Bếp nướng điện là một trong những đồ gia dụng nhà bếp giúp bạn chế biến những món nướng thơm ngon. Điểm hấp dẫn của sản phẩm này chính là không sinh ra khói như những loại bếp than, lại rất an toàn và thân thiện với người dùng. Vậy làm thế nào để sử dụng bếp bền lâu, sử dụng đúng cách và sử dụng để không bị cháy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bí quyết sử dụng bếp nướng điện đúng cách để không bị cháy dưới đây.
Nội Dung Chính
1. Tìm hiểu chung về bếp nướng điện trên thị trường hiện nay
Bếp nướng điện là món dụng cụ nhà bếp mà các gia đình hiện đại ngày nay không thể không sở hữu một chiếc. Không chỉ giúp hương vị thơm ngon, chế biến nhanh chóng mà còn mang lại cảm giác thú vị khi vừa chế biến và đồng thời thưởng thức món ăn cùng lúc, đồ nướng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người trong các bữa tiệc liên hoan gia đình hay hội họp với bạn bè.
Thực tế vài năm trở lại đây, những chiếc bếp nướng điện đang “lên ngôi” trong nhóm các đồ gia dụng tại thị trường hàng tiêu dùng của nước ta. Thế nhưng người tiêu dùng đã hiểu rõ hết về bếp nướng điện hay chưa? Ngay sau đây là câu trả lời dành cho bạn.
1.1. Bếp nướng điện là gì? Ưu điểm của bếp nướng điện là gì?
Bếp nướng điện là một loại bếp sử dụng nguồn điện để làm nóng hệ thống nhiệt từ đó sẽ được sử dụng dạng nướng trực tiếp (áp dụng với các bếp nướng dạng vỉ, hơi nóng sẽ tỏa ra từ các thanh nhiệt sẽ tác dụng trực tiếp lên thực phẩm để làm chín chúng) hoặc nướng một cách gián tiếp (áp dụng với các bếp nướng dạng khay, nhiệt được tản đều ra khắp khay nướng. Thực phẩm nhờ vậy mà sẽ được làm chín.)
Nhiệt độ được điều chỉnh cao hay thấp sử dụng nút điều chỉnh được bố trí trên thân bếp. Mỗi loại bếp sẽ được thiết kế theo một cách thức khác nhau. Bếp nướng điện hiện nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác như bếp kết hợp nồi lẩu song song.
Một số ưu điểm của bếp nướng điện
- Đồ nướng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Nướng chín thực phẩm nhanh hơn và tiết kiệm thời gian.
- Vệ sinh bếp nướng điện vô cùng đơn giản và tiện lợi.
- Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ của bếp để phù hợp với nguyên liệu.
- An toàn với sức khỏe.
- Vì bếp không tạo ra khói nên bạn có thể nướng ở không gian hẹp, kín.
1.2. Nguyên lý hoạt động của bếp nướng điện
Bếp nướng điện làm chín thức ăn bằng nhiệt. Tia này là ánh sáng tự nhiên có 7 sắc cầu vồng từ đỏ đến tím. Trong các tia đó thì tia đỏ có bức xạ nhiệt mạnh nhất giúp thức ăn chín nhanh chóng. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì tia hồng ngoại rất an toàn cho sức khỏe mà thậm chí nó còn được sử dụng trong các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe.
Nhờ chất liệu thủy tinh hữu cơ trên mặt bếp bao gồm nhiều thấu kính hội tụ có khả năng phát nhiệt mạnh từ tia hồng ngoại của bếp truyền sang, do đó hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao là yếu tố giúp thức ăn chín một cách dễ dàng và nhanh chóng. Thêm vào đó, bếp nướng điện không khói có khả năng nướng chín thực phẩm tươi sống và cả thực phẩm khô.
Khi nướng thức ăn trực tiếp bằng bếp này bởi nó không phóng điện, không tạo từ tính và không rò rỉ nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề sức khỏe. Mặt khác, tia hồng ngoại không tạo ra khí ga và khí CO2 như bếp than do đó cực kỳ an toàn cho người sử dụng.
2. Tại sao nên sử dụng bếp nướng điện?
Tuy rằng phần đông người tiêu dùng đều yêu thích thiết bị gia dụng tiện lợi này. Nhưng cũng sẽ có người không thích thú nhiều với cách thức chế biến món ăn này và họ ưa chuộng cách chế biến truyền thống hơn. Vì thế, những lý do dưới đây về bếp nướng điện sẽ phù hợp nhất với những ai có nhu cầu và sở thích ăn các món nướng.
– Đồ nướng thơm ngon và không có khói gây khó chịu trong quá trình sử dụng
Một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người tiêu dùng yêu thích thiết bị này đó chính là đồ ăn được nướng chín đều mà không bị ám khói như khi nướng than truyền thống. Điều này giúp cho người sử dụng có thể thoải mái tận hưởng bữa ăn cùng bạn bè và người thân ngay cả khi ở trong nhà khép kín như ở trong phòng của chung cư chẳng hạn. Đây cũng được cho là ưu điểm của thiết bị này so với bếp nướng than truyền thống.
– Vệ sinh bếp nướng điện vô cùng đơn giản và tiện lợi
Nếu các khay nướng từ bếp nướng cồn hay vỉ nướng hoặc bếp nướng than rất khó vệ sinh, nhiều vết bẩn bám lên trong quá trình sử dụng rất khó vệ sinh thì bếp nướng điện lại tối ưu được vấn đề này một cách tốt nhất. Đặc biệt là loại bếp nướng dạng khay. Hầu như các khay nướng đều được tráng một lớp men chống dính cao cấp trên bề mặt nên chỉ cần rửa nhẹ nhàng, những phần thức ăn thừa sẽ nhanh chóng được làm sạch.
– Tùy ý điều chỉnh được nhiệt độ của bếp nướng điện khi đang nướng
Nếu đã từng nướng bằng bếp than, hay bếp cồn. Bạn chỉ có thể áng chừng chứ không thể chính xác được độ lớn của lửa. Vậy nên thức ăn rất dễ bị cháy khét hoặc vẫn hơi sống và cho kết quả không như mong muốn. Những phần khét đó tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khá cao.
Chính vì thế, khả năng điều chỉnh nhiệt độ nướng của bếp nướng điện trong khoảng 80 đến 240 độ C là điều mà rất nhiều người tiêu dùng yêu thích khi sử dụng. Giúp cho bạn có thể nướng linh hoạt nhiều thực phẩm khác nhau. Thêm vào đó, có thể điều tiết được thời gian làm chín thực phẩm hợp lý cho những cuộc trò chuyện và giao lưu chia sẻ trong mỗi bữa ăn.
3. Cách sử dụng bếp nướng điện đúng cách để không bị cháy đảm bảo an toàn
Sử dụng bếp nướng điện là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn gia đình. Bếp nướng điện là sản phẩm hiện đại, vô cùng tiện dụng, lại thiết kế nhỏ gọn như là bếp điện từ hay bếp hồng ngoại giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển theo những địa điểm mà bạn mong muốn.
Ngoài ra mùi vị thơm ngon mà đồ nướng từ bếp nướng mang lại cũng làm bạn không thể nào cưỡng lại được, hương vị sẽ ngon đúng điệu hơn là bạn tận dụng bếp hồng ngoại để nướng đồ. Cách sử dụng bếp nướng điện đúng cách để không bị cháy như thế nào? Bỏ túi vài kinh nghiệm sau đây bạn nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon trước khi nướng
Việc đầu tiên khi bắt đầu sử dụng bếp nướng điện thì việc cần làm là chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất để chế biến. Các món ăn sẽ trở nên hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng hơn nếu bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon. Nếu bạn nướng thịt, thì nên chọn loại nhiều nạc ít mỡ để hạn chế chất béo và tránh xảy ra tình trạng thịt bị cháy xém sinh khói và chất độc hại.
3.2. Điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm
Bếp nướng điện không khói sẽ có mức điều chỉnh nhiệt độ từ 80 độ C đến 240 độ C. Tùy vào độ dày và tính chất của thực phẩm mà bạn cần cài đặt nhiệt độ nướng thích hợp. Với các loại thịt nướng được thái dày, bạn nên để nhiệt độ thấp trước rồi tăng dần lên. Không nên để quá cao lúc ban đầu sẽ khiến thịt cháy xém bên ngoài, nhưng thực tế có thể ở bên trong vẫn chưa chín tới.
Đối với rau củ quả mềm như đậu bắp, đỗ, cà chua,… bạn chỉ nên để ở mức thấp nhất 80 độ C. Còn với các loại cứng hơn thì có thể tăng nhiệt độ lên cao.
Bước tiếp theo bạn cần cắm phích vào ổ điện điều chỉnh cho hợp lý để bếp nướng điện nóng lên trước khi nướng thực phẩm. Sau khi bếp nóng bạn cần dùng cọ hoặc muỗng quét một chút dầu ăn lên bề mặt bếp để tránh tình trạng bị cháy hoặc bị dính ở bếp.
Trong khi nướng, nên trải đều để thực phẩm chín đều và nhanh chín hơn. Bạn có thể đảo, lật đều tay để thức ăn nhanh chín và để đạt được thức ăn có màu đẹp mắt và được thơm ngon. Đối với những loại thịt dày, lâu chín bạn nên nướng ở mức nhiệt thấp để thịt chín từ từ, tránh nướng ở nhiệt độ quá cao dẫn đến cháy mặt ngoài mà bên trong vẫn chưa chín.
3.3. Làm nóng bếp nướng điện khoảng 5 phút trước khi nướng thực phẩm
Một mẹo khá đơn giản nhưng rất ít ai chú ý là trước khi nướng thịt bạn nên làm nóng bếp trước khoảng 5 phút. Như vậy, nhiệt độ sẽ được phân bố đều trên bề mặt bếp nướng. Đồng thời, đừng quên quét một lớp dầu ăn mỏng trên mặt bếp trước khi sử dụng để hạn chế tình trạng cháy xém thịt hoặc bị dính lại trên bếp nướng.
Chỉ mất một chút ít thời gian là bạn đã có cho mình món nướng ngon tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu ẩm thực phong phú của các thành viên trong gia đình mình. Khác với sử dụng bếp điện từ để nướng đồ ăn, khi sử dụng bếp nướng điện thì đồ ăn của bạn thường sẽ ngon hơn, bếp không bị ảnh hưởng và nướng dễ dàng hơn trên bề mặt của bếp điện từ.
3.4. Không làm bong tróc, trầy xước bề mặt bếp nướng
Bề mặt bếp nướng điện rất quan trọng vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vì vậy khi sử dụng bếp nướng điện này cần đặc biệt lưu ý đến việc bảo quản bề mặt cũng như lớp chống dính của mặt bếp. trong quá trình sử dụng bạn nên dùng các dụng cụ bằng gỗ, thìa gỗ để đảo thức ăn. Tránh dùng những vật nhọn hoặc kim loại có thể gây bong tróc hoặc xước lớp chống dính.
4. Cách vệ sinh và bảo quản bếp nướng điện đúng cách nhất
Bếp nướng điện ngày nay được rất nhiều gia đình lựa chọn vì tính tiện dụng cũng như khả năng nướng thức ăn ngon và nhanh chóng. Tuy nhiên làm thế nào để vệ sinh bếp nướng điện sau khi sử dụng và bảo quản bếp nướng điện hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc những tips dưới đây nhé
4.1. Cách vệ sinh bếp nướng sau khi sử dụng
Khi vệ sinh bếp nướng điện thì nên làm theo đúng trình tự để bếp được có tuổi thọ lâu nhất.
Bước 1: Rút nguồn điện và làm sạch bề mặt bếp
Sau khi rút phích ra khỏi ổ cắm điện, phải đợi tới khi bếp nướng điện nguội hẳn mới bắt đầu vệ sinh bếp. Bạn có thể làm sạch bề mặt bếp nướng điện bằng chất tẩy rửa bát trung tính, có độ bào mòn thấp và sử dụng khăn ướt đã vắt khô. Lưu ý là khi lau chùi bề mặt mâm nướng điện cần nhẹ nhàng để tránh gây bong tróc lớp chống dính.
Ngoài ra, bề mặt của bếp nướng điện đa phần là sử dụng lớp chống dính nên bạn có thể dùng nước sôi đổ lên bề mặt bếp và dùng khăn lau hoặc giấy ăn lau khô bếp để mọi vết dầu mỡ đều được đánh bay.
Bước 2: Vệ sinh khay nướng
Với những loại bếp nướng có khay hứng dầu mỡ tách riêng, cần tiến hành tháo rời mâm nướng với khay hứng dầu mỡ ra, tiếp theo dùng miếng bọt biển đã có một ít chất tẩy rửa để lau chùi các vết dầu mỡ bám bẩn ở khay nướng, loại có khe rãnh hở cần rửa kỹ các rãnh.
Bước 3: Làm sạch xung quanh bếp nướng điện
Sau khi đã làm sạch các bộ phận có thể tháo rời, thì cần chốt lại bằng việc vệ sinh bộ phận xung quanh bếp bằng khăn khô. Tuyệt đối tránh để nước ngấm vào nơi cắm nguồn điện.
4.2 Cách bảo quản bếp nướng điện để sử dụng bếp được bền lâu
– Nên sử dụng những dụng cụ bằng gỗ trong khi nướng thức ăn
Bề mặt bếp là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên bề mặt nướng của bếp rất quan trọng. Người sử dụng phải đặc biệt lưu ý đến việc bảo quản bộ phận này khi sử dụng bếp nướng điện. Khi nướng nên tránh dùng các dụng cụ bằng inox, kim loại để đảo thức ăn, như vậy sẽ khiến bề mặt bong tróc lớp chống dính.
Để hạn chế lớp chống dính trên bếp nướng điện bị bong tróc, trầy xước gây ảnh hưởng đến độ bền của bếp, do đó khi nướng nên sử dụng những dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc nhựa chịu nhiệt. Tránh sử dụng những vật dụng bằng kim loại sẽ dễ làm trầy xước bề mặt của bếp nướng điện.
– Bảo quản bếp nướng điện ở nơi khô ráo, thoáng mát
Để tăng tuổi thọ cho bếp nướng điện thì nên cất bếp nướng điện ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để những nơi ẩm ướt sẽ dễ làm gỉ sét hỏng hóc. Bên cạnh đó, bạn nên để bếp nướng điện ở những nơi bằng phẳng, tránh treo bếp nướng sẽ dễ làm rơi rớt làm cong móp, biến dạng bếp nướng.
5. Một số lưu ý khi sử dụng bếp nướng điện
Bếp nướng điện ngày nay được rất nhiều gia đình lựa chọn vì sự đơn giản khi sử dụng cũng như khả năng nướng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng và bảo quản bếp nướng điện như thế nào cho hiệu quả?
– Không được làm ướt bộ phận tiếp điện của bếp
Khi lau chùi và vệ sinh bếp nướng điện thì tuyệt đối không được để nước vào bộ phận tiếp điện của bếp. Việc này rất dễ gây rò điện trong những lần sử dụng tiếp theo, rất nguy hiểm cho người sử dụng.
– Không được để bếp nướng nóng quá lâu mà không có thực phẩm
Đối với bếp nướng điện bạn chỉ cần làm nóng trong khoảng 2 – 5 phút là bếp đã đủ độ nóng để nướng thực phẩm rồi. Hạn chế tình trạng để bếp nướng điện nóng quá lâu mà không có thực phẩm bên trên, điều này sẽ làm ảnh hướng tới lớp chống dính của bếp nướng.
– Tránh xa tầm tay trẻ em trong khi đang sử dụng
Bếp nướng điện khi đang hoạt động có nhiệt độ khá cao khi nướng, vì vậy để an toàn khi sử dụng bạn không nên cho trẻ em đến lại gần, tránh trường hợp trẻ chạm tay vào bếp dẫn đến bị bỏng…
– Nên vệ sinh bếp nướng điện ngay sau khi nướng xong
Sau khi nướng xong, để bếp nướng điện nguội bớt rồi tiến hành vệ sinh. Tránh để tình trạng nướng xong quá lâu rồi mới vệ sinh, như vậy thức ăn bám lâu trên bề mặt bếp nướng sẽ khó vệ sinh hơn, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tới lớp chống dính, do trong thực phẩm có muối có thể làm ăn mòn lớp chống dính.
Khi vệ sinh bếp nướng điện, cũng tránh dùng đồ chùi nhôm lau rửa, điều này sẽ làm bong tróc lớp chống dính trên bề mặt bếp nướng, chỉ nên dùng các loại khăn mềm và chất tẩy rửa nhẹ.
Bí quyết sử dụng bếp nướng đúng cách để không bị cháy đâu hề khó như chúng ta vẫn nghĩ phải không? Chỉ cần một chút chú ý và sự cẩn trọng trong quá trình sử dụng, bạn đã kéo dài tuổi thọ của sản phẩm lên gấp nhiều lần rồi. Chúc các bạn thành công
Gia dụng đức sài gòn là một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp cao cấp được nhập khẩu từ Đức và EU đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Bosch, WMF, Delonghi, Smeg, Siemens, Bravilor.
Bạn có thể ghé thăm chúng tôi qua các nền tảng Facebook, Youtube để biết thêm chi tiết về các sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, và dịch vụ bảo hành.
- Facebook: https://www.facebook.com/giadungducsaigon.vn
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqQIkh1fDvCerbvI9SIfZCg
- Email: giadungducsaigon.vn@gmail.com
- Số điện thoại: 039.2226.774
- Showroom: Số 52, đường số 4, KDC Him Lam, Quận 7, TP.HCM
- Trung tâm bảo hành: 350 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh