cach-bao-quan-thit-heo-1

Cách Bảo Quản Thịt Heo Cực Chuẩn Chỉ , Thịt Tươi Ngon

Thịt heo là một loại thực phẩm khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của thịt. Cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn xem qua những cách hiệu quả nhất để bảo quản thịt heo nào! 

Hướng dẫn bảo quản thịt heo với tủ lạnh

Cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh là phương pháp bảo quản khá hay vì nó đảm bảo thịt  luôn tươi ngon, không bị hư hỏng và đặc biệt là rất tiện lợi sử dụng. Dù vậy bạn vẫn cần nắm một vài bí quyết để bảo quản đúng cách. Cụ thể như sau: 

Rửa sạch và bọc kín

Bạn nên chú ý, trước khi cho thịt vào tủ lạnh, phải rửa thật sạch để đảm bảo thịt không chứa vi khuẩn hay chất bẩn. Tiếp theo, để ráo rồi gói bằng túi nilon hoặc hộp nhựa.

cach-bao-quan-thit-heo-1
Bọc thịt và bảo quản ngăn mát

Bạn nên cắt thịt thành những miếng vừa đủ cho một lần dùng. Nếu muốn bảo quản thịt trong nhiều ngày, tốt hơn hết là gia đình mình bạn nên sử dụng máy hút chân không để tạo môi trường yếm khí giúp thịt heo luôn tươi ngon, giữ độ tươi và chất dinh dưỡng của thịt. 

Ngoài ra, bạn cũng nên bọc nhiều bì nilon khi bảo quản thịt trong ngăn đá để tránh làm thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt, làm giảm chất dinh dưỡng bên trong của thịt.

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

cach-bao-quan-thit-heo-2
Thịt bảo quản ngăn mát gần như giữ nguyên toàn bộ đặc tính lý hóa

Khi bảo quản thịt heo trong tủ lạnh, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Không được để nhiệt độ quá thấp vì nó sẽ làm thịt bị đông đá, mất nước, giảm vị ngon khi nấu. Cũng không để nhiệt độ không đủ lạnh vì nó sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập, làm phân hủy các phần tử và gây hư hỏng thực phẩm khi để dài ngày. Nhiệt độ khuyến nghị khi bảo quản thịt lợn cho ngăn mát là 0 độ C, ngăn đông đá là – 18 độ C đến 25 độ C và ngăn rau củ là 1 – 4 độ C.

Phân loại  riêng phần thức ăn chín và sống

Khi bảo quản thực phẩm, chú ý tránh để chung thức ăn sống và chín xếp gần hay chồng chéo lên nhau vì điều này có thể ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn chín, lại không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Bạn nên để đồ ăn chín tách biệt ở phần ngoài để dễ dàng lấy khi cần sử dụng.

Gác bếp thịt heo

Nếu bạn không có bếp than củi để gác bếp thịt heo theo cách truyền thống. Đừng lo vì hoàn to có thể đổi thành lò nướng, lò vi sóng hay thậm chí là chảo chống dính để có được món thịt lợn gác bếp siêu thơm ngon.

cach-bao-quan-thit-heo-3
Gác bếp là một cách bảo quản thịt heo cổ truyền

Bạn có thể sấy thịt bằng lò nướng, rồi chỉnh lên nhiệt độ cao nhất, điều này giúp cho thịt dai và ngon hơn.

Hoặc thay thế lò nướng bằng cách sử dụng lò vi sóng để làm thịt lợn gác bếp với mức nhiệt của lò là 350 – 450w. Nhưng với cách này, bạn lưu ý dùng dĩa chịu nhiệt cao trong lò và thường xuyên mở nắp để lật lại miếng thịt cho chín . Ngoài ra, hãy thường xuyên gạt bỏ bớt nước để cho thịt nhanh khô.

Dùng chảo chống dính cũng là một cách làm khá hay. Bạn cho phần thịt đã ướp vào chảo chống dính rồi bật lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút .

Cách bảo quản thịt heo khá đơn giản.Với món thịt gác bếp này thì bạn có thể bảo quản theo cách truyền thống để thịt hun khói trên gác bếp, giúp thịt không bị hư hỏng, thậm chí còn giữ được độ giòn, thơm ngon của thịt.

Một tip khá hay nữa với cách bảo quản thịt heo là để trong ngăn đá tủ lạnh, lưu ý không phải ngăn mát nhé.

Làm thịt lợn muối

Thịt heo muối đã trở thành món ăn cổ truyền trong dịp Tết, lễ hội lớn. Ngày xưa, vì khó khăn trăm bề, thiếu thốn thực phẩm, cộng với việc thức ăn rất khó bảo quản, cho nên các cụ làm thịt heo muối mặn để bảo quản thịt heo ăn dần, không bị hư hỏng.

cach-bao-quan-thit-heo-4
Thịt heo muối là một món ăn dựa trên cách bảo quản độc đáo
  • Bạn cần sơ chế nguyên liệu với nước, có thể trần qua thịt heo với nước muối, để ráo.
  • Sau đó, làm chín bằng cách luộc hoặc hấp để giữ được độ ngọt và chất dinh dưỡng của thịt. Sau đó, bạn có thể tiến hành muối thịt với nước mắm bằng cách dùng cái nan tre để ép thịt chìm xuống rồi và đậy nắp hộp lại. Thế là, bạn có thể cắt thịt ra rồi ăn kèm với các món rau, vô cùng tuyệt vời.

Thịt heo muối vốn là món ăn hảo hạng, đặc biệt vì cách làm và hương vị hết sức quý tộc và đặc trưng, do đó nếu bảo quản thịt heo muối đúng cách thì món ăn này vẫn luôn giữ được mùi hương và gia vị cổ truyền, giúp hạn sử dụng lâu hơn.

Xem thêm: Heo Đen Iberico – Nguyên Liệu Của Món Thịt Heo Muối Trứ Danh

Hi vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn bảo quản thịt lợn chuẩn chỉnh nhất nha.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *