Cách Lựa Chọn Quạt Tiết Kiệm Điện Không Phải Ai Cũng Biết

Quạt luôn là công cụ thiết yếu, đặc biệt là vào dịp hè, thời tiết nóng nực, quạt luôn phải hoạt động hết công suất. Cũng chính vì thế mà nó ngốn không ít điện năng làm cho chi tiêu tiền điện của bạn tăng vọt trong những tháng đó. Vậy chúng ta nên lựa chọn loại quạt tiết kiệm điện nhất và những mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm điện hơn trong những tháng hè oi bức này? Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn khám phá nhé! 

Nguyên nhân khiến việc sử dụng quạt tiêu tốn nhiều điện năng.

quat-tiet-kiem-dien-1
Chi phí sử dụng quạt tăng vọt vào những ngày hè
 • Sử dụng thiết bị tuổi thọ quá lâu, đã bị xuống cấp. Có thể bạn không biết, quạt hay bất kì loại thiết bị điện khác khi đã xuống cấp khi hoạt động sẽ ngốn nhiều điện năng hơn.
 • Vẫn bật quạt khi không cần thiết. Điều này thường xuyên xảy ra khi bạn ra ngoài nhưng lại hay quên không tắt quạt. Như thế quạt sẽ tiếp tục hoạt động và tiêu tốn lượng điện năng không đáng có.
 • Sử dụng nhiều chức năng cùng một lúc. Các loại máy hiện đại tuy có khả năng tiết kiệm điện khá tốt và có nhiều chức năng tiện lợi như phun sương, tạo hương thơm, tạo ion… nhưng nếu bạn kết hợp quá nhiều chức năng cùng một lúc sẽ thì máy sẽ cần tiêu tốn rất nhiều điện năng.
 • Bật quạt với công suất quá lớn cũng khiến máy cần nhiều điện năng hơn để hoạt động.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Quạt Điện Giúp Tăng Độ Bền Của Quạt

 Một số mẹo giúp tiết kiệm điện hơn.

quat-tiet-kiem-dien-2
Tận dụng chế độ hẹn giờ có ở quạt vào ban đêm
 • Thay quạt mới khi quạt có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Việc tiếp tục sử dụng quạt đã xuống cấp sẽ làm tiêu tốn rất nhiều điện năng, ngoài ra chi phí sửa chữa cũng khá cao nhưng sửa xong dùng cũng không bền. Chi bằng dùng số tiền đó để mua một chiếc quạt mới bền hơn, như thế có thể tiết kiệm điện năng hơn.
 • Không nên bật nhiều chức năng cùng một lúc, chỉ lựa chọn những chức năng cần thiết.
 • Chú ý tắt quạt khi không sử dụng. Khi tắt quạt thì dây điện vẫn truyền một lượng điện năng để sẵn sàng cho máy hoạt động khi bật quạt. Do đó nên rút phích cắm điện ra khi không sử dụng đến.
 • Đối với quạt hiện đại hơn như quạt điều khiển từ xa, quạt điều hòa,…; hãy tận dụng chức năng hẹn giờ có ở quạt để hạn chế lãng phí điện năng hơn.
 • Bật quạt ở chế độ quạt vừa phải, không nên chọn chế độ quạt quá mạnh.
 • Lựa chọn vị trí quạt hợp lý. Việc lựa chọn vị trí của quạt cũng rất quan trọng, lựa chọn vị trí đặt quạt để có thể tối đa hóa không gian làm mát của quạt. Hướng đầu quạt ra của sẽ giúp cho không khí được lưu thông tốt hơn, như thế sẽ làm căn phòng trở nên thoáng mát hơn rất nhiều.
 • Lựa chọn loại quạt ít tiêu tốn điện năng hơn cũng là một cách hữu ích để tiết kiệm điện.

Kinh nghiệm lựa chọn loại quạt tiết kiệm điện năng.

Dựa vào công suất điện của quạt: 

Công suất điện là năng lượng tiêu thụ một thời gian nhất định. Công suất điện được tính bằng công thức P=A/t.

Như vậy, điện năng tiêu thụ phụ thuộc vào công suất định của từng loại thiết bị. Công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ là càng lớn.

Dưới đây là bảng tham khảo về công suất điện phổ biến của các loại quạt:

Loại quạt Công suất
Quạt trần 70W – 85W ( khoảng 12h hết 1 ký điện)
Quạt cây thường 45W – 75W (khoảng 14h hết 1 ký điện)
Quạt cây công nghiệp 120W – 200W( khoảng 5 hết 1 ký điện)
Quạt đứng điều khiển từ xa 45W – 60W (khoảng 16h hết 1 ký điện)
Quạt hơi nước 120W – 150W (khoảng 6h hết 1 ký điện)

Trên đây chỉ là bảng tham khảo, công suất thực tế của quạt tùy thuộc vào loại quạt và thương hiệu của quạt. Nếu bạn muốn biết cụ thể hơn thì đọc chúng ở phần thông số kĩ thuật có ngay trên quạt để chính xác hơn nhé.

Xem thêm: Công Suất Quạt Điện, Quạt Trần, Quạt Cây Phổ Biến

Dựa vào diện tích làm mát.

quat-tiet-kiem-dien-3
Chọn loại quạt phù hợp với diện tích phòng

Khả năng làm mát rộng hay không cũng vô cùng quan trọng. Nếu lựa chọn loại quạt phù hợp với không gian phòng, thì sẽ tối ưu được khả năng làm mát của quạt.

Diện tích không gian phòng Loại quạt phù hợp
Dưới 10m2 Quạt hộp, quạt tháp
10 – 12m2 Quạt treo tường
10 – 15m2 Quạt bàn
15-30m2 Quạt lửng, quạt đứng
>25m2 Quạt phun sương, hơi nước

Các chức năng khác của quạt.

Quạt điện với thiết kế mới, hiện đại hơn sẽ có khả năng giúp tiết kiệm điện hơn nhờ vào các chức năng hữu ích như điều khiển từ xa, chế độ hẹn giờ,… 

quat-tiet-kiem-dien-4
Quạt Cây Điều Khiển Từ Xa Rowenta VU5870 Turbo Silence Stand Extreme+

Quạt điện hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm trong những ngày thời tiết oi bức mùa hè sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng, vì vậy cần lựa chọn loại quạt vừa tiết kiệm điện vừa phải bền. Bài viết đã gợi ý cho các bạn những kinh nghiệm lựa chọn loại quạt tiết kiệm điện phù hợp với bạn và những mẹo nhỏ để giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một chiếc quạt ưng ý cho mình và tận hưởng làn gió mát trong những ngày hè oi bức này!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *