Giải Đáp Thắc Mắc: Bàn Chải Đánh Răng Bao Lâu Thay 1 Lần?

Hầu hết chúng ta đều biết nên đánh răng một ngày hai lần, đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc trước hay đánh răng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, việc thay bàn chải sau một thời gian sử dụng lại thường bị chúng ta lãng quên. Điều này gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Vậy bàn chải đánh răng bao lâu nên thay một lần? Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Tại sao nên thay bàn chải đánh răng định kỳ?

bao-lau-thay-ban-chai-danh-rang-1-lan-1
Vi khuẩn luôn ẩn nấp ở đầu bàn chải
  • Do việc sử dụng hàng ngày, việc bàn chải đánh răng bị mòn, xuống cấp là điều tất yếu. Khi ấy, đầu bàn chải sẽ bị mòn, xòe ra làm mất hiệu quả làm sạch răng miệng và cò làm giảm hứng thú của mọi người đối với việc đánh răng.
  • Bên cạnh đó việc lông bàn chải trở nên xơ cứng, sẽ gây tổn thương đến răng miệng của bạn, như làm viêm lợi, chảy máu chân răng, làm mòn men răng,…
  • Ngoài ra, những vi khuẩn ẩn chứa trong bàn chải sau mỗi lần sử dụng có thể sẽ gây nên những loại bệnh, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì những lí do này, việc thay bàn chải hay đầu bàn chải mới là một điều rất cần thiết nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng của chúng ta.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thay Đầu Bàn Chải Điện Chuẩn Chỉ Dễ Dàng

Bao lâu thì thay bàn chải đánh răng một lần?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng sau 3 – 4 tháng sử dụng, dù bàn chải đã cũ hay vẫn còn khá mới. Vì dù bàn chải vẫn còn giữ được cấu trúc ổn định, chất lượng lông trên đầu bàn chải tốt, nhưng vẫn có rất nhiều vi khuẩn bám trên đầu bàn chải; do đó, việc thay bàn chải mới là rất cần thiết. 

bao-lau-thay-ban-chai-danh-rang-1-lan-2
Nên thay đầu bàn chải điện/ bàn chải 3-4 tháng/1 lần

Tuy nhiên, đôi khi những bàn chải đánh răng chúng ta sử dụng xuống cấp một cách nhanh chóng, không đảm bảo được chất lượng, chúng ta nên nhanh chóng thay một chiếc bàn chải đánh răng mới. Điển hình là khi thấy các trường hợp sau:

Lông bàn chải bị mòn, loe ra và bị bạc màu.

bao-lau-thay-ban-chai-danh-rang-1-lan-3
Lông ở đầu bàn chải bị xòe ra 

Lông bàn chải mòn, xòe ra hai bên và đôi khi bị bạc màu là dấu hiệu rõ ràng nhất cần thay bàn chải mới. Lông bàn chải xòe ra hai bên, khi đánh răng, chúng khó có thể len qua kẽ răng để lấy đi những mảng bám.

Khi đánh rơi bàn chải.

Môi trường ẩm ướt luôn là nơi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển rất mạnh, điển hình như nhà tắm. Vậy nên, khi vô tình làm rơi bàn chải, dù rơi xuống đất hay rơi vào bồn rửa tay, thì bạn vẫn nên thay bàn chải mới. Việc đầu bàn chải tiếp xúc với các bề mặt nơi nhà tắm, dù rất ngắn, nhưng cũng đủ khả năng để những vi khuẩn gây hại bám vào đầu bàn chải. 

Tuy nhiên, nếu bàn chải của bạn đắt tiền hoặc là bàn chải điện; và bạn chưa muốn thay chúng, bạn phải khử trùng thật sạch trước khi sử dụng tiếp.

Khi đầu bàn chải tiếp xúc với bàn chải của người khác.

Khi đánh răng, những sợi lông trên đầu bàn chải có tác dụng đánh bay những mảng bám trên răng, điều đó cũng có nghĩa là vi khuẩn trong miệng chúng ta đã di chuyển qua đầu bàn chải. Việc để đầu bàn chải tiếp xúc với bàn chải của người khác sẽ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn bám vào và có thể sẽ gây ra những loại bệnh lây truyền cho bản thân và người khác. 

Ngay sau khi ốm dậy.

Như ở trên đã đề cập, vi khuẩn sẽ bám vào bàn chải khi chúng ta đánh răng xong. Vì thế, sau khi khỏi ốm, bạn nên thay bàn chải đánh răng mới nếu không muốn nhiễm bệnh lại nhé.

Mẹo giúp bạn bảo quản bàn chải đánh răng tốt.

Để tránh việc bàn chải bị hư hỏng quá nhanh, bạn nên:

Luôn rửa sạch bàn chải sau khi đánh răng:

Để tránh cho vi khuẩn bám và phát triển trên bàn chải đánh răng của bạn thì bạn nên khử trùng bàn chải trước và sau khi đánh răng nhé. Ngoài ra, nên vệ sinh tay trước khi đánh răng để tránh đưa vi khuẩn trực tiếp vào đầu bàn chải.

Giữ cho bàn chải đứng thẳng, tránh tiếp xúc với bàn chải khác:

VIệc giữ bàn chải thẳng đứng giúp bàn chải không bị va vào các bề mặt của nhà tắm và tiếp xúc với bàn chải đánh răng khác, hạn chế được sự lây lan của khi khuẩn có trong nhà tắm.

Để bàn chải ở nơi khô ráo, cách xa toilet:

Việc để bàn chải ở nơi khô ráo sẽ hạn chế độ ẩm ướt của đầu bàn chải, tránh cho vi khuẩn sinh sống trên bàn chải. Đặc biệt, cần để bàn chải tránh xa toilet (ít nhất là 2m) để tránh vi khuẩn từ toilet bám vào bàn chải.

Việc đánh răng hằng ngày là rất quan trọng, nhưng bạn cũng đừng quên thay bàn chải mới đúng kỳ hạn 3 – 4 tháng/ lần để giúp hiệu quả bảo vệ răng miệng được tốt hơn. Vì một nụ cười Việt Nam tỏa nắng, hãy cùng nhau chia sẻ thông tin hữu ích về bao lâu thì thay bàn chải 1 lần đến với mọi người nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *