Cách Phân Biệt Cà Phê Nguyên Chất Siêu Chuẩn Và Dễ Dàng

Cà phê đã được kiểm chứng rằng không chỉ là đồ uống ngon mà còn có những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên điều này chỉ thực sự đúng với cà phê nguyên chất thôi. Cà phê bột ngày nay có thể chứa nhiều tạp chất hoặc thậm chí là những chất bảo quản không tốt, và thậm chí hương vị của chúng cũng không thể nguyên vẹn thuần túy. Vì vậy mà Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ giúp chia sẻ cách phân biệt cà phê nguyên chất cho bạn ngay sau đây.

cach-phan-biet-ca-phe-nguyen-chat-1

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng những gói bột cà phê của các thương hiệu lớn khi mua về thực chất đã có pha trộn đậu nành, bắp rang,…và một số chất khác chứ không hoàn toàn “nguyên chất”. Cà phê nguyên chất thực sự thì phải là cà phê rang xay mộc, chỉ có thêm một chút bơ và nước mắm. Thông thường những cơ sở truyền thống và thủ công mới sản xuất loại cà phê này. Dù sao thì những loại cà phê bột bán trên thị trường mới là hương vị được đón nhận rộng rãi hơn, cho nên chúng ta hãy xem qua những cách phân biệt cà phê loại này có an toàn, “nguyên chất” hay không.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất: xét khối lượng riêng

Bạn có thắc mắc tại sao bịch cà phê bột nhìn rất to nhưng lại khá nhẹ không? Đó là bởi cà phê sau khi rang có khối lượng riêng khá nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác. Khối lượng riêng của cà phê là vào khoảng 650 kg/m3, biết rằng khối lượng riêng của nước ở vào khoảng 1000 kg/m3. Nếu xem xét theo cách này bạn có thể thực hiện vài phép cân đo và so sánh để biết được sơ tỷ lệ bột cà phê nguyên chất cho trong cà phê của bạn.

Độ xốp của bột cà phê

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

cach-phan-biet-ca-phe-nguyen-chat-2

Không giống với các loại bột ngũ cốc có thể xay mịn, hạt cà phê sau khi rang được xay rời, tơi và có độ xốp. Chính vì vậy mà cà phê nguyên chất sẽ không bao giờ bị vón cục. Cộng với đặc điểm khối lượng riêng nhẹ ở trên khiến cho bột cà phê có thể nổi trên mặt nước. Bạn có thể dùng cách này để “test” độ nguyên chất của bột cà phê.

Màu sắc của bột cà phê

cach-phan-biet-ca-phe-nguyen-chat-4
Cà phê có màu cánh gián

Cà phê là một loại hạt khá đặc biệt, khi rang xảy ra những biến đổi lý hóa và màu sắc là một đặc tính vật lý có thể giúp cách phân biệt cà phê nguyên chất. Cụ thể, khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Trong khi đó thì hạt bắp rang hoặc đậu rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm chứ không phải màu nâu. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch cà phê có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

Mùi của bột cà phê

Cà phê có mùi thơm quyến rũ và đương nhiên mùi hương là tiêu chí quan trọng để phân biệt cà phê nguyên chất. Những người sành uống có thể nhận ra ngay bột cà phê nguyên chất. Mùi hương này được miêu tả là hấp dẫn, dễ chịu và nồng nàn. Trong khi đó nếu cà phê bị pha chế nhiều thì mùi không được dịu và hơi gắt, hăng do caramen và các chất tạo mùi cà phê. Nói chung phải đạt được độ tinh tế và quen thuộc nhất định bạn mới áp dụng được cách phân biệt cà phê nguyên chất này.

Trạng thái bột cà phê nguyên chất khi pha

cach-phan-biet-ca-phe-nguyen-chat-3

Để kiểm tra bạn hãy thực hiện pha cà phê bằng phin hoặc bằng máy pha cà phê gia đình cũng được. Trên thực tế cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị trồi lên trên. Trong khi đó bột cà phê độn bắp hoặc trộn đậu,…lại bết dính và xẹp xuống khi gặp nước nóng vì những chất này chứa nhiều tinh bột.

Màu sắc và hình thái của nước cà phê sau khi pha

Ly cà phê nguyên chất mới pha không có màu quá đậm mà thực tế màu của chúng là màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh. Nước cà phê nguyên chất cũng không sánh (dộ dày) như nhiều người lầm tưởng. Ngược lại nước của bột cà phê độn bắp rang hay bột đậu rang vì có chứa rất nhiều tinh bột nên rất sánh và đặc, thậm chí là sánh dẻo. Cà phê nguyên chẩt khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đó là bọt xà bông.

Hương vị cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất có vị đắng thành xen lẫn vị chua nhẹ, do acid tự nhiên trong hạt cà phê tạo ra. Nếu rang quá lửa tính acid này mất đi và chỉ còn lại vị đắng. Nói chung hương vị cà phê nguyên chất có phần dịu dàng và tinh tế, không đắng gắt như nhiều người lầm tưởng. Và hương vị này chắc chắn không thể có ở những loại cà phê trộn có mùi hóa chất và vị đắng nhân tạo.

Cuối cùng cách phân biệt cà phê nguyên chất chuẩn nhất vẫn phải dựa vào trải nghiệm và kinh nghiệm của người uống. Sẽ khá khó để có thể đúc kết thành lời trải nghiệm uống cà phê. Bạn hãy thử sử dụng cà phê nguyên chất, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những điểm đặc trưng của thứ đồ uống tuyệt vời này và hình thành nên cách phân biệt cà phê nguyên chất chuẩn, đặc trưng của riêng bạn.

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *