Máy làm ẩm xì gà là một loại vật chứa mà trong đó mức độ ẩm được kiểm soát nhằm tạo ra môi trường lý tưởng để bảo quản xì gà hoặc thuốc lá. Trong hướng dẫn đơn giản dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về cách sử dụng máy làm ẩm để giữ cho xì gà của bạn ở trạng thái tốt nhất.
Nội Dung Chính
Máy làm ẩm xì gà là gì?
Để giữ được hương vị và tuổi thọ tối ưu cho xì gà của bạn, bạn phải giữ chúng ở nhiệt độ càng gần 21°C càng tốt với độ ẩm gần 70%. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng máy làm ẩm xì gà.
Máy làm ẩm xì gà hoạt động như thế nào?
Máy làm ẩm xì gà được thiết kế để bắt chước khí hậu xung quanh cần thiết để giữ cho xì gà ở trạng thái tốt nhất. Bảo quản xì gà của bạn trong máy làm ẩm sẽ đảm bảo chúng “phát triển” tốt theo thời gian. Giống như một loại rượu hảo hạng, xì gà sẽ ngon nhất khi chúng có cơ hội để “già” đi, nhưng chúng phải được bảo quản đúng cách ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, nếu không chúng sẽ nhanh chóng mất đi độ tươi và chất lượng.
Làm thế nào để bạn chuẩn bị máy làm ẩm?
Đừng mắc phải sai lầm phổ biến là xếp chồng đầy xì gà vào máy làm ẩm ngay lập tức. Nó cần được chuẩn bị đúng cách để hoạt động bình thường.
Trước khi bắt đầu chuẩn bị tủ bảo quản, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các vật liệu cần thiết để chuẩn bị. Bao gồm các:
- Một ẩm kế (một thiết bị đo độ ẩm)
- Nước cất
- Túi nhựa
- Vải
- Bọt biển
Nếu muốn, bạn có thể chọn sử dụng một bộ làm ẩm hoàn chỉnh , bao gồm mọi thứ bạn cần để chuẩn bị máy làm ẩm trước khi sử dụng.
Bạn cần đảm bảo ẩm kế của mình được hiệu chuẩn chính xác để đo độ ẩm. Hãy làm như sau:
- Làm ướt vải bằng nước ấm
- Quấn ẩm kế vào khăn ẩm. Để nửa giờ
- Lấy ẩm kế ra khỏi khăn ẩm
- Hiệu chỉnh để đọc từ 95% đến 97%
- Nếu ẩm kế đã đọc từ 95% đến 97%, nó đã sẵn sàng để sử dụng và bạn không cần phải hiệu chỉnh nó
Bước tiếp theo trong quá trình chuẩn bị máy làm ẩm là làm sạch nó, nếu việc này là cần thiết. Nếu máy làm ẩm của bạn mới, có thể không cần vệ sinh, nhưng nếu máy đã được sử dụng trước đó, bạn sẽ cần loại bỏ thuốc lá vương vãi.
Để làm như vậy, bạn chỉ cần xịt khí nén vào bên trong máy làm ẩm, sau đó dùng khăn mềm lau xung quanh bên trong.
Tiếp theo, bạn sẽ cần điều chỉnh độ ẩm.
Cách thiết lập và sử dụng tủ bảo quản cigar
- Nhúng hoàn toàn bộ làm ẩm vào bát nước cất. Không sử dụng nước máy vì nó có thể làm hỏng thiết bị
- Giữ máy tạo ẩm chìm, úp mặt xuống, trong tối đa 3 phút
- Lấy máy làm ẩm ra khỏi bát, sau đó lau sạch nước thừa
- Lót dưới cùng của máy làm ẩm bằng một túi nhựa
- Làm ẩm một miếng bọt biển với nước cất, sau đó đặt miếng bọt biển lên trên túi nhựa
- Đặt ẩm kế và máy làm ẩm vào nắp của tủ bảo quản
- Đậy nắp tủ bảo quản, sau đó để trong vòng 12 – 24 giờ. Bạn có thể để nó càng lâu thì càng tốt
- Lặp lại quá trình này
- Mức độ ẩm bây giờ phải từ 65% đến 75%, sẵn sàng để bảo quản xì gà của bạn
Làm thế nào để sạc một máy làm ẩm
Để đảm bảo máy tạo độ ẩm của bạn duy trì ở độ ẩm tối ưu, bạn sẽ cần sạc máy tạo độ ẩm theo các khoảng thời gian:
- Tháo bộ phận làm ẩm khỏi máy tạo ẩm
- Sử dụng lưới lọc, phun dung dịch làm ẩm chuyên dụng hoặc nước cất thường vào bộ phận làm ẩm. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ chất lỏng vì mục đích là làm ẩm bộ phận tạo ẩm chứ không ngâm qua
- Dùng khăn khô lau sạch dung dịch thừa ở mặt trước của thiết bị
- Lắp lại bộ tạo ẩm trong nắp của máy tạo ẩm
Chăm sóc máy làm ẩm của bạn
Để đảm bảo máy làm ẩm của bạn bền lâu và hoạt động tốt, bạn cần phải chăm sóc nó đúng cách. Một số gợi ý hữu ích bao gồm:
- Bảo quản máy làm ẩm của bạn ở nơi không có nguy cơ bị đổ
- Giữ máy tạo độ ẩm của bạn tránh ánh nắng trực tiếp
- Dùng vải mềm và sáp ong đánh bóng để làm sạch máy làm ẩm của bạn
- Không sử dụng nước máy làm ẩm vì gỗ sẽ bị hỏng. Một miếng vải ẩm là đủ.
Chăm sóc xì gà của bạn
Một cách dễ dàng để kiểm tra xem xì gà của bạn có ở trong tình trạng tối ưu hay không là nhấn ngón tay cái của bạn bên dưới dây đeo. Chúng phải chắc chắn khi chạm vào, nhưng sẽ đàn hồi trở lại khi bạn ấn vào. Nếu chúng không hồi lại thì chúng không đủ ẩm. Nếu bạn cảm thấy chúng mềm và xốp, chúng đã được làm ẩm quá mức.
Làm ẩm quá mức có thể dẫn đến hình thành ‘bông’ màu trắng, bột trên xì gà của bạn. Mặc dù điều này không có hại, nhưng không bắt mắt và có thể dễ dàng loại bỏ. Bạn có thể chỉ cần chải khuôn từ trên xuống dưới bằng bàn chải cạo râu.
Đảm bảo rằng bạn thường xuyên xoay các lớp xì gà từ trên xuống dưới nếu bạn không hút chúng thường xuyên
Đừng cất giữ bất cứ thứ gì ngoài xì gà trong máy làm ẩm của bạn. Bật lửa , dao cắt xì gà và bất kỳ phụ kiện xì gà bổ sung nào của bạn nên được cất giữ riêng để không làm hỏng xì gà.
Nguồn: cigar-club.com