3 Cách sửa lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng tại nhà

Trong quá trình nấu nướng, cũng có đôi lúc bạn gặp phải tình trạng bếp từ vẫn chạy bình thường nhưng không nóng, không thể nấu xong bữa cơm cho gia đình. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Làm thế nào để khắc phục được tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng nhanh nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Gia Dụng Đức Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn.

Dấu hiệu nhận biết bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Trong quá trình sử dụng các món đồ điện tử trong đó có bếp từ, chúng ta sẽ gặp phải những lỗi cơ bản. Với những gia đình chỉ dùng duy nhất bếp từ để nấu nướng thì chắc chắn cũng có lúc rơi và tình trạng đến giờ nấu ăn nhưng bếp từ không nóng. Vậy dấu hiệu nhận biết tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là gì?

Làm sao để nhận biết bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng?
Làm sao để nhận biết bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng?

Nếu trong quá trình đun nấu, bạn nhận thấy mình đã khởi động bếp, thấy điện vẫn vào, đèn tín hiệu vẫn hiển thị. Ngoài ra, quạt gió với chức năng làm mát vẫn hoạt động bình thường nhưng bếp lại không tỏa nhiệt, hoặc chỉ tỏa một lượng nhiệt nhỏ. Nhiệt độ này không đủ để làm chín thức ăn thì chắc chắn chiếc bếp từ của gia đình bạn đã gặp sự cố.

Nguyên nhân bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng 

Lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng được xem là lỗi phổ biến thường xảy ra ở các thiết bị bếp từ kém chất lượng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể rơi vào các trường hợp dưới đây:

Điện áp không ổn định 

Hầu hết các dòng bếp từ chính hãng, chất lượng tốt  hiện nay đều sử dụng điện là nhiêu liệu duy nhất để hoạt động. Chính vì vậy, nếu điện áp cung cấp cho bếp từ của gia đình bạn không được ổn định, hoặc hiệu suất không đủ lớn thì bếp từ cũng không thể hoạt động được.

Nếu trong quá trình đun nấu, bạn thấy quạt gió vẫn quay, đèn báo vẫn sáng, quạt gió vẫn chạy nhưng chiếc bếp từ vẫn lạnh tanh, không thể làm nóng thiết bị nấu nướng thì hãy chú ý đến vấn đề này nhé. 

>>> Xem thêm:

Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu 

Tụ điện hỏng cũng gây ra hiện tượng bếp từ hoạt động mà không tỏa nhiệt

Tụ điện hỏng cũng gây ra hiện tượng bếp từ hoạt động mà không tỏa nhiệt. Bất kì một thiết bị nào trong nhà, muốn đảm bảo độ bền của nó thì sau một thời gian sử dụng bạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng cũng như thay thế một số bộ phận bị yếu, hoạt động kém. Và bếp từ cũng như vậy.

Theo thời gian cũng như tần suất sử dụng, chiếc tụ điện lọc nguồn 5uF cũng sẽ yếu dần đi. Điện dung của tụ điện giảm đáng kể, năng lượng điện thấp, không đủ sức để cung cấp cho bếp từ . Chính vì vậy bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng, không cung cấp được nguồn nhiệt đủ lớn để nấu nướng.

Chết sò công suất IGBT

Một trong những nguyên nhân khiến cho bếp từ vẫn chạy nhưng không tỏa nhiệt chính là chết sò công suất IGBT. Đây là nguyên nhân mà không phải ai cũng có thể tìm được ra. Khi chết sò công suất IGBT sẽ kéo theo hiện tượng cháy cầu chỉ tổng hoặc nhảy aptomat khi vừa khởi động bếp từ.

Trong những trường hợp nhẹ hơn, khi sò công suất IGBT bị đứt mạch thì bếp vẫn sáng, quạt gió vẫn quay chỉ là không đủ điện để làm nóng dụng cụ nấu ăn thôi.

 Sử dụng dụng cụ nấu không thích hợp

Như các bạn đã biết, bếp từ là thiết bị bếp rất kén nồi nấu. Nó chỉ có thể làm việc được với những thiết bị nồi xoong được thiết kế đáy từ ở bên dưới. Vì vậy, nếu như bạn gặp phải tình trạng bếp từ vẫn chạy mà không nóng thì có thể là bạn đã dùng không đúng nồi dành cho nó rồi.

Xem thêm: Bếp từ dùng nồi gì?

Cách khắc phục hiện tượng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Mỗi một nguyên nhân gây ra tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng lại có những cách khắc phục riêng. Hãy tham khảo những cách khắc phục dưới đây nhé.

Khắc phục lỗi không tỏa nhiệt ở bếp từ
Khắc phục lỗi không tỏa nhiệt ở bếp từ

1. Khắc phục nguyên nhân điện áp không ổn định

Nếu bếp từ không tỏa nhiệt bởi điện áp không ổn định thì bạn hãy kiểm tra ngay hiệu suất nguồn điện đang cung cấp cho bếp từ xem có phù hợp với thông số được quy định hay không. Bởi nhiều thiết bị bếp từ được xách tay từ nước ngoài sẽ hoạt động với nguồn điện khá cao, không phù hợp với hiệu điện thế tại Việt Nam. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cần dùng thiết bị đổi dòng để cung cấp nguồn điện đủ lớn, đáp ứng được hiệu suất hoạt động của bếp.

2. Khắc phục tụ điện lọc nguồn 5uF bị hỏng

Nếu bếp từ của bạn không tỏa nhiệt bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế định kỳ tụ lọc điện 5uF khi thấy xuất hiện dấu hiệu điện dung thấp, năng lượng điện giảm đáng kể.

3. Khắc phục nguyên nhân chết sò công suất IGBT

 Sò công suất IGBT là linh kiện quan trọng, quyết định đến khả năng tỏa nhiệt của bếp từ. Vì vậy, khi các định linh kiện này bị hỏng bạn cần thay thế ngay. 

Khắc phục nguyên nhân sử dụng nồi không đúng chất liệu

Nếu bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng do dùng không đúng nồi thì biện pháp khắc phục là bạn chỉ cần thay nồi thôi. Để biết được chiế nồi bạn đang dùng có phải nồi đáy từ hay không thì cách đơn giản nhất là dùng nam châm để kiểm tra. Nếu như nam châm hút chặt vào đáy thì nồi đó dùng được cho bếp từ.

Xem thêm: Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ chạy nhưng không nóng và những lưu ý trong quá trình sử dụng

Như đã đề cập ở trên, những chiếc bếp từ Bosch có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng mới hay xảy ra tình trạng bếp vẫn chạy nhưng không tỏa nhiệt. Chính vì vậy, trước khi chọn mua bếp từ bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như thương hiệu sản xuất.

Chọn chọn cho mình địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng. Bởi những địa chỉ này sẽ đảm bảo cho bạn về chất lượng sản phẩm cũng như thời gian bảo hành. Đặc biệt, những địa chỉ này phân phối hàng chính hãng cho nên đảm bảo an toàn cho người dùng, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cũng như chi phí sửa chữa.

Trong bài viết trên đây, Gia Dụng Đức Sài Gòn đã chia sẻ đến bạn những thông tin xung quanh hiện tượng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng. Hi vọng với bài viết này đã giúp các chị em nội trợ có thêm được kinh nghiệm cũng như hiểu biết khi sử dụng bếp từ sao cho an toàn mà vẫn tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng sản phẩm nếu xảy ra những lỗi nào dưới đây, bạn có thể đọc qua những bài viết này để có hướng xử lý ngay tại nhà nhé.

Cách sử lý lỗi E3 bếp từ thường gặp ngay tại nhà

Bếp Từ Không Bật Được Nguyên Nhân Tại Đâu

Nguyên Nhân Bếp Từ Bị Chập Điện Và Cách Khắc Phục An Toàn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *