Cách Khắc Phục Khi Đóng Điện Vào Quạt Quạt Lúc Quay Lúc Không

Quạt điện là một thiết bị làm mát không còn xa lạ gì với mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, quạt điện có thể gặp một số sự cố gây khó chịu cho người dùng. Vì vậy, Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi của quạt khi đóng điện vào quạt quạt lúc quay lúc không giúp bạn chủ động hơn khi dùng quạt.

Nguyên nhân khi đóng điện vào quạt quạt lúc quay lúc không là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quạt khi đóng điện vào quạt quạt lúc quay lúc không. Trước hết, bạn cần kiểm tra một lượt trước để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi. Biết được nguyên nhân khiến quạt chạy chậm hoặc không quay có thể giúp bạn tìm ra cách sửa chữa phù hợp. 

Sau đây là những nguyên nhân thường gặp khi quạt có điện nhưng không quay. 

Quạt bị hỏng cầu chì

Hầu hết các loại quạt điện cao cấp trên thị trường hiện nay đều được trang bị cầu chì nhiệt để đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và người dùng trong quá trình vận hành.

khac-phuc-quat-luc-chay-luc-khong-1
Quạt điện hiện đại thường được trang bị cầu chì nhiệt

Chúng có chức năng cảm biến nhiệt độ, sẽ tự động ngắt điện khi quạt chạy liên tục và bị nóng lên. Khi nhiệt độ của động cơ quạt quá cao, sẽ khiến cầu chì bị đứt. Nếu bạn gặp phải lỗi quạt có điện nhưng không quay, hãy thử rút dây nguồn. Sau đó hãy kiểm tra xem cầu chì của quạt có đang bị tắt hay bị đứt không.

Trục quay bị kẹt 

Sau một thời gian sử dụng, trục quay của quạt trần, quạt sạc, quạt hút, quạt điều hòa,… dễ bị gỉ sét, bám bụi bẩn, hoạt động kém đi. Nếu không vệ sinh và tra dầu vào trục, bạn sẽ dễ gặp tình trạng quạt bị kẹt không quay hoặc quay chậm.

Quạt bị hỏng động cơ bạc, khô dầu

khac-phuc-quat-luc-chay-luc-khong-2
Quạt bị hỏng động cơ bạc, khô dầu

Một trong những nguyên nhân phổ biến và thường gặp khi quạt không quay hoặc chạy chậm, phát ra tiếng ồn chính là bị khô dầu. Thiếu dầu bôi trơn sẽ làm tăng ma sát, giảm tốc độ quạt và gây hỏng động cơ bạc. 

Tụ điện của quạt bị hỏng

Đây là lỗi rất hay xảy ra với những chiếc quạt điện ở những nơi có khí hậu nóng bức, bộ phận phải chạy liên tục. Điều này làm cho tụ điện của quạt quá nóng, có thể dẫn đến các tình trạng sau: 

  • Tụ quạt bị nổ hay bị phồng
  • Tụ quạt bị giảm hẳn trị số

Với lỗi tụ quạt bị nổ hoặc phồng khiến cho quạt có điện nhưng không hoạt động mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra giá trị của quạt, bạn cần sử dụng máy đo AOV chuyên dụng để đo. Khi trị số này giảm đi, sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất của quạt. Lâu dần dẫn đến hiện tượng quạt không chạy mà máy cứ chạy, gây lãng phí điện năng tiêu thụ trong gia đình. 

Nút bấm hay công tắc xoay bị hỏng

khac-phuc-quat-luc-chay-luc-khong-3
Quạt không chạy do bị hỏng nút bấm  hoặc hỏng điều khiển

Đây có lẽ là nguyên nhân cuối cùng, vì bộ phận này ít xảy ra hỏng hóc. Các núm vặn và công tắc xoay thường là loại dạng tiếp xúc nên sau thời gian dài sử dụng, các bề mặt tiếp xúc điện có thể bị xê dịch hoặc mòn khiến quạt điện bật không quay hoặc quay chập chờn.

Cách khắc phục khi đóng điện vào quạt quạt lúc quay lúc không

Quạt bị hỏng cầu chì.

Cách thứ nhất: mua một tụ điện khác để thay thế cho tụ điện bị hỏng. Phương pháp này khá phức tạp vì bạn phải tháo hoàn toàn động cơ quạt. Lục tìm trong bó dây có chứa mối nối có tụ vì vậy, nếu bạn không biết cách thay thế nó hãy mang đến cửa hàng sửa chữa để nhân viên sửa giúp bạn nhé.

Cách thứ hai: Nối tắt để bỏ qua cầu chì. Cách này đơn giản và dễ làm hơn nhưng stato không có cầu chì để bảo vệ. Lần sau quá tải, bạn sẽ phải mua quạt mới.

Trục quay bị kẹt 

Nếu phát hiện quạt điện bị kẹt trục và không quay được, chúng ta cần dùng dầu máy may để tra vào vị trí bạc quay, quay cánh quạt bằng tay nhiều lần để bôi trơn trục tốt hơn, nếu bị kẹt nhiều thì cần phải được thay thế.

 

Quạt bị hỏng động cơ bạc, khô dầu

khac-phuc-quat-luc-chay-luc-khong-4
Tra dầu để khắc phục tình trạng quạt khô dầu

Bạn tháo nắp, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn, sau đó nhỏ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục. Nếu không có dầu nhớt, bạn cũng có thể thay thế bằng dầu động cơ. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn chưa có kinh nghiệm,mang đến tiệm hoặc trung tâm bảo hành để sửa chữa

Nếu bạn tháo hộp điều khiển và thấy rằng trục và ổ trục bị hỏng hoặc quá mòn, bạn sẽ cần phải mang nó đến trung tâm bảo hành để sửa chữa.

Tụ điện của quạt bị hư hỏng

Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa quạt, bạn có thể mua tụ khác để thay thế. Bạn nên chú ý đến thông số của tụ điện sử dụng và thay cùng loại có cùng điện áp và công suất với tụ điện cũ để về thay thế. Giá của bộ tụ điện khoảng 20.000 đồng. 

Tụ quạt là loại không phân cực nên bạn có thể hoán đổi tùy thích, dù tụ có 2 dây cùng màu hay khác màu thì cũng bỏ qua điều này. Trường hợp bạn không có kinh nghiệm, bạn hãy mang quạt đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để nhân viên thay tụ điện mới cho quạt.

Trên hầu hết các loại quạt hiện tại (bao gồm cả Tico), tụ điện được đặt phía trên quạt.

Nút bấm hay công tắc xoay bị hư hỏng

Sau khi kiểm tra các bước trên, mà bạn phát hiện ra quạt bị hỏng ở nút bấm. Tất cả những gì chúng ta phải làm là tháo vỏ quạt để kiểm tra nút bấm. Có 2 điều có thể xảy ra, 1 bề mặt tiếp xúc bị oxi hóa và 2 những tấm đồng bị biến dạng nên chúng không tiếp xúc với điện nữa. Hãy xử lý ngay lập tức đế quạt chạy bình thường.

Dùng dầu bôi trơn WD40 cho vào các rãnh của nút bấm để loại bỏ chất bẩn, hoen gỉ. Nếu nút ma sát nhiều làm điểm tiếp điện bị mòn thì bạn nên thay nút mới.

Như vậy, Gia dụng Đức Sài Gòn đã cung cấp cho bạn thông tin về các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt điện khi đóng điện vào quạt quạt lúc quay lúc không. Nếu bạn có kỹ năng hiểu biết về kỹ thuật điện cũng như cơ khí thì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý ngay tại nhà mà không cần gọi thợ. Tuy nhiên nếu bạn không rành, tốt nhất nên liên hệ với các trung tâm sửa chữa để được hướng dẫn xử lý phù hợp nhất và đảm bảo an toàn điện.

Xem thêm: Cách Sửa Quạt Điều Khiển Từ Xa – Không Phức Tạp Như Bạn Nghĩ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *