Máy giặt cửa trên so với máy giặt cửa trước: Loại nào tốt hơn?

Khi cần mua chiếc máy giặt quần áo mới, bạn có thể sẽ băn khoăn khi đưa ra lựa chọn mua máy giặt cửa trên hay cửa trước? Để đánh giá máy giặt nào tốt hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhu cầu của bạn là gì, ngân sách dùng để mua máy và các tính năng mong muốn. Bài viết này so sánh song song ưu và nhược điểm của máy giặt cửa trên và cửa trước—cùng với ưu điểm của kiểu máy hiệu suất cao (high-efficiency, HE).

So sánh ưu, nhược điểm và sự khác biệt chính của hai loại giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp trước khi mua!

Máy giặt cửa trên so với máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trên – máy giặt cửa trước

Cửa trên:

• Dễ dàng cho việc lấy quần áo hơn

• Có thể thêm quần áo vào trong suốt quá trình giặt

• Động cơ dễ tiếp cận hơn và dễ sửa chữa hơn

• Sử dụng máy khuấy trung tâm để vắt quần áo

• Sử dụng ~72 lít nước/lần tải đối với máy hiệu suất cao,  cho HE, ~155 lít nước/lần tải cho dòng máy tiêu chuẩn

• Tuổi thọ ~14 năm

Cửa trước:

• Dễ lấy quần áo cho những người thích ngồi

• Cửa khóa trong khi máy đang giặt

• Cửa kính giúp dễ dàng quan sát quá trình giặt

• Sửa chữa tốt nhất bởi kỹ thuật viên

• Nhào quần áo, tương tự như giặt tay

• Sử dụng khoảng 50 lít nước/lần tải

• Tuổi thọ ~11 năm

So sánh máy giặt cửa trên và cửa trước:

Máy giặt cửa trước và Máy giặt cửa trên hiệu suất cao Máy giặt cửa trên tiêu chuẩn
Thẩm mỹ x x
Khả năng làm sạch x
Sửa chữa và bảo trì x
Hao mòn quần áo x
Sử dụng nước và năng lượng x
Lắp đặt x x
Giá x
Độ bền x

Máy giặt cửa trên và cửa trước: Những khác biệt chính

Máy giặt cửa trên có một cửa lớn phía trên và duy trì thùng giặt theo hướng thẳng đứng trong suốt quá trình giặt và khi thêm, lấy quần áo và cho bột giặt. Máy giặt cửa trước có cửa mở về một phía tương tự như cửa nhà.

Các tính năng chính

Máy giặt cửa trên

Máy giặt cửa trên dễ dàng hơn cho việc lấy quần áo do có chiều cao ngang với hông của hầu hết mọi người. Có thể thêm đồ bất kỳ lúc nào trong suốt chu trình giặt.

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước rất dễ sử dụng cho những người thích ngồi, những người không cao và những người sử dụng xe lăn. Với những người cao, họ sẽ thường phải cúi người xuống để thêm hoặc lấy đồ, trừ khi máy được để trên giá cao.

Không giống như máy giặt cửa trên, cửa của máy giặt cửa trước luôn khóa trong quá trình giặt để tránh tràn nước, do đó không thể thêm đồ vào trong suốt chu trình giặt. Đây là một nhược điểm của máy giặt cửa trước. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều mẫu máy giặt được các nhà sản xuất thiết kế thêm một cửa sổ nhỏ cho phép thêm quần áo sau khi chu trình giặt đã bắt đầu. Điều này giúp tăng tính linh hoạt cho máy giặt cửa trước, tuy nhiên giá của những chiếc máy giặt có tính năng này khá cao.

Thẩm mỹ

Máy giặt cửa trên

Do máy giặt cửa trên không có cửa lớn ở phía trước nên chúng có kiểu dáng đẹp và đồng nhất hơn so với máy giặt cửa trước.

Máy giặt cửa trước

Cửa trước của máy giặt cửa trước có các tấm kính dày cho phép người dùng nhìn thấy quá trình giặt đang diễn ra. Một số người có thể thấy điều đó khiến họ mất tập trung. Nhưng hầu hết những người sử dụng máy giặt cửa trước thấy nó thú vị và quan trọng là họ muốn theo dõi tiến trình của máy khi đang giặt.

Ngoại hình của máy nào đẹp hơn?

Cả máy giặt cửa trên và cửa trước đều có xu hướng thiết kế giống nhau: đều mang kiểu dáng công nghiệp. Dù các thiết kế đều ưa nhìn, tuy nhiên cả hai đều không phải là thiết kế mang tính hòa hợp tuyệt đối với căn nhà.

Cách máy giặt làm sạch quần áo

Máy giặt cửa trên

Máy giặt cửa trên xoắn và xoay quần áo để loại bỏ bụi bẩn. Nhiều máy giặt cửa trên có bộ phận khuấy, một trụ trung tâm tạo ma sát với quần áo để làm sạch tốt hơn.

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước nhào quần áo trong nước để loại bỏ bụi bẩn và vết bẩn. Nó tận dụng trọng lực, làm cho quần áo chà sát vào nhau để làm sạch các vết bẩn.

Loại nào làm sạch tốt hơn: Máy giặt cửa trước

Nhìn chung, máy giặt cửa trên không làm sạch quần áo bằng máy giặt cửa trước, chủ yếu là do máy giặt cửa trên không có lực của trọng lực và không nhào lộn quần áo để quần áo được chà sát và làm sạch các vết bẩn.

Kích thước

Tùy thuộc vào khối lượng và công suất, máy giặt cửa trên có thể cao hơn ~20cm so với máy giặt cửa trước. Máy giặt cửa trước sâu hơn ~20cm so với máy giặt cửa trên để có đủ không gian cho cửa và các bộ phận liên quan. Chiều rộng của hai loại thường tương đương nhau.

Sửa chữa và bảo trì

Máy giặt cửa trên

Động cơ trên máy giặt cửa trên tương đối dễ tiếp cận. Những người thích tự mình sửa chữa đồ dùng trong nhà cũng có thể tự sửa những lỗi cơ bản của máy giặt cửa trên.

Máy giặt cửa trước

Với máy giặt cửa trước, người dùng có thể tự bảo dưỡng máy bằng cách thường xuyên chạy chế độ làm sạch lồng giặt và vệ sinh xung quanh máy. Đa phần các lỗi của máy giặt cửa trước nên được sửa chữa bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Dễ dàng sửa chữa và bảo trì hơn: Máy giặt cửa trên

Theo nghiên cứu, máy giặt cửa trên ít tốn kém hơn cho mỗi lần sửa chữa và dễ bảo trì hơn máy giặt cửa trước. Đây là nhược điểm thứ hai của máy giặt cửa trước. Tuy nhiên, máy giặt cửa trên thường phải sửa chữa nhiều hơn máy cửa trước.

Hao mòn quần áo

Máy giặt cửa trên

Hầu hết các máy giặt cửa trên hiệu suất cao đều sử dụng cánh quạt ở đáy lồng giặt để xoay và xoắn quần áo trong nước với bột giặt. Máy giặt cửa trên tiêu chuẩn sử dụng một bộ khuấy trung tâm với các cánh khuấy để quay nhanh quần áo, khiến quần áo bị hao mòn nhiều hơn.

Khám phá thú vị

Tháng 5 năm 2021, Whirlpool đã giới thiệu máy giặt cửa trên 2 trong 1 đầu tiên, với cánh quạt và bộ khuấy trung tâm có thể tháo rời. Trong khi cánh quạt nhẹ nhàng hơn với các loại vải, thì bộ khuấy sẽ làm sạch quần áo bẩn hiệu quả hơn rất nhiều. Thiết kế này cho phép người dùng có thể tháo bộ khuấy trung tâm để tạo thêm không gian khi giặt các món đồ có kích thước lớn.

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước giặt quần áo bằng cách nhào lộn quần áo theo chuyển động lên xuống tương tự như giặt tay.

Ít hao mòn quần áo nhất: Máy giặt cửa trên hiệu suất cao (HE) và máy giặt cửa trước

Tính năng nhào lộn nhẹ nhàng của máy giặt cửa trước giúp quần áo ít bị kéo căng hơn. Máy giặt cửa trên hiệu suất cao (HE) không có bộ khuấy trung tâm, giúp quần áo ít bị ma sát hơn, do đó ít hao mòn hơn.

Sử dụng nước và năng lượng

Máy giặt cửa trên

Máy giặt hiệu suất cao sử dụng khoảng 72 lít nước cho mỗi lần giặt. Trung bình, một máy giặt cửa trên tiêu chuẩn sử dụng khoảng 155 lít nước mỗi lần giặt.

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước sử dụng khoảng 50 lít nước mỗi lần giặt.

Sử dụng nước và năng lượng tiết kiệm nhất nhất: Máy giặt cửa trên HE và máy giặt cửa trước

Do máy giặt cửa trước và cửa trên hiệu suất cao sử dụng ít nước hơn nên chúng tiết kiệm năng lượng hơn so với máy giặt tiêu chuẩn vì chúng tiêu tốn ít năng lượng hơn để làm nóng nước. Để mua máy giặt sử dụng ít nước hơn, hãy chọn máy giặt có gắn nhãn ENERGY STAR. Tem nhãn này cho biết chiếc máy giặt đó sử dụng ít nước hơn nhiều so với các kiểu máy khác. Và trước khi bỏ chiếc máy giặt cũ đi, hãy cân nhắc việc tái chế nó tối đa nhất có thể.

Lắp đặt

Máy giặt cửa trên

Các máy cửa trên thường được được đặt bên cạnh máy sấy trừ khi bạn mua bộ đôi giặt sấy có thể xếp chồng lên nhau.

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước có thể được xếp chồng lên máy sấy để tiết kiệm diện tích cho các không gian nhỏ. Tuy nhiên việc xếp chồng lên nhau có thể không cần thiết khi bạn có không gian rộng rãi.

Loại nào dễ lắp đặt nhất: 

Máy giặt cửa trên và cửa trước đều yêu cầu các công đoạn kết nối nước, ga và điện giống nhau.

Giá cả

Máy giặt cửa trên

Máy giặt cửa trên có giá chỉ từ 9-12 triệu. Ngoài ra máy giặt cửa trên không kén chọn loại bột giặt, có thể dùng bột giặt dạng bột thường ít tốn kém hơn so với các loại chất tẩy rửa khác.  .

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước nhập khẩu thường có giá từ 14 -18 triệu trở lên và thường đi kèm với các loại bột giặt hiệu suất cao.

Tiết kiệm chi phí nhất: Máy giặt cửa trên

Máy giặt hiệu suất cao, đặc biệt là máy giặt cửa trước, có giá cao hơn đáng kể so với máy giặt cửa trên tiêu chuẩn. Chúng giúp tiết kiệm chi phí về điện năng và nước tiêu thhuj. Tuy nhiên sự khác biệt này không quá lớn trong một thời gian dài sử dụng với các gia đình nhỏ hoặc nơi có mức giá năng lượng thấp. Máy giặt cửa trên hiệu suất cao ít tốn kém hơn so với các kiểu máy giặt cửa trước.

Máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên hiệu suất cao phải sử dụng chất tẩy rửa ít bọt có công thức đặc biệt, được đánh dấu là HE. Bởi vì những máy giặt này sử dụng ít nước hơn nên chúng cũng cần rất ít chất tẩy rửa, không quá 2 thìa cà phê cho mỗi lần giặt. Tất cả các nhà sản xuất chất tẩy rửa lớn hiện cung cấp các loại bột giặt, nước giặt tốt nhất dành cho máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên hiệu suất cao. Loại bột giặt/nước giặt này cũng có thể sử dụng cho máy giặt cửa trên tiêu chuẩn.

Tuổi thọ

Máy giặt cửa trên

Tuổi thọ của máy giặt cửa trên tiêu chuẩn là khoảng 14 năm.

Máy giặt cửa trước

Tuổi thọ trung bình của máy giặt cửa trước hoặc cửa trên hiệu suất cao là 11 năm.

Độ bền cao nhất: Máy giặt cửa trước

Mặc dù trung bình máy giặt cửa trên có tuổi thọ cao hơn so với máy giặt cửa trước. Máy giặt cửa trước thường ít phải sửa chữa hơn trong suốt vòng đời của nó. Tuy nhiên, chi phí sửa chữa thường cao hơn do có nhiều tùy chọn về chu kỳ giặt và các tính năng bổ sung.

Kết luận:

Máy giặt cửa trước thường làm sạch quần áo tốt hơn máy giặt cửa trên—và quần áo ít bị hao mòn hơn. Máy giặt cửa trước cũng sử dụng ít nước hơn so với máy giặt cửa trên tiêu chuẩn.Vì vậy, sự đánh đổi là về vấn đề tài chính: Máy giặt cửa trước tốn nhiều tiền hơn để mua, vận hành và bảo trì so với máy giặt cửa trên, nhưng chúng cung cấp dịch vụ tốt hơn so với máy giặt cửa trên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *