Các món ăn từ bún nước tới bún trộn rất được ưa chuộng trong các bữa sáng của các gia đình Việt, vào những ngày hè oi bức có bát bún nước thì thật tuyệt đặc biệt là những tô bún thơm ngon tự nấu tại nhà vừa đảm bảo sức khỏe và vệ sinh. Gia dụng Đức Sài Gòn chia sẻ 11 công thức làm các món bún đơn giản tại nhà các bạn lưu lại để có thể nấu cho gia đình hàng ngày hoặc trổ tài vào những dịp cuối tuần nhé.
Nội Dung Chính
Tổng Hợp 11 Cách Làm Các Món Bún Ăn Sáng
1. Cách nấu bún thang ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu: ( 03- 04 tô vừa )
- Phần nước súp: 1 con gà hay 4 cái đùi to + vài lát củ cải trắng + 10 con tôm khô + 1phần đầu của con khô mực, ít nấm hương + 3 viên đường phèn nhỏ khoảng ngón tay + 1 ít muối + 1 ít nước mắm ngon.
- Phần ăn kèm: 2 hay 3 trứng gà + chả lụa + sá bấu ( củ cải muối cắt sợi sẵn, loại ngọt ), thịt gà, tôm khô, nấm hương ( trong nước súp lấy ra ), tất cả cắt sợi, tôm khô xay nhỏ xào lại.
- Rau: Răm răm, giá, ớt, mắm tôm, chanh…
- Bún
Cách làm:
- Bước 1. Nấu nước súp:
Gà trụng qua nước sôi sau đó cho vào nồi nước sôi hầm với phần nguyên liệu nấu súp trên cho mềm. Lượt qua rây cho nước được sạch và trong. Lấy thịt gà, nấm, tôm khô ra để cắt nhỏ. Nêm nếm lại phần nước súp cho vừa ăn. Nước súp có vị ngọt thanh thơm.
- Bước 2: Tráng trứng
Trứng đánh tan với chút xíu nước mắm và tráng mỏng. Làm nóng chảo chống dính làm nóng, thấm dầu ăn vào giấy ăn thoa lên chảo. Cho ít trứng đánh tan vào, nghiêng chảo cho trứng láng đều mặt chảo, phần trứng còn dư chế ra tô lại để chiên lần tiếp theo. Trứng mỏng nên rất nhanh chín, thấy phần trứng hơi tróc khỏi chảo, lấy trứng ra cho nguội. Và cứ như thế chiên đến khi hết lượng trứng.
- Bước 3: Trình bày
Tôm khô dùng chày giả nhỏ hay xé nhỏ, chả lụa cắt sợi mỏng, trứng cắt sợi mỏng… Cho các nguyên liệu đã cắt sợi vào tô, bên dưới có giá, bún. Thêm rau răm, chang nước súp thật nóng vào, thêm chút mắm tôm, ớt và ăn nóng. Bún thang đặc biệt phải có tôm khô, nấm hương trong nước súp. Rau răm và mắm tôm ăn kèm thì mới ngon.
2. Cách làm bún thịt nướng ngon
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho thịt nướng:
- 1.4ký thịt nạc vai
- 10 tép tỏi
- 10 củ hành tím
- 10 đầu hành lá
- 1/2mc ngũ vị hương
- 1mc ớt bột
- 3mc sữa đặc
- 3mc mật ong
- 2mc đường
- 3mc nước tương
- 3mc nước mắm
- 2mc dầu hào
- 1mc hạt nêm
- 1mc dầu điều
- 2mc dầu ăn
- 1/2mc tiêu xay
Nguyên liệu cho nước mắm chua ngọt:
- 2 chén(ăn cơm) nước dừa
- 1 chén nước mắm
- 1 chén đường
- 1mcf muối
- 5mc nước cốt chanh(hoặc 5mc giấm)
- 6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng băm nhuyễn
- 1/2 trái khóm cắt khoanh
Cách làm:
Thịt ngâm nước muối pha loãng, sau đó, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Cho hành tím- đầu hành lá- tỏi vào cối giã nhuyễn. Cho thịt vào thau, cho hh hành tỏi vừa giã và các gia vị vào thịt trộn đều. Ướp tầm 4h hoặc ngon nhất là ướp qua đêm. Dùng xiên que xiên thịt, nướng bằng bếp than điện hoặc nồi chiên không dầu. Trước khi nướng quết 1 lớp dầu ăn 2 mặt thịt, khi nướng thịt vừa se mặt lại thì lấy ra nhúng vào thau nướng ướp 1 lần nữa cho thịt được thấm gia vị rồi nướng tiếp đến khi chín đều.
Ngoài ra bạn có thể nướng thịt lò nướng kèm vi sóng Bosch như sau:
Đặt khay nướng vào trong lò nướng kèm vi sóng Bosch. Đảm bảo khay nướng được đặt ở vị trí thích hợp để thịt nướng không chạm vào đèn nhiệt của lò.
Bật lò nướng kèm vi sóng Bosch lên và tiền nhiệt lò ở nhiệt độ 180-200 độ C trong khoảng 10-15 phút.
Đặt thịt lên khay nướng đã được chuẩn bị trước đó. Đặt khay nướng vào trong lò nướng kèm vi sóng Bosch. Nướng thịt ở nhiệt độ 180-200 độ C trong thời gian tương ứng với loại thịt bạn sử dụng. Ví dụ: Thịt bò có thể nướng từ 15-30 phút, thịt heo từ 20-40 phút, thịt gà từ 30-45 phút. Để đảm bảo thịt nướng chín đều, hãy lật thịt một lần giữa quá trình nướng.
Tiếp tục với nước mắt chua ngọt. Bạn cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào, nếu mọi người dùng giấm thì mình cho vào ở khúc này luôn. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun tầm 20 phút là ok, tắt bếp vớt bỏ khóm, để nguội.
Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần ạ. Bảo quản được vài tháng nha cả nhà.
3. Cách làm bún bò Nam Bộ ngon, thanh mát
Nguyên liệu :
- Bún rối
- Thịt bò ( diềm thăn) cho mềm
- Lạc rang
- Rau sống (xà lách, thơm mùi tuỳ ý)
- Đu đủ, Cà rốt
- Hành khô .
Cách làm:
- Thịt bò đã thái mỏng ướp với các loại gia vị sau : muối, hạt nêm, dầu hào, dầu điều, hạt tiêu, đường phèn, mỡ nước / dầu ăn / mỡ gà, bột mỳ hoặc bột năng, tỏi bằm. Tất cả các gia vị trên cần ướp qua đêm, hoặc 6 tiếng hoặc ít nhất 2 tiếng trước khi xào để đảm bảo thịt mềm và đủ thời gian thấm các loại gia vị. Lưu ý, thêm bột mỳ hoặc bột năng làm gia tăng độ dẻo và mềm của thịt.
- Đu đủ khứa dọc thân quả cho ra hết nhựa rồi rửa xối dưới vòi nước chảy. Sau đó mới gọt vỏ nạo hết hạt trong lòng quả. Lại tiếp tục ngâm nước lạnh pha muối loãng để đi đủ nhả hết nhựa đắng. Bổ dọc theo chiều qua và thái mỏng, xóc muối lần nữa để giữ vị giòn và khử hết nhựa đắng.
- Tráng nước sôi để nguội và ngâm với dung dịch đã đun sôi gồm: nước mắm, đường phèn, mật ong, dứa. Có thể lựa chọn 1 trong 2 cách phi tỏi thơm tối mới đổ dung dịch này và đun sôi hoặc không phi tỏi mà ước lưu nước mắm nguội mới cho tỏi vào và ướp cho thấm đủ gia vị.
- Cà rốt cũng làm tương tự như vậy, chẻ dọc và thái mỏng xóc muối . Nước mắm đã đun sôi, để nguội hẳn mới cho đu đủ, cà rốt vào ướp ít nhất trước 2 tiếng.
- Lạc rang chín, bóc vỏ và giã dập đóng túi zip nhỏ, hành khô đặt hàng xôi xéo, cũng đóng túi zip như vậy cho giòn và thơm.
- Xào thịt bò to lửa với chảo lớn, sau khi phi tỏi cho vàng đều, thịt chín 90% đổ giá đỗ vào và đảo nhanh tay rồi bắc ra ngay. Sau đó bạn tiến hành cho 100 gram thịt bò với 70gram giá đỗ và 250 gram bún rối . Vài ba lá xà lách và 1 ít tàu thơm, mùi. Vậy là bạn đã có tô bún bò nam bộ thơm ngon.
- Nước chấm chua ngọt được nấu sôi với các thành phần sau: nước mắm, muối trắng, đường phèn, đường nâu, mật ong, dấm.
4. Cách làm bún riêu cua hà nội
Nguyên liệu:
- 500g cua đồng/ rạm biển/ còng gió/ cua xanh…
- 4 quả cà chua, 10 quả cà chua bi.
- 1 quả dọc xanh (hoặc sử dụng me xanh, tai chua, khế xanh… tạo chua).
- 120ml giấm bỗng.
- 3 củ hành khô.
- 4 bìa đậu mơ.
- 1kg bún tươi.
- Mắm tôm, gia vị (bột canh), muối, mì chính…
- Hành lá, rau muống chẻ, rau thơm, rau diếp xoăn, bắp chuối, giá đỗ…
- 2 thìa cơm ớt bột.
- Dầu màu điều.
- Chanh, ớt.
Cách làm:
- Cua mua về cho vào chậu nước lạnh, bỏ một ít muối, dùng đũa khuấy hết đất cát rồi rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã hoặc xay cùng 1/2 thìa cà phê muối. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước. Dùng tay bóp kỹ phần cua đọng lại trong rây để thịt cua được lọc hết. Hòa phần cua đọng lại này với 1 bát con nước, lọc thêm 2 lần nữa rồi bỏ phần xác cua đi, để lấy được nước cua ngon.
- Dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.
- Cà chua to rửa sạch, bổ múi cau, gạt bỏ hạt. 3 củ khô bóc vỏ, thái nhỏ.
- Sau khi đã lọc cua xong, bắc nồi nước lọc cua lên bếp, để lửa to, khuấy đều để gạch cua không bám ở đáy nồi. Khi nồi riêu cua bắt đầu sôi lăn tăn, không khuấy nữa, hạ lửa xuống mức lửa nhỏ. Nước sôi cua sẽ đông lại và kết thành miếng, lúc này gạch cua vẫn tiếp tục nổi, dùng muôi thủng gạt gạch cua lại một góc, múc phần gạch cua này ra bát riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa cơm dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến là cà chua bổ múi cau vào đảo qua, tiếp tục đổ gạch riêu cua đã vớt ra vào, thêm vào 1/2 thìa cà phê bột canh (gia vị) hoặc muối, đảo đều rồi cuối cùng cho phần gạch vàng ở mai vào để phần riêu lên màu vàng đẹp. Trút tất cả vào nồi riêu cua.
- Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ bỏ vào nồi nước dùng cùng cà chua bi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, có thể nêm nhạt nếu ăn mắm tôm. Nếu dùng me, sấu, tai chua thì rửa qua, cho vào nồi nước cua cho chín mềm, rồi vớt ra dầm nhuyễn, lọc bỏ hạt.
- Giấm bỗng lọc qua rây lấy bỗng trong, khi chuẩn bị ăn sẽ nêm vào để giấm bỗng không bị bay hơi, giữ được mùi thơm đặc trưng.
- Bắc chảo, cho dầu màu điều vào, phi thơm 1 phần hành khô, cho ớt bột vào chưng thơm.
- Rau sống rửa sạch, vớt ra để ráo, thái nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ sợi.
- Đậu phụ thấm khô, thái quân cờ, rán vàng, thả vào nồi riêu hoặc để ngoài khi ăn cho vào sau.
- Bún chần nóng, xếp ra bát, thêm đậu phụ, múc gạch cua, ít cà chua bi cho đẹp mắt, thêm hành chẻ lên trên rồi chan nước riêu cua vào, sau đó rắc hành lá thái nhỏ vào, thêm ớt chưng thưởng thức.
5. Cách nấu bún mọc thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- 1 kg xương gà
- 1 hoặc 1/2 con gà ta
- 1 củ gừng, 5 củ hành khô
- 200 gr giò sống
- 200 gr thịt lợn băm
- 200 gr nấm hương
- 100 gr mộc nhĩ
- 200 gr giò
- 200 gr chả quế
- 2 quả bầu dục
- Hành hoa, rau thơm, rau mùi
- Bột canh, mỳ chính, bột nêm, đường phèn
Cách làm:
- Ngâm nấm, mộc nhĩ rồi rửa sạch, 1/2 nấm thái miếng để cho vào bún, 1/2 nấm còn lại băm với mộc nhĩ trộn với giò sống, thịt băm làm mọc
- Xương gà rửa sạch, cho xương gà và hành khô, gừng vào nồi chiên không dầu nướng 200 độ trong 15 phút. Xương gà và hành, gừng nướng xong đổ vào nồi to, đổ nước và 1/2 con gà vào đun, nồi nhà mình tầm 5 lít, mình cho 7 thìa gia vị, 2 thìa đường, 2 thìa bột nêm
- Gà chín vớt ra ngâm nước đá rồi xé gà ra, xương gà lại thả vào nồi nước dùng, nồi nước cứ đun liu riu 1-2 tiếng, quay sang làm việc khác bạn nhé
- Giò sống, thịt lợn băm, nấm, mộc nhĩ, xíu gia vị trộn đều nặn viên to hơn mọc bún sườn rồi thả vào nồi nước dùng, mọc nổi vớt lên
- Nấm thái nhỏ trần vào nồi nước, nấm chín lâu nên mình đun riêng ở nồi khác bằng cách múc nước từ nồi nước dùng rồi đổ nước nấm lại nồi xương, còn nấm vớt ra đĩa
- Bầu dục thái nhỏ rồi trần (bỏ phần trắng phía giữa quả bầu dục)
- Hành hoa, rau thơm, rau mùi rửa sạch thái nhỏ
- Thái giò và chả quế thành miếng
- Các bước đã hoàn thành giờ nêm nồi nước dùng, nếu nhạt cho thêm bột canh, nước sẽ thanh, ngọt, thơm mùi nấm, hành khô, gừng..
- Trình bày bát bún có gà, mọc, bầu dục, nấm, giò lụa, chả quế, hành… Khi ăn các bạn ăn với quẩy, thêm canh, dấm tỏi, ớt nhé!
6. Cách nấu bún măng vịt tại nhà ngon đậm đà
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt xiêm/ vịt cỏ.
- 300g măng tươi hoặc măng khô.
- 2 củ gừng.
- 200ml rượu trắng.
- 5 tép tỏi.
- 5 củ hành khô.
- 1 củ hành tây.
- Bún tươi sợi nhỏ.
- Tiết vịt nếu thích.
- 10 cái nấm hương.
- 1 hộp sữa tươi không đường.
- Mùi tàu, rau húng quế, hành lá.
- Chanh, ớt, nước mắm, hạt tiêu, đường phèn, đường cát, mì chính, muối.
Cách làm:
- Vịt làm sạch lông, nhổ hết phần chân lông và lông tơ, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi (phao câu) vì các phần này là nguyên nhân gây mùi hôi. 1 củ gừng giã nhỏ, trộn với muối, rượu trắng, giấm trắng rồi chà xát lên khắp mình vịt. Rửa 2-3 lần cho sạch. Sau đó, tiếp tục lấy sữa tươi xoa đều các mặt, rồi tiếp tục rửa lại cho sạch. Cách này giúp vịt khử hết mùi hôi, đồng thời thịt thơm ngon hơn.
- Hành tây, hành khô, gừng nướng thơm rồi cạo phần vỏ đen.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở.
- Cho 2 lít nước vào nồi lớn đun hơi âm ấm thì mới cho vịt đã làm sạch vào. Không đun sôi nước trước khi cho vịt vào dễ làm thịt vịt thâm đen và lâu chín. Sau đó, cho thêm hành khô, gừng, hành tây đã nướng thơm, nêm vào 1,5 thìa cơm muối, 3 cục đường phèn, 1 thìa cà phê mì chính vào để giúp thịt vịt ngon ngọt hơn.
- Khi vịt sôi hớt bọt và hạ nhỏ lửa, đậy vung để vịt chín dần đều. Thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khoảng 25-30 phút, chọc thử tăm vào nếu không thấy chảy nước đỏ nữa là vịt đã chín. Tắt bếp, đậy vung và ngâm vịt tầm 10 phút. Cách này giúp vịt giữ nước ngọt hơn và không bị thịt đỏ. Sau đó, vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn hoặc lọc xương thái miếng tùy theo khẩu vị từng gia đình.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn, hành vào phi thơm, cho măng cùng nấm hương vào xào trong 5 phút. Nêm mắm muối vừa ăn.
- Phần nước dùng vớt bỏ hành, gừng. Sau đó mới cho phần tiết và lòng vịt đã làm sạch vào luộc chín, vớt ra, thái miếng vừa ăn, để riêng. Sau đó, cho măng đã xào vào đun sôi, nêm nếm mắm muối, hạt nêm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
- Bún chần nóng cho hết chua.
- Pha nước chấm: 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm nước mắm, vắt nước cốt nửa quả chanh, thêm vào 1/2 củ gừng giã nát, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sánh.
- Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, nấm hương, tiết luộc, thêm hành củ chần, hành lá, mùi tàu, húng quế lên trên và chan nước dùng. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi, ớt.
7. Cách nấu bún dọc mùng đơn giản mà ngon
Nguyên liệu:
- Sườn thăn
- Mọc có thể mua viên sẵn
- Dọc mùng
- Cà chua
- Me
- Hành khô, hành lá, mùi tàu
- Bún
Cách làm:
- Chần sườn bỏ nước, rửa sạch
- Phi hành khô thật thơm, xào sườn với hạt nêm, xíu nước mắm
- Đổ nước vào ninh sườn mềm ninh nhỏ lửa khoảng 45 phút
- Cà chua thái múi cau, thả vào nồi nước đun thêm 5 phút, thêm 1 chút bột nghệ
- Trong lúc chờ sườn ta sơ chế dọc mùng: dọc mùng tước và thái vát, để vào rổ, đổ nước sôi, thêm ít muối hạt. Đeo găng tay vắt kiệt dọc mùng, rửa lại với nước lạnh cho sạch muối, vắt kiệt lần 2
- Bóp dọc mùng với bột nghệ
- Lọc me chua, nêm nếm nước dùng vừa khẩu vị
- Thả mọc vào nấu chín, vớt mọc, vớt sườn ra bát
- Thả dọc mùng vào chần nhanh, vớt ra là được
- Luộc bún gạo lứt, đổ ra rổ, xả nước mát
- Xếp bún, sườn, mọc, dọc mùng ra bát, rắc hành lá, mùi tàu và chan nước dùng.
8. Cách nấu bún cá thơm ngon không lo tanh
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi hoặc cá diêu hồng khoảng 1kg
- 1 cái xương ống heo
- 1kg bún
- Hành lá, thì là, cải canh, 1 quả me, nửa quả dứa, 1 quả cà chua, 2 cây sả, gừng.
Cách làm:
- Nước dùng: xương ống luộc qua rồi rửa sạch, xếp vào nồi cùng xương cá, một nhánh gừng to, một chút muối, đổ nước vào ninh. Với nồi áp suất mình ninh ở mức lửa nhỏ khoảng 1h, còn nồi thường thì 2h để xương tiết ra hết nước ngọt. Cho tiếp dứa, me, sả, hành tây vào đun tiếp khoảng 20p thì vớt hết các nguyên liệu trên để lại mỗi nước, nêm thêm nước mắm, bột canh, chút xíu mì chính.
- Cá làm sạch vẩy, lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn độ dày khoảng 1cm. Dập dập, băm nhỏ một nhánh gừng cùng một chút rượu trắng sóc dều cá ướp trong 20p, cách này để khử mùi tanh của cá.
- Sau 20p rửa lại thật sạch rồi để ráo, ướp cá với một chút bột canh, bột nghệ cho ngấm đều rồi cho bột chiên giòn vào đảo đều, lượng bột vừa phải đủ để bao một lớp mỏng bên ngoài miếng cá. Để bột ngấm đều rồi chiên cá ngập dầu, chiên vàng đều là được.
- Cà chua bổ múi cau, phi thơm hành để xào cà chua, xào vừa chín tới để cà chua không bị nát. Hành, thì là, rau cải rửa sạch cắt khúc.
- Trình bày: cho bún vào tô, xếp cá đã chiên, hành, thì là, cà chua lên, rau cải trần qua, chan nước dùng vào.Thế là ta đã có bát bún cá thơm lừng hấp dẫn rồi. Vị chua có thể dùng me, sấu, bỗng rượu, mẻ đều được.
9. Cách nấu bún ốc đơn giản mà ngon
Sơ chế ốc :
- Rã đông, làm sạch lại thịt ốc (ốc đông lạnh thường đã được làm sạch rồi, nhưng đôi khi vẫn còn phần ruột, đất cát bám lấy ốc cho nên vẫn nên làm lại một lần nữa cho thật sạch). Rửa sạch, xóc cho ráo nước.
- Ướp thịt ốc với 1.5 thìa cafe nước mắm và bột nghệ.
Nấu nước dùng:
- Sườn cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập,thêm 1 thìa canh muối. Đun lửa to đợi nước sôi 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa cho sạch bọt bẩn
- Cho sườn đã rửa sạch vào nồi, đổ nước lạnh, đun lửa to, đợi nước sôi thì hớt hết bọt nếu còn. Cho hành khô đã nướng vào nồi. Đổ thêm nước luộc ốc (nếu có), để lửa nhỏ ninh xương đến khi nước ngọt.
Trong lúc đợi ninh nước xương thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại gồm:
- Bóc vỏ, băm nhuyễn 2 củ hành khô
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
- Chuẩn bị rau sống
- Luộc bún
* Cho cà chua vào chảo, thêm 1 thìa café bột gia vị hoặc muối & 1/2 thìa cafe bột nghệ, để lửa to xào nhanh tay khoảng 2-3 phút, sao cho cà chua chín mà vẫn giữ được gần nguyên miếng.Cho cà chua vào nồi nước dùng. Nêm thêm gia vi, dấm bỗng hoặc tai chua/sấu/me… Chúng mình sẽ có 1 nồi nước dùng rất thơm ngon, ngọt đậm đà và, chua thanh nhè nhẹ và có màu vàng đỏ từ cà chua và nghệ rất bắt mắt.
Xào ốc:
Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn. Cho phần đầu hành trắng vào phi thơm rồi cho ốc vào đảo nhanh tay. Các bạn lưu ý là ốc chín rất nhanh, nên xào ở lửa to nhất và chỉ xào đến khi ốc vừa chín tới (mình làm mất khoảng 2-3 phút) là bắc xuống luôn, xào kĩ quá ốc sẽ dễ bị dai (và teo lại).
Sắp bún ra bát, xếp ốc,giò lên trên, cùng hành xanh, tía tô thái sợi. Bật lửa to cho nước sôi sùng sục rồi chan bún (nhớ kèm theo vài miếng cà chua). Thưởng thức lúc nóng với ớt chưng và rau sống là tuyệt ạ!
10. Công thức nấu bún mắm ngon
Nguyên liệu:
- 150g mắm linh
- 150g mắm sặc
- 300g tôm
- 200g mực
- 150g chả cá thác lác
- 200g heo quay( mua sẵn hoặc tự làm)
- 1ký bún( sợi to hay nhỏ tuỳ thích)
- 1 trái cà tím
- 5 quả ớt sừng
- 1 nhánh ngãi bún
- 1.5 lít nước dừa
- 5 cây sả
- 3 muỗng canh(mc) sả băm
- 1mc hành tím băm
- 3mc me vắt
- Gia vị
- Hẹ- rau thơm- rau ăn kèm các loại
Cách làm:
- Cho mắm linh- mắm sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc vào đun ở lửa vừa cho mắm tan ra, lọc lấy nước bỏ xương.
- Phi hành tím băm với 2mc dầu ăn cho thơm, cho sả băm vào phi vàng vớt ra chén, cho sả cây- ngãi bún đập dập vào xào, cho tiếp 500ml nước mắm vừa lọc, 1.5 lít nước dừa, 500ml nước lọc vào đun sôi. Tương đương nồi nước dùng khoảng 2.5 lít.
- Cho tôm, mực vào luộc chín rồi vớt ra, tôm bóc vỏ, mực thái khoanh.
- Cho tiếp cà tím cắt khoanh vào và nêm 1/3mc muối, 1mc bột canh, 1/2 mc bột ngọt, 3mc hạt nêm, 1mc đường, khuấy đều, nêm lại cho hợp khẩu vị. Cho 2mc sả băm phi vàng khi nãy vào nồi.
- Chả cá thác lác thêm tí hạt nêm, tiêu xay vào quết cho dai. Ớt sừng bổ dọc, bỏ hạt. Nhồi chả cá vào ớt và chiên vàng. Chiên mặt chả trước sau đó chiên phần ớt cho nhân không bị rơi ra ngoài.
- Me cho 50ml nước sôi vào dầm, lọc lấy nước bỏ hạt, thêm 1mc đường- 1mc nước mắm vào khuấy đều, cho tiếp 1mc sả băm- ớt băm vào.
- Khi ăn chần bún cho vào tô, thêm tôm- mực- heo quay- ớt nhồi chả cá- hẹ- rau thơm rồi chan nước dùng. Ăn kèm rau các loại và chấm nước mắm me nhé.
11. Cách nấu bún bò giò heo ngon nhất
Nguyên liệu:
- 1kg xương ống bò
- 1 giò heo ngon (chọn giò trước sẽ nhiều thịt hơn)
- 600g thịt bò ( chọn phần có gân như nạm bò)
- Mắm ruốc, dầu điều
- Hành lá
- Hành tây 1 củ
- Rau ăn kèm: hoa chuối, húng quế, giá đỗ
- Gia vị: tỏi, hành tím khô, hạt tiêu, nước mắm, muối, gừng, sả
- Bún tươi ( không mua được bún sợi to nên dùng bún sợi nhỏ cũng được)
Cách làm:
- Xương bò rửa thật sạch, dóc bỏ toàn bộ phần mỡ còn dính vào xương để nước dùng khỏi bị đục và tanh. Dùng chanh và muối chà xát và rửa sạch xương để loại bỏ mùi hôi.
- Tiếp theo, chuẩn bị một nồi nước sôi, cho xương vào luộc chừng 3 – 5 phút với một củ gừng và chút muối cho xương ra hết chất bẩn rồi vớt ra ngoài rửa sạch lại với nước lạnh.
- Móng heo chặt thành từng khoanh vừa ăn rồi rửa sạch (mua ở chợ nhờ họ chặt luôn). Sau đó cũng đem đi chần qua với nước sôi cho ra hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
- Thịt bò rửa sạch với nước lạnh. Cuốn dây chỉ bó chặt để miếng thịt chắc đẹp hơn
- Hành tím nướng sơ cả vỏ trên bếp cho thơm. Sau đó bóc vỏ và để riêng ra.
- Sả rửa sạch, đập giập
- Gừng rửa sạch, đập dập
- Mắm ruốc cho vào giấy bạc gói lại rồi nướng lên cho thơm. Sau đó khuấy đều với một bát con nước cho tan rồi để lắng nước trong
Cách nấu nướng dùng:
- Đặt nồi lên bếp, cho 4 lít nước lọc và cho xương ống bò cùng giò heo và thịt bò vào ninh chung. Cho thêm 1 củ gừng và 1 chút muối để nước dùng có vị thơm và chân giò heo không bị nhạt nhé. Sau khi đun sôi thì vặn nhỏ lửa cho nước dùng sôi liu riu vớt bọt trong suốt quá trình nấu để nước dùng không bị đục.
- Sau khi hầm được 20 phút thì vớt thịt bò ra rồi ngâm luôn vào nước lạnh cho được giòn. 10 phút sau tiếp tục vớt giò heo và cũng ngâm luôn vào nước lạnh.
- Gừng sả hành tím thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp từ Bosch cho hành sả gừng vào đảo cho thơm, cho dầu điều vào đảo cùng. Sau đó đổ vào nồi nước dùng, bỏ củ hành tây vô hầm thêm chừng 1 giờ nữa.
- Trong suốt quá trình nấu, vớt phần mỡ và bọt ra.
- Sau khi nồi nước dùng đã được thì chắt lấy nước ra một nồi khác bỏ lại các phần xương và bã gừng hành sả.
- Chế thêm nước lọc cho đủ khẩu phần ăn rồi cho mắm ruốc, thêm dàu điều nếu thích màu đẹp hơn, nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm và muối sao cho vừa đủ lượng nước và khẩu vị của gia đình.
- Thịt bò cắt bỏ chỉ, thái mỏng.
- Hành lá và hành chẻ
- Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch rồi ngâm nước muối chừng 15 phút thì vớt ra rổ để ráo
- Ớt trưng: sử dụng ớt bột Hàn Quốc. Dùng chảo nhỏ, Cho dầu ăn vào, phi vàng thơm chút hành khô băm nhỏ, đổ ớt bột vào trưng, nhiệt vừa đảo nhanh tay 1 lúc là được tắt bếp.
- Chần sơ bún với nước sôi rồi vớt ra bát. Xếp lần lượt thịt bò, giò heo, giá trần, hành lá hành chẻ và các loại rau ăn kèm lên trên mặt rồi chế nước dùng lên. Vậy là đã có thành phẩm bún bò giò heo ngon chuẩn vị rồi.