Chào mừng bạn đến với thế giới cafe pha phin, nơi mà hương vị đậm đà và độc đáo mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho tín đồ cà phê. Với phương pháp truyền thống này, cafe pha phin đã trở thành biểu tượng của văn hóa cà phê Việt Nam, mang trong mình một cái gì đó đặc biệt mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu loại cafe phin nào ngon nhất nhé.
Nội Dung Chính
1. Cafe pha phin là gì?
Một ly cà phê phin em ơi!
Câu nói quen thuộc của biết bao người mỗi khi đặt chân vào quán cà phê. Và đôi lúc ta cũng thắc mắc sao gọi là cà phê phin. Cà phê phin là tên gọi cho món cà phê được pha bằng phin.
Phin cà phê là một trong những vật dụng có hình dáng như một chiếc cốc, ở dưới đáy có những lỗ nhỏ li ti và một dụng cụ nén cà phê hình tròn đặt vào vừa chiếc cốc.Cà phê phin có thể gọi là một món uống sành điệu, ngầu, tạo cảm giác suy tư cho những vị khách. Nó như là một liều thuốc khiến con người ta si mê, say đắm, thả hồn mình vào những điều bâng khuâng.
Cà phê phin được chia ra 2 loại, cà phê phin nguyên chất có đá và không đá, nếu thực khách nào muốn có vị ngọt thì có thể cho thêm chút đường hoặc pha thêm ít sữa. Để tận hưởng vị ngon của một ly cà phê phin thì cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên liệu, loại phin cà phê,…
2. Cà phê pha phin nào ngon nhất?
Sự hiện đại ngày nay đem đến cho người dùng nhiều cách thưởng thức cà phê khác nhau. Tuy nhiên người Việt Nam vẫn giữ cho mình thói quen cũ đó là uống cà phê pha phin nguyên chất. Với cách thưởng thức truyền thống này, cà phê pha phin loại nào ngon chính là câu hỏi được đông đảo người dùng quan tâm.Hiện nay, ở nước ta thường phổ biến với 5 loại cafe nổi tiếng: Arabica, Robusta, Cherry,Culi,…
- Vua cà phê – Arabica :đây là giống cà phê được trồng khá phổ biến ở vùng Cầu Đất tại Việt Nam. Arabica là giống cà phê cao cấp nó có vị chua chủ đạo, hương thơm nhẹ nhàng như những loại trái cây. Lượng caffeine có trong Arabica tương đối thấp và thường được pha loãng.
- Cà phê Robust :Nhắc đến cà phê pha phin loại nào ngon thì không thể quên cái tên Robusta của Việt Nam. Đây là loại cà phê được đánh giá ngon nhất nước ta và phù hợp với khẩu vị của tất cả người dùng. Robusta có chủ đạo là vị đắng, hậu vị mạnh mẽ, đậm đà tuy không thơm bằng Arabica. Hàm lượng caffeine có trong loại cà phê này khá cao.
- Cà phê Moka : Khác với hai loại cà phê trên, Moka được biết đến là cà phê hơi kén nơi và đất trồng. Đây là giống cà phê khá hiếm ở Việt Nam và thực sự phù hợp với phái đẹp. Moka quyến rũ người dùng từ hương thơm đến hậu vị đẳng cấp. Loại cà phê này có vị chua thanh, đặc biệt và cực kỳ sang trọng. Đây là điều mà tất cả những giống cà phê khác khó có thể sánh bằng.
- Cà phê Cherry: Cà phê cherry hay còn gọi có tên gọi khác là cà phê mít.Hương vị của cà phê cherry có những nét đặc trưng rất riêng mà không thể kiếm tìm ở bất kỳ loại cà phê nào khác. Hương thơm thoang thoảng tựa hương mít hòa quyện cùng vị chua nhè nhẹ mang tới cho người uống một cảm giác khó miêu tả bằng lời. Phái nữ thường bị thu hút bởi cafe Cherry bởi lẽ nó không đắng gắt mà chỉ nhè nhẹ, quyến rũ.Người ta thường trộn Cherry coffee cùng các loại khác như cà phê chè hay cà phê vối để tạo nên những hương vị khác nhau và độc lạ.
- Cà phê Culi: Cà phê Culi là nguyên liệu vô cùng quan trọng để làm nên thành công của cà phê đen Việt Nam.Thật ra, Culi là tên gọi của cà phê bị dị tật, đột biến nên chỉ có 1 nhân bên trong hạt. Đây là loại cà phê được sàng lọc từ Arabica và Robusta. Bởi vậy, Culi có cho mình hương vị tinh tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn ưa chuộng Culi – Robusta hơn vì chúng mang vị đậm, đắng truyền thống của cà phê Việt.
>> Xem thêm: Tại sao cần ủ cà phê? Cách ủ cà phê trước khi rang
3. Cần lưu ý gì trước khi học cách pha cafe thật ngon?
– Chọn mua cà phê: Chất lượng của cà phê sẽ quyết định đến hơn 50% độ ngon của ly cà phê. Do vậy, để có được một ly cà phê ngon, bạn cần lưu ý chọn mua đúng loại cà phê đen dùng cho pha phin, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sạch và nguyên chất.
– Chuẩn bị phin: Phin cũng là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của ly cà phê. Theo cách pha cà phê phin truyền thống của nhiều tiệm cà phê nổi tiếng, muốn cà phê ngon, bạn phải chọn phin bằng inox hoặc nhôm, có lỗ đục đều và phân bố hợp lý.
Đặc biệt, bạn phải dùng nước sôi tráng qua phin trước khi sử dụng. Không đơn giản là đảm bảo được phin sạch mà còn làm ấm phin, giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.
– Pha nhiều loại cà phê: Khi pha cà phê phin, bạn không nên chỉ sử dụng duy nhất 1 loại cà phê mà nên pha trộn nhiều loại khác nhau. Bởi mỗi loại sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau. Khi trộn nhiều loại với nhau, bạn sẽ có được ly cà phê ngon nhất.
Xem thêm: Cách Pha Cà Phê Sữa Đá Bằng Máy Chuẩn Ngon
4. Cách chọn phin cà phê
Hiện tại trên thị trường có nhiều loại phin cafe khác nhau: phin nhôm, phin inox, phin gốm sứ, phin nhôm mạ màu ion. Vậy chọn phin cà phê nào phù hợp cho quán của bạn là điều không dễ.
Phin pha bằng INOX
Phin inox được sử dụng khá nhiều hiện nay, ưu điểm của loại phin này đó chính là có nắp gài, việc này giúp gia tăng độ nén của cà phê bằng cách vặn ốc với một trục gắn trên giữ lòng phin theo chiều kim đồng hồ. Khi vặn như vậy, sẽ giúp café không bị nở trào ra khi rót nước sôi. Chất liệu inox cũng rất bền, dễ vệ sinh, phin inox cũng không gặp phải các vấn đề như gỉ hay bề mặt phin bị xỉn màu kém thẩm mỹ.
Phin pha cafe bằng gôm sứ
Những phin pha cà phê bằng gốm sứ được đánh giá có thẩm mỹ khá cao, chắc chắn trên thị trường hiện nay bạn sẽ không thể tìm được một sản phẩm nào thu hút đến như vậy, đặc biệt là những bộ phin mua từ các làng nghề truyền thống. Vật liệu này còn đảm bảo thân thiện với môi trường. Đây là điều rất quan trọng, khi sức khỏe của người dùng ngày càng được quan tâm. Độ dày của loại phin cafe này cũng sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn, đây là yếu tố quan trọng trong việc pha chế cà phê ngon.
Phin pha cafe bằng nhôm
Loại phin này xuất hiện từ rất lâu, được nhiều người ưa thích và lựa chọn, phin cà phê nhôm mang đến hương vị cà phê đậm đà, hương vị cà phê thơm có thể do yếu tố truyền nhiệt tốt.Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là không có vặn cùng nắp gài nên khi pha cafe nguyên chất sẽ khiến trào ra ngoài dễ gây bỏng.
Có thể bạn sẽ quan tâm:
- Bật Mí Cách Pha Cà Phê Viên Nén Không Dùng Máy
- Các Loại Cà phê Espresso, Americano, Capuchino, Latte Là Gì
Ngoài sử dụng phin để pha cafe thì nhiều người còn ưu tiên chọn các loại máy pha cà phê gia đình, bởi vì sự tiện lợi và đa di năng của nó. Mời quý đọc giả tham khảo các dòng máy pha cà phê gia đình được nhiều người ưa chuộng nhất tại Gia dụng Đức Sài Gòn.