Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Hầu hết hiện nay các bà nội trợ ai cũng đã từng gặp phải lỗi bếp từ không nhận nồi. Vậy nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là gì? Cách khắc phục chúng như thế nào? Thì sau đây hãy cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi nhé.

Nguyên Nhân và Cách Khắc phục lỗi bếp từ không nhận nồi

Chất liệu nồi

Chính vì thế tất cả các dụng cụ nấu ăn dùng cho bếp từ đều phải có nhiễm từ tính, ít nhất là mặt đáy của chúng có nhiễm từ tính. Đây cũng là một trong những lý do khiến bếp từ không nhận nồi.

Đối với nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất,… những loại nồi này không thể sử dụng vì khả năng sinh nhiệt rất là thấp. Vì thế nguyên nhân bếp từ không nhận nồi cũng có thể do thế này.

Cách khắc phục

Nên sử dụng các loại nồi dành cho bếp từ bao gồm chất liệu nồi có đáy nhiễm từ như nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ,…các loại nồi được làm bằng inox phải đảm bảo chất liệu được làm bằng inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430 hoặc các bộ nồi có từ tính là có thể sử dụng cho bếp.

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Vị trí đặt của nồi

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân cũng có thể do bạn đặt sai vị trí khiến bếp từ không nhận nồi nấu. Nếu bạn đặt phần đáy nồi lệch hẳn với vị trí của vùng nấu thì bếp sẽ không nhận được nồi và sẽ cảnh báo lỗi.

Cách khắc phục thì đơn giản bạn chỉ cần đặt đúng vị trí thì bếp sẽ hoạt động bình thường.

Đáy nồi không bằng phẳng

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Ngoài việc chất liệu nồi và vị trí đặt nồi thì bạn cũng cần quan tâm đến cái nồi của bạn.

Vì nếu đít nồi không bằng phẳng, đáy lồi lõm, cong vênh,… thì bếp từ cũng sẽ không hoạt động.

Cách khắc phục

Bạn nên sử dụng những bếp từ có đáy nồi bằng phẳng, kích thước trên 10cm. Kích thước nồi nhỏ hơn 10cm thì bếp sẽ không nhận.

Công suất điện của bếp từ

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Mỗi loại bếp từ đều có công suất riêng biệt, tùy vào nguồn điện mà hiệu điện thế bếp sẽ có mức công suất và tần số khác nhau.

Cách khắc phục

Bạn có thể tăng mức công suất nấu thử xem bếp có cải thiện hơn không. Khi mua bạn nên lựa chọn những dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với hiệu điện thế Việt Nam, phù hợp với công suất nấu ăn.

Cảm biến hoặc IC của bếp bị hỏng

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu bạn kiểm tra và thấy bếp từ bosch 2 bếp không nhận nồi mà không phải do các lỗi ở trên thì có thể do bếp bị hư phần cảm biến hoặc IC điện của nó.

Cách khắc phục

Cách sửa tốt nhất chính là thay bộ IC hoặc sửa cảm biến của bếp từ. Tuy nhiên bạn không nên tự ý thay nếu đây không phải là chuyên môn của bạn và bạn không rành về nó, sẽ gây hư hại thêm cho bếp hoặc gây nguy hiểm cho bạn. Cách tốt nhất là bạn nên mang ra trung tâm bảo hành và sửa chữa hoặc những nơi sửa điện tử uy tín.

3. Những lưu ý khi sử dụng nồi cho bếp điện từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, do đó cần sử dụng nồi nấu có đế nhiễm từ. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nồi cho bếp từ hiệu quả:

  • Chọn nồi có đế nhiễm từ: Nồi có đế nhiễm từ là nồi có thành phần sắt từ, khi đặt lên vùng nấu của bếp từ, các phân tử sắt trong đế nồi sẽ bị từ trường tác động và sinh ra dòng điện xoáy, dòng điện này sẽ làm nóng nồi nấu. Bạn có thể kiểm tra xem nồi có thể sử dụng cho bếp từ hay không bằng cách dùng nam châm để thử. Nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi thì nồi đó có thể sử dụng cho bếp từ.
  • Chọn nồi có đáy phẳng: Đáy nồi phẳng sẽ giúp nồi tiếp xúc tốt với vùng nấu, giúp thức ăn chín đều và ngon hơn.
  • Chọn nồi có đường kính phù hợp với vùng nấu: Đường kính của nồi nên bằng hoặc lớn hơn đường kính của vùng nấu.
  • Chọn nồi có tay cầm cách nhiệt: Tay cầm cách nhiệt sẽ giúp bạn tránh bị bỏng khi cầm nồi.

Dưới đây là một số loại nồi có thể sử dụng cho bếp từ:

  • Nồi inox: Nồi inox là loại nồi phổ biến nhất sử dụng cho bếp từ. Nồi inox có độ bền cao, giá thành hợp lý và dễ vệ sinh.
  • Nồi gang: Nồi gang có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều và ngon hơn.
  • Nồi từ: Nồi từ là loại nồi được thiết kế chuyên dụng cho bếp từ. Nồi từ có đế được làm từ vật liệu nhiễm từ, giúp bếp từ hoạt động hiệu quả hơn.

Một số loại nồi không thể sử dụng cho bếp từ:

  • Nồi thủy tinh: Nồi thủy tinh không có khả năng nhiễm từ, do đó không thể sử dụng cho bếp từ.
  • Nồi nhôm: Nồi nhôm có độ dẫn nhiệt cao, tuy nhiên không có khả năng nhiễm từ, do đó không thể sử dụng cho bếp từ.
  • Nồi sứ: Nồi sứ có độ bền cao, tuy nhiên không có khả năng nhiễm từ, do đó không thể sử dụng cho bếp từ.

Việc sử dụng nồi đúng cách không chỉ giúp bếp từ hoạt động hiệu quả mà còn kéo dài tuổi thọ của bếp.

Với những thông tin Gia Dụng Đức Sài Gòn vừa cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ nguyên nhân, cách khắc phục lỗi bếp từ không nhận nồi. Hy vọng nó sẽ hữu ích giúp bạn có thể tìm hiểu, sửa chữa bếp từ, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu khó quá bạn cho qua và nên mang ra tiệm để các chuyên gia xem xét nhé. Nếu không thì tiền mất tật mang đấy!

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *