Cách Sử Dụng Nồi Áp Suất Hiệu Quả

Việc vận hành nồi áp suất dường như là nỗi ám ảnh đối với người dùng nhiều năm về trước, nắm được tâm lý này, những chiếc nồi tân tiến ngày nay đã được tối ưu hóa để việc bếp núc không còn là trở ngại lớn với người yêu bếp. Bạn có thể nhanh chóng trổ tài với những “món ăn cần giờ” như cà ri hay các món hầm bất kể là để chúng tự nấu qua đêm hay sôi sùng sục lúc bạn đang bận chạy deadline. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng thấy được những chức năng tối cơ bản mà nồi áp suất tích hợp từ nhiều thiết bị lẻ tẻ và còn cung cấp thêm đa dạng các cách chế biến bữa cơm theo phong cách riêng của từng cá nhân.

Vậy nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất là gì?

Là một thiết bị nấu ăn kín khí giúp quá trình nấu ăn trở nên nhanh chóng nhờ áp suất hơi nước tích tụ bên trong lòng nồi. Hơi nước cung cấp nhiệt ẩm cho món ăn, đó là lý do tại sao thiết bị này là lý tưởng cho món thịt hầm, bánh pho mát và hơn thế nữa. Có những loại nồi áp suất sử dụng nhiệt từ bếp lửa, có loại lại làm nóng bằng nhiệt bếp từ. Những chiếc nồi áp suất có phích cắm thường có nhiều chức năng hơn bên cạnh cách nấu truyền thống bằng áp suất như là nấu chậm, hấp và xào.

Làm sao để “xài” nồi áp suất đúng cách?

Phải chăng đây là lần đầu tiên bạn làm quen với nồi áp suất? Vậy hãy thử ngay cách nấu ăn bằng áp suất chỉ với nước – đây được coi là một bài kiểm tra dùng nước, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là đổ một hoặc hai cốc nước vào nồi ( nhớ luôn sử dụng nồi lót bên trong và không bao giờ đặt thức ăn trực tiếp vào bếp mà không có nồi này vì lý do an toàn). Cuối cùng, đậy nắp và đảm bảo vặn kín van.

Tiếp theo, chọn một chế độ mà thời gian nấu tương ứng. Ví dụ: nếu thiết bị của bạn có một chế độ cho chế biến cá, hãy dùng nó. Bạn cũng có thể đặt thủ công thời gian nấu áp suất trong vòng hai hoặc ba phút. Bây giờ, tất cả những gì bạn phải làm là chờ nồi áp suất hoàn thành nhiệm vụ của nó. Sau vài phút nước sôi và tỏa nhiệt cùng hơi nước, áp suất lúc này sẽ bắt đầu giảm dần và từ từ giải phóng. Đó là lúc bạn đưa thức ăn tươi sống vào nồi để chế biến.

Làm sao để biết áp suất được thoát ra hay chưa?

Đây chính là “top” thách thức khiến người chưa từng sử dụng nồi áp suất phải dè chừng. Tin mừng là những nồi áp suất hiện đại lại rất an toàn và dễ sử dụng. Hầu hết chúng đều được trang bị một chiếc van giải phóng hơi nước, và bạn chỉ việc di chuyển chúng vào vị trí thông hơi để bắt đầu quá trình thoát khí.

Tuy nhiên, cách tiếp cận dễ nhất là để cho nồi áp suất tự giải phóng áp lực từ từ. Chú ý để mắt đến đồng hồ đếm ngược để đảm bảo rằng nồi đã nấu xong – đừng cố mở nắp trước khi hết giờ nếu không bạn có thể bị bỏng hơi (may mắn thay, nhiều loại nồi sẽ tự động khóa nắp và ngăn bạn mở nó trước khi nồi thoát khí). Một số đầu bếp thậm chí thích để cho nồi áp suất “nghỉ” một lúc sau khi đã hết giờ chỉ để chắc chắn rằng một chút áp lực cuối cùng cũng không còn.

Tôi nên sử dụng những chế độ nào của nồi?

Hầu hết các loại nồi áp suất đều có cách làm chín thức ăn như nhau, và điểm khác biệt duy nhất nằm ở thời gian dành cho từng món. Ví dụ, chế độ hẹn trước cho loại gạo trắng trên nồi áp suất của bạn có thể nấu chỉ trong 5 phút, trong khi gạo lứt sẽ phải nấu lâu hơn. Nếu nồi áp suất nhà bạn không có nút đặt trước tiện lợi thì bạn có thể tìm hiểu xem mỗi loại thực phẩm cần phải nấu trong bao lâu và đặt hẹn giờ theo cách thủ công.

Tôi có thể nấu những gì bằng nồi áp suất?

Nấu gì bằng nồi áp suất

Việc bếp núc sẽ trở nên siêu thú vị khi bạn sở hữu một chiếc nồi áp suất điện. Bạn có thể nấu mọi thứ từ cháo, món cơm Ý, gà cho đến súp. Từ việc chẳng cần phải liên tục đảo, lật thức ăn trong chảo, bạn sẽ nhận ra rằng nấu nướng theo cách này vừa dễ làm mà món ăn lại mềm nhừ hơn là sử dụng bếp thông thường.

Nếu bạn có một chiếc chảo chuyên dụng để làm bánh, hãy thử làm món tráng miệng như những chiếc bánh ngọt hay bánh phô mai chẳng hạn. Hoặc nếu bạn sở hữu những chiếc khay với kích thước vừa vặn với lòng nồi áp suất thì bạn có thể dùng chúng để ngăn cách các nguyên liệu như thịt và rau để tránh bị lẫn vị và thậm chí còn làm cho món ăn béo ngậy như fajitas của Mexico vậy.

Sự khác biệt giữa nồi áp suất và nồi nấu chậm?

Sự khác biệt giữa nồi áp suất và nồi nấu chậm?

Sự khác biệt lớn nhất chính là là tốc độ. Như chính cái tên cho thấy, nồi nấu chậm có thời gian nấu dài hơn đi kèm nhiệt độ thấp hơn. Cách nấu này sinh ra là dành cho các món kho, ninh, hầm – về cơ bản là bất cứ thứ gì có thịt mà bạn muốn thật mềm nhừ và đẹp mắt. Nồi áp suất khép kín và sử dụng áp lực hơi nước bên trong để nấu thức ăn nên nhanh hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng nhiệt. Điều này làm cho việc chế biến các loại thực phẩm lâu chín như gạo, đỗ và khoai tây trở nên thật nhanh chóng. Điểm nổi bật của nồi áp suất hiện đại là chúng thường có chế độ nấu chậm nên bạn không cần phải mua thêm nhiều thiết bị nhỏ lẻ khác nữa.

Làm sao để sử dụng nồi áp suất ở độ cao nhất định so với mực nước biển?

Nấu bằng áp suất vẫn là một lựa chọn phổ biến cho các nhà thám hiểm chuộng độ cao. Nhìn chung, bạn nên nấu ăn lâu hơn 5% thời gian cho mỗi 1.000 feet so với mực nước biển kể từ dấu mốc 2.000 feet đầu tiên. Nồi áp suất loại nhẹ được thiết kế đặc biệt để sử dụng ở độ cao so với mực nước biển luôn có sẵn để phục vụ khách hàng.

Điểm sôi của nước giảm do áp suất khí quyển thấp hơn. Nhờ có ít không khí phía trên nồi mà các khí có thời gian hình thành và thoát hơi dễ dàng hơn. Do đó, thời gian nấu ăn truyền thống tăng lên theo độ cao kể từ khi điểm sôi không đạt được mức nhiệt tương tự cần thiết cho an toàn thực phẩm. Thời gian nấu rút ngắn cùng với tốc độ bay hơi nhanh hơn đồng nghĩa với việc thức ăn sẽ bị khô hơn. Nồi áp suất có thể giúp duy trì độ ẩm này và bù đắp cho việc áp suất không khí thấp trong quá trình nấu ăn.

Nấu ăn bằng nồi áp suất có lành mạnh không?

Nấu ăn bằng nồi áp suất có lành mạnh không?

Đây là một cách tuyệt vời để nấu nướng. Bởi lẽ thời gian nấu được rút ngắn, các dưỡng chất quan trọng của món ăn bị mất đi ít hơn hẳn so với việc luộc hay hấp chín. Và tất nhiên, lành mạnh hay không còn tùy thuộc vào công thức nấu ăn của bạn nữa.

Nồi áp suất được ra đời khi nào?

Loại nồi này được phát mình bởi một nhà Vật Lý học người Pháp tên Denis Papin vào năm 1679, nhưng nó chỉ được đưa vào sản xuất hàng loạt vài năm 1864 tại Đức.

Những vấn đề có thể xảy ra khi nấu bằng nồi áp suất là?

An toàn là vấn đề chính với nồi áp suất. Mặc dù có nhiều biện pháp bảo vệ dành cho những nồi áp suất hiện đại nhưng những thiệt hại hoặc việc xử lý không chính xác có thể khiến hơi nước áp suất cao đột ngột giải phóng, làm hỏng mọi thứ kể cả trong vùng lân cận. Điều đó khẳng định rằng vì mỗi nồi áp suất đều cần một chiếc nắp chắc chắn hoạt động nên việc có một chiếc vung đậy xuống cấp có thể làm chậm thời gian nấu nướng của bạn hoặc là dừng lại hoàn toàn vì hơi nước không ngừng rò rỉ ra ngoài. Thế nhưng đừng lo, người dùng có thể thay vung niêm phong cho các nồi áp suất bất cứ khi nào thấy cần.

Nếu các bạn còn đang tìm kiếm một chiếc nồi áp suất vừa ý thì hãy tham khảo ngay những gợi ý của chúng tôi nhé!

Nguồn: digitaltrends.com

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *