Nguyên Nhân Bếp Từ Bị Chập Điện Và Cách Khắc Phục An Toàn

Bếp từ với nhiều ưu điểm và các chức năng hiện đại đã giúp cho việc nấu nướng của chị em nhàn nhãn hơn. Nhưng trong quá trình sử dụng, chắc chắn cũng có lúc chị em phải giật mình, luống cuống không biết phải làm sao do bếp từ chập điện. Vậy nguyên nhân bếp từ bị chập điện là gì? Cách sử dụng bếp từ an toàn là gì? Đọc những chia sẻ dưới đây của Gia Dụng Đức Sài Gòn nhé.

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện 

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện là gì? Bếp từ bị chập do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho bếp từ bị chập thường gặp nhất.

nguyen-nhan-bep-tu-bi-chap-1
Nguyên nhân bếp từ chập điện là gì?

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện: tác động từ tụ điện cộng hưởng

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện đầu tiên cần kể đến đó là do tác động từ tụ điện cộng hưởng. Nếu như công suất của tụ điện cộng hưởng không đủ hoặc bị hỏng thì nó sẽ khiến cho mạch điện dao động của bếp từ bị đẩy lên cao. Khi tần số cộng hưởng từ bị đẩy lên cao thì cũng là lúc gây nên tình trạng chập điện và aptomat sẽ nổ.

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện: quá tải về nguồn điện

Công suất của các dòng bếp từ cao cấp như bếp từ Bosch hoạt động là rất lớn. Vì vậy nó đòi hỏi một nguồn điện áp phải thật sự lớn và ổn định. Chính vì vậy, đường dây điện cung cấp nguồn điện cho bếp từ cũng phải lớn thì mới đáp ứng được đủ công suất cho bếp từ đang sử dụng. Nếu đường dây điện quá yếu, khi bếp từ hoạt động công suất cao sẽ khiến cho dây bị chập, cháy và tình trạng chập điện bếp từ diễn ra.

Sử dụng nồi không phù hợp với mặt bếp

nguyen-nhan-bep-tu-bi-chap-2
Sử dụng nồi có đáy không bằng phẳng cũng dẫn đến chập điện

Một nguyên nhân nữa dẫn đến bếp từ bị chập điện đó là sử dụng thiết bị nấu nướng không phù hợp. Bạn dùng đáy nồi không bằng phẳng để nấu bếp từ sẽ dẫn đến tình trạng dòng điện của bếp từ không thể làm nóng được đồng đều đáy nồi. Mặc dù như vậy nhưng bộ cảm biến nhiệt vẫn hoạt động bình thường. Bếp vẫn tiếp tục bị đốt nóng. Chính sự chênh lệch nhiệt độ này đã khiến cho bếp từ bị chập cháy và nhảy aptomat.

Xem thêm: Bếp từ dùng nồi gì? Bếp từ có kén nồi không

Tính chất xung mạch bất thường của mạch kích thích ống IGBT

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện do đâu? Một nguyên nhân nữa khiến cho chiếc bếp từ bạn đang dùng đột ngột bị chập và cháy aptomat đó là do sự xung mạch bất thường của mạch kích thích ống IGBT. Khi hiện tượng này xảy ra sẽ dẫn đến chế độ phải khuếch đại tín hiệu. Ống IGBT bị kích thích bất ngờ và tình trạng chập cháy đã diễn ra.

Nguyên nhân bếp từ bị chập điện: Mạch đồng bộ (VCE) hoạt động bất thường

Mạch đồng bộ trong bếp từ có chức năng là duy trì đồng bộ hóa giữa cạnh đuôi xung mạch đồng bộ của ống xung mạch IGBT. Chỉ cần xảy ra tình trạng bất thường trong hoạt động của mạch đồng bộ này cũng là nguyên nhân bếp từ bị chập điện, tình trạng cháy nổ xảy ra.

Cách xử lý khi bếp từ bị chập điện như thế nào?

nguyen-nhan-bep-tu-bi-chap-3
Bếp từ chập điện khắc phục như thế nào?

Sau khi đã tìm được những nguyên nhân bếp từ bị chập điện, dưới đây là một số cách xử lý tình huống khi bếp bị chập để đảm bảo an toàn bạn nên nhớ.

Bạn cần lắp đặt riêng cho hệ thống nhà bếp chiếc aptomat riêng. Mục đích là để đảm bảo an toàn về tổng thể hệ thống điện trong khu vực nhà bếp. Khi xuất hiện tình trạng chập, cháy thì aptomat sẽ tự ngắt.

Tìm hiểu kỹ nguồn điện hoạt động của bếp từ. Nếu bếp hoạt động với nguồn điện thấp hơn hiệu điện thế của Việt Nam thì cần đổi nguồn điện cho thích hợp. Đây là cách tốt nhất để giảm nguyên nhân bếp từ bị chập, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Khi bếp từ bị chập, bạn cần ngắt toàn độ nguồn điện liên quan đến khu vực nhà bếp. Sau đó rút dây ra khỏi ổ cắm và kiểm tra nguyên nhân bếp từ chập điện.

Cần kiểm tra cụ thể phần đáy nồi cũng như cuộn dây cảm ứng. Việc làm này để hạn chế tình trạng cộng hưởng nhiệt, dẫn đến nhiệt độ cao và làm cháy cầu chì.

Tuyệt đối không được tự ý tháo bếp từ, không tự ý thay thế linh kiện trong bếp để tránh tình trạng đã hỏng lại càng hỏng hơn. Bạn cần liên hệ ngay với những trung tâm chuyên kiểm tra, sửa chữa bếp từ để được hỗ trợ nhé.

Những lưu ý khi sử dụng bếp từ để tránh bếp bị chập điện

nguyen-nhan-bep-tu-bi-chap-4
Sử dụng bếp từ như thế nào để an toàn, tránh chập điện

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân bếp từ bị chập điện và cách khắc phục thì bạn cần nắm được những quy định sử dụng bếp từ để đảm bảo tuổi thọ của bếp cao nhất nhé.

  • Cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về nguồn gốc, xuất xứ, điện áp sử dụng, hiệu điện thế, hiệu suất,… Mục đích của việc làm này là để chuyển đổi nguồn điện cho phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chú ý đến những cảnh báo có thể xảy ra trong quá trình nấu nướng đã được chú thích.
  • Trước khi rút nguồn điện thì cần tắt nguồn và chờ cho quạt tản gió dùng hoạt động.
  • Trước khi bật bếp từ cần đảm bảo trong nồi/chảo đã có thức ăn hoặc nước.
  • Không bật bếp khi nồi chảo chưa có gì.
  • Hạn chế tối đa sự xuất hiện của nước trên bề mặt bếp. Đặc biệt những vị trí như nguồn điện, bản mạch…
  • Sau mỗi lần nấu ăn cần vệ sinh bếp từ sạch sẽ bằng khăn bông mềm và chất tẩy rửa.

Cháy nổ bếp từ trong quá trình nấu nướng rất nguy hiểm. Trong bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân bếp từ bị chập điện cũng như cách khắc phục. Nếu như bạn đã thử những cách khắc phục trên mà vẫn không khắc phục được, hãy liên hệ với Gia Dụng Đức Sài Gòn để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *