Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Những năm gần đây, trào lưu nấu các món ăn đặc biệt là các món nướng bằng nồi chiên không dầu chắc không còn xa lạ gì với các chị em. Nồi chiên không dầu cũng là thiết bị không thể thiếu trong căn bếp nhỏ, không những trợ giúp việc nấu ăn được nhẹ nhàng mà còn đem đến cho gia đình bạn những bữa ăn ít dầu mỡ hơn. Chính vì vậy, ở bài viết này sẽ đưa thêm các chị em về công thức các món nướng bằng nồi chiên không dầu.

  1. Nội Dung Chính

    Khoai tây nướng phô mai

Nguyên liệu khoai tây nướng phô mai

– Khoai tây: 1kg

– Cream cheese (phô mai kem): 50gr

– Bơ lạt: 100gr

– Dầu ô liu: 2 muỗng canh

– Muối: 1 muỗng cà phê

– Phô mai: 100gr

– Ớt bột: 1 muỗng cà phê

– Cỏ xạ hương: 3 nhánh

– Sốt mayonnaise: 150ml

– Tiêu: 1 muỗng cà phê

– Tỏi: 1 củ

– Whipping cream: 100ml

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Cách làm khoai tây nướng phô mai

– Khoai ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 15 phút, dùng tay vò sạch đất cát còn bám tren vỏ, xả lại với nước rồi vớt ra để ráo, cắt thành múi cau

– Rửa sạch cỏ xạ hương, để ráo.

– 50 gram bơ cho đun cách thủy hoặc quay trong lòng vi sóng 1 phút cho chảy ra.

– Cắt đôi tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi.

– Ướp khoai tây với bơ lạt đã đun chảy, dầu ô liu, tỏi, ớt bột, cỏ xạ hương, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, để gia vị ngấm khoảng 30 phút

– Cho khoai  nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.

– Chuẩn bị phần sốt:

50gram bơ lạt đun chảy với lửa vừa, cho tỏi băm vào phi vàng thơm, cho các nguyên liệu còn lại như  creamcheese, phô mai, whippingcream đun sệt lại (lưu ý: để lửa vừa không nên để lửa to quá làm phô mai bị cháy khi chưa kịp tan hết). Lúc gần tắt cho thêm tiêu, muối và sốt mayonnaise rồi tắt bếp.

Khi ăn khoai tây nuonsg thì chấm với sốt này, hoặc bạn có thể bày khoai tây lên đĩa rồi rưới sốt lên.

  1. Thịt ba chỉ nướng với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu thịt ba chỉ nướng với nồi chiên không dầu:

– Thịt ba chỉ: 500 gr

– Bột canh: ½ thìa café

– Ngũ vị hương: ½ thìa café

– Đường: 1 thìa café (có thể thay bằng mật ong)

– Dầu hào: 1 thìa café

– Gia vị thêm: 1 ít tiêu, bột tỏi, bột hành (nên sử dụng bột tỏi và hành thay vì sử dụng hành tỏi tươi vì khi cho nướng sẽ rất dễ bị cháy, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn)

– Muối hạt to: 200 gr (để làm bì giòn hơn)

– Giấm: 200 ml

– Nước chanh: ½ thìa café cốt chanh

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

 

Quá trình thực hiện:

– Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước, dùng dao khía thành các đường chéo theo sớ của sườn để dễ thấm gia vị

– Ướp các gia vị như muối, bột canh, đường, ngũ vị hương, tiêu, bột tỏi, bột hành và thêm dầu hào hoặc nước coca cho thịt mềm hơn

– Bọc phần thịt đã ướp với giấy bạc, quay phần bì lên trên và không phải bọc giấy bạc, lau khô, rồi lấy dĩa đâm trên phần bì, sau đó pha hỗn hợp giấm và một ít muối trắng rồi quét 1 lớp lên bì

– Để ủ miếng thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.

– Nồi chiên làm nóng trước ở nhiệt đọ 120 trong vòng 3-5 phút, lấy miếng thịt ba chỉ từ tủ lạnh ra và rắc lên bì heo 1 lớp muối hạt to sau đó cho vào nồi chiên không dầu nướng set nhiệt 180 độ trong 10 phút.

– Lấy miếng thịt ra quét hết lớp muối trên phần bì, rồi quét thêm 1 lớp giấm và muối trắng.

– Cho thịt vào nồi chiên không dầu và nướng ở 180 độ trong vòng 15 phút

Chú ý: có thể tùy theo nhiệt của mỗi loại nồi chiên không dầu nhà bạn mà set nhiệt độ sao cho phù hợp.

Thành quả là món thịt ba chỉ nướng với phần thịt mềm vẫn còn giữ được nước ẩm và phần bì giòn tan.

  1. Cơm cháy nướng mỡ hành

Nguyên liệu cơm cháy nướng mỡ hành

– Cơm nguội: 200gram

– Đường: 1/4 muỗng cà phê

– Tương ớt: 1 muỗng cà phê

– Dầu hào: 1/2 muỗng cà phê

– Nước mắm: 2 muỗng cà phê

– Hành lá cắt nhỏ: 5gram (khoảng 3-4 cây hành)

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Cách làm cơm cháy nướng mỡ hành từ nồi chiên không dầu:

– Cho cơm nguội vào túi ni lông sạch, cán cho cơm dẹt và mỏng tạo tràn đầy túi, dính vào nhau.

– Cắt túi bóng rồi cho phần cơm đã cán dẹt vào khay có lót sẵn giấy nến, quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên trên

– Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 170 độ.

– Lần 1 trong 12 phút ở nhiệt độ 170 độ

– Lần 2: trở mặt, quét dầu ăn lên, 170 độ trong 10 phút.

– Chuẩn bị phần sốt: Nấu dầu hào, nước mắm, tương ớt, đường cho sôi lên, trộn đều với hành lá để làm mỡ hành.

Sau khi cơm cháy đã cúng giòn thì lấy ra để quét mỡ hành lên cơm cháy là hoàn thành.

  1. Cánh gà/ đùi gà nướng với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cánh gà/ đùi gà nướng với nồi chiên không dầu

– Cánh gà/ đùi gà: 10 chiếc

– 1 thìa canh dầu hào

–  ½ thìa café bột tỏi

– ½ thìa café bột hành

– 2 thìa canh xì hào

– 1 thìa cafe đường hoặc có thể thêm 1 thìa café mật ong

– 1 thìa cafe bột nêm

– 1/2 thìa cafe hạt tiêu

– 1 thìa cafe bột ớt loại xay mịn cho màu cánh gà/ đùi gà được đẹp sau khi nướng xong

– 1 thìa cafe dầu ăn.

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Quá trình thực hiện cánh gà/ đùi gà nướng với nồi chiên không dầu

– Cánh gà/ đùi gà rửa sạch, để ráo nước (với cánh gà thì chặt từng phần cánh to, cánh nhỏ, cánh giữa từng phần riêng)

– Ướp cánh gà/ đùi gà với phần sốt ướp trong 1 – 2 tiếng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị. (không có bột tỏi, bột hành thì dùng tỏi và hành băm nhỏ tuy nhiên dùng tỏi hành tươi sẽ dễ bị cháy)

– Xếp cánh gà/ đùi gà vào vỉ nồi chiên không dầu, nướng nhiệt độ 180 độ trong 5

– Phết nước sốt lên phần trên của cánh gà/ đùi gà sau đó cho nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút,

Lưu ý: muốn có màu đẹp, sau khoảng 5 phút thì mở nồi rồi phết lên trên mặt 1 lớp nước sốt làm như thế cho đến khi đạt được màu đẹp.

Cánh gà rất nhanh chín, tuy nhiên phần cánh giữa hoặc đùi gà thì cần nướng lâu hơn. Tùy từng nồi chiên không dầu mà bạn nên kiểm tra nhiệt độ và thời gian phù hợp.

  1. Bánh mì nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu bánh mì nướng bơ tỏi:

– Bánh mỳ (bánh mì dài ở siêu thị rồi cắt lát dày mỏng tùy thích)

– Bơ ( để bơ tan)

– Tỏi (băm nhuyễn) hoặc sử dụng bột tỏi, tuy nhiên với phần bánh mì nướng bơ tỏi này thì nên dùng tỏi tươi

– Lá mùi tây (hoặc  loại rau thơm bạn thích)

Lưu ý: lượng bơ, tỏi, lá mùi tây được cho vào tùy theo khẩu vị của bạn, có thể cho thêm jambon hoặc giò, chả tùy thích.

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Quá trình thực hiện bánh mì nướng bơ tỏi:

– Trộn bơ và tỏi vào nhau

– Phết đều bơ tỏi lên bề mặt miếng bánh mỳ đã cắt

– Nướng bánh mỳ bơ tỏi set nhiệt độ 180 trong 5 phút

– Lật mặt bánh nướng ở 180 độ trong 5 phút nếu mặt dưới chưa giòn ( trong 5 phút có thể bánh đã giòn thì bỏ bánh mì ra nếu không bánh sẽ hơi xém thành cứng)

  1. Hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

– Hàu: 1,5 kg

– Bơ nhạt: 10 gram

– Dầu ăn: 30 ml

– Lạc rang giã dập: 50 gram

– Hành khô phi: lượng tùy thích

– Hành lá: 10 cây

– Tỏi băm: 1 thìa café

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Quá trình thực hiện hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

– Dùng bàn chải đánh sạch vỏ, tách vỏ và rửa sạch lại rồi để khô cho ráo nước

– Hành lá thái nhỏ

– Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm sau đó thả bơ nhạt vào

– Sau khi hỗn hợp trên nóng dầu già thì đổ vào bát hành lá đã thái sẵn (hỗn hợp mỡ hành), tra thêm mắm muối hạt nêm để vừa vị (giữ độ nóng)

– Xếp hàu vào nồi chiên không dầu, set nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 5 phút

– Lúc này hàu đã chín, chắt phần nước hàu tiết ra rồi rưới hỗn hợp mỡ hành lên từng con hàu

– Xếp vào vỉ nồi chiên không dầu, set nướng nhiệt độ 180 độ trong 5 phút.

– Lúc này lấy hàu ra rồi phủ 1 lớp hành khô và lạc rang lên hoặc có thể cho các loại rau thơm mà bạn thích. Lúc này thì hãy thưởng thức món hàu nướng thơm ngon béo ngậy thôi.

  1. Cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

– Cá hồi: 300 gram

– Bơ: 20 gram

– Tỏ băm: 1 thìa canh

– Gia vị: hạt tiêu, bột tỏi, lá mùi tây, lá hương thảo, hạt nêm…

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Quá trình thực hiện cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

– Ngâm cá hồi vào sữa tươi hoặc rửa qua bằng một chút rượu trắng để khử bớt mùi tanh

– Cá khô ráo nước, ướp cá với chút hạt tiêu, bột tỏi, hạt nêm, 5 gram bơ đã để nhiệt độ phòng, chút lá mùi tây, lá hương thảo thái nhỏ, xát đều lên khắp miếng cá, trừ phần da cá

– Để miếng cá ngấm gia vị cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng  trước khi đem đi nướng

– Bọc miếng cá vào giấy bạc cho vào nồi chiên không dầu, nướng với nhiệt độ 180 độ trong 10 phút bọc giấy bạc

– Bỏ giấy bạc rồi nướng tiếp lần 2 ở 180 độ trong 5 phút.

– Cho phần bơ còn lại vào chảo, cho chút tỏi băm phi vàng thơm, tắt bếp thì vắt vào đó chút chanh.

– Đặt miếng cá hồi ra đĩa rồi trang trí và rưới sốt bơ tỏi lên trên. Có thể nướng các loại rau củ để ăn kèm như hành tây, măng tây, khoai tây, cà rốt…

  1. Bánh tart trứng nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu bánh tart trứng nướng bằng nồi chiên không dầu

– Đế bánh: 10 cái (nên mua sẵn sẽ tiện hơn)

– Sữa đặc: 50gram

– Sữa tươi không đường: 220ml

– Bột custard: 1 thìa cà phê

– Lòng đỏ trứng gà: 3 cái

– Whipping cream: 50ml

– Đường cát: 30 gram (có thể có hoặc không nếu bạn sử dụng sữa tươi có đường, tỳ theo khẩu vị của gia đình bạn)

– Vani: 1 ống

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Quá trình thực hiện bánh tart trứng nướng bằng nồi chiên không dầu:

– Đánh nhẹ nhàng lòng đỏ trứng (đánh mạnh sẽ tạo bọt làm lòng bánh hỗn hợp sẽ không được ổn định) với vani và bột custard cho tan đều

– Trộn đều sữa đặc, sữa tươi không đường, đường và whipping cream với nhau rồi cho lên bếp đun cho ấm ( chú ý là đun ấm ở tầm 60-70 độ, không để sôi sẽ bị tách nước)

– Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào nồi sữa qua cái rây nhỏ, vừa đổ vừa khuấy đều tay sau đó lọc hỗn hợp sữa và lòng đỏ qua cái rây cho nhân bánh được mịn

– Cho đế bánh hết lạnh bằng cách để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 10 phút , dùng tăm xiên phần đế bánh

– Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút

– Phần đế bánh nướng trước ở nhiệt độ 180 độ trong 7-8 phút

– Sau khi phần đế bánh chín và hơi vàng, đổ nhân trứng sữa vào từng cái đế bánh để ở nhiệt độ 180 trong 5 phút

– Nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ trong 2 phút

– Dùng tăm xiên thử phần nhân bánh thấy tăm rút lên không bị dính gì là bánh đã chín.

– Tuy nhiên lật bánh lại rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 200 trong 3 phút

Bánh có thể ăn nóng hoặc để nguội cho vào tủ lạnh ăn cũng ngon

  1. Chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu

– Chân gà: 10 cái

– Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa canh

– Ớt bột Việt Nam: 1 thìa cà phê (muốn cay hơn có thể cho thêm)

– Tiêu: ½ thìa cà phê

– Đường: 1 thìa cà phê

– Xì dầu: 1 thìa canh

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Tỏi bột: 1 thìa cà phê

– Hành bột: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa cà phê

– Bột nêm: 1 thìa cà phê

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu
Chân Gà Nướng Phi Long

Quá trình thực hiện chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu

– Chân gà cắt móng, bóp với rượu gừng (làm giảm mùi hôi tanh) và rửa sạch đẻ ráo nước

– Dùng 1 cái bát to khô sạch trộn các gia vị nguyên liệu, cho chân gà trộn đều dùng (dùng bao tay bóp trộn càng kĩ càng thấm), để ướp từ 1 giờ trở lên

(dùng tỏi bột và hành bột thay tỏi hành băm vì khi nướng chân gà bằng nồi chiên không dầu thì tỏi và hành dễ bị cháy)

– Xếp chân gà vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 trong 8 phút

– Dùng phần nước ướp còn dư lại trong bát trộn thêm với mật ong quét lên chân gà nướng ở nhiệt độ 180 trong 5 phút

– Lại phết tiếp nước ướp trộn mật ong, nướng tiếp ở nhiệt độ 180 trong 3 phút

  1. Ngô nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu ngô nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

– Ngô ngọt hoặc ngô nếp: 3 bắp (mình thấy nướng như này thì dùng ngô nếp ngon hơn)

– Hành lá: 5 cây

– Tỏi: 1 củ

– Bơ nhạt: 15 gram

– Gia vị: dầu ăn, bột canh, bột nêm

Công Thức Các Món Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Quá trình thực hiện ngô nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

– Ngô bóc vỏ, bỏ râu, rưả sạch rồi để ráo nước, sau đó cắt ngô thành từng khúc cho nhanh chín hoặc có thể để nguyên bắp

– Cách làm mỡ hành: hành lá băm nhỏ, cho dầu và bơ vào chảo cho bơ tan chảy rồi cho tỏi vào phi thơm, phi xong thì đổ hỗn hợp vào bát đựng hành lá băm nhỏ, nêm thêm gia vị phù hợp

– Ngô có thể luộc trước để khi cho vào nướng sẽ đỡ bị khô và nhanh chín

– Phết mỡ hành lên ngô rồi xếp vào khay nồi chiên không dầu rồi nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 5 phút (vì ngô đã luộc chín và chín nhanh khi nướng bằng nồi chiên không dầu nên chú ý để ý thời gian và nhiệt độ để đạt được món ăn theo ý muốn).

Trên đây là công thức các món nướng bằng nồi chiên không dầu, cùng giadugducsaigon với những công thức đơn giản nguyên liệu dễ dàng, các món ăn phù hợp với gia đình, bạn có thể bắt tay vào trổ tài để làm những món ăn ngon mà không cầu kì tốn thời gian cho gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *