Cách Vệ Sinh Máy Rửa Bát Định Kỳ Chỉ Với Vỏn Vẹn 15 Phút

Trên lý thuyết, máy rửa bát có thể tự làm sạch liên tục sau mỗi lần sử dụng nên việc vệ sinh máy rửa bát dường như là không cần thiết. Tuy nhiên thực tế là máy rửa bát vẫn cần phải vệ sinh định kỳ bởi bộ lọc và thành bên trong của bát có thể bị bám bẩn bởi thức ăn thừa, dầu mỡ và cặn chất tẩy rửa. Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy rửa bát định kỳ để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho máy rửa bát.

Những lý do khiến bạn nên vệ sinh máy rửa bát ngay

ve-sinh-may-rua-bat-3
Dù có thể tự làm sạch nhưng bạn vẫn nên vệ sinh định kỳ máy rửa bát
 • Lý do đầu tiên là để đảm bảo tuổi thọ của máy rửa chén. Các chất cặn bám trong máy dễ làm hỏng, rỉ sét bộ lọc và máy bơm – những bộ phận quan trọng và khá đắt đỏ. Để tránh máy hoạt động không hiệu quả hoặc phải sửa chữa tốn kém bạn nên kiểm tra vệ sinh ngay.
 • Lý do thứ hai là những chất bẩn trong máy có thể khiến chén dĩa không được rửa sạch, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe của người sử dụng.
 • Thức ăn, dầu mỡ bám vào bộ lọc có thể gây mùi khó chịu

Tóm lại là nên vệ sinh máy rửa chén mỗi tuần và mỗi tháng. Còn ngay sau đây là cách để vệ sinh máy rửa chén.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát bosch chuẩn, chi tiết nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát

Vệ sinh máy rửa bát hàng ngày

Nếu như máy rửa chén của bạn phải rửa nhiều bát đĩa hàng ngày thì bạn nên làm sạch chúng mỗi ngày bằng cách loại bỏ thức ăn thừa – căn nguyên của hầu hết các vấn đề về mùi. Để máy rửa bát không trở thành nơi xử lý rác thứ hai, hãy làm sạch những phần thức ăn còn sót lại vào cuối ngày. Kéo phần giá dưới đáy ra để xem có thức ăn thừa rơi xuống đáy hay không và loại bỏ toàn bộ giấy ăn đã sử dụng ra. Ngoài ra để cho việc ngăn mùi được tối ưu hơn bạn có thể lau dụng cụ ăn làm bằng bạc, sứ trước khi rửa bằng máy.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi E19 máy rửa bát Bosch.

Vệ sinh định kỳ hàng tuần

ve-sinh-may-rua-bat-1
Lau phía ngoài của máy bằng khăn vải mềm

Vào cuối tuần hãy vệ sinh máy rửa bát bằng cách lau rửa cửa trong máy rửa bát, miếng đệm cửa và bộ lọc của máy. Đây đều là những chi tiết dễ bị bám bẩn và tích tụ chất cặn bã.

 • Làm sạch mặt trong cửa của máy rửa bát: Sử dụng khăn vải ẩm hoặc miếng bọt biển để lau mặt trong cửa, tay cầm, bộ điều khiển và các mép cửa. Lưu ý không nên dùng chất tẩy rửa vì có thể làm ảnh hưởng tới thành phần lớp chống gỉ phía bên trong máy.
 • Vệ sinh miếng đệm máy rửa bát: Dùng bàn chải nhỏ, cọ mềm để chà miếng đệm cao su rồi lau sạch lại bằng khăn mềm. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng nếu bên trong máy rửa bát là thép không gỉ hoặc có bất kỳ bộ phận nào bằng thép không gỉ.
 • Vệ sinh bộ lọc máy rửa chén bát: Tháo rời bộ lọc và rửa dưới vòi nước. Kết hợp dùng bàn chải cọ sạch các mảng bám.
ve-sinh-may-rua-bat-2
Kiểm tra bộ lọc

Sau khi đã vệ sinh 3 chi tiết này xong bạn hãy vận hành máy để rửa nhưng không có chén đĩa. Vậy là việc vệ sinh máy rửa chén bát hàng tuần đã hoàn thành. Chỉ tốn khoảng 15 phút thôi!

Vệ sinh máy định kỳ theo tháng

Hàng tháng bạn nên làm sạch sâu máy rửa bát với chất tẩy rửa một lần. Đây là điều cần thiết để loại bỏ bất kỳ hạt bẩn nào bị mắc kẹt, khoáng chất tích tụ và cặn chất tẩy rửa. Để làm sạch kỹ lưỡng hơn cần có sự trợ giúp của các viên tẩy rửa được sử dụng cho máy rửa chén. Bạn cũng có thể thay thế viên tẩy rửa bằng giấm trắng hoặc baking soda. Cách thực hiện như sau:

 • Cho viên tẩy rửa hoặc giấm, baking soda vào đáy máy. Chạy chu trình nóng ngắn mà không có bát đĩa.
 • Sau khi chu trình kết thúc mở cửa máy một thời gian.
 • Dùng khăn mềm lau chùi phía bên ngoài của máy. Hạn chế dùng cách chất tẩy rửa.
 • Làm sạch ống thoát nước của máy rửa bát: Nếu nước đọng hãy loại bỏ nước đọng trước bằng cách dùng khăn để thấm nước. Kiểm tra ống thoát nước có bị tắc hay không và khai thông cho chúng.
 • Lau sạch thành bên trong của máy bằng khăn vải mềm.
ve-sinh-may-rua-bat-4
Kiểm tra phần đáy với cánh quạt và bộ lọc
 • Tháo cánh quạt và khay lọc để kiểm tra xem có bị bám bẩn hay không. Nếu có hãy dùng cọ mềm để chà sạch.
 • Tiếp tục khởi động một chu trình nóng ngắn, vậy là bạn đã hoàn thành việc vệ sinh định kỳ máy rửa bát rồi.

Việc vệ sinh không mất nhiều thời gian vì bản thân máy rửa bát đã có chế độ tự làm sạch, tuy nhiên bạn vẫn nên làm chúng thường xuyên. Nếu đang có ý định sở hữu máy rửa bát hiện đại có độ bền và tính năng tốt được nhập khẩu, hãy tham khảo ngay Máy Rửa Chén Bosch của Gia dụng Đức Sài Gòn; hiện đang được ưu đãi cực hấp dẫn.

 

>> Hướng dẫn cách lắp đặt máy rửa bát bosch tại nhà

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *