Nếu như bạn đã quá quen và cảm thấy hơi nhàm chán với các loại mứt truyền thống như: mứt dừa, mứt táo, mứt bí đao, mứt quất… thì Tết này bạn hãy đem đến cho gia đình mình và những vị khách món mứt chuối chín dẻo, vị thơm của dầu chuối, vị ngọt thanh cùng hòa tan trong miệng chắc chắc sẽ làm hài lòng bất kì vị khách khó tính nào của gia đình bạn đấy. Thành phẩm mứt sau khi hoàn thành có mùi hương ngọt ngào, dẻo thơm mùi chuối. Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích, sẽ thật thú vị nếu như giữa tiết trời se lạnh của ngày Đông mà được nhâm nhi vài miếng mứt chuối dẻo ngon tuyệt đỉnh. Vậy, bạn đã háo hức muốn vào bếp với cách làm mứt chuối đón Tết ngay chưa?
Nội Dung Chính
Cách chọn chuối để làm mứt
Lưu ý quan trọng: Khi thực hiện cách làm mứt chuối, bạn nên chọn những quả chuối tây để làm nhé. Ngon nhất vẫn là những nải chuối chín, có xuất hiện một vài đốm đen nhỏ, nhưng sờ vẫn thấy chuối cứng. Chuối có độ chín như vậy khi sấy lên bằng nồi chiên không dầu ăn rất ngon và ngọt.
Nếu không tìm được chuối tây, bạn có thể dùng chuối sứ, chuối ngự hoặc chuối tây để làm mứt cũng được.
Đừng chọn chuối xanh để làm mứt chuối dẻo, vì nếu bạn không biết xử lý đúng cách, mứt chuối sẽ có vị chát, bị thâm và mùi thơm không được như ý muốn.
Cách làm mứt chuối dẻo không cần dùng lò vi sóng
Với các làm mứt chuối dẻo không cần lò sóng này bạn cũng có hai cách để thực hiện, rất đơn giản, hãy cùng thực hiện nào:
Cách 1: Cách này dành cho những bạn có nhiều thời gian và đặc biệt thích ăn ngọt
Bước 1: Bạn chọn những trái chuối chín, cắt dọc quả chuối hoặc để nguyên cả quả theo sở thích của bản thân.
Bước 2: Bạn đem chuối đi phơi nắng, để chuối được nhanh khô lại bạn phải phơi ở trời nắng to và phơi liên tục trong nhiều ngày, lưu ý bạn nên phơi ở những nơi thoáng mát để hạn chế côn trùng.
Bước 3: Sau khi bạn thấy chuối chuyển màu nâu và đã săn lại, bạn bắc chảo lên bếp cho vào một ít nước, thêm đường (lượng đường phải nhiều hơn nước và tùy vào mức độ ngọt bạn muốn) rồi bạn khuấy đường cho tan. Để lửa vừa phải khuấy cho tới khi đường kéo chỉ được là được. Sau đó bạn cho chuối vào, đảo đều để đường và chuối quyện vào nhau. Bạn đảo cho miếng chuối có màu ngả vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bắc xuống bếp, để chuối nguội và xếp vào lọ dùng dần.
Cách 2: Cách này dành cho những bạn không có nhiều thời gian và không thích ăn ngọt.
Bước 1: Chuối bạn lột bỏ vỏ rồi dùng dao cắt đôi hoặc ba theo chiều dọc tùy độ lớn nhỏ của quả chuối.
Bước 2: Bạn xếp chuối ra mâm/dĩa và mang ra phơi nắng khoảng 1 giờ cho chuối dẻo, khô mặt. Nếu muốn chuối thơm vị gừng bạn có thể uớp nước cốt gừng với chuối trước khi đem phơi.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng và đổ dầu vào. Tiếp theo bạn cho chuối đã phơi vào chiên. Lưu ý lượng dầu cần ngập chuối để chuối mau vàng giòn và không bị cháy cạnh khi chiên. Khi chuối đã vàng và giòn thì bạn vớt ra và để ráo dầu.
Cách làm mứt chuối bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm mứt chuối bằng nồi chiên không dầu
- Chuối chín: 2 nải
- Chanh: 1 quả
- Nước lọc: 200 ml
Cách làm mứt chuối dẻo bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế chuối
Bạn bật nồi chiên ở mức 100 độ, để nhiệt như vậy trong 15 phút trước khi nướng. Đừng quên lót một lớp giấy bạc ở dưới khay nồi chiên nhé, như vậy mật chuối chảy ra sẽ được giữ lại. Nhiều bạn không lót giấy thì mật sẽ bị chảy xuống dưới, làm cháy đen nồi chiên.
Thái đôi quả chanh, sau đó vắt vào bát nước lọc đã chuẩn bị, bỏ hạt chanh ra nhé.
Lần lượt nhúng những quả chuối đã được bóc vỏ vào bát nước, công đoạn này giúp cho chuối không bị thâm. Đồng thời, việc ngâm nước chanh như này còn giúp chuối được dẻo hơn, thơm hơn. Trong trường hợp không có chanh mọi người có thể thay bằng giấm hoặc quất đều được.
Bước 2: Sấy chuối bằng nồi chiên
Khi nồi chiên đã nóng, bạn đặt chuối vào nồi, set nhiệt 110 độ. Vì dung tích nồi chiên khá nhỏ, nên mỗi lần làm mình chỉ làm được khoảng 10 – 15 quả tùy kích thước thôi nhé. Không nên đặt chuối đè lên nhau, nếu không sẽ khiến chuối sấy không đều, ăn không được ngon.
Cứ cách 15-20 phút thì bạn lại đảo các mặt của chuối. Dù đang sử dụng nồi đối lưu hay không, chúng ta vẫn nên đảo và lật mặt để chuối chín đều, như thế thành phẩm mứt sẽ ngon hơn nhiều đấy.
Sau khoảng 1 tiếng sấy, lúc này chuối đã dần se lại, nước trong chuối cũng bị rút dần, màu chuyển sậm hơn. Kích thước chuối lúc này cũng nhỏ lại. Chúng ta nên sấy khoảng 3-5 tiếng tùy kích cỡ của chuối,. Hoặc cứ sấy đến khi nào chuối ướt, dẻo và thơm thì tức là cách làm mứt chuối dẻo bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành.
Lưu ý: Chuối sau khi được sấy xong sẽ khá mềm, nhưng bạn để nguội thì nó lại hơi cứng một chút. Vì vậy nên bạn hãy canh thời gian lúc sấy sao cho chúng được dẻo hơn bình thường, sau đó để nguội thì chuối tự cứng hơn là vừa.
Cách làm mứt chuối dẻo (bằng cách chiên chuối)
Bí quyết làm mứt chuối dẻo ngon đơn giản bạn đã biết chưa? Nếu đã quen thuộc với mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, … hãy thử ngay món mứt chuối hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo
Khâu chuẩn bị nguyên liệu làm mứt chuối rất dễ dàng.
- Chuối chín:
Bạn có thể chọn bất kỳ loại chuối chín nào cũng được, tuy nhiên với mứt chuối dẻo để có mùi vị thơm ngon thì bạn nên chọn 1 nải chuối sứ hoặc chuối ngự. Thông thường mỗi mẻ mứt chuối là một nải
- Đường cát trắng:
Nguyên liệu này giúp cho mứt chuối được ngọt ngào hơn, cũng không cần quá nhiều chỉ cần 3 -5 muỗng là được. Tùy nhu cầu làm nhiều hay ít mà cân nhắc cho đường vừa phải.
- Dầu ăn:
Chuẩn bị nhiều một chút vì khi chiên chuối nên để ngập dầu sẽ ngon hơn và miếng mứt chuối sẽ không bị hấp thụ dầu.
- Nguyên liệu khác: Gừng và vani.
Gừng và vani sẽ làm tăng hương vị thơm ngon cho món mứt Tết này.
Cách làm mứt chuối chín dẻo
Bước 1: Bước sơ chế nguyên liệu
Chuối lột vỏ rồi thái lát theo sở thích của mình có thể là chiều ngang hoặc dọc.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đập dập, vắt lấy nước cốt.
Chuối cho vào ngâm với nước cốt gừng trong vòng 5 phút.
Đem chuối ra phơi nắng hoặc hong cho miếng chuối se lại.
Bước 2: Bước chiên chuối
Cho dầu vào chảo, bật lửa vừa phải đun nóng dầu.
Cho các miếng chuối đã phơi vào chiên vàng đều, khi chuối vàng, vớt ra và để ráo dầu.
(Lưu ý không để quá vàng sẽ dễ bị cháy sém gây mùi khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe)
Bước 3: Bước làm mứt chuối dẻo
Cho đường trắng và nước lọc sao cho vừa đủ ngập ngang được lượng chuối vừa chiên, sau đó khuấy đều (Lưu ý: lượng đường phải nhiều hơn lượng nước để đảm bảo nước đường được sánh để sên mứt)
Đun lửa liu riu để đường sánh lại, khuấy đều cho đến khi thành sợi như mạch nha và có màu vàng nâu. Cho chuối đã chiên ráo trước đó cho vào chảo, đảo đều cho đến khi các miếng chuối ngấm đều đường. Lúc gần tắt bếp rắc thêm vani. Chú ý để lửa liu riu cho đến khi chuối và đường chuyển qua màu hơi vàng nâu thì tắt bếp, đừng đun thêm nhé nếu không sẽ dễ bị cháy
Bước 4: Thành phẩm và bảo quản
Sau khi vớt chuối ra, để nguội và cho vào bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilong buộc kín, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Giờ thì thưởng thức thôi. Cầm miếng mứt chuối sấy dai dai dẻo dẻo ăn nó đã cái miệng gì đâu ý. Phần chuối còn lại nếu ăn không hết thì mọi người chờ cho nguội rồi cho vào túi/lọ kín để bảo quản nè. Nếu làm với số lượng lớn thì cứ để ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Khi nào thèm thì mang ra sấy nóng lại cho mềm rồi ăn. Bảo quản mứt chuối đúng cách thì sẽ để được tầm 3-4 tuần nhé.
Cách làm mứt chuối xanh
Nguyên liệu làm mứt chuối xanh
Để làm mứt chuối xanh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Chuối xanh: 3 – 4 quả (chọn quả xanh ương)
Đường tinh luyện: 70 g
Chanh
Muối, vani
Dầu ăn
Cách làm mứt chuối xanh
Cách làm mứt chuối xanh tương tự như cách làm mứt chuối chín, bạn thực hiện theo các bước sau:
Cho ít nước lạnh có pha chút muối và nước cốt chanh vào tô to để ngâm chuối giúp chuối trắng đẹp, không bị thâm. Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa ăn, kiểu lát chéo, dọc hay khoanh tròn tùy ý rồi cho ngay vào tô nước đã chuẩn bị, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho chuối vào chiên tới khi sém vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
Chuối xanh đem đi chiên để làm mứt
Dùng chảo sạch khác, cho đường và chút ít nước vào đun sôi. Tiếp đến trút chuối chiên vào đảo nhẹ tránh làm chuối bị nát.
Khi sên mứt chuối phải để lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều.
Khi thấy mứt bắt đầu cạn nước, bạn phải đảo liên tục cho tới khi mứt khô hẳn, đường kết tinh lại bám đều vào từng miếng mứt mới tắt bếp. Lúc này bạn vẫn tiếp tục đảo thêm một lúc nữa để mứt khô ráo hoàn toàn.
Mứt nguội hoàn toàn thì cho vào hũ hoặc túi đóng kín để bảo quản.
Mứt chuối xanh giòn giòn, ngọt ngọt thật ngon
Cách làm mứt chuối khô
Mứt chuối khô thơm ngon, ăn vào vẫn có độ dẻo lẫn chút dai dai, ngọt ngọt đã ăn là mê liền. Món mứt này không cần sử dụng đường như các món mứt khác, chỉ có vị ngọt tự nhiên trong chuối nên chị em, trẻ nhỏ hay người già đều có thể thưởng thức thoải mái. Cùng nhau tìm hiểu cách làm mứt chuối khô ngon lành cành đào cho mùa Tết đến thôi!
Nguyên liệu làm mứt chuối khô
1 nải chuối chín
Các bước thực hiện làm mứt chuối khô
Chuối lột bỏ vỏ, lấy hết chỉ còn bám vào thịt chuối. Xếp chuối vào khay nướng rồi cho vào lò nướng, sấy ở mức 100 độ C trong khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian này cần thỉnh thoảng mở ra, lật trở chuối để sấy đều 2 mặt.
Sau 2 tiếng, lấy chuối ra, để hơi nguội một chút thì dùng cây cán bột hay mặt dao nhẹ nhàng cán để trái chuối hơi dẹt xuống. Tiếp tục cho chuối vào lò nướng cỡ 2 – 3 tiếng nữa tới khi chuối có độ khô như ý muốn.
Chuối lấy ra để nguội hẳn rồi cho vào hũ, túi để bảo quản. Bạn nên để ngăn mát tủ lạnh để giữ mứt được lâu hơn. Khi ăn đem ra để hết lạnh, mứt sẽ khô mặt ngoài mà bên trong lại dẻo dẻo dai dai rất ngon miệng.
Lưu ý khi làm mứt chuối xanh
Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể sử dụng phương pháp thủ công để làm mứt chuối khô.
Chuối sau khi lột vỏ thì nên ngâm trong nước lọc có nước cốt 1 quả chanh khoảng 2 phút rồi vớt ra để lên khay, mẹt sạch.
Để chuối nghỉ khoảng 5 phút rồi dùng mùng (màn) sạch che lại tránh côn trùng, ruồi nhặng rồi đem phơi trên cao, nơi được nắng.
Thỉnh thoảng phải trở mặt chuối để chuối được khô đều hai mặt. Nếu để chuối nguyên trái thì khi mặt ngoài đã hơi khô, bạn cán cho chuối hơi dẹt lại, còn nếu chuối cắt lát ra thì chỉ cần trở mặt là được. Một trái chuối nên cắt thành 3 – 4 lát là hợp lý.
Phơi tới khi tắt nắng mà chuối còn chưa được khô thì đem vào hong trước quạt là được.
Bạn phơi, hong tới khi nào chuối khô theo ý mình là xong, có thể đem đi cất trong túi hoặc lọ kín.
Với cách làm này, bạn phải chọn ngày nắng to thì mứt chuối mới lên màu đẹp được.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành xong cách làm mứt chuối rồi đó, để bảo quản thì bạn cứ đợi mứt chuối nguội rồi cất vào hộp là được thôi nè. Với hướng dẫn trên đây, hi vọng rằng bạn đã có thêm một ý tưởng hay ho để chuẩn bị ngày Tết cho gia đình, giúp cho mâm bánh kẹo được thơm ngon, phong phú đa dạng hơn.
Hãy ghé qua giadungducsaigon để tham khảo thêm các sản phẩm thông minh chính hãng cho nhà bếp và gia đình của bạn nhé!