Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Hầu hết hiện nay các bà nội trợ ai cũng đã từng gặp phải lỗi bếp từ không nhận nồi. Vậy nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là gì? Cách khắc phục chúng như thế nào? Thì sau đây hãy cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi nhé.

1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ như thế nào?

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ là gì?

Hay còn có thể hiểu theo định nghĩa khác: không giống như bếp gas hay các thiết bị đun nấu khác,… Bếp từ sử dụng dòng điện cảm ứng từ để tạo ra từ trường, chuyển năng lượng điện bằng cách kích hoạt từ cuộn dây đồng vào một dụng cụ có đáy nhiễm từ để sinh nhiệt và làm chín thức ăn.

Cấu tạo của bếp từ gồm:

 • Mặt bếp từ
 • Mâm từ
 • Mạch điện tử công suất
 • Bảng điều khiển

Nguyên lý hoạt động

Để biết được nguyên nhân vì sao bếp từ không nhận nồi thì phải biết được nguyên lý hoạt động của bếp từ như thế nào.

Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, khi dòng điện xuất hiện và chạy qua mần từ Eco được đặt dưới mặt kính của bếp từ sẽ xuất hiện từ trường. Từ trường hoạt động biến thiên được gọi là từ thông, các từ thông chuyển động mạnh mẽ sẽ sinh ra dòng điện fuco.

Dòng điện fuco sinh được nhiệt bắt buộc phải có thêm một cuộn dây thứ cấp để tác động, sinh ra nhiệt và nấu chín thức ăn.

2. Nguyên Nhân và Cách Khắc phục lỗi bếp từ không nhận nồi

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Chất liệu nồi

Chính vì thế tất cả các dụng cụ nấu ăn dùng cho bếp từ đều phải có nhiễm từ tính, ít nhất là mặt đáy của chúng có nhiễm từ tính. Đây cũng là một trong những lý do khiến bếp từ không nhận nồi.

Đối với nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất,… những loại nồi này không thể sử dụng vì khả năng sinh nhiệt rất là thấp. Vì thế nguyên nhân bếp từ không nhận nồi cũng có thể do thế này.

Nên sử dụng các loại nồi dành cho bếp từ bao gồm chất liệu nồi có đáy nhiễm từ như nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ,…các loại nồi được làm bằng inox phải đảm bảo chất liệu được làm bằng inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430 hoặc các bộ nồi có từ tính là có thể sử dụng cho bếp.

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Vị trí đặt của nồi

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân cũng có thể do bạn đặt sai vị trí khiến bếp từ không nhận nồi nấu. Nếu bạn đặt phần đáy nồi lệch hẳn với vị trí của vùng nấu thì bếp sẽ không nhận được nồi và sẽ cảnh báo lỗi.

Cách khắc phục thì đơn giản bạn chỉ cần đặt đúng vị trí thì bếp sẽ hoạt động bình thường.

Đáy nồi không bằng phẳng

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Ngoài việc chất liệu nồi và vị trí đặt nồi thì bạn cũng cần quan tâm đến cái nồi của bạn.

Vì nếu đít nồi không bằng phẳng, đáy lồi lõm, cong vênh,… thì bếp từ cũng sẽ không hoạt động.

Bạn nên sử dụng những bếp từ có đáy nồi bằng phẳng, kích thước trên 10cm. Kích thước nồi nhỏ hơn 10cm thì bếp sẽ không nhận.

Công suất điện của bếp từ

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Mỗi loại bếp từ đều có công suất riêng biệt, tùy vào nguồn điện mà hiệu điện thế bếp sẽ có mức công suất và tần số khác nhau.

Bạn có thể tăng mức công suất nấu thử xem bếp có cải thiện hơn không. Khi mua bạn nên lựa chọn những dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với hiệu điện thế Việt Nam, phù hợp với công suất nấu ăn.

Cảm biến hoặc IC của bếp bị hỏng

Bếp từ không nhận nồi: nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu bạn kiểm tra và thấy bếp từ bosch 2 bếp không nhận nồi mà không phải do các lỗi ở trên thì có thể do bếp bị hư phần cảm biến hoặc IC điện của nó.

Cách sửa tốt nhất chính là thay bộ IC hoặc sửa cảm biến của bếp từ. Tuy nhiên bạn không nên tự ý thay nếu đây không phải là chuyên môn của bạn và bạn không rành về nó, sẽ gây hư hại thêm cho bếp hoặc gây nguy hiểm cho bạn. Cách tốt nhất là bạn nên mang ra trung tâm bảo hành và sửa chữa hoặc những nơi sửa điện tử uy tín.

3. Những lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

Việc phòng bệnh sẽ hơn chữa bệnh. Vì vậy trong quá trình sử dụng để bếp từ được lâu bền các bạn nên tìm hiểu thêm một vài lưu ý khi dùng bếp từ. Sau đây là một số ý Gia Dụng Đức Sài Gòn gửi đến bạn:

 • Sử dụng nguồn điện phù hợp, ổn định và an toàn
 • Lưu ý vị trí lắp đặt bếp từ
 • Sử dụng đúng loại nồi nấu bếp từ
 • Không rút dây điện nguồn ngay khi vừa nấu xong
 • Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
 • Không nên kéo lê vật dụng trên mặt bếp gây trầy xước
 • Người bị bệnh não và phụ nữ mang thai hạn chế dùng bếp từ nhiều
 • Không bật bếp khi không có thức ăn nấu
 • Vệ sinh bếp từ ngay sau khi sử dụng
 • Cẩn thận với các dấu hiệu bất thường

Với những thông tin Gia Dụng Đức Sài Gòn vừa cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ nguyên nhân, cách khắc phục lỗi bếp từ không nhận nồi. Hy vọng nó sẽ hữu ích giúp bạn có thể tìm hiểu, sửa chữa bếp từ, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu khó quá bạn cho qua và nên mang ra tiệm để các chuyên gia xem xét nhé. Nếu không thì tiền mất tật mang đấy!

Xem thêm:

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *