Cách Giảm Độ Ẩm Trong Phòng

Độ ẩm trong phòng kín là cần thiết và tất nhiên là sẽ không có căn phòng nào có độ ẩm bằng không. Nhưng vượt quá mức độ ẩm nhất định có thể gây ra cảm giác khó chịu, ngủ không ngon , tạo ra nấm mốc và ảnh hưởng đến một số người mắc bệnh như hen suyễn.

Vì quá nhiều độ ẩm trong không khí là điều không mong muốn, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để làm cho căn phòng bớt ẩm hơn. Mặc dù chạy điều hòa không khí và máy hút ẩm là hai phương pháp tốt, nhưng có rất nhiều cách đơn giản, nhanh chóng và không tốn kém để làm cho căn phòng bớt ẩm ướt hơn.

Cách Giảm Độ Ẩm Trong Phòng

Cách Giảm Độ Ẩm Trong Phòng

Chạy điều hòa

Chạy máy điều hòa không khí là một trong những cách tốt nhất để làm cho căn phòng bớt ẩm hơn. Máy điều hòa giúp làm mát căn phòng bằng cách thổi không khí lạnh vào nhưng điều đó chỉ đúng một phần. Một chiếc điều hòa không khí sẽ hấp thụ nhiệt và độ ẩm từ trong phòng và đẩy chúng ra bên ngoài. Tất cả nước nhỏ giọt bên ngoài ngôi nhà thực sự là độ ẩm đã được loại bỏ từ bên trong ngôi nhà.

Đóng cửa sổ vào ban đêm

Mở cửa sổ vào ban đêm rất thoải mái, đặc biệt là vào những ngày và đêm nóng bức. Nhưng ban đêm cũng là thời điểm có độ ẩm lớn nhất. Độ ẩm tương đối sẽ luôn cao nhất vào đầu giờ sáng khi nhiệt độ không khí mát mẻ nhất.

Trồng cây hấp thụ độ ẩm

Một trong những cách dễ nhất, xanh nhất và đẹp nhất để làm cho căn phòng bớt ẩm hơn là trồng các loại cây hút ẩm.

Các loại cây hút ẩm trong phòng bao gồm lô hội, tử đinh hương, chi tillandsia (cây không khí), hoa loa kèn, cây nhện, dương xỉ boston, cọ tre và cọ cối xay gió.

Sửa chữa hoặc thay thế lỗ thông hơi của máy sấy

Cùng với việc loại bỏ nhiệt, công việc chính của lỗ thông hơi máy sấy là loại bỏ độ ẩm khỏi quần áo và lồng máy sấy, đưa chúng ra bên ngoài một cách an toàn. Nếu phòng giặt của bạn có cảm giác ẩm ướt, lỗ thông hơi của máy sấy có thể đã bị tách ra khỏi mặt sau của máy sấy hoặc từ lỗ thông hơi ở bên hông nhà. Nếu có, hãy lắp lại lỗ thông hơi. Nếu lỗ thông hơi của máy sấy bị hỏng hoặc rách, hãy tháo nó ra và thay thế bằng một lỗ thông hơi mới của máy sấy.

Sử dụng quạt thông gió

Ngôi nhà của bạn có thể có hai loại quạt thông gió: một trong phòng tắm và một trong nhà bếp. Sử dụng cả hai quạt thông gió để loại bỏ độ ẩm khi tắm hoặc nấu ăn. Nếu nhà bạn không có quạt thì đây là thời điểm thích hợp để lắp quạt hút phòng tắm hoặc quạt hút mùi nhà bếp .

Mẹo: Bật quạt phòng tắm trong thời gian dài sau khi tắm hoặc tắm xong. Cần tối đa 30 phút để loại bỏ hoàn toàn không khí và độ ẩm khỏi phòng tắm.

Sử dụng quạt thông gió để hút ẩm

Tắm bằng nước mát

Vòi hoa sen và bồn tắm nước nóng có thể gây ra độ ẩm lớn ngay cả chiếc quạt thông gió phòng tắm hoạt động hết công suất. Hãy thử bằng cách giảm nhiệt độ của vòi hoa sen và bồn tắm của bạn từ nóng sang ấm hoặc thậm chí mát. Nếu bạn hoặc những người khác trong nhà không tự ý vặn nhỏ vòi nước nóng, hãy điều chỉnh nước tại nguồn: máy nước nóng. Vặn nhỏ máy nước nóng từ 140° F hoặc 150° F xuống 120° F.

Tự làm “máy hút ẩm”

Than bánh, baking soda, cát vệ sinh cho mèo, canxi clorua, silica gel hoặc muối mỏ (natri clorua) là những vật liệu thấm hút có thể giúp phòng bớt ẩm hơn. Khoan lỗ trong một cái xô 5 gallon và đổ đầy muối mỏ vào đó sẽ hút nước. Nước tích tụ ở đáy và có thể đổ ra ngoài khi đủ cao.

Sử dụng máy hút ẩm

Cùng với máy hút ẩm thụ động tự thiết kế, máy hút ẩm điện chắc chắn sẽ giúp căn phòng bớt ẩm hơn. Kéo tới 50 lít nước ra khỏi không khí mỗi ngày, máy hút ẩm có khả năng liên tục hoạt động.

Sửa rò rỉ

Nước tạo độ ẩm. Vì vậy, nước trong nhà của bạn ở đâu? Bên cạnh những nguồn nước được kiểm soát—bồn rửa, bồn tắm, vòi hoa sen—bạn có thể có nguồn nước không kiểm soát được; đó là, rò rỉ trong nhà. Kiểm tra rò rỉ trong hoặc xung quanh:

  • Bếp đun nước
  • Nhà vệ sinh
  • Máy giặt
  • Máy rửa chén
  • Vòi
  • Ống thoát nước
  • Vòi nước
  • Máng xả nước

Tránh luộc hoặc hấp trong bếp

Xem xét lại thực đơn của bạn nếu có bất kỳ món ăn nào cần đun sôi hoặc hấp. Cho dù pha trà, nấu súp, hấp rau, nấu mì ống và cơm hay xào, tất cả các phương pháp đều tạo ra hơi nước không thể thoát ra hoàn toàn bằng lỗ thông hơi của máy hút mùi.

Thay vào đó, hãy ăn các bữa ăn không cần luộc hoặc hấp: sa lát, trái cây, gà nướng, rau nướng, súp lạnh như gazpacho, sữa chua, sashimi hoặc cá hồi hun khói.

Tránh luộc hoặc hấp trong bếp

Nguồn: thespruce.com/how-to-make-a-room-less-humid-6541611

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *