Một cốc cà phê tuyệt hảo không chỉ được tạo nên từ loại cà phê ngon, kỹ thuật pha chế đúng chuẩn, áp dụng tỷ lệ cà phê, nước và nhiệt độ tối ưu mà mức độ xay của cà phê cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiết xuất và hương vị của một trong những món đồ uống được yêu thích nhất hành tinh này. Để hiểu thêm về các mức độ xay cà phê mời bạn tham khảo bài viết sau ngay.
Nội Dung Chính
Tại sao bạn nên dùng cà phê tự xay?
Cùng với sự tiến bộ của xã hội, ngày nay bạn rất dễ dàng tìm thấy những sản phẩm cà phê xay sẵn trên các quầy kệ hàng ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Để tiện lợi cho việc dùng cà phê, bạn có thể chọn một vài sản phẩm trong số đó để sử dụng nhưng nếu là tín đồ của cà phê thì sẽ tuyệt hơn nếu bạn tự xay cà phê.
Khi tự xay cà phê trước khi pha, trước tiên bạn sẽ đảm bảo được độ tươi của cà phê, bởi hạt cà phê là sản phẩm từ thực vật không phải là hàng hóa được sản xuất tổng hợp nên nó không thể giữ được chất lượng và hương vị nhất quán trong thời gian dài.
Trong quá trình rang, khi khí CO2 được giải phóng cũng đồng thời giải phóng dầu trong hạt cà phê, tạo ra mùi thơm đặc trưng, giúp tăng thêm hương vị và sau đó, khi oxy đi vào bã cà phê, những tế bào bên trong sẽ phân hủy làm cho cà phê có hương vị sống động, không bị đục, xỉn màu và có mùi xà phòng.
Thêm một lý do khác mà bạn nên tự xay cà phê là việc mua sản phẩm được xay sẵn sẽ giới hạn phương pháp pha chế của bạn. Còn khi tự xay, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh mức độ xay và thử nghiệm được nhiều loại cà phê khác nhau.
Sự ảnh hưởng của mức độ xay đến chất lượng, hương vị của cà phê
Muốn đảm bảo được hương vị cho cà phê thì đòi hỏi người pha chế phải dùng đúng tỷ lệ cà phê, nước, chọn nhiệt độ, chọn thời gian pha lý tưởng và đặc biệt là sử dụng cách xay chính xác. Bởi kích thước xay là yếu tố chính quyết định cho việc chiết xuất hay quá trình hòa tan hương vị từ bã cà phê vào nước.
Thế nên, khi chọn sai mức độ xay thì có thể dẫn đến 2 kết quả không mong muốn là chiết xuất dưới mức và chiết xuất quá mức. Khi xảy ra tình trạng chiết xuất dưới mức, đó là vì bạn đã xay quá thô nên cà phê có thể có vị chua, chua và mặn. Để xử lý tình trạng này thì lần pha sau, bạn nên xay mịn hơn để cân bằng hương vị cà phê thêm đậm đà.
Trường hợp chiết xuất quá mức thì đó là vì cà phê xay quá mịn, khi đó hương vị cà phê thường nhạt và đắng, không có điểm nổi bật riêng nên lần sau, bạn cần điều chỉnh xay thô hơn.
Có thể nói rằng, khi pha cà phê, điều mà chúng ta hướng tới cuối cùng chính là chiết xuất cà phê sao cho cân bằng để cho tất cả mọi thứ đều bộc lộ ra để tạo nên tách cà phê mang hương vị ngọt ngào, tròn trịa và thơm ngon. Để làm được như vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về các mức độ xay, hương vị cũng như phương pháp pha chế phù hợp mà Gia Dụng Đức Sài Gòn sẽ được bật mí trong mục bên dưới.
Tổng quan về các mức xay cafe
Xay rất thô (Extra Coarse Grind)
- Đặc điểm: Hạt cafe xay rất to
- Ứng dụng: Cold Brew
- Hương vị: Mềm mại, ít đắng
Extra Coarse Grind là kích thước xay lớn nhất, hạt cà phê sau khi xay tựa như những viên sỏi nhỏ. Kết cấu thô như vậy rất hợp để pha chế kiểu Cold Brew (pha với nước lạnh, nước ở nhiệt độ phòng trong 12 – 24 giờ) hoặc những phương pháp pha với thời gian dài. Khi nước tiếp xúc với tiết diện cà phê lớn lâu sẽ tạo ra cà phê hương vị mềm mại, không bị quá đắng.
Xay thô (Coarse Grind)
- Đặc điểm: Hạt cafe xay to, thô
- Ứng dụng: French Press, Cold Brew
- Hương vị: Nhẹ nhàng, ít đắng
Ở dạng xay thô, hạt cà phê có kết cấu tương tự như hạt muối biển thô. Với kích thước xay này thì cách pha phù hợp nhất là Cold Brew hoặc French Press (ngâm cà phê trong nước sôi) vì nó cho phép quá trình chiết xuất chậm để tạo ra cà phê mịn, ít axit, hương vị ngọt hơn, tinh tế mà ít bị đắng.
Xay vừa thô (Medium-Coarse Grind)
- Đặc điểm: Hạt cafe xay vừa, không quá to hoặc nhỏ
- Ứng dụng: Chemex, Clever Dripper
- Hương vị: Cân bằng giữa đắng và ngọt
Cà phê xay ở mức độ Medium-Coarse Grind thường có kết cấu giống như cát thô, kích thước nhỏ hơn xay thô nhưng lớn hơn xay vừa. Mức độ xay này lý tưởng để pha cà phê kiểu Chemex, Clever Dripper (phễu lọc cà phê), pha phin Việt Nam vì kích thước đủ lớn để không rơi qua lỗ lọc quá mau, cho nước có đủ thời gian để chiết xuất, tạo ra cà phê trong, sạch, cân đối được vị ngọt và đắng.
Xay vừa (Medium Grind)
- Đặc điểm: Hạt cafe xay nhỏ hơn mức thô nhưng không quá mịn
- Ứng dụng: Pour Over (Drip Coffee), Siphon, AeroPress
- Hương vị: Êm dịu, cân bằng
Kết cấu của hạt cà phê sau khi xay vừa giống như hạt cát thông thường, có thể pha chế theo nhiều phương pháp như Pour Over – Drip Coffee (pha nhỏ giọt qua bộ lọc, dụng cụ chuyên dụng), Siphon, AeroPress (pha chế cà phê bằng áp suất). Sử dụng được trong hầu hết các máy pha cafe tự động, máy pha cafe Espresso.
Quá trình chiết xuất với Medium Grind duy trì ổn định, tạo ra cà phê sạch, mịn, hương vị êm dịu với độ axit vừa phải, độ đậm – nhẹ cân bằng, vừa phải.
Xay vừa mịn (Medium-Fine Grind)
- Đặc điểm: Hạt cafe xay nhỏ hơn mức vừa, gần như mịn
- Ứng dụng: Pour Over (V60, Kalita Wave)
- Hương vị: Đậm đà, phức tạp
Khi chọn kiểu xay vừa mịn, bạn sẽ thấy hạt cà phê sau khi xay cấu trúc như đường chà nhám, hoàn hảo để pha theo phương pháp Pour Over với các dụng cụ V60, Kalita Wave. Quá trình chiết xuất mạnh mẽ tạo ra cà phê đặc, hương vị đậm đà, đầy đủ.
Xay mịn (Fine Grind)
- Đặc điểm: Hạt cafe xay rất nhỏ, mịn
- Ứng dụng: Espresso, Moka Pot
- Hương vị: Mạnh mẽ, đậm đà
Hạt cà phê khi xay mịn có kích thước tương tự như là đường bột, kết cấu nhuyễn như vậy cho quá trình chiết xuất nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp dùng theo phương pháp Moka Pot, máy pha cà phê Espresso, AeroPress tạo ra lượng cà phê đủ mạnh, có hương vị đậm đà trong một thời gian ngắn.
Xay cực mịn (Extra Fine Grind)
- Đặc điểm: Hạt cafe xay cực nhỏ, gần như bột
- Ứng dụng: Turkish Coffee
- Hương vị: Cực kỳ đậm đà, mạnh mẽ
Mức độ Extra Fine Grind là hạt cà phê được xay cực kỳ nhỏ và mịn giống như là bột mì và một số máy không thể chứa được hạt cà phê được xay với kích cỡ này nên khi pha chế thường dùng các thiết bị pha Espresso chuyên dụng hoặc pha theo kiểu truyền thống như là pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Coffee). Cà phê được đun sôi với nước, đường trong dụng cụ đặc biệt Ibrik, sau khi pha sẽ dùng ngay mà không cần trải qua bước lọc, hương vị rất đậm đà, mạnh, sâu.
Tổng kết
Nhìn chung, có nhiều mức xay cà phê khác nhau tùy thuộc vào phương pháp pha chế bạn sử dụng. Dưới đây là tóm tắt 7 mức xay cà phê phổ biến:
- Xay rất thô (Extra Coarse Grind)
- Xay thô (Coarse Grind)
- Xay vừa thô (Medium-Coarse Grind)
- Xay vừa (Medium Grind)
- Xay vừa mịn (Medium-Fine Grind)
- Xay mịn (Fine Grind)
- Xay cực mịn (Extra Fine Grind)
Thử nghiệm mức xay cà phê là một hành trình thú vị giúp bạn khám phá và tận hưởng trọn vẹn hương vị cà phê. Hãy dành thời gian để tìm ra mức xay ưa thích và trải nghiệm sự khác biệt mà mỗi mức xay mang lại cho ly cà phê của bạn. Dưới đây là một số sản phẩm máy xay cà phê đang được bán tại Gia Dụng Đức Sài Gòn mà bạn có thể tham khảo:
- Công suất: 150 W, dung tích ngăn chứa hạt 350 gram.
- Tự động định lượng cà phê xay được, bình chứa cà phê xay 130 gam.
- Cối xay hình nón bằng thép không gỉ bền bỉ, hiệu suất cao.
- 30 cấp độ xay khác nhau, phù hợp với nhiều loại cà phê: mocha, French press, phin hay espresso.
- 4 phiên bản màu sắc, tự do lựa chọn theo sở thích cá nhân.
2. Máy Xay Cà Phê Caso Barista Crema 1833
- Công suất 150 W, dung tích ngăn chứa hạt 190 gram.
- Hộp đựng hạt cà phê có thể tháo rời với sức chứa tối đa khoảng 140 gram.
- 16 mức độ xay khác nhau từ mịn phù cho cà phê espresso và hạt thô phù hợp với cà phê đen.
GIA DỤNG ĐỨC SÀI GÒN CAM KẾT:
- Giao hàng nhanh chóng toàn quốc.
- Bảo hành bằng thẻ bảo hành chính hãng từ công ty.
- Hàng đúng nguồn gốc, chính hãng, nhập khẩu Đức & EU.
Nếu bạn còn điều gì thắc mắc liên quan đến mức độ xay, máy xay cà phê, liên hệ ngay với Gia Dụng Đức Sài Gòn để được hỗ trợ giải đáp, tư vấn chọn mua ngay nhé! Ngoài ra quý khách còn có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác Tại Đây.