Nước hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Tùy theo mục đích mà thời điểm sử dụng nước ép sẽ khác nhau. Vậy, nên uống nước ép lúc nào là tốt nhất và tác dụng của việc uống nước ép là gì? Hãy cùng Gia dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Nội Dung Chính
Công dụng của việc uống nước ép trái cây đối với sức khỏe
Nước ép trái cây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể người lớn và trẻ em, tuy chứa ít chất béo, đạm và canxi nhưng nước ép trái cây lại giúp người trẻ duy trì vẻ đẹp của làn da, tránh táo bón và hấp thụ nhiệt trong cơ thể…
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trái cây thường xuyên có lợi cho tuổi thọ và sức khỏe nói chung. Gần đây,theo bài báo được công bố trên BMC Nutrition, điều này hiệu quả chỉ được chứng minh trên loại nước ép nguyên chất hoàn toàn 100% từ trái cây và không thêm đường hay các chất phụ gia khác.
Kết quả theo dõi lâu dài trên thói quen ăn uống của nhiều người cho thấy nếu trẻ nhỏ được cho uống nước trái cây thường xuyên trong tuổi mầm non thì khi đến tuổi thiếu niên và trưởng thành thì vẫn giữ được thói quen tiêu thụ trái cây dưới hình thức ăn hay uống nước ép, sinh tố.
Họ cũng thường ăn những chế độ ăn lành mạnh hơn những người ít uống nước trái cây khi còn nhỏ.
Nên uống nước ép lúc nào là tốt nhất?
Nước trái cây tươi rất giàu khoáng chất như kali, sắt, selen, crom, vitamin C và caroten. Trong số đó, vitamin C không chỉ có nhiều hoạt tính sinh học mà còn giúp cơ thể hấp thu chất sắt từ thức ăn. Tỷ lệ hấp thụ sắt trong ngũ cốc nhìn chung rất thấp, ví dụ gạo chỉ 1%, bánh mì chỉ 3%. Khi ăn cùng với nước hoa quả giàu vitamin C, khả năng hấp thụ sắt có thể tăng gấp 3 đến 6 lần. Vậy nên uống nước ép lúc nào là tốt nhất?
Sử dụng nước ép trước khi sử dụng bữa sáng
Có nhiều ý kiến cho rằng không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng, đặc biệt là trước bữa ăn vì tính axit trong trái cây có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cho rằng thời điểm lý tưởng để uống nước trái cây là vào bữa sáng, trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ.
Tại sao vậy? Vì đây là thời điểm dạ dày hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như enzyme nhanh nhất nên các chất dinh dưỡng trong nước hoa quả cũng dễ dàng hấp thụ hơn. Về độ chua trong trái cây, nó thực sự không cao như bạn nghĩ. Nếu lo lắng, bạn có thể sử dụng nước trái cây ít axit hơn như nho, lựu, dưa hấu, v.v. Bạn phải uống nước trái cây trước ít nhất 30 phút trước bữa sáng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả. Chính vì vậy bạn nên đầu tư một chiếc máy ép chậm trái cây để thuận tiện nhất cho nhu cầu dùng nước ép vào bữa sáng của gia đình
Sử dụng nước ép trong trong 2 tiếng sau khi ép
Với nước ép trái cây tươi, tốt nhất nên uống trong vòng 2 giờ kể từ khi ép, đây là khoảng thời gian đủ để các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ tốt hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Bạn không nên để nước ép ngoài không khí lâu, nếu không uống liền hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tốt nhất nên vắt với lượng vừa đủ và sử dụng ngay sau khi vắt.
Giữa hai bữa ăn chính
Trong khoảng thời gian giữa hai bữa ăn chính, cơ thể thường khá mệt mỏi và cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng, đặc biệt là với người phải làm công việc nặng nhọc. Nếu ăn bữa ăn thông thường vào lúc này thì sẽ khiến bạn có cảm giác no vào bữa ăn chính dẫn đến thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Do đó, thưởng thức một ly nước ép trái cây là một giải pháp dễ dàng và hiệu quả, giúp bổ sung nước, năng lượng, vitamin,… và không gây cảm giác no vào lúc ăn chính.
Sử dụng trước hoặc sau buổi tập
Ngoài trước bữa ăn, bạn cũng có thể dùng nước ép trái cây giữa các bữa ăn, trước hoặc sau khi tập để nhanh chóng bổ sung nước và năng lượng.
Ngoài những thời điểm trên, bạn cần chú ý hạn chế sử dụng nước ép trái cây với các loại thức ăn khó tiêu, không tốt cho chức năng của dạ dày và dễ gây đầy hơi, một số loại nước ép có chứa vitamin C khi dùng chung với các loại thực phẩm giàu chất sắt sẽ làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt, đây cũng là một bí quyết dùng cho người thiếu máu, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh.
Những ai không thích hợp để sử dụng nước trái cây?
Nước trái cây ép tươi là thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi. Từ trẻ sơ sinh đến người già đều dùng được. Nước hoa quả được coi là thức uống cần thiết để bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, cũng có những người không thích hợp với việc uống nước ép. Chẳng hạn như những người bị loét, viêm dạ dày ruột cấp tính và mãn tính
Trong số những người khỏe mạnh, một số người khi uống nước hoa quả lại bị đầy bụng, tiêu chảy,… Tình trạng này là do tinh bột khó tiêu trong nước hoa quả. Người bị suy giảm chức năng thận không nên uống rượu vào buổi sáng và buổi tối. Nếu không, tay chân có thể bị sưng khi thức dậy vào buổi sáng.
Trên đây là những thông tin để trả lời câu hỏi nên uống nước ép lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe? mà Gia dụng Đức Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về công dụng của nước ép trái cây hữu ích, hữu hiệu để bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho bản thân và mọi thành viên trong gia đình.