Máy rửa bát sóng siêu âm – Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm

Máy rửa bát sóng siêu âm chinh phục khách hàng bởi những tính năng ưu việt cùng thiết kế nhỏ gọn. Nhưng sản phẩm này có những ưu và nhược điểm gì? Có nên mua thiết bị này hay không? Cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Có nên mua máy rửa bát sóng siêu âm không?
Có nên mua máy rửa bát sóng siêu âm không?

Khái niệm máy rửa bát sóng siêu âm là gì?

Máy rửa bát sóng siêu âm là thiết bị làm sạch bát đĩa và các đfồ dùng nhà bếp bằng âm thanh siêu âm. Âm thanh siêu âm là dạng âm thanh ở tần số cao hơn tần số mà tai con người có thể nghe được. Tần số này thường dao động trong khoảng từ 28 đến 120 Khz.

Sóng âm thanh này có thể truyền được trong nhiều môi trường khác nhau nhưu rắn, lỏng, khí. Trong môi trường chất lỏng, sóng siêu âm này tác động lên dung dịch tẩy rửa. Dung dịch này liên tục bị dãn ra và ép vào tạo nên những bọt khí có kích thước cực nhỏ.

Khi những bọt khí này vỡ ra sẽ tạo thành những luồng sóng có lực cuộn lớn. Chúng len vào từng ngóc ngách. Từ đó giúp làm sạch những vết dầu mỡ bám trên bề mặt xoong nồi, bát đĩa.

Xem thêm: Máy rửa chén Bosch chính hãng, NK Đức & EU Tháng 6/2023

Máy rửa bát sóng siêu âm có cấu tạo như thế nào?

Nghiên cứu về cấu tạo của máy rửa bát sóng siêu âm, người ta nhận thấy nó có cấu tạo rất đơn giản. Máy rửa chén sóng siêu âm gồm các bộ phận: máy phát điện, bể chứa, đầu khuếch đại sóng siêu âm, khu vực chứa chất lỏng dùng để làm sạch.

Cấu tạo của máy rửa bát sóng siêu âm
Cấu tạo của máy rửa bát sóng siêu âm

Trong đó bộ phận quan trọng nhất đó là máy phát điện và đầu khuếch đại sóng. Để đảm bảo cho máy rửa sạch và có độ bền cao nhất thì bạn cần xác định được chính xác bể chứa có dung tích bao nhiêu để chọn đầu khuếch đại và máy phát điện cho thích hợp.

Máy phát điện là bộ phận có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho đầu khuếch đại sóng siêu âm. Nguồn năng lượng điện ở đầu vào sẽ được biến đổi và tạo ra những tín hiệu điện áp cao tần. Những tín hiệu này sẽ được gửi đến đầu khuếch đại sóng siêu âm.

Đầu khuếch đại sóng siêu âm có khả năng cộng hưởng với tần số siêu âm của máy phát điện để phát ra sóng siêu âm thanh.

Bể chứa có tác dụng chứa chất tẩy rửa. Nó được làm bằng thép cao cấp, không gỉ, chịu được môi trường axit và kiềm lớn.

Chất lỏng làm sạch là dụng dịch tẩy rửa hoặc nước tinh khiết. Chúng giúp cho quá trình làm sạch diễn ra dễ dàng nhất.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Sử Dụng Máy Rửa Bát Hiệu Quả Cho Các Dòng Máy Nhập

Máy rửa bát sóng siêu âm có những ưu và nhược điểm gì?

Bất kỳ một sản phẩm nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của máy rửa bát sóng siêu âm.

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên máy rửa bát sóng siêu âm lại được nhiều khách hàng ưa chuộng như vậy. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của thiết bị:

Tốc độ làm sạch nhanh

Máy rửa bát sóng siêu âm làm sạch vết bẩn bằng luồng sóng bọt khí tốc độ cao. Vì vậy, những vết bẩn do dầu mỡ tạo ra cứng đầu nhất, trong những ngóc ngách cũng dễ dàng bị lấy đi.

Tìm hiểu thêm: Máy Rửa Chén Rửa Trong Bao Lâu Thì Xong? Có Mất Thời Gian Không?

 

Máy rửa bát sóng siêu âm có nhiều ưu điểm chinh phục người dùng
Máy rửa bát sóng siêu âm có nhiều ưu điểm chinh phục người dùng

 Làm sạch được các loại vật dụng

Máy rửa chén sóng siêu âm có khả năng làm sạch được tất cả các loại bát đĩa, nồi xoong bằng nhiều vật liệu khác nhau như sứ, thủy tinh, kim loại, nhựa… Những vật dụng này sau khi được làm sạch không bị giảm tuổi thọ hoặc biến đổi về hình dáng.

 Dễ dàng sử dụng

Máy rửa bát sóng siêu âm dễ sử dụng, ai cũng có thể vận hành. Chỉ vài thao tác cơ bản là chén đĩa của bạn sẽ được làm sạch mà bạn không phải mất nhiều thời gian.

Thân thiện với môi trường

Máy rửa bát sóng siêu âm rất thân thiện với môi trường bởi lượng khí thải và chất thải thải ra môi trường thấp, không có khí độc hại.

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu những ưu điểm trên nhưng máy rửa chén sóng siêu âm vẫn còn một số nhược điểm cần khắc phục trong tương lai:

  • Những đồ dùng có kích thước lớn hoặc bụi bẩn, vết bẩn quá cứng đầu cần nhiều thời gian để làm sạch hơn.
  • Sử dụng chất tẩy rửa thích hợp để tránh phá vỡ kết cấu cũng như làm giảm khả năng tẩy rửa trong quá trình vận hành.
  • Máy được cấu tạo hoàn toàn từ điện tử cho nên khi nhiệt độ cao dễ bị hư hỏng. Mức nhiệt trong quá trình sử dụng cần được duy trì theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
  • Công nghệ làm sạch bằng sóng siêu âm nên bắt buộc người vận hành phải hiểu và có tay nghệ kỹ thuật cao.

Máy rửa chén sóng siêu âm hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý làm sạch của máy rửa chén sóng siêu âm
Nguyên lý làm sạch của máy rửa chén sóng siêu âm

Nguyên lý làm sạch của máy rửa bát sóng siêu âm rất đơn giản. Máy hoạt động sẽ tạo ra sóng siêu âm. Sóng này tác động lên bề mặt của bát đĩa và thiết bị cần rửa. Bộ phát sóng siêu âm cũng sẽ nhận được tín hiệu từ đầu phát điện. 

Lúc này, xung điện sẽ tạo ra sóng siêu âm và truyền trong nước. Sóng siêu âm khiến cho nước bị xé ở cường độ cao tạo ra bọt khí. Bọt khí vỡ ra giúp làm sạch vết bẩn trên chén đĩa.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát sóng siêu âm

Để máy rửa bát sóng siêu âm phát huy được hết công suất làm sạch cũng như tăng tuổi thọ, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Tùy thuộc vào không gian sống, nhu cầu sử dụng và làm sạch mà chọn cho mình sản phẩm có kích thước phù hợp. 
  • Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hiểu rõ về nguyên lý hoạt động để đảm bảo quá trình vận máy diễn ra suôn sẻ.
  • Chọn dung dịch tẩy rửa thích hợp để tránh ăn mòn thiết bị trong quá trình sử dụng. Giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.

Gia Dụng Đức Sài Gòn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xung quanh thiết bị máy rửa bát sóng siêu âm. Hy vọng bạn đã có được lựa chọn thích hợp cho gia đình mình. Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *