc và hơn hết là rất dễ làm. Hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn chinh phục món bánh chuối chiên:
Nguyên liệu:
- 4 quả chuối chín, bóc vỏ và cắt đôi theo chiều dọc
- 100g bột mì đa dụng
- 50g bột năng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nở
- 150ml nước lọc
- Dầu ăn để chiên
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột
Trong một tô lớn, trộn đều bột mì, bột năng, muối và bột nở. Từ từ đổ nước vào hỗn hợp bột, khuấy đều cho đến khi thu được một hỗn hợp bột mịn, không vón cục.
Bước 2: Làm nóng chảo
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào sao cho dầu ngập khoảng 1/3 chảo và đun nóng ở lửa vừa.
Bước 3: Nhúng chuối vào bột
Nhúng từng miếng chuối vào hỗn hợp bột sao cho bột bao phủ đều bề mặt chuối.
Bước 4: Chiên chuối
Cho chuối vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi bánh chín vàng đều các mặt.
Bước 5: Hoàn thành
Vớt bánh chuối chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa. Bạn có thể rắc thêm một chút đường bột hoặc ăn kèm với kem tươi để tăng thêm hương vị cho món bánh này.
2. Bánh chuối nướng với sữa tươi và nước cốt dừa
Nguyên liệu (cho khuôn bánh 20cm)
- 800g chuối sứ (chuối siêm)
- 120g đường nâu
- 30ml rượu rum
- 150ml sữa tươi không đường
- 200ml nước cốt dừa
- 2 quả trứng gà
- 220g bánh mì sandwich
- 50g bột mì số 8
- 10ml tinh chất vanilla
- Một ít muối
- 40ml sữa đặc
- 80g bơ lạt
Cách làm:
Bước 1: Sên chuối
- Ngâm chuối với đường nâu và rượu rum trong 8 tiếng hoặc qua đêm.
- Sau khi ngâm xong thì sên chuối với lửa nhỏ trong vòng 10 phút.
- Chia chuối thành 3 phần:
- Phần làm nhân bánh: cắt đôi theo chiều dọc quả chuối.
- Phần làm mặt bánh: cắt theo khoanh tròn.
- Phần làm cốt bánh: nghiền nhuyễn bằng nĩa.
Bước 2: Cốt bánh chuối
- Trộn đều hỗn hợp nước cốt dừa, trứng và sữa tươi.
- Cho phần chuối làm cốt bánh đã nghiền nhuyễn vào hỗn hợp.
- Cho thêm tinh chất vanilla và 1 ít muối vào hỗn hợp để tạo mùi thơm và sự đậm đà cho bánh sau khi bánh chín.
- Ray 50g bột mì số 8 vào và dùng phới lồng để hòa tan hỗn hợp.
- Cuối cùng cho bánh mì sandwich và bơ lạt vào và trộn đều tất cả lại lại rồi sau đó đổ hỗn hợp này vào khuôn theo thứ tự sau:
- Lớp đáy: 1 lớp cốt bánh chuối.
- Lớp giữa: phần làm nhân bánh: cắt đôi theo chiều dọc quả chuối.
- Lớp trên cùng: 1 lớp cốt bánh chuối.
- Lớp mặt: xếp đầy mặt phẳng bằng những khoanh chuối.
Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ là 170 độ C.
- Nướng bánh 150 phút với nhiệt độ là 170 độ C.
Bánh được nướng vàng đều các mặt trông thật đẹp mắt và hấp dẫn. Món bánh chuối nướng là món ăn dân dã từ các nguyên liệu dễ tìm và gần gũi với đời sống.
2. Cách làm bánh chuối nướng sữa dừa và cà phê thơm ngon
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối xiêm
- 50g bột mì
- 3 ổ bánh mì không
- 2 quả trứng gà
- 50ml rượu rum hoặc rượu trắng cũng được
- 100g đường cát
- 1 thìa cà phê muối
- 50g bơ lạt
- 50g sữa đặc
- 200ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 gói bột cà phê sữa pha sẵn
Cách làm:
Phần chuối:
- Bạn lột vỏ chuối và rữa qua nước muối cho hết rựou và 50g đừơng ngâm qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng cho chuối ngấm rựou để có màu đẹp nhé.
- Sau đó, bạn cho hết chuối và nước đường ngâm vào chảo nấu lửa lớn, đến khi nước đường trong chảo sôi thì bạn vặn mức nhỏ lại, để chuối lên màu từ từ. Khi thấy cạn hết nước bạn vớt chuối ra để nguội, bạn chia chuối làm 2 phần, 1 phần bạn đánh nhuyễn, phần còn lại bạn thái dài hoặc trong tuỳ ý, bước này để xếp chuối ở giữa và trên mặt bánh.
Phần bột:
- Bạn xé bánh mì cho vụn, cho nước cốt dừa, sữa tưới, trứng gà, bột mì, bơ tan chảy, sữa đặc, muối, đường, bột cà phê sữa, phần chuối đã đánh nhuyễn, trộn đều đeo bao tay vào bóp nhuyễn cho các nguyên liệu hoà quyền với nhau hơn. Để 15p cho bánh mì nở hết.
- Trong thời gian cho bánh mì nở hết, bạn bật lò với nhiệt độ 150 độ trong thời gian 15p để làm nóng lò nướng trước nhé
- Sau đó dùng dầu ăn hoặc bơ thơm quét 1 lớp mỏng xung quanh khuôn, bạn cho 1 nữa phần bột vào, xếp một lớp chuối ở giữa, tiếp tục 1 lớp bột và cuối cùng là lớp chuối.
- Cho vào lò nướng lần 1 60p, nhiệt độ 150 độ
- Sau khi nướng xong lần 1, bạn lấy bánh ra quét thêm 1 lớp bơ thơm trên mặt bánh, để bánh được bóng và bắt mắt hơn,,
- Cho bánh vô lò và nướng thêm 60p nữa, với nhiệt độ là 150, nếu nướng lần 1 bánh đã lên màu đẹp thì nướng lần 2 bạn rút ngắn thời gian và giảm nhiệt độ 1 chút nhé. Chúc các bạn thành công!
3. Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 3 quả chuối (2 quả làm bánh, 1 quả làm màu )
- 160g Bột mì số 8 (Hoặc 100g Bột đa dụng + 60g Bột bắp)
- 2 quả trứng
- 60g Bơ lạt hoặc Dầu ăn
- 6g Bột nở – Baking Powder
- 3g Muối nở – Baking Soda (không có bỏ qua)
- 40g Đường (mức độ ngọt vừa phải, có thể tăng giảm tùy sở thích)
- 20g Sữa tươi hoặc nước
Cách làm:
- Nghiền 2 quả chuối (Nếu thích bánh mịn thì có thể xay chuối, nếu thích bánh có những miếng chuối nhỏ nhỏ thì chỉ cần dùng thìa/ phới nghiền là được)
- Trộn nguyên liệu và đảo đều, mình thường trộn từ đường, bơ/ dầu ăn, trứng, các loại bột và cuối cùng mới là sữa/ nước (để điều chỉnh được độ đặc/ lòng của bột)
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn (bánh này dùng khuôn nào cũng được nhé), sau đó cắt quả chuối còn lại để lên trên mặt bánh
Nướng bánh chuối bằng nồi chiên không dầu:
- Làm nóng nồi ở 160 độ trong 10 phút
- Nướng bánh ở 140 độ trong 55 phút
- Để bánh khoảng 2-3 phút rồi lấy ra khỏi nồi, tách khỏi khuôn và thưởng thức.
4. Cách làm bánh bông lan chuối mix sô cô la
Nguyên liệu:
- 300gr trứng ( đã tách vỏ)
- 200gr chuối chín ( nên sử dụng chuối già hay chuối laba)
- 200gr bột mì số 8
- 200gr đường ( dùng đường vàng hoặc nâu sẽ ra màu bánh đẹp hơn)
- 6gr baking powder
- 3gr baking soda
- 1 xíu muối
- 1gr bột quế ( mình thay bằng 1 muỗng caphe vani nguyên chất)
- 120 gr dầu ăn hoặc bơ đun chảy( phần này nếu dùng dầu cũng thấy khá ổn )
- 60ml sữa tươi không đường
- socola cắt vụn
Cách làm:
- Đánh chuối nhuyễn với đường, cho từ từ trứng gà vô đánh cùng với tốc độ nhanh 3′ bằng máy đánh trứng. Sau đó rây bột mì, muối nở, bột nở, bột quế vô rồi đánh mịn đều tiếp tục bỏ sữa và dầu ăn vô từ từ thành một hỗn hợp đều quyện. Cuối cùng bỏ socola cắt vụn vô hỗn hợp trộn đều
- Lót đáy khuôn và quét khuôn bằng bơ hoặc dầu ăn chống dính.
Công thức nướng với khuôn vuông 20 với nhiệt 185 độ trong 25-35′ tuỳ lò. Bánh chín khi ngửi được mùi thơm nồng của chuối, bánh hơi róc khuôn và khi thử tăm không thấy dính là bánh đã chín.
Lưu ý:
Bánh nướng với khuôn vuông thì sẽ ko nứt mặt nếu b nào muốn nứt mặt giống mình thì xài khuôn bánh mì ngọt chữ nhật. Nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm một lúc, quét khuôn sẵn để khi hỗn hợp bột bánh vừa làm xong là đổ vô khuôn nướng liền, bánh sẽ không bị mất bọt khí vì để lâu chưa kịp nướng và giúp bánh nở đẹp.
Món bánh chuối sô cô la này có nguyên liệu rất đơn giản, dễ làm và rất mau thành công. Những ai thích ăn chuối thì càng không nên bỏ qua món bánh này.
Một số cách làm kem chuối độc đáo: 5 Cách Làm Kem Chuối Thơm Bùi Tại Nhà
5. Cách làm bánh chuối hấp thơm ngon mà đơn giản
Nguyên liệu:
- Chuối sứ chín 10 quả
- Dừa nạo 1 kg vắt với nước ấm được khoảng 400ml cốt dừa
- Bột năng 300gram rây mịn
- Đường cát vàng 200 gram
- Mè rang thơm
- Vani 1 ống
- Một ít muối
Cách làm:
Bước 1: Cho 3 chén nước dừa tươi xay nhuyễn vắt nước cốt vào âu sạch, thêm bột năng, 1/4 muỗng cà phê muối, đường, vani, 1 giọt màu thực phẩm màu vàng vào. Dùng muỗng lớn trộn đều hỗn hợp lên ( Có thể cho thêm chút tinh bột nghệ, Hoặc dùng đường nâu thắng lên chút để tạo màu lưu ý bước này cần khéo để đương k bị chuyển vị mùi).
Bước 2: Chuối bóc vỏ, cắt thành những khoanh tròn nhỏ, ướp với 3 muỗng đường cho thấm rồi sau đó đổ chuối vào hỗn hợp bột trộn cho hỗn hợp với chuối hòa trộn vào nhau.
Bước 3: Bôi 1 lớp dầu mỏng vào khuôn hấp, đổ tiếp hỗn hợp chuối vào khuôn. Hấp cách thủy khoảng 25 – 30 phút cho bánh chín, bạn nên lau nắp nồi thường xuyên để hơi nước không rớt ngược xuống bánh.
Bước 4: Trong thời gian chờ bánh chín, bạn làm nước cốt dừa. Cho 400ml nước cốt dừa cùng với 1 chén nước dừa dảo, nước cốt lá dứa, 50 gram đường, ít muối và 2 muỗng bột năng vào nồi khuấy đều cho đường và bột năng tan. Bắc lên bếp từ Bosch đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Khi bánh chín, bạn lấy ra cắt thành hình ống tròn hay hình tam giác tùy thích, cho ra đĩa cùng nước cốt dừa và rắc mè rang lên trên. Bánh thơm ngon được hòa quyện giữa chuối và nước cốt dừa, mè rang làm ai cũng thích.
6. Cách làm bánh chuối yến mạch healthy
Nguyên liệu:
- 4 trái chuối chín già
- 40g đường
- 1/2 muỗng cf muối
- 1 quả trứng gà
- 60ml dầu ăn
- 110ml sữa có đường
- 220gr yến mạch
- 30gr bột cacao hoặc milo
- Hạnh nhân, vừng rắc bánh
- 10gr baking soda (edit: nếu ko có baking soda thay bằng 4g men nở và ủ bánh 30p nha)
Cách làm:
- Xay nát 3 quả chuối+ 110ml sữa và đường cho thành 1 hỗn hợp nhuyễn sệt. Sau đó cho thêm dầu ăn + muối + trứng gà đánh mịn
- Bột yến mạch + milo và baking soda vào hỗn hợp trên. Trộn đều nhưng không trộn quá lâu tránh bị chai bánh.
- Đổ bánh ra khuôn, lấy 1 trái chuối còn lại cắt lát mỏng xếp lên mặt bánh, rắc thêm hạnh nhân lát + vừng lên đều bánh để trang trí và đem bánh đi nướng, trước khi đổ bánh phết 1 lớp bơ mỏng vào khuôn để chống dính.
Các nướng bánh bằng nồi chiên không dầu:
- Set nhiệt 180 độ trc 10p làm nóng nồi
- Nướng lần 1 ở 130 độ 30p
- Nướng lần 2 thêm 30p với nhiệt 120 độ, muốn bánh có phần vỏ giòn hơn có thể nướng thêm 20p nữa với 100 độ.
- Nướng bánh bằng lò nướng:
- Làm nóng lò nướng trước 15p ở nhiệt 200 độ
- Lần 1 ở 150 độ 50p
- Lần 2 ở 220 độ 10p (tuỳ từng lò mình chú ý kiểm tra bánh nha)
Thành phẩm xốp, thơm và rất ngon nhé. Đặc biệt không cần nhồi, không cẩn ủ bột là tiết kiệm được bao nhiêu công sức và thời gian liền.
7. Cách làm bánh mì chuối thơm ngon cho bữa sáng
Nguyên liệu:
- Bột mỳ số 13: 500g
- Men: 10g
- Sữa tươi không đường: 130g
- Trứng gà CN : 2 quả
- Bơ nhạt: 110g
- Vani 5ml
- Chuối: 120g
- Đường: 80g
Cách làm:
Rây bột vào âu, chuối dầm nhuyễn, cho tất cả nguyên liệu vào âu. Trộn đến khi hỗn hợp hoà quyện thành khối mịn màng. Cho bơ vào nhồi đến khi kéo màng. Ủ bột đến khi nở gấp đôi ( che màng co để mặt bột không bị khô).
Sau khi bột nở đạt, mang khối bột nhồi sơ, chia bột làm ba phần, 1 phần để khuôn oval, 1 phần khuôn tròn, phần còn lại chia đôi cho vào hai khuôn nhỏ.
Với khuôn oval, bạn cán bột dài ra, cuộn lại như cách làm bánh mỳ truyền thống, sau đó cắt thành từng lát. Xếp cạnh nhau cho vô khuôn.
Với khuôn tròn chia làm 5 phần vo tròn xếp vô khuôn, tương tự với hai khuôn còn lại. Nhớ phết bơ chống dính quanh khuôn. Ủ bột đến khi nở gấp đôi.
Làm nóng lò 140 độ 15p
Phết chút lòng đỏ pha chút sữa tươi lên mặt bánh. Cho vô nướng 140 độ 20p. Nướng được 10-15p mặt bánh vàng lấy giấy bạc che mặt bánh nhé.
Bánh mềm, thơm mùi chuối, bơ, rất là ngon luôn.
Trên đây là tổng hợp những cách làm bánh chuối thơm ngon mà lại nhiều dinh dưỡng cho cả nhà. Hãy cùng người thân thưởng thức những miếng bánh chuối thơm ngon khó cưỡng với những cách làm bánh chuối đơn giản này nhé.