Cách Làm Khô Gà Tại Nhà

Khô gà là món ăn vặt rất được mọi người yêu thích. Với những tín đồ ăn vặt thì chắc chắn món khô gà lá chanh đã quá quen thuộc rồi đúng không nào? Sợi khô gà có màu vàng nâu đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của ớt, vị ngọt nhẹ của thịt gà cùng với đó là cảm giác dai dai và thơm nồng đặc trưng của lá chanh. Tuy nhiên với nhu cầu cao nên trên thị trường đã có rất nhiều loại khô kém chất lượng được trộn, bán lẫn lộn với khô gà ngon. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, hãy vào bếp học cách làm khô gà tại nhà nhé!

cách làm khô gà

 

Dưới đây, mình sẽ đưa ra các cách làm khô gà khác nhau để phù hợp với dụng cụ nhà bếp hay khẩu vị ăn của gia đình bạn.

Cách lựa chọn thịt gà ngon để làm khô gà

Để tạo nên món khô gà ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu giữ một vai trò vô cùng quan trọng, và lẽ dĩ nhiên, việc chọn nguyên liệu chính là thịt gà sẽ cần được chú trọng hơn cả.

Lời khuyên cho bạn khi thực hiện món khô gà này thì nên chọn phần thịt ức của con gà. Đây là phần thịt ít mỡ lại không có xương, rất dễ làm và dễ ngấm gia vị.

cách làm khô gà

Khi chọn ức gà, bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi khi dùng tay ấn nhẹ vào. Nếu thấy thịt ức gà có màu sắc nhợt nhạt, có mùi khác lạ, mềm nhũn thì tốt nhất không nên chọn bạn nhé.

Cách làm khô gà lá chanh

Cách làm khô gà lá chanh ngoài việc sử dụng dngj cụ để sấy khô, thì công thức cũng như nguyên liệu chuẩn bị là như nhau. Dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn về nguyên liệu cũng như công thức chế biến đến phần sấy khô gà khác nhau như thế nào giữa các thiết bị nhà bếp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

700g ức gà

200ml nước

20g đường

50g muối

1/2 trái lê

Hành tím

Gừng

Nguyên liệu làm sốt: Bơ, mắm, ớt bột, dầu màu hạt điều, đường, tỏi, ớt

cách làm khô gà

Chi tiết cách làm khô gà

Bước 1: Sơ chế gà

Bạn rửa sạch lê, gừng, hành tím rồi thái lát sau đó cho vào nồi đun cùng 200ml nước và 50g muối.

Rửa ức gà với nước sạch rồi cắt thành các miếng vừa phải theo thớ dọc.

Khi nước sôi thì bạn cho ức gà vào luộc khoảng 10 – 15 phút cho chín.

Khi gà chín, bạn vớt ra để cho gà nguội.

Sau đó, bạn tiến hành xé gà thành các sợi nhỏ, lưu ý không nên xé quá nhỏ bạn nhé.

Bước 2: Làm sốt

Tỏi thái lát mỏng vừa phải.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát tùy ý.

Bạn cho bơ vào chảo, bật bếp để cho bơ tan chảy. Sau đó bạn cho đường, dầu màu hạt điều và nước mắm vào, đảo đều lên rồi cho thêm muối.

Khi hỗn hợp trên tan hết, bạn cho gà xé sợi vào đảo đều, cuối cùng là cho tỏi thái lát vào và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp cạn hết nước thì cho thêm ớt, ớt bột, tiêu vào đảo đều.

Sau các công đoạn trên, đến công đoạn sấy. Sấy khô gà bằng nhiều dụng cụ, thiết bị nhà bếp khác nhau.

Sấy khô gà bằng nồi chiên không dầu

Bạn cho hỗn hợp gà vào khay của nồi chiên không dầu

Sau đó cài đặt thời gian 30 – 45 phút ở nhiệt độ 100 – 120 độ C là đư

Thành phẩm và lưu ý khi làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Khô gà làm bằng nồi chiên không dầu khi hoàn thành cần đảm bảo khô ráo, có màu vàng nâu đẹp mắt nhưng vẫn có được độ mềm chứ không bị khô cứng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai cùng vị thơm, béo bùi của bơ tỏi hay vị đặc trưng của lá chanh.

cách làm khô gà

Trong quá trình thực hiện món ăn này, bạn cần lưu ý một vài điểm điểm sau đây:

Khi sấy khô gà bằng nồi chiên không dầu, thi thoảng bạn nên lấy khô gà ra, đảo đều.

Khi mới cho vào nồi chiên, bạn không nên đậy kín nắp nồi mà nên để hé cho phần hơi nước thoát ra hết. Sau khoảng 20 phút thì bạn đóng cửa nồi chiên lại.

Bạn cũng không nên cài nhiệt độ nồi chiên không dầu quá lớn bởi có thể làm cháy khô gà và khiến khô gà thành phẩm không có màu sắc đẹp nhất.

Sấy khô gà bằng chảo

Bắt chảo chống dính lên bếp, chắt nước ướp gà vào, thêm ½ chén nước luộc nấu sôi.

Sau khi sôi, cho sả băm nhỏ vào, khuấy đều cho dậy mùi thơm.

Cho gà đã ướp, sả, chanh cắt sợi vào đảo đều và liên tục trên lửa nhỏ đến khi gà khô hết nước là hoàn thành.

THÀNH PHẨM

Cách làm khô gà lá chanh làm bằng chảo tại nhà sẽ cho sợi khô dai, cay vừa khẩu vị. Thịt gà ăn sẽ có vị bùi, thơm, màu đỏ cam đẹp mắt.

cách làm khô gà

CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ ĐỂ  CÁCH LÀM KHÔ GÀ LÁ CHANH BẰNG CHẢO THƠM NGON ĐÚNG ĐIỆU?

So với cách làm khô gà bằng lò vi sóng hay lò nướng phức tạp, phương pháp xào khô gà bằng chảo này tiện lợi và dễ thực hiện hơn nhiều. Tuy nhiên, để đạt đúng kỹ thuật, bạn cần lưu ý

Nên lựa chọn chảo chống dính để xào khô gà lá chanh. Bởi vì, phần đáy loại chảo này có tráng một lớp titan cao cấp, khi nhiệt độ nóng cao, thịt gà sẽ ít bị dính đáy gây khét chảo.

Trong suốt quá trình chế biến, phải để lửa nhỏ, đảo đều tay để thịt gà tơi và nhanh khô ráo. Đặc biệt, khi thịt sắp khô, phải đảo liên tục, điều chỉnh lửa ở mức thấp nhất rồi sử dụng cả 2 tay xốc lên. Làm như vậy để thịt không bị cháy khét.

Khi thấy chảo xào bị khét đáy, hoặc dính thịt gà, thì cần phải sang qua chảo khác để tránh tình trạng bị ám mùi khét vào thức ăn.

Phần chảo có lòng sâu thì phải liên tục xoay xung quanh để lửa phân bố đều, sấy đều thịt, không tập trung vào phần đáy.

Cách làm khô gà bằng chảo thật đơn giản, đúng không nào

Sấy  khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

Bước 1: Quét một lớp dầu ăn vào quanh nồi cơm điện.

Bước 2: Thêm vào gà đã ướp 1 ít lá chanh và ớt cắt lát tùy khẩu vị, trộn đều. Dàn gà ra đều trong nồi.

Bước 4: Sau khi nồi cơm nhảy sang chế độ “warm” thì đợi 5 phút rồi nhấn “cook” để tiếp tục sấy khô gà.

Bước 5: Để gà khô ráo hoàn toàn, bạn cần lặp lại khoảng 8 lần, sấy trong khoảng 40 phút để gà được khô giữ được lâu hơn.

Thành phẩm

Khô gà lá chanh làm bằng nồi cơm điện có màu vàng, mùi thơm từ gia vị và gà kích thích vị giác, khi ăn có vị ngọt từ thịt.

Sấy khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Bước 1: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, sả rồi nhấc chảo ra khỏi bếp.

Bước 2: Cho nửa chén nước luộc gà, gà đã ướp gia vị, lá chanh và ớt cắt lát vào và trộn đều.

Bước 3: Nấu trên lửa vừa đảo liên tục cho gà thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Bọc khay nướng bằng 1 lớp giấy bạc. Sau đó đổ gà đã xào thấm vào, dàn đều lên mặt khay.

Bước 5: Làm nóng lò vi sóng ở chế độ nướng 150 độ C trong 10 phút, sau đó lấy ra kiểm tra, tùy vào sở thích mà bạn có thể sấy khô thêm.

cách làm khô gà

Để chế biến khô gà lá chanh ngon, khâu quan trọng nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu. Chính vì thế mà bạn cần phải biết một số lưu ý nhỏ dưới đây để có được thành quả tốt nhất.

Làm khô gà thì bạn nên chọn gà ta là ngon nhất.

Bạn cần chọn gà nguyên con có da sáng bóng, mỏ không bị chảy nhớt. Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt nếu thấy nhão, da trần thì không nên mua.

Trong quá trình làm khô gà, hãy để lửa vừa, đợi nước cạn. Đồng thời, bạn cần đảo thịt thường xuyên để gia vị ngấm đều từng miếng thịt.

Khô gà sau khi làm xong cần đựng vào hũ, đậy nắp kín để tránh bị ẩm và nhanh hư

Ngoài những cách làm khô gà lá chanh ở trên, còn có rất nhiều những món ngon khác được chế biến từ khô gà. Dưới đây là một số công thức làm khô gà ngon khác mà Vigift xin được chia sẻ đến các bạn. Cùng tham khảo nhé!

Khô gà bơ cháy tỏi thơm nức mũi

Đầu tiên là cách làm khô gà lá chanh cho món khô gà bơ cháy tỏi. Đây là sự kết hợp tuyệt vời mà chắc chắn sau khi chế biển món này xong, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương thơm nức mũi bởi các nguyên liệu kết hợp.

Thịt gà mua về sau khi rửa sạch các bạn cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành tím và 1 nhánh gừng để thịt chín và hương thơm.

Sau khi thịt gà chín bạn vớt ra để nguội và xé sợi nhỏ, lưu ý không xé quá vụn sẽ không ngon.

Ướp thịt gà với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu điều, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều.

Sau đó bạn cho thêm khoảng 50ml bơ đun chảy và 1 củ tỏi đã bóc vỏ vào trộn đều và để trong khoảng 1 giờ để thịt gà ngấm gia vị.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C, khi lò nóng thì cho thịt gà vào sấy trong khoả

Cách làm khô gà cho bé

Đầu tiên, nấu khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi, lần lượt cho vào nồi: sả đập dập, hành tây, một xíu muối. Khi nước sôi lần nữa, cho thịt gà vào luộc chín.

Khi thịt gà chín thì vớt thịt ra đĩa, để nguội. Xé nhỏ thịt gà thành sợi.

Đặt thịt gà đã xé vào nồi khác. Lần lượt cho đường, mắm, tỏi, màu điều, ngũ vị hương, gừng, lá chanh xắt nhỏ,1 ít sả băm vào.

Trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Đổ nước luộc gà xâm xấp thịt gà đã ướp. Đặt nồi thịt lên bếp, nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Tắt bếp.

Trút thịt gà từ nồi sang chảo. Đảo đều cho đến khi thịt gà khô. Tắt bếp.

Để thịt gà khô nguội rồi cho vào hũ. Vậy là xong!

Cách làm khô gà xé cay.

Với sự cay của ớt, vị thơm của mùi lá chanh, chắc chắn bạn sẽ khó mà cưỡng lại vị hấp dẫn của món ăn này.

Đầu tiên, cạo vỏ gừng, bóc vỏ hành khô rồi đập dập

Ức gà bạn đem rửa sạch với nước muối. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bắc lên bếp luộc chín. Khi nồi luộc sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp rồi ngâm thịt gà trong nồi như vậy thêm khoảng 10 phút nữa.

Sau đó, vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì bắt đầu xé nhỏ thịt gà.

cách làm khô gà

Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn đem ướp với 1/2 lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt và các gia vị gồm: đường, dầu hào, nước mắm, mì chính. Dùng đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, bạn cho hạt điều màu vào chưng để lấy phần dầu màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là 1/2 lượng bột ngũ vị hương vào xào khoảng vài phút.

Khi hỗn hợp đã có màu đẹp trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút để thịt gà thấm gia vị.

Khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và thấm gia vị thì tiến hành sấy khô

Cách làm khô gà miếng

Nguyên liệu làm

Ức gà 1.2 kg

Tỏi băm 3 muỗng canh

Ớt băm 3 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

ách chế biến Khô gà miếng

Sơ chế thịt gà

Đầu tiên, ức gà mua về lấy muối chà sát qua phần thịt 2 – 3 phút, rồi rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch, sau đó để ráo. Kế đến, dùng dao cắt ức gà thành từng miếng mỏng vừa ăn bằng cách cắt dọc 1 đường bên hông theo sớ thịt và banh ra là được.

Mách nhỏ: Để ức gà được mềm và nhanh thấm gia vị hơn thì khi cắt xong bạn có thể đập dập sơ miếng thịt ra nhé

cách làm khô gà

Ướp thịt gà

Chuẩn bị 1 cái tô rồi cho 1.2kg ức gà đã cắt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm vào, tiến hành trộn đều lên rồi để thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Phơi khô

Sau đó, bạn lấy 1 cái rổ trải đều 1.2kg ức gà đã ướp ra rồi tiến hành phơi nắng 3 – 4 tiếng, đến khi khô ráo 1 mặt thì trở qua mặt còn lại tiếp tục phơi thêm 3 – 4 tiếng nữa đến khi dẻo mịn là xong.

Đem vào nhà 15 phút thì bỏ gà vào túi zip đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh bảo quản là được.

Mách nhỏ: Để thịt gà được khô đều bạn nhớ trở đều cả 2 mặt nhé!

Rim và sấy thịt gà

Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu và đun ở lửa nhỏ. Khi dầu nóng, bạn cho thịt gà vào rim từ 30 – 40 phút đến khi thấy cạn nước thì tắt bếp.

Bạn gắp thịt gà đã rim và trải đều vào khay có lót sẵn giấy nến.

Tiếp theo, cho khay thịt vào lò nướng và sấy ở nhiệt độ 100 độ C với 2 lửa trên dưới ở rãnh giữa trong 30 phút.

Kế đến, bạn lấy khay thịt ra, lật mặt lại rồi cho vào sấy tiếp tục ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn tăng lên 130 độ C và sấy thêm 15 phút nữa. Tiếp tục lấy khay thịt ra và lật mặt thịt rồi sấy ở 100 độ C trong 30 phút.

Mách nhỏ: Tùy vào lò nướng nhà mình mà bạn có thể điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp.

Thịt sau khi sấy xong, bạn để nguội và bảo quản hộp kín ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng.

Thành phẩm

Màu sắc vàng óng ánh của từng miếng khô gà miếng thật hấp dẫn các bạn nhỉ? Đây mà là món quà biếu tặng vào những ngày Tết thì còn gì bằng nữa đây!

Khô gà này mà chiên hoặc nướng đều mang lại hương vị vừa dẻo vừa dai lại còn đậm đà rất vừa miệng. Có ngay lon bia rồi nhâm nhi với vài người bạn là hết sẩy luôn đó!

Cách làm khô gà chay từ nấm bào ngư

Nguyên liệu làm

Nấm bào ngư xám 300 gr Lá chanh 5 cái (cắt nhỏ) Sả bào 1 ít Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê Nước mắm chay 1 ít Tỏi 1 ít (băm nhuyễn) Tiêu 1 ít Ớt bột 2 muỗng cà phê Đường 2 muỗng cà phê Muối hạt 1 ít Giấm 1 ít Dầu ăn 1 ít

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

Hãy chọn cây nấm bào ngư có thân chắc, mũ nấm to, không bị rách nhiều, như vậy khi chế biến sẽ ít bị rách, món ăn đẹp mắt hơn.

cách làm khô gà

Chọn những cây nấm có phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.

Chọn loại nấm mọc thành cụm với nhau, tươi mới và có mùi đặc trưng.

Để làm món khô gà chay thơm ngon hơn, bạn nên chọn nấm bào ngư xám,

Cách chế biến Khô gà chay từ nấm bào ngư

Sơ chế nấm

Nấm bào ngư xám mua về rửa sạch, ngâm với nước có 1 ít muối hạt và giấm khoảng 15 phút rồi rửa lại thật sạch với nước sạch làm như vậy nấm sẽ không bị hôi.

Tiếp theo đó, bạn để nấm lên tay và ép thật chặt (như ảnh) để vắt ráo nước. Vắt như vậy thì nấm vừa ráo lại vừa giữ được hình dáng, không làm bể nát nấm.

Phơi nấm

Sau khi vắt ráo nước, bạn tước nấm thành những sợi nhỏ vừa ăn theo chiều dọc của nấm (như ảnh).

Sau khi tước nấm xong thì đem phơi dưới trời nắng gắt trong 4 đến 5 tiếng cho đến khi nấm thật khô.

 

 

Mách nhỏ:

Bạn phải phơi nấm thật khô mới dùng để chế biến món ăn

Nấm sấy khô đem chế biến ngay không để qua đêm nếu không nấm sẽ bị hôi

Nếu trời không có nắng không thể phơi khô, bạn có thể sấy nấm bằng lò sấy.

Làm sốt

Bắc một cái chảo lên bếp và đun nóng. Cho vào chảo 1 ít dầu ăn sau khi dầu nóng thì cho tỏi và 1 ít sả vào phi thơm.

Sau đó cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê ớt bột đã chuẩn bị vào. Có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của bạn.

Tiếp theo cho vào khoảng nửa chén nước. Đảo đều tay hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sệt.

Mách nhỏ: Nếu bạn ăn cay thì có thể dùng thêm ớt trái.

Sấy nấm

Cho nấm đã phơi khô vào, đảo đều cho gia vị thấm đều vào nấm.

Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nấm thật khô. Cho lá chanh cắt nhỏ và sả vào. Đảo khoảng 20 phút cho đến khi nấm thật khô và không còn nước.

Mách nhỏ: Sấy thật khô để bảo quản được lâu vì nếu sấy không khô, nấm còn ướt sẽ bị mềm sau 2 – 3 ngày và dễ bị mốc.

Thành phẩm

Sau khi khô gà chay đã thật khô, bạn cho ra đĩa để thưởng thức.

Nếu muốn bảo quản nấm lâu hơn, bạn hãy rửa thật sạch hũ đựng, tráng sơ qua bằng nước sôi, lau thật khô rồi xếp khô gà chay vào. Làm như vậy sẽ khử trùng được hũ đựng, có thể bảo quản lâu hơn.

Khô gà dai dai, cay cay, hương vị thơm ngon là 1 món ăn vặt ngon khó cưỡng cho tất cả thành viên của gia đình!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *