Thay vì nướng thức ăn với bếp than hay lò nướng truyền thống tạo nhiều khói gây khó chịu thì nhiều người đã chọn bếp nướng điện vì sự tiện lợi tối đa của thiết bị này. Bếp nướng điện là sản phẩm được lòng nhiều bà nội trợ nhờ những lợi ích thiết thực như không khói, hay nướng không đều. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn mua bếp nướng điện chưa? Bài viết dưới đây về Bếp nướng điện loại nào tốt sẽ đem đến một số kiến thức hữu ích cho bạn để lựa chọn loại bếp nướng phù hợp với bạn nhất nhé!
Nội Dung Chính
1. Khái quát chung về bếp nướng điện
Bếp nướng điện là gì?
Bếp nướng điện là thiết bị sử dụng dòng điện để tạo nhiệt làm nóng bề mặt bếp và nướng chín thức ăn. Khi sử dụng bếp nướng điện này, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau.
Cấu tạo bếp nướng điện
Bếp nướng điện cấu tạo sẽ không giống như bếp từ Bosch hay bếp hồng ngoại bởi cấu tạo phức tạp. Bếp nướng điện đơn giản hơn chỉ gồm các bộ phận nhỏ gọn như sau:
- Mặt bếp nướng điện có khả năng chống dính cao và được thiết kế nhiều khe rãnh để giảm thiểu sự bám dính của dầu mỡ thừa bên trong thức ăn
- Bề mặt khoang bếp thường được làm từ vật liệu có khả năng chịu nhiệt độ cao. Trong mặt đáy khoang, bếp nướng được thiết kế với nhiều hình lồi lõm và trũng ở trung tâm để dầu mỡ dễ chảy vào đây khi nướng.
- Thanh nhiệt nằm sát nhau được lắp ráp tại vị trí đỉnh bếp với tác dụng tạo nhiệt và có thiết kế dạng thẳng hoặc uốn cong dùng được cho mọi loại thức ăn
- Quạt đối lưu tỏa nhiệt vào trong khoang bếp để làm chín đều thức ăn một cách nhanh chóng.
- Bảng điều khiển bếp nướng hiển thị chi tiết từng tính năng và các chương trình được cài đặt bên trong bếp cho người dùng dễ điều khiển.
Nguyên lý hoạt động của bếp nướng điện
Khi cắm điện chiếc bếp nướng điện và cài đặt chế độ hoạt động, sản phẩm sẽ bắt đầu gia tăng nhiệt độ nhanh. Trong vòng vài phút sau đó, nhiệt độ của bếp điện sẽ lan tỏa rộng khắp theo chiều từ trên xuống dưới và làm chín thức ăn. Toàn bộ lượng dầu mỡ chảy ra từ thực phẩm sẽ chảy xuống đáy bếp rồi thoát ra ngoài dễ dàng.
Xem thêm: Bạn Có Biết: Nguyên Lý Hoạt Động Bếp Từ
2. Ưu điểm của bếp nướng điện
So với khi sử dụng các loại bếp nướng thông thường thì bếp nướng điện vẫn được xem là lựa chọn thông minh hơn và tiện lợi hơn. Bởi dòng sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật dưới đây:
– Bếp nướng điện nướng chín thức ăn một cách nhanh chóng
Chỉ trong thời gian ngắn sau khi được cắm điện, bếp nướng nhanh chóng lan tỏa nhiệt độ cao và thực hiện làm chín thức ăn. Sản phẩm giúp chị em phụ nữ tiết kiệm thời gian nấu nướng cho gia đình.
– Bếp nướng điện hoạt động thông minh an toàn cho sức khỏe
Bếp nướng điện làm chín thức ăn bằng nhiệt độ và loại bỏ lượng dầu mỡ thừa bên trong thức ăn. Sản phẩm giúp cắt giảm cholesterol trong máu và không sinh ra khí CO nên rất an toàn cho sức khỏe.
– Bếp nướng điện thiết kế đẹp phù hợp với mọi không gian
Các loại bếp nướng điện trên thị trường hiện nay đa phần nhỏ gọn và trông rất đẹp mắt. Sản phẩm tạo nên điểm nhìn sang trọng bên trong không gian bếp.
– Bếp nướng điện chống dính tốt giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian vệ sinh
Bề mặt bếp nướng điện thường được phủ lớp chống dính giúp cho thức ăn không bị bám dính quá chặt và có thể nhẹ nhàng vệ sinh bếp nướng mà không phải mất quá nhiều thời gian.
– Bếp nướng điện có nhiều chế độ hoạt động phù hợp với nhu cầu người sử dụng
Trong bếp nướng điện trang bị nhiều mức nhiệt độ được tùy chỉnh bằng bộ nút vặn. Bạn chỉ cần dùng tay xoay nhẹ nút điều chỉnh, bếp nướng điện sẽ hoạt động theo công suất to nhỏ như ý để làm chín thức ăn.
3. Những tiêu chí chọn mua bếp nướng điện
Công suất bếp nướng điện
Trên thị trường hiện nay, bếp nướng điện có đa dạng các mức công suất khoảng 1200W đến 2000W. Tùy vào nhu cầu nấu chín thức ăn, mà người sử dụng có sự chọn lựa công suất bếp nướng điện phù hợp.
Nếu bếp nướng điện có công suất càng cao, thì khả năng nướng chín đồ ăn càng nhanh, nóng, giòn hơn là các loại bếp công suất thấp, phải chờ đợi rất lâu. Đồng thời, với mức công suất lớn, giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian làm chín thức ăn.
Nhiều mức điều chỉnh nhiệt độ nướng
Tùy vào nhu cầu sử dụng và từng loại thức ăn khác nhau, mà có nhiefu sự chọn lựa nhiệt độ nướng với các mức điều chỉnh khác nhau. Tốt nhất, bạn hãy chọn lựa bếp nướng có nhiều mức điều chỉnh, giúp bạn có thể đa dạng điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với thức ăn, vừa có thể làm chín đều vừa mang đến vẻ đẹp mắt, thơm ngon cho món ăn.
Thông thường bảng điều khiển nhiệt độ của bếp điện có dạng nút vặn, giúp người sử dụng dễ thao tác và sử dụng.
Chất liệu bếp nướng điện
Khi chọn mua bếp nướng điện, người dùng cần chú ý đến chất liệu của bếp, bởi chất liệu bếp là yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Bạn nên lựa chọn chất liệu từ hợp kim cao cấp hoặc thép không gỉ vì có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt và được tráng lớp chống dính (tùy mỗi sản phẩm sẽ có chất liệu chống dính sẽ khác nhau). Khi nướng thực phẩm sẽ không lo bị kết dính, vừa đảm bảo an toàn vừa dễ vệ sinh.
Thiết kế của bếp nướng điện
Để mua được một chiếc bếp nướng điện tốt thì nên chú ý đến thiết kế của bếp. Bạn nên chọn những chiếc bếp có kiểu dáng dài, như vậy việc nướng thức ăn sẽ dễ dàng hơn, thiết kế tay cầm và chân đế phải chắc chắn, có bọc nhựa chống nóng.
Một số bếp nướng điện hiện nay trên bề mặt bếp có khe rãnh dùng để hứng dầu mỡ thừa chảy ra từ thức ăn, giúp món ăn ngon hơn, không bị ngấy và an toàn hơn cho sức khỏe.
Chọn bếp nướng điện dựa theo vỉ nướng
Có các loại vỉ nướng phổ biến hiện nay dưới đây mà người sử dụng có thể lựa chọn:
- Vỉ nướng có khe rãnh thoát mỡ: nên dầu mỡ trong thức ăn sẽ thông qua các khe rãnh đó mà thoát ra ngoài, giúp món thịt nướng thơm ngon, không bị ám mùi dầu mỡ. Đồng thời, bề mặt vỉ có phủ một lớp chống dính giúp thực phẩm không cháy khét.
- Vỉ nướng chống dính dạng mặt phẳng: Có một khe rãnh thoát dầu mỡ, nên hạn chế tình trạng đồ ăn rơi xuống rãnh, thích hợp nướng các loại rau củ, xúc xích,…và dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, chất lượng món ăn sẽ không ngon.
- Vỉ nướng chống dính 2 trong 1: Loại này sẽ có rãnh thoát mỡ và có mặt phẳng chống dính, có thể vừa nướng thịt vừa nướng rau củ. Các khe rãnh của vỉ nướng khá rộng, nên thịt nhỏ dễ bị xuống dưới.
Thương hiệu xuất xứ uy tín
Thị trường bếp nướng điện hiện nay với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chức năng và có nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn và độ bền của sản phẩm, bạn nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thuộc những thương hiệu uy tín.
Một số thương hiệu uy tín nổi bật hiện nay như: Sunhouse, Kangaroo, Delites, Bluestone,… Đồng thời, bạn hãy đến các cửa hàng uy tín để chọn mua bếp nướng điện, vừa có chính sách bảo hành hợp lý, vừa sở hữu sản phẩm chất lượng.
4. Review một số bếp nướng điện tốt nhất hiện nay
4.1. Bếp nướng điện WMF Lono 415430011
– Vỉ nướng với chất liệu thép không gỉ: sản phẩm được thiết kế với một vỉ nướng làm từ thép không gỉ. Do đó, người sử dụng hoàn toàn yên tâm sử dụng hay vệ sinh dễ dàng theo thời gian mà không lo bị han gỉ, gỉ sét.
– Vỏ ngoài của bếp cách nhiệt: phần vỏ bên ngoài của bếp nướng điện được thiết kế từ Cromargan mờ nên có khả năng cách nhiệt tốt đảm bảo giữ an toàn cho người sử dụng tránh trường hợp vô tình chạm vào dẫn tới bị bỏng.
– Dễ dàng thay đổi nhiệt độ: bếp được trang bị 5 mức nhiệt độ khi nướng, chỉ cần lựa chọn mức nhiệt phù hợp bằng một thao tác chạm đơn giản.
– Khay hứng mỡ tháo rời đơn giản: bộ phận khay hứng mỡ của bếp có thể tháo rời dễ dàng để vệ sinh sau mỗi lần sử dụng xong. Hơn nữa khay hứng mỡ thiết kế tích hợp với công tắc an toàn của bếp, bếp chỉ hoạt động khi khay hứng mỡ đã đặt vào đúng vị trí.
– Khi sử dụng bếp để nấu nướng bạn sẽ cảm thấy khó chịu và phiền toái nếu bị bắn mỡ lên bám vào quần áo. Do đó, hãng WMF đã đưa ra sản phẩm với thiết kế nắp kính lớn giải quyết bài toán mà người sử dụng thường gặp phải, thân thiện và an toàn. Đồng thời, với nắp kính hoàn toàn kín giúp cho món nướng có được độ ẩm nhất định và hương vị đặc trưng, cũng nhờ nắp kính kín mà nhiệt lượng trong bếp không bị thoát ra ngoài giúp thực phẩm chín nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng. Chiếc nắp kính này có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh sau mỗi sử dụng xong.
– Chất liệu kính cao cấp chịu nhiệt: sản phẩm được sử dụng chất liệu kính cao cấp có khả năng chịu được nhiệt độ cao, an toàn với người dùng.
– Tiện lợi, dễ dàng sử dụng: để sử dụng bếp nướng WMF Lono, đơn giản chỉ cần cắm điện, lựa chọn mức nhiệt phù hợp với các loại thực phẩm chế biến như: thịt, cá, rau, củ. Với bếp nướng này bạn sẽ không cần sử dụng quá nhiều dầu, mỡ mà vẫn đảm bảo những món ăn tươi ngon, nguyên vị, thân thiện với sức khỏe cho cả gia đình bạn. Thiết bị sở hữu công suất lớn lên đến 2200 W sẽ giúp món nướng chín nhanh hơn và đều khắp tại mọi vị trí trên bếp. Bếp nướng cũng phù hợp với việc sử dụng ở ngoài trời.
4.2. Bếp nướng điện WMF Lono Tischgrill Flach & Gerippt
– Bếp nướng điện loại này được làm bằng chất liệu Cromargan cao cấp
Bàn nướng của bếp nướng điện được trang trí hình chữ nhật cũng như toàn bộ thân bếp làm bằng chất liệu cao cấp Cromargan, bề mặt vỉ nướng 41 × 27 cm.
– Khay nướng chống dính được làm bằng gang đúc có khả năng chịu nhiệt, không gỉ, chịu lực tốt, đồng thời được tráng thêm một lớp chống dính có độ bền cao giúp an toàn không còn phải lo lắng thực phẩm bị dính vào bếp trong quá trình nướng, vừa giữ được hương vị thơm ngon của món nướng, đặc biệt an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn Châu Âu.
– Không sợ cháy khi nướng không cần dầu
Bếp nướng điện WMF Lono Tischgrill Flach & Gerippt rất phù hợp cho món nướng tốt cho sức khỏe vì không sợ cháy, ít béo tại nhà. Tấm chống dính có thể nướng không cần dầu vì vậy giảm thiểu được dầu và chất béo trong thực phẩm.
– Bàn nướng từ Cromargan cho những người yêu thích cá và rau với 1/3 bề mặt phẳng có thể nướng rau củ quả và 2/3 khu vực nướng sườn. Công suất 2.300W và cài đặt nhiệt độ vô cấp với đèn LED đảm bảo kết quả tốt nhất. Tấm nướng gang đúc 27 × 41 cm có thể dễ dàng tháo ra và làm sạch trong máy rửa bát.
4.3. Bếp nướng điện Kangaroo KG699
– Bếp nướng điện Kangaroo KG699 lúc dùng cảm thấy khá rộng rãi, thoải mái nhờ mặt bếp rộng nên cùng lúc có thể nướng được 4, 5 miếng thịt to.
– Cho đồ ăn lên bếp vài phút là chín đều do công suất bếp lớn tới 2000W làm nhiệt tỏa nhanh và đều.
– Muốn nướng thịt bò, thịt gà hay rau củ, bạn chỉ cần chỉnh nút nhiệt độ có 5 cấp độ tương ứng. Vặn một cái nhẹ là xong, rất đơn giản.
– Dầu mỡ lúc nướng đồ ăn chảy vào đáy khay không vấy bẩn lại không bám dính nhiều nhờ mặt đá hoa cương có vân. Chùi rửa sơ là sạch tiết kiệm nhiều công sức.
– Chỉ cần vịn vào tay cầm chữ U là có thể di chuyển bếp dễ dàng
– Nhưng nhược điểm của chiếc bếp này là rất dễ bị trầy xướt nên chị em cần nhẹ tay khi dùng để bếp sử dụng được bền bỉ hơn
4.4. Bếp nướng điện Lock & Lock EJG221
– Bếp nướng điện Lock & Lock có kiểu dáng đơn giản và dễ dàng sử dụng. Vỏ bên ngoài có phủ lớp sơn đen trông khá sang.
– Bề mặt bếp rộng dùng được cho bữa tiệc nướng 5, 6 người. Nhưng mà bếp bắt nhiệt hơi lâu vì công suất nhỏ chỉ khoảng 1300W.
– Tuy nhiên, một ưu điểm khác của chiếc bếp nướng điện loại này là nướng chín thức ăn rất đều và cho màu sắc thịt khá hấp dẫn. Đùi gà to vừa nướng xong nhìn là chỉ muốn ăn ngay.
– Một điều đặc biệt nữa là trên bề mặt vỉ nướng có lỗ thoát dầu “xịn xò” nhé. Bao nhiêu dầu mỡ theo đó thoát ra dễ dàng.
4.5. Bếp nướng điện Sunhouse SHD4607
– Bếp nướng điện Sunhouse SHD 4607 dùng khá nhẹ nhưng mặt bếp cũng khá nhỏ. Mỗi lần chỉ có thể nướng chín tầm 3, 4 miếng thịt bò to.
– Tay cầm của bếp nướng làm bằng inox nên sẽ không bị gỉ. Cầm nắm cũng rất chắc tay không sợ bị rơi làm vỡ bếp.
– Mặt bếp nướng có vân đá lớn chống dính. Dù là mảng bám thức ăn hay dầu mỡ cũng không dính quá chặt nên lau chùi dễ dàng.
– Một ưu điểm nữa là chiếc bếp này có chế độ tự động ngắt điện khi quá nhiệt khá là an toàn. Lúc nấu nướng không sợ chập cháy hay bị sự cố gì.
– Tuy nhiên, bếp Sunhouse lại có một nhược điểm đó là không có khay hứng dầu mỡ nên khi nướng đồ ăn văng đầy ra ngoài, đây là điểm trừ khá lớn.
4.6. Bếp nướng điện Ceramic BLUESTONE EGB-7418
– Bếp nướng với mặt nướng cũng khá lớn nên nếu nhà bạn có tầm 3, 4 người mà muốn nướng gà, nướng thịt, nướng xúc xích thì dùng bếp này khá thoải mái.
– Lúc nướng thức ăn sẽ không có khói, cũng không sợ bỏng vì có tay cầm nhựa cách nhiệt. Khi sử dụng xong rửa sơ là sạch nhờ lớp Ceramic chống dinh và chống trầy khá tốt.
– Một ưu điểm khác của bếp nướng điện này là tháo ra lắp vào khá nhanh, không mất nhiều thời gian vệ sinh.
– Một điểm cần đặc biệt lưu ý là bếp nướng kiểu này hay bị rò điện nên cần kiểm tra kỹ trước khi dùng hoặc hay bị ngắt điện giữa chừng nếu nướng quá lâu ở nhiệt độ cao.
– Nhược điểm của bếp nướng điện này là khá nặng, cầm mỏi tay do trọng lượng của bếp tới 3.5kg
4.7. Bếp nướng điện Lock & Lock Electric Grill EJG231
– Bếp nướng điện Lock & Lock Electric Grill EJG231 được gọi là “chị đại” vì kích thước to vượt trội. Bạn có thể dùng thoải mái dù phải phục vụ tận 10 vị khách.
– Đây là chiếc bếp khá tiết kiệm điện dù công suất cao tận 2000W. Nếu như dùng bếp cả ngày mà chỉ tốn vài nghìn tiền điện.
– Ưu điểm lớn của sản phẩm này còn nằm ở chỗ bếp nhanh nóng, nướng đồ ăn nhìn rất hấp dẫn. Sử dụng thường xuyên vẫn an toàn nhờ bề mặt phủ lớp chống dính không độc hại.
– Bếp điện có cả lỗ thoát dầu và khe hứng dầu tiện lợi.
– Nhược điểm của thiết bị này là chế độ tự ngắt điện của nó lại gây ra phiền hà. Nhiều khi đang nấu tự nhiên bị ngắt điện. Bật lên dùng lại thì phải chờ rất lâu vỉ nướng mới nóng.
4.8. Bếp nướng điện Happy Time Sunhouse HTD4606
– Bếp nướng điện Happy Time Sunhouse loại này có thể dùng cho nhà 3, 4 người khá thoải mái vì mặt bếp rộng trung bình
– Bếp làm từ nhôm được phủ 2 lớp chống dính ngăn thức ăn bám quá chặt. Nhưng nếu rửa tầm vài lần lại có thể bong tróc.
– Đổi lại thì chiếc bếp này không tạo khói trong lúc nướng thức ăn ngoài trời hoặc trong nhà.
– Ưu điểm kháccủa bếp nướng điện này là khi nướng làm nóng thức ăn khá nhanh. Cho miếng thịt to lên tầm vài phút là chín đều khắp mặt.
– Trên bếp có cả miếng rót mỡ thừa không gây văng dầu mỡ lúc nấu nướng.
4.9. Bếp nướng điện không khói Electric Barbercue Grill
– Bếp nướng điện Electric Barbercue Grill có cả vỉ nướng và khay nướng đi kèm. Cho cả 3, 4 miếng thịt và 2, 3 đùi gà to lên vỉ nướng cũng khá thoải mái
– Người sử dụng có thể an tâm là vỉ làm bằng thép không gỉ dùng rất bền chắc. Muốn tùy chỉnh nhiệt độ thì vặn nhẹ núm có 5 mức nhiệt khác nhau.
– Còn 2 ưu điểm lớn phải kể đến khác: đầu tiên là tay cầm nhựa cách nhiệt rất tốt và sau đó là bộ đế nhựa nhỏ gọn đặt đâu cũng vừa, đặt đâu cũng được.
– Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng có những nhược điểm như khay nhựa mỏng dễ nứt vỡ khi va đập hay dùng vỉ nướng hơi lâu bị ngắt điện liên tục rất phiền hà.
4.10. Bếp nướng điện Delites BN03
– Bếp nướng điện Delites BN03 được thiết kế hiện đại, nhỏ gọn với chân bếp cao phù hợp sử dụng trên bàn ăn hay các bữa tiệc gia đình ngoài trời.
– Bếp nướng điện này an toàn sức khỏe và vệ sinh tiện lợi nhờ mặt bếp rộng và phẳng bằng hợp kim nhôm chống dính.
– Với thiết kế mặt bếp chia làm hai phần, trong đó một phần có thiết kế khe rãnh đi kèm với khay hứng mỡ thừa thích hợp nướng thực phẩm nhiều mỡ hay mọng nước.
– Ngoài ra, bếp nướng hoạt động với công suất mạnh mẽ 2000W giúp tiết kiệm thời gian nướng thức ăn.
– Bên cạnh đó, bếp nướng điện này trang bị núm vặn điều chỉnh nhiệt độ sử dụng đơn giản và dễ dàng, đa dạng mức nhiệt phù hợp cho nhiều loại thức ăn khác nhau.
– Thêm vào đó, bếp còn tích hợp các tiện ích như: tự ngắt khi quá nhiệt và tự hoạt động lại khi bếp nguội để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
5. Hướng dẫn cách sử dụng bếp nướng điện đúng cách và một số lưu ý
Tuổi thọ và sự bền bỉ của bếp nướng điện sẽ được kéo dài nếu sử dụng bếp nướng điện một cách đúng đắn. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bếp nướng điện đơn giản nhất như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm cần nướng trong bữa ăn. Sau đó cắm điện trực tiếp cho chiếc bếp nướng điện.
Bước 2: Dùng tay vặn xoay nút điều chỉnh để lựa chọn nhiệt độ phù hợp cho từngloại thực phẩm cần được làm chín. Tiếp đến là hãy dùng cọ quét một chút dầu ăn lên trên vỉ nướng hoặc bề mặt bếp để gia tăng khả năng chống dính.
Bước 3: Đặt thực phẩm lên vỉ nướng của bếp điện. Khi thức ăn đã chín đều một bên, có thể lật mặt kia để thực phẩm chín đều.
Bước 4: Vệ sinh bếp nướng kỹ lưỡng và lắp đúng từng chi tiết bếp trước khi bảo quản vào bên trong ngăn tủ.
Một số lưu ý khi sử dụng bếp nướng điện
– Nên sử dụng loại muỗng thìa bằng gỗ để lật thức ăn vì việc sử dụng dụng cụ bếp bằng kim loại sẽ dễ gây bong tróc lớp chống dính.
– Trước khi vệ sinh bếp, chú ý ngắt nguồn điện và để cho bếp nguội dần. Sau đó, có thể sử dụng xà phòng, nước lạnh để rửa sạch vết bẩn và lau chùi khô bếp nướng điện.
– Tuyệt đối không để vết bẩn bám quá lâu bên trên bếp nướng, vì sẽ khó lau chùi và khiến vi khuẩn phát triển mạnh.
Bài viết trên đây về Bếp nướng điện loại nào tốt đã đánh giá chi tiết về top những loại bếp nướng điện tốt nhất hiện nay và các tiêu chí để chọn mua sản phẩm này. Hi vọng rằng các thông tin khách quan trên sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được cho mình dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của gia đình mình. Chúc các bạn thành công.