Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Rửa Bát

Máy rửa bát hiện nay đang trở thành vật dụng phổ biến, hiện đại trong căn bếp của các gia đình. Tuy là sản phẩm phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu hết được nguyên lý hoạt động của nó, khiến người dùng mắc những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình sử dụng. Cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn tìm hiểu về nguyên lý máy rửa bát hoạt động nhé.

Máy rửa bát đã ra đời như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu nguyên lý máy rửa bát  hoạt động như thế nào thì chúng ta hãy cùng xem qua lịch sử ra đời của chúng. Máy rửa bát có tên tiếng Anh là Dishwasher. Đây là thiết bị có khả năng làm sạch bát đĩa, đũa thì và các đồ dùng nấu nướng một cách tự động. Máy rửa chén làm sạch hoàn toàn bằng cách phun các tia nước đã được làm nóng từ 45 độ đến 75 độ C vào những vật dụng cần rửa.

nguyen-ly-may-rua-bat-1
Máy rửa bát có khả năng rửa sạch chén dĩa không kém con người thực hiện trực tiếp

Công việc của chị em là đưa những bát đĩa đã qua sử dụng vào trong khoang rửa, sau đó thêm chất tẩy rửa như quy định. Tiếp theo là thiết lập chu trình rửa thích hợp và nhấn nút khởi động.

Hiện nay, máy rửa bát trên thị trường đang được chia thành 3 loại chính là máy rửa bát âm tủ, máy rửa bát độc lập và máy rửa bát để bàn. Mỗi loại máy rửa bát đều được trạng bị tính năng tự giám sát cao nhằm đảm bảo cho các chu trình được hoạt động tốt nhất.

Xem thêm: Máy Rửa Bát Âm Tủ Và Máy Rửa Bát Độc Lập Giống Hay Khác Nhau?

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

nguyen-ly-may-rua-bat-2
Máy rửa bát hoạt động theo nguyên lý nào?

Nếu như việc rửa bát bằng tay khiến bạn phải tốn nhiều sức để làm sạch vết bẩn. Thì với nguyên lý máy rửa bát là dùng lực phun của nước nóng kết hợp với hỗn hợp nước tẩy rửa để tẩy sạch vết bẩn bám trên đồ dùng. Trong quá trình rửa, các kệ ở bên trong sẽ hoán đổi vị trí để tăng khả năng tiếp xúc và làm sạch. Kết thúc chu trình rửa bát là tính năng sấy khô bằng luồng khí nóng để đảm bảo bát đĩa khô ráo, vi khuẩn không phát triển được. Cụ thể, các bước hoạt động của chu trình rửa bát như sau:

 • Bước 1: Xếp bát đĩa vào trong khoang rửa, đổ chất tẩy rửa, chọn chu trình rửa thích hợp.
 • Bước 2: Nhấn nút khởi động máy, lúc này máy sẽ tự động xả nước.
 • Bước 3: Đun nóng nước đến nhiệt độ thích hợp với chu trình được chọn để làm
 • sạch dầu mỡ bám trên đĩa.
 • Bước 4: Sau khi đã làm nòng nước đến nhiệt độ thích hợp, máy sẽ mở hộp đựng chất tẩy rửa và phun đều lên bề mặt bát đĩa.
 • Bước 5: Phun nước bằng bơm áp suất cao để làm sạch đồ ăn trên bát đĩa. Nước đã được đun nóng được đẩy lên vòi phun. Sau đó, phun thật mạnh lên bề mặt bát đĩa bẩn. Dưới áp lực cao của dòng nước kết hợp với chất tẩy rửa đã phá tan kết cấu bền chắc của dầu mỡ bám trên bát đĩa và dụng cụ nấu nướng.
 • Bước 6: Xả nước bẩn: sau khi bát đĩa và dụng cụ ăn uống được làm sạch bằng luồng nước áp suất lớn thì nước bẩn sẽ được thải xuống đáy máy. Sau đó máy bơm sẽ đẩy nước ra ngoài thông qua đường ống thoát nước thải.
nguyen-ly-may-rua-bat-3
Máy rửa bát hoạt động theo chu trình chuẩn
 • Bước 7: xả nước để tráng bát đĩa: Nước được xả xịt lần hai để đảm bảo những vết bẩn còn xót lại bị đánh bay nốt. Đảm bảo cho bát đĩa sạch sẽ hoàn toàn.
 • Bước 8: Xả nước bẩn lần 2: Nước bẩn rửa lần 2 tiếp tục được xả xuống đáy và bơm ra ngoài.
 • Bước 9: Tráng lại bằng nước nóng. Sau khi đã xả xong lần hai thì sẽ có luồng nước nóng được phun ra để làm sạch và đảm bảo vệ sinh.
 • Bước 10: Tạo luồng khí nóng để sấy khô bát đĩa: sau cùng của chu trình là tính năng sấy khô. Sấy khô và làm bóng giúp bát đĩa khô ráo hoàn toàn để cất vào trong tủ bát đĩa. Bát đĩa khô ráo bạn có thể sử dụng luôn hoặc đảm bảo vi khuẩn không thể phát triển.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch chuẩn, chi tiết nhất 

Các chế độ rửa phổ biến theo nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Để đảm bảo cho máy rửa bát hoạt động được tối đa, thì hầu hết máy rửa bát hiện nay đều được tích hợp tính năng rửa khác nhau. Nhưng hầu hết người dùng hiện nay đều để chế độ mặc định đã được cài đặt sẵn để rửa. Nguyên nhân của tình trạng này là do họ chưa hiểu được nguyên lý máy rửa bát hoạt động. Khi đã hiểu hết về máy rửa bát thì việc sử dụng đã trở nên dễ dàng hơn. Một số chế độ rửa của máy rửa bát có thể kể đến như:

nguyen-ly-may-rua-bat-4
Máy rửa chén Bosch với rất nhiều chế độ rửa hiện đại được tích hợp

Chế độ rửa kỹ

Chế độ rửa bát này thích hợp với những bát đĩa dính bẩn lâu và đã bị kết dính. Chế độ rửa bát này sẽ hoạt động theo nguyên lý rửa qua nước bằng 50 độ C. Sau đó rửa 2 lần với nước ở nhiệt độ 70 độ. Sau đó là xả sạch và hấp thật khô.

Chế độ rửa bình thường

Chế độ rửa này thích hợp với những bát đĩa hoặc dụng cụ ăn uống đã dùng chưa lâu lắm. Nguyên lý máy rửa bát hoạt động ở chế độ này như sau: bát đĩa được rửa qua 1 lần với nước thường. Sau đó là rửa 1 lần với nước ở nhiệt độ khoảng 60. Rửa lần 2 ở nhiệt độ nước là 70 độ C. Sau cùng là xả sạch và hấp thật khô.

Chế độ rửa tiết kiệm nước

Chế độ rửa tiết kiệm nước này thích hợp với các loại bát đĩa có độ bẩn ít. Nguyên lý máy rửa bát hoạt động của chế độ này là xả qua vật dụng, sau đó rửa bằng nước với nhiệt độ 55 độ C. Sau đó rửa bằng 2 lần nước lạnh và sấy khô.

Chế độ rửa ly

Chế độ rửa ly chỉ dùng để rửa ly, tách bằng sứ, thủy tinh mỏng, dễ vỡ. Với chế độ rửa này làm sạch ly, cốc bằng nước với nhiệt độ khoảng 45°C rồi rửa xả với nước thường và hấp khô.

Mua máy rửa bát uy tín ở đâu?

Để giải phóng đôi bàn tay của mình, để có thời gian chăm sóc gia đình thì việc chọn mua máy rửa bát là nhu cầu không thể bỏ qua. Nhưng làm thế nào để sở hữu được chiếc máy rửa bát chính hãng, uy tín?

Nếu có nhu cầu bạn có thể truy cập vào website hoặc đến trực tiếp showroom của chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm cũng như hưởng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Nguyên lý máy rửa bát hoạt động không quá khó hiểu đúng không nào? Hy vọng  những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu và sử dụng máy rửa bát an toàn và tăng độ bền cho máy! 

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *