Lò Vi Sóng Không Vào Điện Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lò vi sóng đã không còn xa lạ gì trong căn bếp của các gia đình hiện nay. Nó có khả năng làm nóng được thức ăn mà không làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn. Trong quá trình sử dụng, chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy bất tiện khi nó không vào điện, không lên nguồn… Vậy nguyên nhân của lò vi sóng không vào điện là gì? Khắc phục như thế nào? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

lo-vi-song-khong-vao-dien-1
Lò vi sóng không vào điện, nguyên nhân và cách khắc phục

Trước khi đi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng lò vi sóng không vào điện, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu một chút về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng  nhé.

Lò vi sóng bao gồm các bộ phận chính sau:

lo-vi-song-khong-vao-dien-2
Cấu tạo của lò vi sóng
  • Khu vực usable space hay còn gọi là buồng nấu
  • Microcontroller (mạch vi điều khiển) hay còn gọi là mạch điện lò vi sóng
  • Magnetron (máy phát sóng cao tần). Đây chính là nguồn phát sóng điện để làm nóng thức ăn.
  • Waveguide (ống dẫn sóng)

Lò vi sóng hoạt động theo nguyên lý nào?

Lò vi sóng trong căn bếp nhà bạn hoạt động dựa trên nguyên lý mạch cộng hưởng LC. Nó sẽ tạo ra một dòng điện trường cực mạnh để bức xạ sóng điện từ bên trong đèn. Khi đèn nóng lên nó sẽ bức xạ ra bên ngoài. Những luồng sóng từ đèn tiếp tục phản xạ vào thành của khoang lò. Từ đó làm cho khoang lò nóng lên. Thức ăn cần được làm nóng hoặc nấu chính sẽ được làm nóng từ bên trong ra bên ngoài.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Lò Vi Sóng Mà Bạn Nhất Định Phải Biết

Nguyên nhân khiến lò vi sóng không vào điện

Lò vi sóng không vào điện do nhiều nguyên nhân dưới đây:

Lò vi sóng bị hỏng mất bảng điều khiển

lo-vi-song-khong-vao-dien-3
Nguyên nhân lò si sóng không vào điện

Khi bảng điều khiển của lò vi sóng bị cháy, hỏng thì bạn không thể điều khiển được hoạt động của lò vi sóng như bình thường. Nguyên nhân gây hỏng bảng điều khiển cũng có nhiều. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục ngay.

Rơ le nhiệt độ bên trong không hoạt động

Khi lò vi sóng được sử dụng lâu dài, nhiệt độ bên trong quá lớn sẽ khiến cho rơle nhiệt nhiệt bị hỏng. Khi rơle nhiệt hoảng thì chắc chắn bạn không thể dùng được lò vi sóng nữa.

Dây nguồn gặp sự cố

Lò vi sóng không vào điện cũng một phần do dây nguồn. Dây nguồn của bạn có thể bị chuột, gián, côn trùng nhấm khiến cho nó bị đứt mạch nguồn. Từ đó lò vi sóng không được cấp điện. Nếu như dây nguồn không có vấn đề gì thì bạn cần kiểm tra nguồn cấp điện, ổ điện xem có điện hay không.

Lò vi sóng bị đứt cầu chì

Khi lắp đặt, để đảm bảo an toàn thì lò vi sóng cần có một chiếc cầu chì riêng. Khi chiếc cầu chì này gặp vấn đề như đứt, cháy thì cũng sẽ không có điện để cấp cho lò vi sóng của bạn hoạt động. 

Cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không vào điện

Nếu một ngày, lò vi sóng của bạn gặp sự cố, không vào điện. Bạn hãy khắc phục nó dựa trên những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

lo-vi-song-khong-vao-dien-4
Khắc phục hiện tượng  lò vi sóng không có điện

Kiểm tra dây nguồn của lò vi sóng

Nếu như chiếc lò vi sóng không vào điện do dây nguồn bị đứt thì bạn chỉ việc nối nó lại, sau đó quấn băng dính điện an toàn bên ngoài là có thể tiếp tục sử dụng. Nếu như dây đứt quá nhiều thì hãy thay dây mới để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu dây nguồn không có vấn đề gì thì bạn hãy kiểm tra đến ổ cắm điện, nguồn cung cấp điện. Dùng bút thử điện để kiểm tra xem ổ cắm có điện hay không. Những loại Lò vi sóng cao cấp như Lò Vi Sóng Bosch, Electronux hay Siemens,…thường không gặp phải trường hợp này

Kiểm tra cầu chì của lò vi sóng

Nếu cầu chì bị đứt hoặc cháy thì bạn chỉ việc thay cầu chì mới là lò vi sóng lại trở về hoạt động bình thường.

Kiểm tra rơ le nhiệt độ bên trong

Nếu như chiếc lò vi sóng của bạn hoạt động quá nhiều trong thời gian dài thì rơ le nhiệt sẽ gặp vấn đề. Nó sẽ bị chết hoặc ngắt mạch điện. Hướng xử lý trong trường hợp này đó là bạn hãy thay rơ le nhiệt mới. Lúc này bạn thoải mái sử dụng lò vi sóng.

Kiểm tra bo mạch

Nếu như bo mạch trong lò bị hỏng khiến lò vi sóng không vào điện thì bạn hãy nhờ đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa.

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng đúng cách

Để tránh tình trạng lò vi sóng không vào điện, bạn cần sử dụng nó đúng cách.

Khi dùng lò vi sóng với chức năng nấu hoặc rã đông thì bạn không dùng những vật dụng bằng kim loại, nhựa hoặc sứ có gắn kim loại. Bởi khi cho kim loại vào trong lò vi sóng sẽ tạo ra hiện tượng phóng điện gây tình trạng cháy nổ.

Chỉ nên dùng những dụng cụ chuyên dụng cho lò vi sóng. Dùng những dụng cụ có khả năng chịu nhiệt tốt để tránh bị biến dạng hay tan chảy gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Trong khi lò đang được khởi động, bạn cần đóng chặt cửa để sóng không lọt ra ngoài gây hỏng mắt.

Những loại thức ăn có khả năng nở ra trong quá trình nấu chín như trứng, xúc xích, chả cá… thì bạn cần dùng hộp có lỗ thông hơi. Và cần xăm trước khi cho vào trong lò để tránh hiện tượng phát nổ.

Không dùng lò vi sóng để hâm cả gói đồ ăn. Bởi mực in và vỏ nhựa khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Không dùng lò vi sóng để làm chín những loại thực phẩm như thịt lợn ướp, lợn hun khói… Bởi những loại thực phẩm này chứa nhiều nitric. Khi gặp nhiệt độ cao, nitric sẽ phản ứng hóa học và trở thành các nitrosamin và có thể gây ung thư.

Trong bài viết trên, Gia Dụng Đức Sài Gòn đã cung cấp đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không vào điện. Chúc bạn sử dụng lò vi sóng an toàn và có những bữa ăn ngon!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *