Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Tại Nhà

before content Gia Dụng Đức Sài Gòn

Nếu đã từng ghé qua xứ Huế, chắc hẳn không ai quên được hương vị của món bún bò chuẩn Huế. Bún bò Huế mang mùi vị rất đặc trưng của người dân Trung Bộ vì thế nó đã được liệt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới. Để có được một bát bún bò Huế thơm ngon, đậm hương vị của kinh kỳ Huế xưa thì cần khá nhiều nguyên liệu và trong cách chế biến có chút cầu kỳ, chi tiết. Nhưng đó mới chính là phong vị của con người xứ Huế.

Cũng vì thế, mà dần dần bún bò Huế xuất hiện ở khắp các ngõ ngách vùng miền cả nước. Tuy nhiên, cách nấu sẽ hơi biến tấu theo khẩu vị từng địa phương, nên sẽ khó để tìm bún bò chuẩn vị. Vậy hãy tham khảo bài viết của mình về nấu bún bò Huế chuẩn vị tại nhà. Ở đây, mình sẽ đưa ra 3 công thức nấu bún bò Huế chuẩn vị tại nhà: truyền thống, chay và với gói gia vị.

  1. Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị truyền thống

Nấu bún bò Huế chuẩn vị

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị truyền thống:

Nguyên liệu chung:

– Bắp bò: 600gr

– Chân giò lợn: 800gr

– Xương ống: 1kg

– Tiết (bò hoặc lợn): 100gr

– Mắm ruốc: 3 thìa canh

– Sả: 6 cây

– Gừng: 50gr

– Hành tím, tỏi

– Rau sống: giá đỗ, hành lá, mùi tàu, hoa chuối

– Chả Huế: 200gr

– Bún sợi to

– Gia vị: muối, đường, bột ngọt

– Chỉ sợi to để buộc bắp bò và chân giò lợn.

Phần ớt sa tế:

– Ớt bột: 1 thìa canh

– 1 quả ớt tươi băm nhỏ

– 1 củ tỏi băm nhuyễn

– ¼ quả dứa băm nhỏ

– 1 cây sả băm nhuyễn

– Muối, đường, dầu ăn

Lưu ý nhỏ:

– Chân giò lợn nên chọn chân trước sẽ ngon hơn.

– Nếu không tìm mua được chả Huế có thể thay bằng chả lụa.

– Có thể dùng bún sợi thường thay thế bún sợi to.

bún bò Huế chuẩn vị

Sơ chế các nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị truyền thống

Thịt và xương bò: rửa qua với nước muối rồi cho 1 ít gừng vào bóp khử mùi hôi, rồi xả qua nước nóng, hoàn toàn mùi hôi của thịt bò sẽ hết,để ráo.

– Phần thịt bò: bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại(cắt dễ và đẹp mắt sau khi luộc).

Giò heonếu còn lông cạo sạch, rửa nước muối, trần qua nước nóng để ráo nước.

Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.

– Hành tây: cắt chỉ 1 phần, 1 phần để nguyên nửa củ.

-Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng.

– Rau răm: sắt vừa khoảng 2cm.

Sả, thơm 1 miếng và gừng: thì đập dập, rửa sạch cắt khúc.

– Huyết heo: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc lại cùng với ít muối, đường. Cắt miếng vừa ăn.

– Mắm ruốc Huế:  múc khoảng 2 muỗng cafe pha với 1/2 chén nước, khuấy đều.

Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị truyền thống:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập

– Sả bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, còn lại cắt khúc rồi đập dập.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

– Rau sống nhặt, rửa sạch để ráo nước.

– Chân giò lợn lọc bỏ xương, rửa sạch rồi lấy chỉ buộc cuộn lại.

– Bắp bò mua về cũng rửa sạch rồi dùng chỉ buộc chặt.

– Xương ống rửa sạch, chặt làm 2 hoặc 3 khúc

Bước 2: Ướp thịt

– Đặt nồi nước lên bếp, chần sơ qua xương, bắp bò và chân giò lợn.

– Lấy ½ bát con nước pha với mắm ruốc, dùng đũa khuấy đều.

– Ướp các loại thịt cùng gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mắm ruốc vừa pha loãng, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh sả băm.

– Trong khi đợi ướp thịt thì bắc nồi, đun sôi nước rồi cho tiết vào luộc. Sau khi nguội thì thái miếng vuông.

bún bò Huế chuẩn vị

Bước 3: Hầm thịt và xương

– Cho sả và gừng lót ở đáy nồi, đổ nước rồi cho xương ống và chân giò lợn vào luộc chín. Sau đó vớt chân giò lợn ra một bát nước lạnh để thịt không bị bở.

– Tiếp tục cho sả và gừng vào một nồi khác, đổ nước và cho bắp bò vào luộc chín. Sau khi chín cũng vớt ra bát nước lạnh cho thịt săn chắc.

Bước 4: Nấu nước dùng

– Đổ chung nước hầm chân giò lợn, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít.

– Đun sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi, nêm gia vị: 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa café bột ngọt và phần mắm ruốc còn lại. Đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp

Bước 5: Làm ớt sa tế

– Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành lá, ngò rí, hành tím tỏi, sả xay vào phi thơm, thêm ớt xay, dầu đều vào trộn đều. Cho chén mắm ruốc pha khi nãy vào xào hỗn hợp khoảng 3 đến 5 phút rồi chút vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình mình nhé!

– Đường trắng, 1/2 phần ớt băm, đảo đều.

Trình bày và thưởng thức:

– Bún trần qua nước sôi, để ráo nước. Nạm bò để nguôi+chả thái mỏng miếng vừa ăn, chả lá huế bóc lá ra cắt đôi hoặc để nguyên miếng tuỳ ý.

– Cho lượng bún vừa đủ dùng vào tô, xếp bắp bò, bắp giò heo, huyết heo(đã luộc chín), chả lá, chả bò vào tô. Chan nước dùng đang sôi vào ngập mặt bún, trang trí thêm bắp chuối, rau muống, rau thơm, giá đỗ kèm 1 chén nước mắm ngon bỏ vài lát ớt thêm miếng chanh, cho thêm ít xa tế cay nồng.

Yêu cầu kỹ thuật: Nước dùng phải có màu sắc đặc chưng về vị mắm và màu sắc của món ăn đục ngà ngà, mùi vị của mắm Huế là riêng biệt. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi vùng miền và gia đình mà thêm bớt cho hợp.

Giờ thì bạn đã có tô bún bò Huế thơm ngon nóng hổi để chiêu đãi cả nhà rồi. Cách nấu bún bò Huế cũng không khó lắm đúng không các bạn

  1. Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị chay

Cách nấu bún bò Huế chay thường được làm từ những vật liệu rau củ và nấm. đấy là món ăn thanh đạm rất thích hợp cho những người ăn chay, hoặc cho mái ấm mái ấm gia đình khác quốc tế thưởng thức vào trong ngày Rằm mà vẫn vô cùng ngon miệng. Bún bò chay có hương vị thơm ngon chẳng khác gì với cách nấu bún bò Huế vị mặn thường thì. thời điểm ngày hôm nay.

Cách nấu bún bò Huế chay dù sử dụng vật liệu rau củ, nấm chủ yếu, nhưng hương vị vẫn đậm đà, “mê hoặc” như cách nấu bún bò Huế mặn. vật liệu nấu món bún bò chay này không cần quá cầu kì, lại dễ tìm, giản dị tìm thấy ở những siêu thị, chợ,…tuyệt kỹ cách nấu bún bò chay ngon là gì? toàn bộ sẽ được bật mí ngay khi đến đây.

bún bò Huế chuẩn vị

Nấu bún bò Huế chuẩn vị

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị chay

– Bắp cải trắng: 1 cái

– Cà rốt: 3 củ

– Cải trắng: 2 củ

– Hành tây: 1 củ

– Tỏi tây: 2 cây

– Mướp hương: 1 quả

– Dứa: 1 quả

– Đậu hủ: 2 miếng

– Sả: 2 cây

– Nấm đùi gà: 2 cây

– Rau mùi: 1 mớ

– Ớt: 1 quả

– Gia vị nấu bún bò chay: 1 gói

– Bún: 1 kg

– Rau sống: giá, bắp cải tím, bắp chuối và rau răm

– Hạt màu điều, mì chính, bột nêm chay, muối, tiêu, dầu thực vật.

bún bò Huế chuẩn vị Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị chay cực giản dị

Bước 1: Sơ chế vật liệu

Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, để riêng mỗi loại. Hành tây bóc tách tách vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng dính dính, để riêng

Rau răm, giá, bắp chuối và bắp cải tím làm sạch, rửa sạch với nước, để ráo. Bắp cải tím thái sợi, để riêng. Khi nào gần ăn thì xếp rau sống ra đĩa để ăn cùng bún bò Huế chay

Tỏi tây và rau mùi làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng. Sả bóc tách tách vỏ già, rửa sạch, một nửa cắt khúc, một nửa bằm nhỏ, để riêng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng dính dính, để riêng. Dứa và mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, để riêng mỗi loại.

Bắp cải trắng cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Nấm đùi gà cắt gốc, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để riêng. Đậu hủ thái miếng vừa ăn rồi cho vào dầu ăn chiên chín vàng những mặt, để riêng.

Bước 2: Nấu nước dùng bún bò Huế từ rau củ

Cách nấu bún bò Huế chay hay mặn thì quy trình nấu nước dùng là rất là quan trọng. nói theo một cách khác, cách nấu nước dùng bún bò Huế đúng chuẩn chỉnh sẽ quyết định sự thành bại của món ăn sau khi chế biến. Với món bún chay, khác với vị truyền thống thì sẽ nấu rau củ để làm nước dùng ngọt trong. quy trình triển khai như sau:

– Trước tiên, cho khoảng 3 lít nước dùng vào nồi lớn, đun gần sôi thì cho toàn bộ rau củ – gồm: bắp cải trắng, cà rốt, củ cải trắng lớn, su hào lớn, hành tây và một muỗng cafe muối vào nồi, khuấy đều.

– Hầm toàn bộ rau củ trong khoảng 1 – 2 tiếng để ra nước ngọt.

Sau đó, lọc lấy nước dùng trong.

bún bò Huế chuẩn vị

Bước 3: Làm gia vị cho nước bún bò huế chay

Hoàn toàn có thể mua gia vị bún bò huế bán sẵn ngoài chợ. Tuy nhiên, nếu tự làm gia vị nêm nếm tận nhà sẽ ngon và đảm bảo được vật liệu tin cậy cho sức khỏe hơn. Cách nấu bún bò Huế chay với gia vị tự chế biến như sau:

– Cho nửa chén dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi cho hạt điều vào, tắt bếp ngay.

– Sau đó, vớt bỏ hạt điều đi.

– Cắt bỏ phần lá 1 cây hành, bầm nhỏ phần cọng.

– Cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo đặt trên bếp.

Đợi dầu nóng, cho hành và nửa chén xả vào phi. Vừa xả, vừa vàng cho nửa gói ớt bột và dầu hạt điều màu vào + 1 muỗng cafe đường + 2 muỗng cafe bột nấm chay (mua loại của Nhật), hoặc rất hoàn toàn có thể dùng bột ngọt (chỉ 1 muỗng cafe).

– Xào khoảng 5 phút, sau đó, tắt lửa.

Bước 4: Cách nấu bún bò Huế chay với nấm và rau củ

– Trong một chảo khác, cho một muỗng dầu đảo đều.

Đợi dầu nóng, cho 2 muỗng canh sa tế chay, tàu hủ và nấm đã cắt sẵn vào, xào sơ qua. Có thể nêm tí muối và bột nấm chay cho vừa ăn.

bún bò Huế chuẩn vị

– Cho nồi nước dùng đã lọc lên bếp nấu sôi lần tiếp nữa.

– Sau đó, cho nước thơm đã xay sẵn và 2 cây xả đập dập cắt khúc vào, nấu khoảng 15 phút.

– Cho gia vị bún bò Huế trên vào nồi, thêm 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh bột nấm chay.

– Cho tàu hủ đã xào sơ ở trên vào. Cách nấu bún bò Huế chay ở quy trình này rất hoàn toàn có thể nêm gia vị lần tiếp nữa để nước dùng đậm đà chút. Nhờ vậy, khi thưởng thức, khác quốc tế cho rau và bún sau cùng thì nước súp sẽ không thể trở thành lạc.

Bước 5: Luộc bún và thưởng thức kèm nước dùng bún bò Huế chay

– Cho 2 lít nước lọc vào nồi, và cho thêm 2 muỗng cafe dầu ăn.

– Đợi nước sôi, bỏ bún vào luộc Tính đến khi sợi bún mềm thì đổ ra rổ, và xả lại nước lạnh. nếu còn muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và chi phí thời hạn, ngâm bún vào thau nước 30 phút trước lúc luộc.

– Rau răm cắt nhỏ, hành tây bào mỏng dính dính, hành lá cắt nhỏ, trộn đều.

– Chan nước súp lên bún, sau đó, rắc hành và rau răm lên mặt. Cách nấu bún bò Huế chay ăn kèm những vật liệu rau thơm, bún đã sẵn sàng chuyên nghiệp hóa thế này mới ngon đúng điệu.

Bún bò Huế chay dùng vật liệu rau củ nên chứa nhiều chất xơ, giảm hàm lượng calo, rất thích hợp cho những người muốn thưởng thức món ngon ít dầu mỡ.

  1. Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị bằng gói gia vị

Bạn đang tìm hiểu công thức nấu món bún bò Huế ngon và hấp dẫn như ngoài hàng. Nhưng lo ngại bởi nghe nhiều chị em mách nhau món này nhiều công đoạn lại khó nấu. Đừng lo lắng, vì tại đây mình sẽ đưa ra cách nấu vừa đơn giản mà có thể giảm bớt một vài công đoạn nhưng vẫn là cách nấu bún bò Huế chuẩn vị đậm đà, thơm ngon.

bún bò Huế chuẩn vị
Nấu bún bò Huế chuẩn vị 

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị bằng gói gia vị:

– 600 gram giò heo

– 600 gram bắp bò

– 200 gram gân bò

– 1 kg bún

– 4 cây chả cây

– 200 gram hành tây

– 200 gram khóm

– 10 gram hành tím

– 3 cây sả

– 10 gram hành lá

– 10 gram rau răm

– 2 trái ớt

– 1 lít nước lọc

– 2 muống canh mắm ruốc

– Rau muống

– hoa chuối

– Gói gia vị

1 gói Gia vị nấu bún bò Huế Dh Foods

– Muối

– Đường phèn

– Nước mắm

– Hạt Điều Đỏ Dh Foods

bún bò Huế chuẩn vị

Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị bằng gói gia vị

– Trụng nguyên liệu

Củ hành tím bóc vỏ và đập dập. Bắt nồi nước sôi, cho 1 muỗng canh muối và hành tím đập dập vào rồi cho giò heo vào trụng 2-3 phút. Vớt giò ra ngoài rồi cho bắp và gân bò vào trụng 5 phút. Sau đó rửa sạch các nguyên liệu này lại.

– Hầm giò heo

Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, cho giò heo vào nấu sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa và Liên tục vớt bọt, cho vào nồi 1/2 muỗng canh muối rồi đậy nắp lại hầm trong 45-60 phút. Sau đó, vớt giò heo đã mềm ra dĩa và để nước hầm lại.

– Sơ chế các nguyên liệu

Sả rửa sạch, đập dập và xắt khúc.

Hành lá, rau răm, ớt, các loại rau ăn kèm như rau muống, hoa chuối rửa sạch cho vào rổ. Hành lá, rau răm và ớt xắt nhỏ.

Củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt mỏng 1 ít. Phần còn lại khứa để hầm nước dùng.

Khóm gọt vỏ, cắt đôi.

– Nấu nước dùng

bún bò Huế chuẩn vị

Bắt nồi lên, cho 1 lít nước lọc, bắp bò, gân bò, sả cây, hành tây và khóm vào nấu.

Chuẩn bị chén, cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào cùng 200ml nước hầm giò heo. Khuấy đều đế lắng lấy nước trong.

Cắt gói gia vị nấu bún bò Huế Dh Foods đã có sẵn: sả, hạt điều màu, ớt chỉ thiên, hoa hồi, ớt bột, hành, tiêu. Lấy túi lọc có sẵn, cho gia vị vào túi và thắt chặt lại.

Đổ phần nước hầm giò heo vào nồi nước dùng đang nấu, cho túi lọc gia vị vừa chuẩn bị vào và hầm lửa nhỏ vừa khoảng 45-60 phút. Hớt bọt liên tục để nổi nước trong, sau đó vớt tất cả nguyên liệu ra dĩa. Bắt đầu nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, nước trong mắm ruốc và 2 muỗng canh dầu hạt điều phi. Sau đó khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.

– Hoàn thành món ăn

Bắp và gân bò đã hầm mềm xắt lát.

Bún trụng qua nước sôi cho vào tô cùng bắp bò, gân bò, chả cây, hành lá, rau răm và hành tây xắt mỏng. Cho nước dùng vào đầy tô, ăn cùng rau muống, hoa chuối và chén nước chấm đậm đà cay cay vô cùng hấp dẫn.

Món Bún bò Huế này tuy hơi mất nhiều thời gian và nhiều công đoạn, nhưng nếu bỏ công sức một chút bạn sẽ thấy rất hài lòng với thành quả của mình, thì từ giờ mỗi khi thèm là mình đều tự làm ở nhà luôn, vừa đảm bảo vệ sinh vừa chất lượng. Cuối tuần nhiều thời gian rảnh, các chị em hãy vào bếp trổ tài nấu món này nhé. Trên đây là 3 nấu bún bò Huế chuẩn vị với 3 kiểu khác nhau, chúc các bạn thành công!

Hãy ghé qua Minhousewares để tham khảo thêm về các sản phẩm nhà bếp chính hãng giá tốt nhé!

Rate this post
after content Gia Dụng Đức Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *