Xử lý lỗi máy rửa bát bị đọng nước nhanh chóng tại nhà

Ngày này chúng ta không còn xa lạ gì với những chiếc máy rửa bát tự động, khi giá thành của nó càng ngày càng phù hợp với nhiều gia đình có thu nhập tài chính ở mức khá giả, nhưng đôi khi trong quá trình dùng máy rửa bát lại xảy ra hiện tượng máy rửa bát bị đọng nước. Vậy hiện tượng này là sao, nguyên nhân xuất phát từ đâu, liệu nó có ảnh hưởng gì tới máy hay không, hay cách để giải quyết triệt để vấn đề này ra sao,… chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điều đó trong bài viết này nhé. Bắt đầu thôi ! 

Máy rửa bát bị đọng lại nước bên trong

1. Nguyên nhân khiến máy rửa bát bị đọng nước

Nguyên nhân phổ biến hay gặp nhất nhất khiến máy rửa bát không thoát nước hết và bị đọng lại nước là do bị tắc nghẽn. Do vậy bước đầu tiên là tiến hành kiểm tra bộ lọc của máy để xem có mảnh vụn thức ăn nào gây ra tình trạng tắc nghẽn hay không. Khi máy rửa bát tắt hẳn, lúc này tiến hành tháo khay đựng bát đĩa ở phía dưới cùng để  có thể giúp tiếp cận tốt hơn với bồn rửa của máy. Công việc này không hề dễ chịu, nhất là khi bồn rửa vẫn còn đầy nước bẩn. 

Sau khi đã tháo được ra, chúng ta sẽ nhìn thấy rõ ràng nếu như bộ lọc là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bị tắc nghẽn ở máy rửa bát, vì nó sẽ bị tắc do các mảnh vụn của thức ăn, lúc này máy rửa bát sẽ tiến hành thoát nước sau khi đã được tháo ra. Nếu đó là nguyên nhân chính thì chúng ta chỉ cần loại bỏ các mảnh vụn và tiến hành rửa vệ sinh sạch bộ lọc. Nếu như máy rửa bát vẫn không thoát nước thì lúc này bạn cần phải tiếp tục xem xét lại chậu và máy bơm xả nước.

Khi bộ lọc được tháo, bạn sẽ nhìn thấy một tấm lưới thoát nước, lúc này bạn có thể dễ dàng nhấc ra. Lúc này bạn cần loại bỏ đi càng nhiều nước càng tốt. Để máy rửa bát có thể cho phép bạn kiểm tra máy bơm thoát nước ở phía dưới. 

Nên vệ sinh sạch bộ lọc để tránh tình trạng bị tắc nghẽn

2. Máy rửa bát bị đọng nước có gây ảnh hưởng gì không

Về bản chất việc bị đóng nước sẽ không gây ảnh gì quá nghiêm trọng tới máy rửa bát. Việc bị đọng nước sẽ giúp cảnh báo chúng ta rằng máy rửa bát cần phải được vệ sinh để có thể tiếp tục sử dụng.

Nhưng nếu bạn để máy rửa bát bị đọng quá nhiều nước thì rất có thể máy sẽ không hoạt động được, thậm chí làm hỏng máy nếu cố gắng để máy hoạt động. 

Xem thêm: Sử Dụng Nước Rửa Bát Thông Thường Trong Máy Rửa Bát Được Không?

Một chiếc máy rửa bát hoạt động không tốt sẽ gây phiền đến chủ nhân của nó

3. Cách khắc phục tình trạng máy rửa bát bị đọng nước 

Thợ sửa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kiểm tra dễ dàng hơn

Cách 1: Sửa và làm sạch bộ lọc bị tắc nghẽn

Máy rửa bát bị đọng nước có thể do bộ lọc bị tắc. Bộ lọc có nhiệm vụ là lọc đi thức ăn thừa. Sau 1 thời gian nó có thể bị tích tụ bụi bẩn cũng mảng bám. Điều này gây ra tình trạng máy rửa bát bị đọng nước do nước không thoát ra hết được. Chính vì vậy khi phát hiện máy rửa chén bát bị đọng nước, hãy tiến hành kiểm tra bộ lọc. 

Cách sửa: 

  • Tắt nguồn điện nối vào máy. 
  • Tháo khay đựng bát đĩa. Gỡ bộ lọc theo chiều quay ngược kim đồng hồ. 
  • Lấy cốc nhỏ múc hết nước còn đọng trong máy. Dùng miếng bọt biển thấm hết nước.
  • Rửa sạch bộ lọc. Lắp lại bộ lọc vào máy. 

Cách 2. Khắc phục máy bơm bị vấn đề

Tình trạng đọng nước có thể là do máy bơm gặp trục trặc. Máy rửa bát có 2 loại máy bơm là: Bơm tuần hoàn và Bơm thoát nước.

Máy bơm tuần hoàn có trách nhiệm cung cấp nước rửa. Máy bơm thoát nước giúp xả nước bẩn. Nếu máy bơm thoát nước gặp trục trặc sẽ khiến máy rửa bị đọng nước.

Cách sửa:

  • Tắt nguồn điện vào máy. 
  • Kiểm tra máy bơm thoát nước. Tiến hành tháo, rửa sạch bụi bẩn.
  • Lắp máy bơm và cho máy rửa chạy một chương trình có sẵn trong máy

Nếu máy vẫn bị lỗi. Hãy tìm cho mình thợ có chuyên môn tiến hành kiểm tra và sửa máy rửa bát, hoặc mua mới máy. 

Xem thêm: Kinh Nghiệm Sử Dụng Máy Rửa Bát Hiệu Quả Cho Các Dòng Máy Nhập

Cách 3. Động cơ nóng khiến cho máy rửa bát bị đọng nước

Có thể do động cơ quá nóng. Điều này xảy ra khi máy chạy nhiều chương trình rửa  bát liên tục trong thời gian dài. Động cơ bị quá tải. Dẫn đến cánh quạt bị ngừng, máy bơm xả nước không hoạt động. Thông thường máy rửa bát sẽ hoạt động theo chu trình khép kín. Nếu như một bộ phận gặp vấn đề sẽ kéo theo theo các bộ phận còn lại.

Cách sửa:

  • Cách khắc phục khá đơn giản do lỗi chủ yếu từ người sử dụng máy. 
  • Không nên để cho máy chạy hai chương trình liên tục trong một khoảng thời gian ngắn. 
  • Nếu máy chạy xong một chương trình rửa. Lúc Lúc này  hãy để máy có thời gian ngưng hoạt động từ 30 đến 60 phút, rồi hãy để máy hoạt động trở lại.

Cách 4. Do bộ điều khiển có vấn đề

Máy rửa bát đọng nước do bộ điều khiển trục trặc. Bộ điều khiển của máy rửa gồm bảng chỉ dẫn và bảng điện tử. Bảng chỉ dẫn có nhiệm vụ điều khiển máy. Bảng điện tử có nhiệm theo dõi và thực hiện chương trình theo yêu cầu. Nếu một trong hai bảng gặp vấn đề sẽ khiến cho quá trình rửa bị ngưng. Máy bơm xả nước bị ngưng hoạt động, dẫn đến máy rửa bát bị đọng hơi nước.

4. Kết luận chung

Như vậy Gia dụng Đức Sài Gòn đã cùng bạn tìm hiểu được tại sao máy rửa bát bị đọng nước, những nguyên nhân chính và hướng giải quyết cho máy. Tốt nhất chúng ta vẫn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong việc giúp chiếc máy rửa bát hoạt động trở lại. 

>> Tham khảo thêm:

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *